Vụ án Vì Văn Khiêm ở bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bị xử tử hình về tội giết người:

Đại diện nạn nhân kêu oan cho tử tù

Bị cáo buộc tội “giết vợ”, Vì Văn Khiêm bị hai cấp tòa tuyên mức án tử hình. Gia đình và bản thân tử tù Vì Văn Khiêm có nhiều đơn kêu oan, cho rằng vụ án có sai phạm về thủ tục tố tụng, còn nhiều tình tiết và mâu thuẫn chưa được làm rõ, thủ phạm là người khác chứ không phải Vì Văn Khiêm. Sự lạ trong vụ án này là, bà Hoàng Thị Đánh (mẹ đẻ nạn nhân, đại diện cho người bị hại) rất tích cực gửi đơn đi nhiều cấp, để kêu oan cho tử tù Vì Văn Khiêm…

Theo cáo trạng và các bản án, có thể tóm tắt vụ án như sau: Do ghen tuông, nghi ngờ vợ có quan hệ ngoại tình với người đàn ông khác, ngày 7/3/2013, Vì Văn Khiêm dùng dao nhọn dài 40cm x 4cm chém nhiều nhát vào vùng đầu và cổ vợ mình, là chị Lò Thị Chung, tại bể nước và nhà vệ sinh trong khuôn viên gia đình ông Vì Văn Phúc, thuộc bản Mơ Tươi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Sau khi giết vợ, lợi dụng đêm tối, vắng người, Khiêm đem xác chị Lò Thị Chung đi giấu ở dưới gốc cây cơi, cạnh bờ suối Mơ chảy qua bản, nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình. Bản án hình sự sơ thẩm số 81/2014/HSST ngày 29/4/2014 của TAND tỉnh Sơn La tuyên Vì Văn Khiêm tội “Giết người”, xử mức án “Tử hình”. Bản án hình sự phúc thẩm số 127/2015/HSPT ngày 20/4/2015 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xử “y án sơ thẩm”.

Sau phiên sơ thẩm, Vì Văn Khiêm có đơn kháng cáo kêu oan. Cấp phúc thẩm xử y án sơ thẩm, gia đình và tử tù Vì Văn Khiêm có nhiều đơn kêu oan. Đặc biệt đại diện của bị hại là bà Hoàng Thị Đánh (mẹ đẻ nạn nhân Lò Thị Chung), cũng liên tục có đơn kêu oan cho bị án Vì Văn Khiêm. Bà Đánh cho biết, bà không tin Khiêm là thủ phạm giết hại Chung. Ngay sau phiên tòa phúc thẩm, bà liên tục gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng để kêu oan cho Khiêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và xác minh thực tế cho thấy, tử tù Vì Văn Khiêm có dấu hiệu bị khởi tố, truy tố, xét xử oan sai.

Tình tiết vụ án như sau: Tối ngày 7/3/2013, bản Mơ Tươi tổ chức buổi giao lưu văn nghệ chào mừng ngày 8/3, giữa 2 bản Mơ Tươi và Tô Buông, do Chi hội phụ nữ bản Mơ Tươi chủ trì, có sự tham gia của Chi bộ, Chi đoàn thanh niên và bà con Nhân dân, chị Lò Thị Chung được Chi hội phụ nữ phân công tiếp nước. Chương trình giao lưu gồm hai phần: Từ 20 giờ - 22 giờ văn nghệ, từ 22 giờ - 23 giờ 30 phút nhảy múa xòe và liên hoan bánh kẹo. Chị Chung đăng kí tham gia hát cùng anh Thinh (bộ đội biên phòng Đồn 465) ở tiết mục thứ 5.

Khi chương trình văn nghệ đang ở tiết mục thứ 2, chị Chung cầm ấm siêu đun nước đi ra khỏi nhà văn hóa, để sang nhà bố chồng là ông Vì Văn Phúc (đối diện nhà văn hóa, cách khoảng 50 mét), để lấy thêm nước phục vụ hội nghị, rồi bị mất tích đến 16 giờ ngày 10/3/2013 mới tìm thấy xác giấu dưới gốc cây cơi ở suối, cách nhà văn hóa bản Mơ Tươi khoảng hơn 100 mét, trên người đầy thương tích.

Ông Vì Văn Phúc, bà Lò Thị Quý (bố mẹ đẻ tử tù Vì Văn Khiêm) và em trai Vì Văn Khiêm trên hành trình đi kêu oan cho con và anh mình
Ông Vì Văn Phúc, bà Lò Thị Quý (bố mẹ đẻ tử tù Vì Văn Khiêm) và em trai Vì Văn Khiêm trên hành trình đi kêu oan cho con và anh mình

Nhân chứng Vì Thị Bánh, Bí thư Chi bộ khai tại bút lục số 1154: “... Thời gian bắt đầu buổi lễ khoảng 8 giờ (20 giờ)… mỗi tiết mục khoảng 5 phút… Lò Thị Chung có đăng kí tham gia hát cùng anh Thinh… ở tiết mục thứ 5, nhưng khi sắp đến thì không thấy Chung, nên mọi người mới đi tìm nhưng không thấy...”. Tại bút lục số 1021 bà Bánh cho biết: “... khi không thấy Chung, tôi có bảo chị Lò Thị Thiết và chị Lò Thị Toán cùng một số chị em đi tìm Chung nhưng không thấy. Chị Thiết có báo lại tôi là có bảo cháu Ngân sang nhà ông Vì Văn Phúc (đối diện nhà văn hóa) tìm nhưng cũng không thấy”.

Các nhân chứng khác gồm Lò Thị Thiết, Lò Thị Toán, Lừ Thủy Ngân, Vì Văn Tiến, Vì Văn Hòa khai tại các bút lục: 452, 453, 1030, 536, 537, 540, 541, 1016, 1017, 1079 đều xác nhận chị Lò Thị Chung rời khỏi nhà văn hóa để đi lấy nước, đến tiết mục thứ 5 không có mặt và mất tích. Như vậy, thực tế từ tiết mục thứ 2 và đến tiết mục thứ 5 (lúc này khoảng 20 giờ 20 phút), mọi người đã không nhìn thấy chị Chung ở nhà văn hóa nữa. Việc xác định chị Chung bị sát hại lúc nào trong khoảng thời gian này là chưa thể khẳng định được.

Trong khi đó, các cơ quan tố tụng lại xác định, chị Chung bị sát hại vào khoảng hơn 21 giờ ngày 7/3/2013. Đây là kết luận vô lí, phi logic, mâu thuẫn với quỹ thời gian hoạt động của chị Chung và tử tù Khiêm, bởi nếu Khiêm nhìn thấy vợ mình cầm ấm nước đi sang nhà ông Phúc vào hơn 21 giờ, chắc chắn mọi người trong nhà văn hóa đã nhìn thấy chị Chung lên trình diễn ở tiết mục thứ 5 như đăng kí. Một sự thật khách quan, chị Lò Thị Chung đã mất tích từ khoảng 20 giờ 20 phút, đến 16 giờ ngày 10/3/2013, nhưng cơ quan điều tra lại nhận định chị Chung chết lúc hơn 21 giờ là không phù hợp với thực tế, vì trong khoảng thời gian từ 20 giờ 20 phút đến hơn 21 giờ chị Chung ở đâu, với ai, làm gì?

Trong vụ án này, tử tù Vì Văn Khiêm còn có nhiều chứng cứ ngoại phạm. Khoảng 19 giờ ngày 7/3/2013 tại nhà Khiêm tổ chức ăn uống, gồm 2 mâm, mâm đàn ông uống rượu, mâm phụ nữ và trẻ em ăn cơm. Đến khoảng 19 giờ 30 phút chị Chung ăn xong trước đi xuống nhà văn hóa bản Mơ Tươi để tiếp nước. Mâm đàn ông tiếp tục uống rượu đến hơn 21 giờ, có anh Xuân và anh Vân là những người về sau cùng. Khi anh Vân, anh Xuân ra về, Khiêm rủ hai người vào uống bia ở quán nhà ông Phức (đối diện nhà Khiêm), nhưng họ từ chối vì còn say. Khiêm tiếp tục vào quán nhà ông Phức, gặp một số người, mua 0,5 lít rượu mời họ cùng uống. Các nhân chứng: Lò Văn Vân, Lò Văn Xuân, Lò Văn Phức, Lò Văn Đạt, Vì Văn Nguyễn, Vì Văn Thơ, Vì Văn Tám, Vì Văn Mừng, Vì Văn Luận, Hoàng Văn Hưng, Vì Văn Hòa khai tại các bút lục: 433, 1110, 707, 506, 510, 512, 514, 516, 518, 489, 491, 493, 495, 497, 499, 502 đều thể hiện họ cùng ăn cơm, uống rượu tại nhà Vì Văn Khiêm từ chiều tối ngày 7/3/2013, rồi sau đó Khiêm tiếp tục uống rượu tại quán nhà ông Phức cùng: Mừng, Tám, Luận, Nguyễn, Đạt, Hưng từ khoảng 21 giờ 30 phút đến khoảng 22 giờ 30 phút. Vậy, Vì Văn Khiêm gây án lúc nào (theo giờ các cơ quan tố tụng xác định là hơn 21 giờ), trong khi từ nhà Vì Văn Khiêm đến nhà bố đẻ là ông Vì Văn Phúc cách đến 500m? Thế nhưng, các lời khai có dấu hiệu Vì Văn Khiêm có chứng cứ ngoại phạm đó, không được các cơ quan tố tụng xem xét, làm rõ một cách khách quan.

Tóm lại, với những lời khai của các nhân chứng, đã chứng minh việc sử dụng thời gian của Vì Văn Khiêm từ buổi chiều tối, đến hơn 23 giờ ngày 7/3/2013 rất rõ ràng, cụ thể, có tính liên tục, không có gì bất minh. Vì Văn Khiêm không phải và không thể là kẻ giết vợ, với nguyên nhân “vì uống nhiều rượu, ghen tuông vợ” như các cơ quan tố tụng quy kết, trong khi không có người tố giác tội phạm, không ai chứng kiến hành vi được cho là phạm tội của Vì Văn Khiêm. Tại Đơn xin cứu mạng viết ngày 25/4/2015, Vì Văn Khiêm đau xót viết: “…nhưng thực tế tôi không giết vợ tôi…”.

Công văn số 45/CV-TCNCT ngày 25/3/2021 của Tạp chí Người cao tuổi, kiến nghị tạm dừng thi hành án và xét xử lại vụ án
Công văn số 45/CV-TCNCT ngày 25/3/2021 của Tạp chí Người cao tuổi, kiến nghị tạm dừng thi hành án và xét xử lại vụ án

Ngoài những tình tiết nêu trên, gia đình Vì Văn Khiêm và gia đình nạn nhân Lò Thị Chung còn cung cấp thông tin liên đến những biểu hiện bất minh trước, trong và sau khi xảy ra vụ án đối với Vì Thị Hoan (Hoan nghi ngờ chị Lò Thị Chung có quan hệ với chồng mình là Lừ Văn Nhựng). Các nhân chứng: Vì Văn Phúc, Lò Thị Quý, Lò Thị Ón, khai tại các bút lục: 552, 564, 572, 576, 613, 687 rằng họ có nghe thấy Vì Thị Hoan nói ra miệng là mình giết chết Lò Thị Chung, nghe thấy Vì Thị Hoan nói với Hoàng Thị Vàng về việc rủ Vàng giúp Hoan đưa xác nạn nhân Chung đi giấu… Thế nhưng, những tình tiết này không được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La làm rõ. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn bỏ qua lời khai của nhân chứng Phàng Lao Trư, tại các bút lục: 1150, 1151 rằng khoảng hơn 0 giờ ngày 8/3/2013, ông gặp 2 người từ tầng 2 nhà văn hóa đi xuống cầu thang phía bên trái... Một người cầm đoạn gỗ tròn dài khoảng 50cm đường kính khoảng 3cm… và một người từ nhà văn hóa nổ máy xe đi về phía bản Mơ Tươi. Đây là lời khai vô cùng quan trọng để mở rộng vụ án, nhưng đã bị “vô tình” hay “cố ý” bỏ qua, không tiến hành điều tra xem 3 người được phát hiện ở nhà văn hóa bản Mơ Tươi đêm hôm đó là người như thế nào, có phải là nhóm thủ phạm gây án, hay là “đồng bọn” hẹn cùng nhau đi giấu xác nạn nhân Lò Thị Chung?

Trước những dấu hiệu oan sai của tử tù Vì Văn Khiêm, ngày 25/3/2021, Tạp chí Người cao tuổi có Công văn số 45/CV-TCNCT, chuyển kiến nghị của công dân, đề nghị tạm hoãn thi hành án để xem xét lại vụ án đối với tử tù Vì Văn Khiêm gửi: Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao. Sau khi nêu các tình tiết của vụ án, Tạp chí Người cao tuổi kiến nghị: “- Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm hoãn thi hành án tử hình đối với tử tù Vì Văn Khiêm; - Tiến hành xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, để có điều kiện điều tra, xét xử lại vụ án, làm rõ sự thật khách quan, bảo đảm không gây oan sai cho người vô tội và cũng không bỏ lọt tội phạm”.

Được biết, tử tù Vì Văn Khiêm đã được hoãn thi hành án. Hi vọng tới đây vụ án sẽ được xem xét lại một cách khách quan, toàn diện, tránh oan sai cho người vô tội và cũng không bỏ lọt tội phạm.

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Tin khác

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ
Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động