Vụ án Vì Văn Khiêm ở bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bị xử tử hình về tội giết người:

Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù

Bị cáo buộc tội “giết vợ”, Vì Văn Khiêm bị hai cấp tòa tuyên mức án tử hình. Gia đình và bản thân tử tù Vì Văn Khiêm có nhiều đơn kêu oan, cho rằng vụ án có sai phạm về thủ tục tố tụng, còn nhiều tình tiết và mâu thuẫn chưa được làm rõ, thủ phạm là người khác chứ không phải Vì Văn Khiêm. Sự lạ trong vụ án này là, bà Hoàng Thị Đánh (mẹ đẻ nạn nhân, đại diện cho người bị hại) rất tích cực gửi đơn đi nhiều cấp, để kêu oan cho tử tù Vì Văn Khiêm…

Theo cáo trạng và các bản án, có thể tóm tắt vụ án như sau: Do ghen tuông, nghi ngờ vợ có quan hệ ngoại tình với người đàn ông khác, ngày 7/3/2013, Vì Văn Khiêm dùng dao nhọn dài 40cm x 4cm chém nhiều nhát vào vùng đầu và cổ vợ mình, là chị Lò Thị Chung, tại bể nước và nhà vệ sinh trong khuôn viên gia đình ông Vì Văn Phúc, thuộc bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Sau khi giết vợ, lợi dụng đêm tối, vắng người, Khiêm đem xác chị Lò Thị Chung đi giấu ở dưới gốc cây cơi, cạnh bờ suối Mơ chảy qua bản, nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình. Bản án hình sự sơ thẩm số 81/2014/HSST ngày 29/4/2014 của TAND tỉnh Sơn La tuyên Vì Văn Khiêm tội “Giết người”, xử mức án “Tử hình”. Bản án hình sự phúc thẩm số 127/2015/HSPT ngày 20/4/2015 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xử “y án sơ thẩm”.

Sau phiên sơ thẩm, Vì Văn Khiêm có đơn kháng cáo kêu oan. Cấp phúc thẩm xử y án sơ thẩm, gia đình và tử tù Vì Văn Khiêm có nhiều đơn kêu oan. Đặc biệt đại diện của bị hại là bà Hoàng Thị Đánh (mẹ đẻ nạn nhân Lò Thị Chung), cũng liên tục có đơn kêu oan cho bị án Vì Văn Khiêm. Bà Đánh cho biết, bà không tin Khiêm là thủ phạm giết hại Chung. Ngay sau phiên tòa phúc thẩm, bà liên tục gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng để kêu oan cho Khiêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và xác minh thực tế cho thấy, tử tù Vì Văn Khiêm có dấu hiệu bị khởi tố, truy tố, xét xử oan sai.

Tình tiết vụ án như sau: Tối ngày 7/3/2013, bản Mơ Tươi tổ chức buổi giao lưu văn nghệ chào mừng ngày 8/3, giữa 2 bản Mơ Tươi và Tô Buông, do Chi hội phụ nữ bản Mơ Tươi chủ trì, có sự tham gia của Chi bộ, Chi đoàn thanh niên và bà con Nhân dân, chị Lò Thị Chung được Chi hội phụ nữ phân công tiếp nước. Chương trình giao lưu gồm hai phần: Từ 20 giờ - 22 giờ văn nghệ, từ 22 giờ - 23 giờ 30 phút nhảy múa xòe và liên hoan bánh kẹo. Chị Chung đăng kí tham gia hát cùng anh Thinh (bộ đội biên phòng Đồn 465) ở tiết mục thứ 5.

Khi chương trình văn nghệ đang ở tiết mục thứ 2, chị Chung cầm ấm siêu đun nước đi ra khỏi nhà văn hóa, để sang nhà bố chồng là ông Vì Văn Phúc (đối diện nhà văn hóa, cách khoảng 50 mét), để lấy thêm nước phục vụ hội nghị, rồi bị mất tích đến 16 giờ ngày 10/3/2013 mới tìm thấy xác giấu dưới gốc cây cơi ở suối, cách nhà văn hóa bản Mơ Tươi khoảng hơn 100 mét, trên người đầy thương tích.

Ông Vì Văn Phúc, bà Lò Thị Quý (bố mẹ đẻ tử tù Vì Văn Khiêm) và em trai Vì Văn Khiêm trên hành trình đi kêu oan cho con và anh mình
Ông Vì Văn Phúc, bà Lò Thị Quý (bố mẹ đẻ tử tù Vì Văn Khiêm) và em trai Vì Văn Khiêm trên hành trình đi kêu oan cho con và anh mình

Nhân chứng Vì Thị Bánh, Bí thư Chi bộ khai tại bút lục số 1154: “... Thời gian bắt đầu buổi lễ khoảng 8 giờ (20 giờ)… mỗi tiết mục khoảng 5 phút… Lò Thị Chung có đăng kí tham gia hát cùng anh Thinh… ở tiết mục thứ 5, nhưng khi sắp đến thì không thấy Chung, nên mọi người mới đi tìm nhưng không thấy...”. Tại bút lục số 1021 bà Bánh cho biết: “... khi không thấy Chung, tôi có bảo chị Lò Thị Thiết và chị Lò Thị Toán cùng một số chị em đi tìm Chung nhưng không thấy. Chị Thiết có báo lại tôi là có bảo cháu Ngân sang nhà ông Vì Văn Phúc (đối diện nhà văn hóa) tìm nhưng cũng không thấy”.

Các nhân chứng khác gồm Lò Thị Thiết, Lò Thị Toán, Lừ Thủy Ngân, Vì Văn Tiến, Vì Văn Hòa khai tại các bút lục: 452, 453, 1030, 536, 537, 540, 541, 1016, 1017, 1079 đều xác nhận chị Lò Thị Chung rời khỏi nhà văn hóa để đi lấy nước, đến tiết mục thứ 5 không có mặt và mất tích. Như vậy, thực tế từ tiết mục thứ 2 và đến tiết mục thứ 5 (lúc này khoảng 20 giờ 20 phút), mọi người đã không nhìn thấy chị Chung ở nhà văn hóa nữa. Việc xác định chị Chung bị sát hại lúc nào trong khoảng thời gian này là chưa thể khẳng định được.

Trong khi đó, các cơ quan tố tụng lại xác định, chị Chung bị sát hại vào khoảng hơn 21 giờ ngày 7/3/2013. Đây là kết luận vô lí, phi logic, mâu thuẫn với quỹ thời gian hoạt động của chị Chung và tử tù Khiêm, bởi nếu Khiêm nhìn thấy vợ mình cầm ấm nước đi sang nhà ông Phúc vào hơn 21 giờ, chắc chắn mọi người trong nhà văn hóa đã nhìn thấy chị Chung lên trình diễn ở tiết mục thứ 5 như đăng kí. Một sự thật khách quan, chị Lò Thị Chung đã mất tích từ khoảng 20 giờ 20 phút, đến 16 giờ ngày 10/3/2013, nhưng cơ quan điều tra lại nhận định chị Chung chết lúc hơn 21 giờ là không phù hợp với thực tế, vì trong khoảng thời gian từ 20 giờ 20 phút đến hơn 21 giờ chị Chung ở đâu, với ai, làm gì?

Trong vụ án này, tử tù Vì Văn Khiêm còn có nhiều chứng cứ ngoại phạm. Khoảng 19 giờ ngày 7/3/2013 tại nhà Khiêm tổ chức ăn uống, gồm 2 mâm, mâm đàn ông uống rượu, mâm phụ nữ và trẻ em ăn cơm. Đến khoảng 19 giờ 30 phút chị Chung ăn xong trước đi xuống nhà văn hóa bản Mơ Tươi để tiếp nước. Mâm đàn ông tiếp tục uống rượu đến hơn 21 giờ, có anh Xuân và anh Vân là những người về sau cùng. Khi anh Vân, anh Xuân ra về, Khiêm rủ hai người vào uống bia ở quán nhà ông Phức (đối diện nhà Khiêm), nhưng họ từ chối vì còn say. Khiêm tiếp tục vào quán nhà ông Phức, gặp một số người, mua 0,5 lít rượu mời họ cùng uống. Các nhân chứng: Lò Văn Vân, Lò Văn Xuân, Lò Văn Phức, Lò Văn Đạt, Vì Văn Nguyễn, Vì Văn Thơ, Vì Văn Tám, Vì Văn Mừng, Vì Văn Luận, Hoàng Văn Hưng, Vì Văn Hòa khai tại các bút lục: 433, 1110, 707, 506, 510, 512, 514, 516, 518, 489, 491, 493, 495, 497, 499, 502 đều thể hiện họ cùng ăn cơm, uống rượu tại nhà Vì Văn Khiêm từ chiều tối ngày 7/3/2013, rồi sau đó Khiêm tiếp tục uống rượu tại quán nhà ông Phức cùng: Mừng, Tám, Luận, Nguyễn, Đạt, Hưng từ khoảng 21 giờ 30 phút đến khoảng 22 giờ 30 phút. Vậy, Vì Văn Khiêm gây án lúc nào (theo giờ các cơ quan tố tụng xác định là hơn 21 giờ), trong khi từ nhà Vì Văn Khiêm đến nhà bố đẻ là ông Vì Văn Phúc cách đến 500m? Thế nhưng, các lời khai có dấu hiệu Vì Văn Khiêm có chứng cứ ngoại phạm đó, không được các cơ quan tố tụng xem xét, làm rõ một cách khách quan.

Tóm lại, với những lời khai của các nhân chứng, đã chứng minh việc sử dụng thời gian của Vì Văn Khiêm từ buổi chiều tối, đến hơn 23 giờ ngày 7/3/2013 rất rõ ràng, cụ thể, có tính liên tục, không có gì bất minh. Vì Văn Khiêm không phải và không thể là kẻ giết vợ, với nguyên nhân “vì uống nhiều rượu, ghen tuông vợ” như các cơ quan tố tụng quy kết, trong khi không có người tố giác tội phạm, không ai chứng kiến hành vi được cho là phạm tội của Vì Văn Khiêm. Tại Đơn xin cứu mạng viết ngày 25/4/2015, Vì Văn Khiêm đau xót viết: “…nhưng thực tế tôi không giết vợ tôi…”.

Công văn số 45/CV-TCNCT ngày 25/3/2021 của Tạp chí Người cao tuổi, kiến nghị tạm dừng thi hành án và xét xử lại vụ án
Công văn số 45/CV-TCNCT ngày 25/3/2021 của Tạp chí Người cao tuổi, kiến nghị tạm dừng thi hành án và xét xử lại vụ án

Ngoài những tình tiết nêu trên, gia đình Vì Văn Khiêm và gia đình nạn nhân Lò Thị Chung còn cung cấp thông tin liên đến những biểu hiện bất minh trước, trong và sau khi xảy ra vụ án đối với Vì Thị Hoan (Hoan nghi ngờ chị Lò Thị Chung có quan hệ với chồng mình là Lừ Văn Nhựng). Các nhân chứng: Vì Văn Phúc, Lò Thị Quý, Lò Thị Ón, khai tại các bút lục: 552, 564, 572, 576, 613, 687 rằng họ có nghe thấy Vì Thị Hoan nói ra miệng là mình giết chết Lò Thị Chung, nghe thấy Vì Thị Hoan nói với Hoàng Thị Vàng về việc rủ Vàng giúp Hoan đưa xác nạn nhân Chung đi giấu… Thế nhưng, những tình tiết này không được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La làm rõ. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn bỏ qua lời khai của nhân chứng Phàng Lao Trư, tại các bút lục: 1150, 1151 rằng khoảng hơn 0 giờ ngày 8/3/2013, ông gặp 2 người từ tầng 2 nhà văn hóa đi xuống cầu thang phía bên trái... Một người cầm đoạn gỗ tròn dài khoảng 50cm đường kính khoảng 3cm… và một người từ nhà văn hóa nổ máy xe đi về phía bản Mơ Tươi. Đây là lời khai vô cùng quan trọng để mở rộng vụ án, nhưng đã bị “vô tình” hay “cố ý” bỏ qua, không tiến hành điều tra xem 3 người được phát hiện ở nhà văn hóa bản Mơ Tươi đêm hôm đó là người như thế nào, có phải là nhóm thủ phạm gây án, hay là “đồng bọn” hẹn cùng nhau đi giấu xác nạn nhân Lò Thị Chung?

Trước những dấu hiệu oan sai của tử tù Vì Văn Khiêm, ngày 25/3/2021, Tạp chí Người cao tuổi có Công văn số 45/CV-TCNCT, chuyển kiến nghị của công dân, đề nghị tạm hoãn thi hành án để xem xét lại vụ án đối với tử tù Vì Văn Khiêm gửi: Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao. Sau khi nêu các tình tiết của vụ án, Tạp chí Người cao tuổi kiến nghị: “- Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm hoãn thi hành án tử hình đối với tử tù Vì Văn Khiêm; - Tiến hành xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, để có điều kiện điều tra, xét xử lại vụ án, làm rõ sự thật khách quan, bảo đảm không gây oan sai cho người vô tội và cũng không bỏ lọt tội phạm”.

Được biết, tử tù Vì Văn Khiêm đã được hoãn thi hành án. Hi vọng tới đây vụ án sẽ được xem xét lại một cách khách quan, toàn diện, tránh oan sai cho người vô tội và cũng không bỏ lọt tội phạm.

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...
Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...
Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Tin khác

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân
Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)
Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Xem thêm
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động