Hội Người cao tuổi huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang:

Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống hội viên

Năm 2020 vừa qua, Hội NCT huyện Tri Tôn đã thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch công tác trên giao. Đặc biệt, nhờ vào sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ địa phương của các ngành liên quan, hoạt động Hội từ huyện đến cơ sở đều ổn định. Các cấp hội thực hiện tốt việc chăm lo đời sống về vật chất lẫn tinh thần cho NCT huyện.

Tri Tôn là một huyện miền núi, tôn giáo- dân tộc và dọc biên giới có đông đúc đồng bào dân tộc Khơ-me sinh sống. Dân số toàn huyện là 134.930 người. Trong đó có 13.839 NCT chiếm 10,25% dân số. Các cụ sống thọ trên 100 tuổi là 12 cụ. Đa số các cụ sống nhờ vào con cháu. Có thể nói, bà con nhân dân cũng như NCT luôn chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình và dạy dỗ con cháu ăn học thành đạt. Cho đến cuối năm 2020, tình hình kinh tế, xã hội của huyện được ổn định, phát triển. Huyện Tri Tôn đã đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi và bình yên. Thật sự, an ninh - trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán đã được giữ vững cho đến nay.

Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống hội viên
Bà Phạm Thị Lẹ, Phó Ban Đại diện Hội NCT huyện Tri Tôn, thăm và tặng quà mừng thọ cho cụ bà Dương Thị Đồng, xã vĩnh Gia

Bà Phạm Thị Lẹ, Phó Ban Đại diện Hội NCT huyện Tri Tôn cho biết: “Trong năm 2020, công tác tuyên truyền, công tác tổ chức của Hội NCT huyện đều được thực hiện tốt. Hội NCT huyện đã quan tâm công tác tuyên truyền vận động Hội viên và NCT thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, thực hiện các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, tham gia thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chính quyền địa phương và ban ngành, đoàn thể các cấp tập trung tuyên truyền Chỉ thị 16 của Chính phủ về thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn được đông đảo bà con nhân dân đồng tình ủng hộ, không tập trung đông người. Dịp này, Phòng LĐ-TB&XH huyện tặng quà tết cho NCT mỗi phần trị giá 300.000 đồng. Về công tác tổ chức, Hội NCT huyện thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội và Tỉnh hội, được Huyện ủy, UBND huyện thống nhất cho phép BĐD Hội NCT huyện được tổ chức Họp mặt Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu 5 năm (2015-2020) có 90 đại biểu tham dự. Hội đã trao giấy khen của BĐD Hội NCT Tỉnh cho 17 cá nhân, Giấy khen UBND huyện cho 5 tập thể và 15 cá nhân. Trưởng BĐD Hội NCT huyện được chọn dự Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức tại Hà Nội”. Ban Đại diện Hội NCT huyện cũng đã tổ chức họp các Chủ tịch Hội NCT các xã, thị trấn, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội, của Tỉnh và Kế hoạch của BĐD Hội NCT huyện để chuẩn bị cho Đại hội, Hội nghị Hội NCT các cấp tiến tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026, có 17 vị tham dự. Các xã, thị trấn rà soát danh sách các cụ sinh năm 1960 đủ 60 tuổi để vận động vào hội và NCT nghèo trên địa bàn.

Về công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT của huyện Tri Tôn, được biết, năm 2020 vùa qua, Hội NCT huyện đã phối hợp ngành LĐ-TB&XH khảo sát, điều tra, lập hồ sơ 382 cụ sinh năm 1940 để hưởng trợ cấp thường xuyên theo chế độ. Tính đến nay trong huyện có 3.509 cụ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp thường xuyên và BHYT. Mỗi năm, Hội NCT huyện kết hợp các ngành, MTTQ, các đoàn thể vận động quỹ Cây mùa xuân, Quỹ Vì người nghèo, cấp quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, NCT neo đơn, đồng thời giúp các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có điều kiện vui xuân, đón Tết. Riêng các cụ hưởng BHYT còn được hỗ trợ 1.500.000 đồng/cụ trong đợt dịch Covid-19 năm 2020. Hội kết hợp cán bộ thương binh-xã hội xã điều tra nắm danh sách các cụ trong độ tuổi mừng thọ năm 2020, báo cáo UBND huyện và lập dự toán kinh phí mừng thọ. Năm 2020, các cụ độ tuổi tròn 90 và 100 là 164 cụ, được tổ chức mừng thọ. Hiện huyện Tri Tôn có 12 cụ thọ trên 100 tuổi còn sống tốt. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế NCT (1/10/2020), Huyện ủy, UBND huyện tổ chức đoàn đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà cho các cụ sống trên 100 tuổi trên địa bàn huyện.

Qua tìm hiểu, đã có 147 phần quà do Hội NCT huyện vận động, giúp NCT nghèo có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà 200.000 đồng và 7.970 kg gạo giúp cho hộ nghèo và 80 NCT cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn bệnh tật giảm bớt khó khăn. Hội đã đồng thời kết hợp Đồn Biên phòng tuyên truyền Luật Biên giới, bảo vệ đường biên cột mốc, tham gia tốt công tác giữ gìn an ninh biên giới trên địa bàn và tuyên truyền vận động bà con phát hiện những người lạ mặt có nghi vấn. Như vậy, với các công tác nói trên cùng Công tác phát huy vai trò NCT và Công tác phối hợp các ngành, Hội NCT huyện Tri Tôn đã thực hiện có hiệu quả nhất định.

Bà Phạm Thị Lẹ khẳng định: “Người dân huyện Tri Tôn vừa đón mừng Tết Tân Sửu 2021 vui tươi, yên ổn trong không khí thanh bình của đất nước. Trong đó, góp phần không nhỏ của Tỉnh Hội NCT, Huyện Hội NCT và các cấp Hội trên địa bàn huyện trong công tác phối hợp với các ban, ngành liên quan, giữ vững, ổn định an ninh - chính trị, trật tự an toàn - xã hội. Với phương hướng nhiệm vụ công tác Hội năm 2021, với nền tảng là các thành quả tốt của Hội huyện năm 2020, chắc chắn Hội NCT huyện Tri Tôn sẽ vượt qua mọi khó khăn, hạn chế để hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch trên giao”.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế “không được phép để bất cứ liều vắc xin nào phải huỷ do không tổ chức tiêm được”

Bộ Y tế “không được phép để bất cứ liều vắc xin nào phải huỷ do không tổ chức tiêm được”

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh/thành phố hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 của COVAX trước ngày 5/5; địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi
Chữa bệnh bằng ẩm thực liệu pháp Nam y

Chữa bệnh bằng ẩm thực liệu pháp Nam y

Ẩm thực liệu pháp là phương pháp cơ bản, đơn giản không chỉ đơn thuần có tác dụng bổ dưỡng nâng cao, điều hòa sức khỏe, chống mệt mỏi... cho con người mà còn góp phần phòng ngừa, điều trị bệnh tật, đặc biệt đối với NCT...
TP Hồ CHí Minh: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

TP Hồ CHí Minh: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

Để tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, sáng 15/4, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021.
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng (VACHE) phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam, Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và các nhà tài trợ tổ chức Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Những quan niệm sai lầm khi dùng đông y trị liệu bất lực

Những quan niệm sai lầm khi dùng đông y trị liệu bất lực

Thường thì, khi lâm vào trạng thái bất lực ở các mức độ khác nhau, cánh “mày râu” hay tìm đến đông y để tư vấn và trị liệu. Đó là một thói quen tốt, bởi lẽ trong lĩnh vực này các biện pháp của y học cổ truyền tỏ ra có nhiều thế mạnh. Nhưng, điều đáng nói ở đây là, nhiều khi cả thầy thuốc và người bệnh đều bị mắc phải những quan niệm sai lầm không đáng có, từ đó dẫn đến hậu quả người bệnh thì “tiền mất tật mang”, còn thầy thuốc thì suy giảm uy tín. Vậy, những sai lầm đó là gì?

Tin khác

Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 27)

Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 27)
Trong những kì trước chúng ta tìm hiểu về một số chứng bệnh của tạng Thận và một số hội chứng bệnh kết hợp giữa tạng thận và tạng tâm, tì. Trong kì này cùng tìm hiểu các hội chứng bệnh khác của tạng Thận và bệnh lí của phủ Bàng quang…

Xử phạt Công ty TNHH Doctor Beauty

Xử phạt Công ty TNHH Doctor Beauty
Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định, Công ty TNHH Doctor Beauty vừa bị xử phạt.

Lợi ích của các loại thảo mộc và gia vị quen thuộc

Lợi ích của các loại thảo mộc và gia vị quen thuộc
Các loại thảo mộc và gia vị được dùng hằng ngày với mục đích giúp món ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, những gia vị này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn bạn nghĩ.

Nestlé ủng hộ tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX

Nestlé ủng hộ tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX
Tiếp nối các nỗ lực sát cánh cùng tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19, nhân ngày Sức khoẻ Thế giới, ngày 7/4, tập đoàn Nestlé (Thụy Sỹ) công bố khoản đóng góp 2 triệu franc Thụy Sỹ (CHF), tương đương gần 49 tỷ đồng ủng hộ tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX.

Vắc xin phòng Covid-19 đợt 2: Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên thực hiện

Vắc xin phòng Covid-19 đợt 2: Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên thực hiện
Tỉnh Bắc Ninh đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 của chương trình Covax Facility cho 311 trường hợp trên địa bàn trong ngày 12/4. Trước đó, địa phương này đã kết thúc triển khai tiêm chủng đợt 1.

Hà Nội: Cứu sống nam thanh niên ngừng tuần hoàn, tím tái toàn thân

Hà Nội: Cứu sống nam thanh niên ngừng tuần hoàn, tím tái toàn thân
Nam thanh niên 26 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng ngừng tuần hoàn, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng rất nặng.
Xem thêm
Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 an toàn, góp phần đẩy lùi đại dịch

Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 an toàn, góp phần đẩy lùi đại dịch

Tối 15/4, Bộ Y tế cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đã có thông cáo báo chí chung khẳng định ...
Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì ở trẻ em

Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì ở trẻ em

Tối 14/4, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã thực hiện lễ ký kết hợp tác truyền thông ...
Chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19

Chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, chúng ta cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Bác sĩ hướng dẫn phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi

Bác sĩ hướng dẫn phòng ngừa hít sặc ở người cao tuổi

Hít sặc là nguyên nhân thường gặp, gây nên tình trạng viêm phổi hít nặng và tử vong ở người cao tuổi. Đáng nói là tình trạng này dễ dàng ...
Gần 6.000 người chết vì hít khói thuốc thụ động mỗi năm

Gần 6.000 người chết vì hít khói thuốc thụ động mỗi năm

Tại lễ phat động chiến dịch khách sạn, nhà hàng không khói thuốc tại Hà Nội sáng 3/4, TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ...
Cứu sống thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, lời cảnh tỉnh cho giới trẻ

Cứu sống thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, lời cảnh tỉnh cho giới trẻ

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống nam thanh niên 31 tuổi bị nhồi máu cơ tim. Theo Ths Hoàng Minh Quang, ...
Nước gạo lứt đỏ TH true RICE tiên phong 3 "không" tại Việt Nam

Nước gạo lứt đỏ TH true RICE tiên phong 3 "không" tại Việt Nam

Với tôn chỉ trân quý mẹ thiên nhiên, chắt lọc tinh túy từ đồng đất Việt để tạo nên những sản phẩm tốt cho sức khỏe, tháng 3/2021, Tập đoàn ...
Phiên bản di động