Thúc đẩy việc làm, khởi nghiệp cho người cao tuổi trong bối cảnh già hóa nhanh

Sáng 9/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam (NCT) Việt Nam tổ chức Hội thảo “NCT tham gia khởi nghiệp – Cơ sở khoa học, thực tiễn, giải pháp thực hiện Đề án 379 và Chiến lược quốc gia về NCT Việt Nam đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2045. Tại Hội thảo, nhiều nhà khoa học, nhà quản lý đã đóng góp những ý kiến sâu sắc về thúc đẩy khởi nghiệp cho NCT.
1-TS. Phan Văn Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội nghị
TS. Phan Văn Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Khởi nghiệp NCT, xu hướng mới trong kỷ nguyên số

TS. Phan Văn Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho biết, trong bối cảnh Việt Nam già hóa nhanh, NCT giữ vai trò ngày càng quan trọng. Họ không chỉ là nhóm cần được quan tâm chăm sóc mà còn là nguồn lực quý báu với kinh nghiệm sống, tri thức tích lũy và uy tín trong cộng đồng. Hiện có hơn 7 triệu NCT đang tham gia làm kinh tế, trong đó 455.000 người làm kinh tế gia đình và 221.000 người làm chủ doanh nghiệp, cho thấy tiềm năng to lớn của lực lượng này.

Theo ông Hùng, NCT nên tham gia khởi nghiệp bởi tuổi thọ khỏe mạnh tăng, giá trị tích lũy còn dồi dào và mong muốn tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích. Khởi nghiệp ở tuổi cao là khởi nghiệp bằng trí tuệ và bản lĩnh. Các lĩnh vực phù hợp gồm nông nghiệp xanh – hữu cơ, làng nghề truyền thống, du lịch cộng đồng, giáo dục, truyền nghề, sản xuất tại gia và thương mại điện tử. Lợi thế của NCT là kinh nghiệm thực tế phong phú, uy tín cá nhân, mạng lưới quan hệ rộng và sự kiên nhẫn, dù vẫn gặp không ít thách thức về sức khỏe, công nghệ, vốn và tâm lý ngại thay đổi.

Cơ hội mới đang mở ra nhờ chuyển đổi số, các chính sách ưu đãi, xu hướng tiêu dùng xanh và nhu cầu sản phẩm truyền thống. Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ NCT khởi nghiệp, chuyển đổi số và tạo việc làm. Để đi đến thành công, NCT cần bắt đầu từ thế mạnh bản thân, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, kiên trì học hỏi và hướng tới tạo giá trị cộng đồng. Các bước thực hiện gồm đánh giá năng lực, xác định ý tưởng, nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch phù hợp, tận dụng hỗ trợ và bền bỉ theo đuổi. Khởi nghiệp sẽ mở ra tương lai xanh, sáng tạo và đầy cảm hứng cho NCT.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia HelpAge International tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong hỗ trợ việc làm và khởi nghiệp cho NCT, dẫn trường hợp Thái Lan là một quốc gia đã bước vào giai đoạn “xã hội siêu già”. Với hệ thống chính sách được triển khai liên tục hơn 20 năm, Thái Lan ban hành Luật NCT, thành lập Quỹ NCT cho vay ưu đãi không lãi suất, đồng thời tổ chức đào tạo nghề, hỗ trợ thị trường và phát triển các hợp tác xã do NCT làm nòng cốt. Nhờ đó, hơn 117.000 người đã được vay vốn, hàng chục nghìn NCT được trang bị kỹ năng, tạo sinh kế bền vững và cải thiện đáng kể thu nhập.

Trung Quốc cũng phát triển mô hình “xưởng khởi nghiệp” nhằm hỗ trợ NCT kinh doanh nhỏ, với nguồn lực từ ngân sách và xã hội hóa. Các xưởng này cung cấp không gian làm việc, trang thiết bị cần thiết, đào tạo cơ bản và hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm. Mỗi xưởng thu hút 20–40 NCT tham gia thường xuyên; trong đó 30–60% có thêm thu nhập, đồng thời nhiều nghề truyền thống được phục hồi và duy trì ổn định.

Từ những kinh nghiệm trên, bài học đặt ra cho Việt Nam là cần nâng cao nhận thức về khởi nghiệp NCT, bảo đảm nguồn lực triển khai và chú trọng đào tạo các kỹ năng còn thiếu, đặc biệt là kỹ năng số. Bên cạnh đó, cần xây dựng cơ chế tài chính ưu đãi, không phân biệt tuổi tác; phát huy mạng lưới hỗ trợ đa bên và đẩy mạnh truyền thông để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng NCT.

TS. Bùi Tôn Hiến, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước và Lao động
TS. Bùi Tôn Hiến, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước và Lao động

Việt Nam già hóa nhanh, áp lực lớn về an sinh và việc làm

Phân tích sâu hơn về bối cảnh già hóa Dân số, TS. Bùi Tôn Hiến, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước và Lao động cho biết: Việt Nam đang đối mặt những thay đổi nhân khẩu học sâu sắc. Đến cuối năm 2025, cả nước sẽ có hơn 16 triệu người từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 17% dân số; tỷ lệ này dự kiến tăng lên gần 20% vào năm 2030 và đạt 26% vào năm 2050. Ông Hiến cho hay, sự dịch chuyển cơ cấu tuổi này kéo theo nhiều vấn đề về an sinh xã hội, y tế và đặc biệt là việc làm cho NCT.

Theo ông Hiến, phần lớn NCT mong muốn tiếp tục làm việc để duy trì cuộc sống độc lập, không phụ thuộc con cháu và giữ gìn sức khỏe tinh thần. Đảm bảo quyền làm việc của NCT vì vậy vừa là bảo vệ quyền tự thân, vừa là cách tận dụng nguồn kinh nghiệm quý giá của xã hội. Hiện có khoảng 5,2 triệu NCT tham gia hoạt động kinh tế, chiếm 30% tổng số NCT và hơn 10% lực lượng lao động cả nước – một đóng góp rất đáng kể. Tỷ lệ này cao hơn ở nhóm 60–69 tuổi, với khoảng 60% vẫn đang làm việc; nam giới chiếm 52,8% và khu vực nông thôn tới 71%.

Ông Hiến khẳng định hệ thống pháp luật của Việt Nam đã có nền tảng quan trọng bảo đảm quyền làm việc của NCT, từ Hiến pháp 2013, Luật NCT 2009, Bộ luật Lao động đến Luật Việc làm và Chương trình Quốc gia về NCT giai đoạn 2021–2030. Lần đầu tiên, Chiến lược Quốc gia về NCT đến 2035, tầm nhìn 2045 xác lập chỉ tiêu 50% NCT còn khả năng lao động có việc làm.

Dù vậy, ông Hiến cho biết nhiều rào cản vẫn tồn tại: Khả năng tiếp cận vốn hạn chế, chính sách còn mang tính khuyến khích, thiếu ưu đãi cho doanh nghiệp; triển khai chính sách còn yếu do nguồn lực mỏng; dịch vụ việc làm chưa có bộ phận chuyên trách cho NCT; đào tạo nghề và kỹ năng số chưa phát triển; NCT khởi nghiệp thường khó tiếp cận tín dụng.

Thực tế, dù Bộ luật Lao động cấm phân biệt tuổi tác, nhưng thiếu chế tài đủ mạnh và thiếu cơ chế khuyến khích khiến NCT vẫn phải tự tìm việc qua kênh cá nhân; nhiều trung tâm dịch vụ việc làm chưa có mục riêng hỗ trợ NCT; các chương trình đào tạo, chuyển đổi nghề dành riêng cho NCT còn rất ít. Ông Hiến nhấn mạnh, để NCT thật sự được bảo đảm quyền làm việc, cần tháo gỡ toàn diện những rào cản này.

Các nhà Khoa học tham luận tại Hội thảo
Các nhà khoa học tham luận tại Hội thảo

Hoàn thiện pháp luật, phát triển thị trường lao động thân thiện với NCT

Từ góc độ giải pháp, TS Đinh Hữu Phí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu NCT nhấn mạnh: Cần triển khai đồng bộ nhiều hướng để thúc đẩy việc làm cho NCT. Trước hết, hệ thống pháp luật phải được hoàn thiện toàn diện hơn. Việc rà soát, sửa đổi Luật NCT cần làm rõ quyền được làm việc của NCT, đồng thời bổ sung các cơ chế ưu đãi thiết thực cho doanh nghiệp sử dụng lao động cao tuổi. Các văn bản liên quan cũng phải được điều chỉnh bảo đảm tính khả thi và đồng bộ.

Song song đó, hiệu quả thực thi chính sách phải được nâng lên. Những mục tiêu hỗ trợ việc làm cho NCT cần được cụ thể hóa bằng chương trình hành động rõ ràng, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và tổ chức xã hội. Theo ông Phí, cần mở rộng đào tạo nghề ngắn hạn phù hợp như nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, tin học cơ bản; đồng thời xây dựng gói tín dụng riêng cho NCT và tăng cường huy động nguồn lực xã hội hóa.

Một hướng quan trọng khác là phát triển thị trường lao động thân thiện với NCT. Các trung tâm dịch vụ việc làm nên có bộ phận chuyên trách hỗ trợ NCT; thí điểm tại địa phương có tỷ lệ NCT cao; tổ chức định kỳ các sàn giao dịch việc làm dành riêng cho nhóm này để tăng khả năng kết nối.

Ngoài ra, cần tạo điều kiện để NCT tiếp cận việc làm chính thức thông qua việc ký hợp đồng với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu còn đủ năng lực; có chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp kéo dài tuổi lao động; sửa đổi quy định BHXH và thiết kế chế độ làm việc linh hoạt.

Ông Phí nói: Cần phát huy vai trò của gia đình, xã hội và mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau trong hỗ trợ sinh kế cho NCT. Đồng thời, chủ động bảo đảm an ninh thu nhập, tham gia BHXH từ sớm. Cuối cùng, phải đẩy mạnh tuyên truyền để xã hội nhìn nhận đúng giá trị của NCT, xóa bỏ định kiến, tôn vinh những tấm gương lao động, khởi nghiệp sáng tạo.

GS. Giang Thanh Long, (giữa) Giảng viên cao cấp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
GS. Giang Thanh Long (giữa) Giảng viên cao cấp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu

Việc làm và khởi nghiệp: Góc nhìn từ an ninh thu nhập

Ở góc độ nghiên cứu chính sách, GS. Giang Thanh Long, Giảng viên cao cấp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng: Việc làm là cơ hội khởi nghiệp đang trở thành thách thức lớn. Hơn nữa, chúng ta cần phân biệt rõ giữa tạo việc làm và khởi nghiệp để có cơ sở mở rộng các thảo luận chuyên sâu. Hiện nay, chính sách mới tập trung vào NCT đương thời, trong khi chưa xem xét đầy đủ nhóm sẽ bước vào tuổi già trong 10–20 năm tới.

Ông Long dẫn số liệu cho thấy từ tuổi 40 trở lên, đặc biệt sau 45, số người làm việc trong khu vực chính thức có xu hướng tăng. Tuy vậy, phần lớn lao động 40–60 tuổi vẫn thuộc nhóm “tổn thương” theo phân loại ILO, chủ yếu là tự làm hoặc lao động gia đình không hưởng lương. Càng gần tuổi 60, tỷ lệ người có việc làm ổn định, thu nhập cao càng giảm, phản ánh khó khăn lớn khi họ bước sang giai đoạn sau 60 tuổi, nhất là trong việc khởi nghiệp hoặc thích ứng mô hình việc làm mới.

Vì thế, GS. Giang Thanh Long cho rằng cần nghiên cứu sâu hơn nhóm 40–60 tuổi để hiểu rõ vị thế, kỹ năng và năng lực của họ, từ đó xác định khả năng tham gia khởi nghiệp trong bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh và biến động mạnh như hiện nay.

Ông Đoàn Hữu Minh, Cán bộ Chương trình về Tăng trưởng bao trùm và An sinh xã hội (ASXH) của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA)
Ông Đoàn Hữu Minh, Cán bộ Chương trình về Tăng trưởng bao trùm và An sinh xã hội (ASXH) của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA)

Từ góc độ quốc tế, ông Đoàn Hữu Minh - Cán bộ Chương trình về Tăng trưởng bao trùm và An sinh xã hội của UNFPA nhấn mạnh rằng sự chuẩn bị cho tuổi già phải bắt đầu từ sớm. Ông Minh cho rằng: NCT hoàn toàn có thể khởi nghiệp thành công nếu được hỗ trợ vượt qua các rào cản về vốn, kỹ năng, công nghệ và tâm lý. Quan trọng nhất là thay đổi tư duy, chúng ta xem tuổi già không phải điểm kết thúc mà là giai đoạn thứ hai của sự nghiệp.

Việc thúc đẩy việc làm và khởi nghiệp cho NCT không chỉ là đáp ứng nhu cầu sinh kế, mà còn là cách khai thác hiệu quả nguồn lực kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín xã hội. Khi hệ thống chính sách được hoàn thiện, các mô hình hỗ trợ được triển khai đồng bộ, tư duy xã hội thay đổi theo hướng cởi mở hơn, NCT hoàn toàn có thể tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho cộng đồng. Đây cũng chính là bước đi quan trọng để Việt Nam thích ứng chủ động với già hóa dân số, phát triển bao trùm, bền vững trong tương lai.

Bài và ảnh: Xuân Hiền

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi đưa thương hiệu “Chè sạch Bình Sơn” vươn tầm quốc gia

Người cao tuổi đưa thương hiệu “Chè sạch Bình Sơn” vươn tầm quốc gia

Ở tuổi 62, ông Lê Đình Tú, Giám đốc HTX Dịch vụ nông lâm nghiệp Bình Sơn, xã Thọ Bình, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang hăng say lao động, cống hiến vì sự nghiệp “chè sạch”. Nhờ sự nỗ lực của ông và các thành viên trong HTX, sản phẩm “Chè sạch Bình Sơn” đã đứng vững trên thị trường, tạo được niềm tin với người tiêu dùng...
Trong bóng tối vẫn vượt khó làm kinh tế giỏi

Trong bóng tối vẫn vượt khó làm kinh tế giỏi

Sinh ra đã không nhìn thấy ánh sáng vì căn bệnh teo dây thần kinh thị giác, ông Phạm Văn Học, 63 tuổi, ở xã Sơn Hồng, tỉnh Hà Tĩnh phải sống trong bóng tối suốt cuộc đời. Nhưng bằng nghị lực kiên cường, người đàn ông ấy đã vượt lên khiếm khuyết và gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật, từng bước ổn định cuộc sống và trở thành tấm gương NCT làm kinh tế giỏi ở vùng quê miền núi.
Người cao tuổi TP Đà Nẵng: Tích cực tham gia “Kinh tế bạc”

Người cao tuổi TP Đà Nẵng: Tích cực tham gia “Kinh tế bạc”

Tại TP Đà Nẵng, NCT vẫn là lực lượng lao động đóng góp tích cực cho nền kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân tham gia tích cực các hoạt động từ thiện, nhân đạo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương...
Góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong năm qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai hiệu quả các nội dung thi đua; nổi bật là công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc phát huy vai trò NCT trong tình hình mới...

Tin khác

Tiên phong làm giàu từ mô hình nuôi gà công nghiệp công nghệ cao

Tiên phong làm giàu từ mô hình nuôi gà công nghiệp công nghệ cao
Với tư duy nhạy bén, dám nghĩ dám làm và khát vọng vươn lên trên chính mảnh đất quê hương, ông Nguyễn Gia Sự, thôn 3, xã Bất Bạt, TP Hà Nội, đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Mô hình chăn nuôi gà công nghiệp ứng dụng công nghệ tự động hóa kết hợp phát triển kinh tế tổng hợp không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là điểm sáng để bà con trong và ngoài xã đến tham quan, học tập.

Nuôi hàu cho thu nhập 600 triệu đồng/năm

Nuôi hàu cho thu nhập 600 triệu đồng/năm
Năng động, dám nghĩ, dám làm, ông Lê Văn Chẫn, thôn 1, xã Hoàng Tân, tỉnh Quảng Ninh đã phát triển thành công mô hình nuôi hàu, đem lại hiệu quả cao, với thu nhập gần 600 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí...

Nuôi gà đen, lão nông thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Nuôi gà đen, lão nông thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Xế trưa, trong khoảng sân khá rộng rãi của gia đình, vợ chồng lão nông Đỗ Văn Trung, thôn Cầu, xã Hoàng An (Phú Thọ) bận rộn đếm các khay trứng gà đen và vận chuyển lên xe tải để kịp chở về xuôi. Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi gà đen, đến nay, ông Trung vẫn tâm đắc với mô hình kinh tế mà 2 vợ chồng lựa chọn, đeo đuổi bởi doanh thu cao, ổn định trong bối cảnh nguồn cung/cầu, giá thành sản phẩm không phụ thuộc quá nhiều vào thị trường.

Phú Thọ đẩy mạnh cấp mã vùng trồng, tạo đà xuất khẩu cây hàng hóa

Phú Thọ đẩy mạnh cấp mã vùng trồng, tạo đà xuất khẩu cây hàng hóa
Thời gian qua, cùng với việc mở rộng diện tích lên hơn 25.000 ha cây ăn quả, tỉnh Phú Thọ còn chú trọng đẩy mạnh cấp mã vùng trồng tại nhiều địa phương. Với hơn 700 mã vùng trồng gắn với đầu tư logistics, liên kết doanh nghiệp... giúp nông dân trong tỉnh có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu cây hàng hóa, nâng cao giá trị nông sản địa phương.

Người cao tuổi “giữ lửa” nghề làm nước mắm truyền thống Hải Giang phát triển bền vững

Người cao tuổi “giữ lửa” nghề làm nước mắm truyền thống Hải Giang phát triển bền vững
Những NCT tại làng nghề nước mắm Hải Giang 1, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An ngày ngày gắn bó với công việc truyền thống mà cha ông để lại. Họ được xem là những người giữ lửa, bảo tồn tri thức và phát triển các giá trị văn hóa làm nước mắm của vùng biển xứ Nghệ...

Làm giàu từ nuôi cá trắm đen

Làm giàu từ nuôi cá trắm đen
Nhận thấy trồng lúa kém hiệu quả, ông Trịnh Văn Châu, 71 tuổi, ở khu Chí Linh, phường Hoàng Quế, tỉnh Quảng Ninh xin chuyển đổi để đầu tư nuôi cá trắm đen công nghiệp. Nhờ đó mỗi năm gia đình thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ông là một trong những nông dân tiêu biểu ở địa phương...

Đầu tư cùng con cháu: Xu hướng mới của NCT thời 4.0

Đầu tư cùng con cháu: Xu hướng mới của NCT thời 4.0
Không chỉ là chuyện tiền bạc, ngày càng nhiều NCT chọn đầu tư cùng con cháu như một cách gắn kết, chia sẻ và sống tích cực trong thời 4.0. Theo chuyên gia tâm lý Phạm Hiền - Giám đốc hệ thống đào tạo kĩ năng sống Wedo Wegood, thay vì chỉ gửi tiết kiệm, nhiều NCT nay “đưa tiền đi làm việc” cùng con cháu - mở quán cà phê, đầu tư bất động sản, góp vốn startup hay làm nông nghiệp sạch. Họ không chỉ tìm kiếm lợi nhuận, mà còn tìm thấy niềm vui, sự kết nối và cảm giác vẫn đang đóng góp cho đời…

Nuôi tôm công nghệ cao, lão nông thu tiền tỉ mỗi năm

Nuôi tôm công nghệ cao, lão nông thu tiền tỉ mỗi năm
Thấy mô hình nuôi tôm quảng canh truyền thống kém hiệu quả, ông Đỗ Xuân Ân mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, với doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm...

Nghị lực vượt khó của phụ nữ cao tuổi xứ Nghệ

Nghị lực vượt khó của phụ nữ cao tuổi xứ Nghệ
Ở vùng đồi khô cằn sỏi đá, tuổi 70, bà Nguyễn Thị Lương, xóm Bình Thái, xã Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã gây dựng nên trang trại ổi cho thu nhập cao, viết nên câu chuyện đẹp về khát vọng vươn lên của NCT xứ Nghệ...

Mạnh dạn nuôi tôm công nghệ cao giúp nông dân Thanh Hóa đổi đời

Mạnh dạn nuôi tôm công nghệ cao giúp nông dân Thanh Hóa đổi đời
Trên cánh đồng nuôi tôm theo hướng quảng canh truyền thống, nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong bể nổi có mái che mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Nhiều nông dân đã trở thành tỷ phú nhờ hướng đi này.

Kinh doanh tại nhà - lựa chọn mới cho NCT trong cuộc sống hiện đại

Kinh doanh tại nhà - lựa chọn mới cho NCT trong cuộc sống hiện đại
Trong con ngõ nhỏ trên phố Hàn Thuyên, TP Hà Nội, căn nhà hai tầng của ông bà Trần Văn Hậu lúc nào cũng thoang thoảng mùi thơm của bánh chưng. Ở tuổi ngoài 70, thay vì nghỉ ngơi hoàn toàn, ông bà đã chọn “khởi nghiệp tại gia” bằng chính những món ăn truyền thống. Khách hàng phần nhiều là người quen, hàng xóm, và cả những đơn đặt qua mạng xã hội nhờ con cháu hỗ trợ...

Ông nông dân Nghệ An làm giàu nhờ nuôi “con đại bổ”

Ông nông dân Nghệ An làm giàu nhờ nuôi “con đại bổ”
Ở vùng quê Hải Châu, tỉnh Nghệ An, có một ông nông dân ngoài 60 tuổi vẫn miệt mài khởi nghiệp, không chịu khuất phục trước khó khăn. Với nghị lực, niềm đam mê và tinh thần ham học hỏi, ông Bùi Huy Thân đã gây dựng thành công mô hình nuôi hươu sao lấy nhung, mang lại nguồn thu ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông là tấm gương sáng trong phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”, góp phần làm giàu cho quê hương.

Làm giàu từ trồng bơ, nuôi yến

Làm giàu từ trồng bơ, nuôi yến
Với quyết tâm làm giàu, ông Võ Thạch Cao, hội viên Chi hội NCT ấp Liên Lộc, xã Châu Đức, TP Hồ Chí Minh, đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng cây bơ kết hợp nuôi chim yến, kinh doanh tổng hợp, đem lại nguồn thu nhập cao, ổn định cho gia đình. Thành công ấy không chỉ giúp ông làm giàu chính đáng mà còn trở thành tấm gương sáng để nhiều người học tập và noi theo.

Làm giàu từ nghề biển của người cao tuổi ở Đặc khu Phú Quý

Làm giàu từ nghề biển của người cao tuổi ở Đặc khu Phú Quý
Phong trào NCT làm kinh tế giỏi là một trong những tiêu chí quan trọng của phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” do Trung ương Hội và Hội NCT tỉnh phát động. Tại Đặc khu Phú Quý, tỉnh Lâm Đồng, nhiều NCT đã khẳng định ý chí và nghị lực vươn lên, làm giàu chính đáng từ biển. Trong số đó, ông Phạm Sắt và cụ Ngô Cai là những tấm gương tiêu biểu...

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi cầy hương

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi cầy hương
Ông Trịnh Văn Kế (sinh năm 1961), ở thôn Đồng Đội, xã Nga Thắng (Thanh Hóa), bắt đầu tìm hiểu và nuôi cầy hương từ năm 2022. Từng có thời gian làm ăn thua lỗ, nhưng nhờ kiên trì, đến nay mô hình nuôi cầy hương đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định, mỗi năm trừ chi phí đạt trên 750 triệu đồng.
Xem thêm
Chủ nhân bộ sưu tập 11 xe VinFast: Mỗi dòng xe điện VinFast đều mang đến giá trị đích thực cho người dùng

Chủ nhân bộ sưu tập 11 xe VinFast: Mỗi dòng xe điện VinFast đều mang đến giá trị đích thực cho người dùng

Sở hữu 11 xe điện VinFast từ VF 3 đến VF 9, câu chuyện của anh Lê Văn Quyền cho thấy một góc nhìn thực tế về hiệu quả vận hành, chi phí, công nghệ và tiềm năng kinh doanh của xe điện tại Việt Nam.
VinFast VF 5: Mẫu SUV điện “đáng tiền” cho người Việt giữa thời giá xăng leo thang

VinFast VF 5: Mẫu SUV điện “đáng tiền” cho người Việt giữa thời giá xăng leo thang

Từ phố đông chật hẹp đến những hành trình dài, VinFast VF 5 đang chinh phục người dùng bằng khả năng vận hành linh hoạt, hệ thống an toàn vượt tầm giá và khả năng tiết kiệm “vô đối”. Trong bối cảnh giá xăng tăng chóng mặt, nhiều người dùng đang xem mẫu SU
Viglacera tái cấu trúc ngành thiết bị vệ sinh: Hình thành VIGSA, mở ra chương phát triển mới

Viglacera tái cấu trúc ngành thiết bị vệ sinh: Hình thành VIGSA, mở ra chương phát triển mới

Trong chiến lược tái cơ cấu toàn diện, Tổng công ty Viglacera - CTCP chính thức hợp nhất các đơn vị sản xuất, kinh doanh sứ vệ sinh và sen vòi, thành lập Công ty TNHH MTV Thiết bị vệ sinh Viglacera (VIGSA).
VPBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu trong ngành ngân hàng Việt Nam

VPBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu trong ngành ngân hàng Việt Nam

Tổ chức tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance vừa công bố bảng xếp hạng Global Banking 500. Trong danh sách 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất toàn cầu năm 2026, thương hiệu VPBank được định giá 1 tỷ USD, tăng 33 bậc so vớ
Cách VPBank định hình cấu trúc tài chính đa động lực thông qua hệ sinh thái

Cách VPBank định hình cấu trúc tài chính đa động lực thông qua hệ sinh thái

Sau dấu ấn mang tính bước ngoặt của FE CREDIT, hệ sinh thái của VPBank bước sang giai đoạn phát triển "sâu hơn", khi các công ty thành viên trở thành những trụ cột tạo giá trị độc lập. Từ chứng khoán, bảo hiểm số đến ngân hàng số và các mảng kinh doanh mớ
Ngân hàng MB bị buộc phải thu hồi, hoàn tiền và lãi cho nhà đầu tư do vi phạm về trái phiếu

Ngân hàng MB bị buộc phải thu hồi, hoàn tiền và lãi cho nhà đầu tư do vi phạm về trái phiếu

Ngày 20/01/2026, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 67/QĐ-KPHQ về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).
Doanh nghiệp FDI trao đổi kinh nghiệm pháp lý, tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp FDI trao đổi kinh nghiệm pháp lý, tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm đến môi trường pháp lý và cơ hội đầu tư. Ngày 7/3, tại trụ sở Công ty TNHH Luật Bình Dương Group ở phường Chánh Hiệp, TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Bình Dương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) tổ chức tọa đàm pháp lý khởi nghiệp dành cho doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam.
Herbalife Việt Nam tổ chức “Xuân Yêu Thương” 2026 cho trẻ em và người cao tuổi khó khăn

Herbalife Việt Nam tổ chức “Xuân Yêu Thương” 2026 cho trẻ em và người cao tuổi khó khăn

Vừa qua, Herbalife Việt Nam đã thực hiện chuỗi chương trình thường niên “Xuân Yêu Thương” 2026 tại các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc. Theo đó, các tình nguyện viên là Thành viên độc lập và nhân viên Herbalife Việt Nam đã cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho các em nhỏ và người cao tuổi đang được chăm sóc bởi các đối tác thực hiện chương trình Casa Herbalife.
Viglacera tái cấu trúc ngành thiết bị vệ sinh: Hình thành VIGSA, mở ra chương phát triển mới

Viglacera tái cấu trúc ngành thiết bị vệ sinh: Hình thành VIGSA, mở ra chương phát triển mới

Trong chiến lược tái cơ cấu toàn diện, Tổng công ty Viglacera - CTCP chính thức hợp nhất các đơn vị sản xuất, kinh doanh sứ vệ sinh và sen vòi, thành lập Công ty TNHH MTV Thiết bị vệ sinh Viglacera (VIGSA).
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh

MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh

Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đ
Chạm song view - Chạm cảm xúc đa sắc từ căn hộ Forest Garden

Chạm song view - Chạm cảm xúc đa sắc từ căn hộ Forest Garden

Giữa nhịp chuyển mình mạnh mẽ của đô thị phía Đông, Forest Garden không chạy theo sự phô trương. Dấu ấn của phân khu được định hình từ khoảng không gian xanh, mặt nước tĩnh lặng, một quảng trường rực rỡ ánh sáng... Đúng như tên gọi Forest Garden - phân kh
Đón đầu xu hướng TOD - Chuẩn sống mới của đô thị hiện đại tại phía Tây Hà Nội

Đón đầu xu hướng TOD - Chuẩn sống mới của đô thị hiện đại tại phía Tây Hà Nội

Khi mô hình TOD không chỉ là “xu hướng” mà thực sự trở thành lời giải cho bài toán an cư của đô thị hiện đại, những dự án sở hữu lợi thế kết nối giao thông như Imperia Sky Park tại phía Tây Hà Nội đang dần trở thành lựa chọn đáng cân nhắc của người mua nh
Phiên bản di động