Loại trừ “vi-rút truyền thông” trên không gian mạng

Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn thế giới, đang bùng phát nghiêm trọng tại Khu vực Đông Nam Á, nước ta cũng không ngoại lệ.
Sau các đợt dịch lây lan ở Thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc được kiểm soát, ngăn chặn kịp thời thì trong 3 tháng qua là cao điểm của đợt 4 (kể từ ngày 27/4/2021) dồn dập bùng phát ở TP Hồ Chí Minh, nhiều tỉnh, thành phố phía Nam với quy mô, tốc độ đột biến, hằng ngày số ca nhiễm tăng lên 4 con số (ngày 30/7 số người bị nhiễm 8.649 ca), số tử vong cũng tăng lên 3 con số so với năm ngoái…

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, theo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống Covid-19, cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc, tập trung mọi nguồn lực, trí tuệ hướng về TP Hồ Chí Minh và các địa phương miền Nam ngày đêm vật lộn trong cuộc chiến cam go, quyết liệt không kém gì trong chiến tranh giải phóng dân tộc, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với lực lượng tuyến đầu chống dịch thuộc các ngành Y tế, Quân dội, Công an, đội ngũ những người tiên phong trên mặt trận báo chí, truyền thông cũng hăng hái vào trận. Nhiều nhà báo xông vào vùng dịch, ổ dịch, khu vực cách li, bệnh viện, khu công nghiệp… phản ảnh nhanh nhạy tình hình diễn biến của dịch bệnh, cung cấp thông tin kịp thời cho người dân biết sự thật, chính xác, cổ vũ tinh thần và biểu dương người tốt việc tốt, nhất là đối với “đội quân áo trắng”.

Vậy mà, vào những thời điểm dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng, trước thách thức nghiệt ngã của tình thế, xuất hiện tràn lan thông tin xấu độc, những clip phản ánh nội dung sai sự thật, không chính xác, thiếu khách quan, chưa kiểm chứng với những hình ảnh ghê rợn một cách tồi tệ, tác động vào cộng đồng gây tâm lí hoang mang, hoảng sợ, giảm lòng tin của Nhân dân đối với công cuộc chống dịch, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần, làm phức tạp thêm tình hình.

Tr6- Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên và Công an tỉnh Thái Nguyên làm việc với cá nhân bình luận thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên và Công an tỉnh Thái Nguyên làm việc với cá nhân bình luận thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Thông tin sai trái, lệch lạc nghiêm trọng ấy, vô tình thu hút sự chú ý khá đông đảo người quan tâm, chia sẻ, từ “bán tín bán nghi” đến tưởng là sự thật. Loại thông tin xấu độc ấy, có thể coi là một thứ “vi-rút truyền thông” phát tán vào đời sống xã hội không kém gì đại dịch Covid-19 đang làm tổn hại sức khỏe, đe dọa tính mạng người dân. Cùng với việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, thì “mặt trận” mạng xã hội cũng đang phải đối mặt với hàng loạt tin giả, tin sai sự thật trên Zalo, Facebook, YouTube,… gây hoảng hốt, lo sợ trong Nhân dân.

Vào thời điểm UBND TP Hà Nội quyết định phương án phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì mạng zalo phát tán thông tin “Tối nay, từ 11 giờ 40 phút không ai nên ra đường. Cửa ra vào và cửa sổ nên được đóng lại khi 5 máy bay trực thăng phun chất khử trùng vào không khí để diệt trừ coronavirut…”. Ngày 26/7 lại lan truyền tin giả: “Sáng mai Hà Nội có khoảng 3.000 chốt, mỗi phường có khoảng 10 chốt, đi đâu cũng phải đầy đủ giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh đi ra đường có lí do cần thiết…”. Trong lúc cao điểm chống dịch ở TP Hồ Chí Minh thì trên YouTube phát tán một số clip lồng ghép về sự chết chóc do dịch bệnh ở Ấn Độ, Indonesia, Malaysia gây cảnh rùng rợn, thậm chí còn bình luận như là xảy ra trong nước. Nghiêm trọng hơn chiều 19/7 trên mạng xã hội tài khoản Facebook Phan Anh Hữu xuất hiện và lan truyền hình ảnh một người đàn ông trung niên tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, kèm theo bình luận: “Bức xúc vì cách thức chống dịch Covid-19… người dân phẫn uất ngay giữa đường bức bách, tự thiêu”…

Dạng tin như thế hầu như xuất hiện trên mạng xã hội ở nhiều địa phương mục đích để câu view, câu like. Có những bài viết “vay mượn” ý tưởng tác giả khác, rồi “xào xáo” giật tít giật gân làm tăng tỉ lệ tương tác, like với mục đích xấu. Có người lấy bài viết từ trang Website khác “dán” vào trang của mình mà không dẫn nguồn, tạo tin giả hưởng lợi bất chính… Trào lưu ấy tạo ra “cơn bão” thông tin xấu độc, tràn lan, lẫn lộn thật giả.

Tại nhiều tỉnh, thành phố khác cũng có không ít hiện tượng vi phạm. Ví dụ: Tài khoản Facebook của N.T.K.T trong nhóm “Bán giỏi mua khéo” ở chung cư Sixth Elemennt Nguyễn Văn Huyên, Trần Văn Duy (Facebook Hà Nội Phố); tỉnh Đắk Lắk có Facebook HDHMôk viết bài xuyên tạc lời phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; tại Hải Phòng có Facebook Vũ Thị T; Facebook Nguyễn Đức Vũ và Nguyễn Thanh Hằng (Bắc Ninh), tài khoản Facebook Nhân Lê (Huế),… đưa tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch, về tiêm chủng vaccine, gây tâm lí hoang mang cho người dân. Một số nghệ sĩ có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội cũng đưa tin không khách quan, thiếu trung thực như nghệ sĩ Cát Phượng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên-nhà sản xuất Ngô Thanh Vân… vấp phải sự phản ứng gay gắt từ dư luận xã hội.

Xét về trách nhiệm xã hội, đạo đức công dân không thể chấp nhận được những hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bịa đặt, phụ họa theo những luận điệu chống phá của thế lực thù địch, kích động vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tung tin sai sự thật về dịch bệnh, các loại vaccine, xuyên tạc chính sách phân bổ, cung cấp vaccine, hướng dẫn lệch lạc về dùng thuốc phòng dịch, bóp méo sự thật về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và các địa phương…

Khắc phục tình trạng xấu độc, gây “ô nhiễm” trong đời sống tinh thần Nhân dân như vừa qua, bên cạnh các biện pháp quản lí Nhà nước, người phát ngôn các cơ quan chức năng cần cung cấp thông tin chuẩn mực; đồng thời tiếp tục rà soát, kiểm tra, xử lí nghiêm không chỉ hành chính (phạt tiền) mà phải tăng mạnh xử lí hình sự theo Luật An ninh mạng để răn đe, ngăn chặn triệt để sự xâm nhập, khuếch tán của “vi-rút truyền thông”, làm trong sạch môi trường thông tin, nhất là trên không gian mạng xã hội.

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận huyện tại TP Hà Nội được hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9/2021. Đó là điều phấn khởi nhưng cũng làm xuất hiện những lo lắng mới đối với người dân thành phố…
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì cuối: Những kiến nghị
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì 2: Kinh nghiệm từ nước ngoài
Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường, luôn căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái…
Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiện số NCT ở Việt Nam đã hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 11% dân số cả nước. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của NCT cũng thay đổi. Nếu như trước đây, cuộc sống còn khó khăn, nhu cầu của NCT có thể chỉ là chăm hoa, đọc sách. Nhưng ngày nay nhu cầu của NCT đã khác, đa số họ có nhu cầu việc làm, thêm thu nhập, chăm sóc sức khỏe và mở rộng quan hệ xã hội...

Tin khác

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải chuyển từ môi trường vui chơi sang môi trường học tập nghiêm túc, có kỉ luật, với rất nhiều điều mới lạ, khiến các em không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí cảm thấy sợ hãi... Chính vì vậy cha mẹ không nên ép trẻ học trước chương trình, tránh gây áp lực đối với trẻ khiến trẻ nghĩ việc vào lớp 1 là điều gì đó rất đáng sợ.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội
Trong thời gian gần đây, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên không gian mạng xã hội cũng như các cơ quan thông tấn báo chí... Như vậy, chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Có thể thấy, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Niềm tin! (Bài 1)

Niềm tin! (Bài 1)
Chúng ta thường nói đến Niềm tin! Đó là tài sản trừu tượng, nhưng thiêng liêng và vô cùng quý báu. Niềm tin tạo nên sức mạnh, phẩm giá và bản lĩnh con người; kết nối những giá trị của trí tuệ, đạo đức, văn hóa xây đắp nền tảng vững bền của cuộc sống. Bởi vậy, muốn thành công, bất cứ ở lĩnh vực nào, với tư cách cá nhân hay tổ chức, đều phải có Niềm tin. Đặc biệt với Đảng, Nhà nước, để có sức mạnh lãnh đạo Nhân dân hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nhất thiết phải xây dựng bằng được Niềm tin…

Già hóa dân số và sinh kế của người cao tuổi

Già hóa dân số và sinh kế của người cao tuổi
Là 1 trong 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn của quá trình già hóa dân số nhanh chóng và vấn đề sinh kế, tạo môi trường thuận lợi để NCT tiếp tục được đóng góp, cống hiến cho xã hội…

Đại tướng truyền lửa cho tôi để có được bản lĩnh

Đại tướng truyền lửa cho tôi để có được bản lĩnh
Khi còn ở quân ngũ làm báo Chiến sĩ Hậu cần, một số lần tôi được gặp, được nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến dự, nói chuyện tại hội nghị của ngành Hậu cần Quân đội, ngành Vận tải quân sự sau giải phóng miền Nam. Nhưng có một lần được trực tiếp làm phỏng vấn Đại tướng. Đó là ngày 10/5/1990, tôi và đạo diễn điện ảnh Quân đội Quốc Vinh đến nhà riêng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu thực hiện.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng
Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là những bài học sâu sắc đối với các thế hệ, đặc biệt là những tấm gương về phẩm chất đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, suốt đời phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân...
Xem thêm
Phiên bản di động