Hội Người cao tuổi huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang:

Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống hội viên

Năm 2020 vừa qua, Hội NCT huyện Tri Tôn đã thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch công tác trên giao. Đặc biệt, nhờ vào sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ địa phương của các ngành liên quan, hoạt động Hội từ huyện đến cơ sở đều ổn định. Các cấp hội thực hiện tốt việc chăm lo đời sống về vật chất lẫn tinh thần cho NCT huyện.

Tri Tôn là một huyện miền núi, tôn giáo- dân tộc và dọc biên giới có đông đúc đồng bào dân tộc Khơ-me sinh sống. Dân số toàn huyện là 134.930 người. Trong đó có 13.839 NCT chiếm 10,25% dân số. Các cụ sống thọ trên 100 tuổi là 12 cụ. Đa số các cụ sống nhờ vào con cháu. Có thể nói, bà con nhân dân cũng như NCT luôn chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình và dạy dỗ con cháu ăn học thành đạt. Cho đến cuối năm 2020, tình hình kinh tế, xã hội của huyện được ổn định, phát triển. Huyện Tri Tôn đã đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi và bình yên. Thật sự, an ninh - trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán đã được giữ vững cho đến nay.

Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống hội viên
Bà Phạm Thị Lẹ, Phó Ban Đại diện Hội NCT huyện Tri Tôn, thăm và tặng quà mừng thọ cho cụ bà Dương Thị Đồng, xã vĩnh Gia

Bà Phạm Thị Lẹ, Phó Ban Đại diện Hội NCT huyện Tri Tôn cho biết: “Trong năm 2020, công tác tuyên truyền, công tác tổ chức của Hội NCT huyện đều được thực hiện tốt. Hội NCT huyện đã quan tâm công tác tuyên truyền vận động Hội viên và NCT thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, thực hiện các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, tham gia thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chính quyền địa phương và ban ngành, đoàn thể các cấp tập trung tuyên truyền Chỉ thị 16 của Chính phủ về thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn được đông đảo bà con nhân dân đồng tình ủng hộ, không tập trung đông người. Dịp này, Phòng LĐ-TB&XH huyện tặng quà tết cho NCT mỗi phần trị giá 300.000 đồng. Về công tác tổ chức, Hội NCT huyện thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội và Tỉnh hội, được Huyện ủy, UBND huyện thống nhất cho phép BĐD Hội NCT huyện được tổ chức Họp mặt Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu 5 năm (2015-2020) có 90 đại biểu tham dự. Hội đã trao giấy khen của BĐD Hội NCT Tỉnh cho 17 cá nhân, Giấy khen UBND huyện cho 5 tập thể và 15 cá nhân. Trưởng BĐD Hội NCT huyện được chọn dự Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức tại Hà Nội”. Ban Đại diện Hội NCT huyện cũng đã tổ chức họp các Chủ tịch Hội NCT các xã, thị trấn, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội, của Tỉnh và Kế hoạch của BĐD Hội NCT huyện để chuẩn bị cho Đại hội, Hội nghị Hội NCT các cấp tiến tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026, có 17 vị tham dự. Các xã, thị trấn rà soát danh sách các cụ sinh năm 1960 đủ 60 tuổi để vận động vào hội và NCT nghèo trên địa bàn.

Về công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT của huyện Tri Tôn, được biết, năm 2020 vùa qua, Hội NCT huyện đã phối hợp ngành LĐ-TB&XH khảo sát, điều tra, lập hồ sơ 382 cụ sinh năm 1940 để hưởng trợ cấp thường xuyên theo chế độ. Tính đến nay trong huyện có 3.509 cụ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp thường xuyên và BHYT. Mỗi năm, Hội NCT huyện kết hợp các ngành, MTTQ, các đoàn thể vận động quỹ Cây mùa xuân, Quỹ Vì người nghèo, cấp quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, NCT neo đơn, đồng thời giúp các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có điều kiện vui xuân, đón Tết. Riêng các cụ hưởng BHYT còn được hỗ trợ 1.500.000 đồng/cụ trong đợt dịch Covid-19 năm 2020. Hội kết hợp cán bộ thương binh-xã hội xã điều tra nắm danh sách các cụ trong độ tuổi mừng thọ năm 2020, báo cáo UBND huyện và lập dự toán kinh phí mừng thọ. Năm 2020, các cụ độ tuổi tròn 90 và 100 là 164 cụ, được tổ chức mừng thọ. Hiện huyện Tri Tôn có 12 cụ thọ trên 100 tuổi còn sống tốt. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế NCT (1/10/2020), Huyện ủy, UBND huyện tổ chức đoàn đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà cho các cụ sống trên 100 tuổi trên địa bàn huyện.

Qua tìm hiểu, đã có 147 phần quà do Hội NCT huyện vận động, giúp NCT nghèo có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà 200.000 đồng và 7.970 kg gạo giúp cho hộ nghèo và 80 NCT cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn bệnh tật giảm bớt khó khăn. Hội đã đồng thời kết hợp Đồn Biên phòng tuyên truyền Luật Biên giới, bảo vệ đường biên cột mốc, tham gia tốt công tác giữ gìn an ninh biên giới trên địa bàn và tuyên truyền vận động bà con phát hiện những người lạ mặt có nghi vấn. Như vậy, với các công tác nói trên cùng Công tác phát huy vai trò NCT và Công tác phối hợp các ngành, Hội NCT huyện Tri Tôn đã thực hiện có hiệu quả nhất định.

Bà Phạm Thị Lẹ khẳng định: “Người dân huyện Tri Tôn vừa đón mừng Tết Tân Sửu 2021 vui tươi, yên ổn trong không khí thanh bình của đất nước. Trong đó, góp phần không nhỏ của Tỉnh Hội NCT, Huyện Hội NCT và các cấp Hội trên địa bàn huyện trong công tác phối hợp với các ban, ngành liên quan, giữ vững, ổn định an ninh - chính trị, trật tự an toàn - xã hội. Với phương hướng nhiệm vụ công tác Hội năm 2021, với nền tảng là các thành quả tốt của Hội huyện năm 2020, chắc chắn Hội NCT huyện Tri Tôn sẽ vượt qua mọi khó khăn, hạn chế để hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch trên giao”.

Chí Tín

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì?

Gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì là quan tâm hàng đầu của người bị bệnh, bởi dinh dưỡng là yếu tố có liên quan rất mật thiết đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong hình thành và diễn tiến bệnh, mà dinh dưỡng còn một trong các nội dung chủ yếu của điều trị gan nhiễm mỡ. Chế độ dinh dưỡng đúng cách giúp kiểm soát và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả hơn. Cho nên, bệnh gan nhiễm mỡ ăn gì và kiêng gì là điều người bệnh cần phải biết...
Bệnh loãng xương và cách điều trị

Bệnh loãng xương và cách điều trị

Việc điều trị loãng xương ở NCT không khó, nhưng cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì để đạt kết quả cao nhất. Quá trình lão hóa diễn ra ở tất cả các cơ quan trên cơ thể NCT. Đặc biệt là với hệ xương khớp, quá trình lão hóa này sẽ làm xương trở nên mềm xốp hơn, hay còn gọi là loãng xương. Nếu không được điều trị loãng xương ở NCT kịp thời, bệnh có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng...
Chuyên gia luận về điều trị ung thư bằng y học cổ truyền

Chuyên gia luận về điều trị ung thư bằng y học cổ truyền

Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đáng sợ, đặc trưng bởi khả năng xâm lấn, lây lan đến các bộ phận của cơ thể. Ung thư nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ tử vong nhanh chóng…
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.

Tin khác

Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề  của hệ tim mạch
Chứng phình động mạch chủ có thể xảy ra tại nhiều vị trí dọc theo động mạch chủ, trong kì trước chúng ta đã tìm hiểu về chứng phình động mạch chủ bụng. Trong kì này và kì tiếp theo cùng tìm hiểu về chứng bệnh khá tương đồng với bệnh phình động mạch chủ bụng nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt là: Phình động mạch chủ ngực...

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi
Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng. Sự phát triển của khoa học kĩ thuật công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa, đã giúp con người có cuộc sống tốt hơn và kéo dài tuổi thọ. Để có tuổi già khỏe mạnh, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe về thể chất, chăm lo cho sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng.

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm
Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Nhưng vừa qua, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.

Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lí, người cao tuổi (NCT) cần xây dựng đời sống tinh thần khỏe mạnh để nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.

Chìa khóa giúp trẻ tăng đề kháng, ít ốm vặt cho năm học mới

Chìa khóa giúp trẻ tăng đề kháng, ít ốm vặt cho năm học mới
Chế độ ăn khoa học, lành mạnh, cung cấp đủ năng lượng, đạm, vitamin, chất khoáng, lợi khuẩn giúp trẻ tăng đề kháng và khỏe mạnh, học tập tốt hơn.

Những vấn đề tim mạch có thể gặp sau khi mắc Covid-19

Những vấn đề tim mạch có thể gặp sau khi mắc Covid-19
Sau khi mắc Covid-19 có những vấn đề gì xảy ra với tim mạch không, chúng liên quan gì đến nhau? Đó là vấn đề quan tâm của nhiều người. Bài viết của TS.BS Phạm Như Hùng, Tổng Thư kí Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam sẽ làm rõ vấn đề này...
Xem thêm
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi COVID-19 chỉ cần xét nghiệm khi có yêu cầu hoặc từ vùng có dịch cấp độ 4.
Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Lần đầu tiên thay thế thành công xương khớp nhân tạo in 3D cho bệnh nhân khuyết tật suốt 18 năm

Thay xương khớp nhân tạo in 3D đã từng bước được ứng dụng thành công, cứu sống và bảo tồn chi thể cho nhiều ca ung thư xương tại Việt Nam. Nhưng vừa qua, lần đầu tiên công nghệ này được ứng dụng để thay thế đoạn xương đùi và khớp gối cho một người phụ nữ khuyết tật mất đoạn xương và thoái hóa khớp kèm theo biến dạng, co rút phần mềm suốt 18 năm nay.
Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Giải Nobel Y học năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian

Chiều 4/10 (theo giờ Hà Nội), Giải Nobel Y học năm 2021 đã được trao cho hai nhà sinh học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian, để tôn vinh những phát hiện của họ về cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Người cao tuổi cẩn trọng với những bệnh nguy hiểm thường gặp

Khi tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm và sức khỏe yếu dần. Do đó, người cao tuổi dễ mắc bệnh và những bệnh mãn tính thường hay tái phát. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.
Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Cảnh báo các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư đại trực tràng xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nam giới và xếp thứ hai ở nữ. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý. Vì vậy, nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Nâng cao sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

Hiện nay quá trình già hóa trên toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng
Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Thực phẩm tốt và các hoạt động nâng cao sức khỏe NCT

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lí, người cao tuổi (NCT) cần xây dựng đời sống tinh thần khỏe mạnh để nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.
Phiên bản di động