Năng động làm kinh tế từ nông nghiệp đến hợp tác xã
Đến các vùng Đa Mi, La Dạ, dễ dàng bắt gặp những vườn sầu riêng, chuối, bưởi và nhiều loại cây ăn trái xanh tốt. Đây cũng là nơi nhiều hội viên NCT đang phát huy kinh nghiệm, vốn sống và sự cần cù để phát triển kinh tế gia đình.
Trong một chuyến trở về thăm vùng căn cứ cùng các thành viên CLB Dưỡng sinh 19/5 phường Phú Thủy, chúng tôi được bà Dương Thị Hồng, Chủ tịch Hội NCT xã La Dạ, đưa đến thăm một vườn sầu riêng của hội viên đang vào vụ thu hoạch. Bà Hồng cũng là người trực tiếp trồng sầu riêng và vừa hoàn thành một vụ thu hoạch với nguồn thu đáng kể. Nhiều hội viên NCT trong khu vực có thu nhập từ vườn cây lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Tại phường Cam Ly - Đà Lạt, phong trào NCT làm kinh tế và hỗ trợ con cháu phát triển kinh tế cũng diễn ra khá sôi nổi. Nhiều gia đình NCT tham gia sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, từng bước nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống. Tiêu biểu có gia đình cụ Hồ Trung Thông, nguyên Chủ tịch Hội NCT phường 6 (cũ).
Không chỉ sản xuất nông nghiệp, nhiều NCT còn tham gia làm chủ trang trại, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh; có mức thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.
![]() |
| Bà Quách Thị Nga ở xã Đinh Trang Thượng |
Ở xã Đinh Trang Thượng, bà Quách Thị Nga, 66 tuổi, vừa là Phó Chủ tịch Hội NCT xã, Chi trưởng thôn 6, vừa trực tiếp phát triển kinh tế gia đình. Với 2ha cà phê, diện tích rau màu, cùng mô hình trồng dâu nuôi tằm, gia đình bà có thu nhập bình quân khoảng 400 triệu đồng mỗi năm. Dù đảm nhiệm công tác Hội, bà vẫn tích cực lao động, sản xuất và là tấm gương về tinh thần năng động của NCT ở cơ sở.
Tại phường Hàm Thắng, ông Trịnh Ngọc Hùng, Chủ tịch Hội NCT phường, sau khi xuất ngũ trở về địa phương tham gia công tác Hội và đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm HTX Rau VietGAP Phú Long. Hợp tác xã hiện có 24 thành viên, sản xuất hơn 10ha rau các loại.
![]() |
| Ông Trịnh Ngọc Hùng, Chủ tịch Hội NCT phường Hàm Thắng |
Từ thực tế sản xuất, ông Hùng cho rằng muốn hợp tác xã phát triển bền vững phải chú trọng chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Vì vậy, HTX từng bước xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến phân phối và tiêu dùng, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của thị trường.
Tại xã Nam Hà Lâm Hà, ông Nguyễn Bá Kiêm, Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ địa phương, ngoài công tác Hội vẫn duy trì sản xuất với 1,4ha cà phê. Sau nhiều năm canh tác, vườn cà phê mang lại thu nhập bình quân khoảng 600 triệu đồng mỗi năm.
Ở xã Phúc Thọ Lâm Hà, ông Trần Hồng Sơn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh đồng thời là Chủ tịch Hội NCT xã, tự hào khi nói về những hội viên NCT là đồng đội của mình. Trong đó, ông Bùi Tiến Tiệm phát triển mô hình cây ăn trái, trong đó có sầu riêng với diện tích hơn 10ha, cho doanh thu bình quân khoảng 15 tỷ đồng mỗi năm.
![]() |
| Ông Bùi Tiến Tiệm ở xã Phúc Thọ Lâm Hà trước vườn sầu riêng |
Những mô hình trên cho thấy NCT không chỉ tiếp tục lao động khi còn sức khỏe mà còn biết ứng dụng kinh nghiệm, tổ chức sản xuất, liên kết thị trường và hỗ trợ thế hệ trẻ phát triển kinh tế.
Không chỉ làm giàu, còn tạo việc làm và đóng góp cộng đồng
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 28.500 NCT trực tiếp tham gia lao động, sản xuất. Trong đó, 2.358 NCT là chủ trang trại, gia trại và doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm ổn định, thu nhập thường xuyên cho hơn 13.650 lao động tại địa phương.
Phong trào NCT sản xuất, kinh doanh giỏi cũng đạt kết quả đáng ghi nhận. Toàn tỉnh đã bình xét, công nhận 12.876 NCT đạt danh hiệu “Người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi” ở các cấp.
Đằng sau những con số ấy là hàng nghìn gia đình NCT đang trực tiếp tạo ra của cải, duy trì sản xuất, giải quyết việc làm và đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Nhiều người dù tuổi cao vẫn giữ vai trò chủ chốt trong gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc mô hình sản xuất; đồng thời truyền lại kinh nghiệm cho con cháu.
Đáng quý hơn, NCT làm kinh tế giỏi không chỉ hướng đến việc nâng cao đời sống gia đình mà còn tích cực tham gia nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội, hỗ trợ NCT nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và đóng góp nguồn lực cho cộng đồng.
Lan tỏa tinh thần “tuổi cao, chí càng cao”
Hằng năm, Hội NCT tỉnh Lâm Đồng xây dựng kế hoạch, phát động các đợt thi đua, tổ chức bình xét, đánh giá và biểu dương những cá nhân, tập thể tiêu biểu trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi.
Thông qua phong trào, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả và kinh nghiệm sản xuất quý báu được chia sẻ, nhân rộng. Đây không chỉ là hoạt động thi đua mà còn góp phần khẳng định vai trò của NCT trong đời sống kinh tế - xã hội.
Từ những vườn cây ăn trái ở La Dạ, Đa Mi đến những vùng cà phê, rau màu ở Lâm Hà, Đà Lạt; từ hộ gia đình đến trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp, NCT Lâm Đồng đang chứng minh rằng tuổi tác không phải là rào cản đối với tinh thần sáng tạo và khát vọng cống hiến.
![]() |
| Tác giả (bên phải) trong vườn sầu riêng tại xã La Dạ |
Bằng sự cần cù, kinh nghiệm và ý chí tự lực, nhiều NCT vừa làm giàu cho gia đình, vừa tạo việc làm, hỗ trợ cộng đồng và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đây cũng là những tấm gương sinh động để thế hệ trẻ học tập về nghị lực, trách nhiệm và tinh thần cống hiến cho xã hội.





