Kì thi THPT Quốc gia 2018: Ngày đầu an toàn và thuận lợi

Sáng 25/6, hơn 900.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kì thi THPT quốc gia,  với 2 môn Toán và Ngữ văn. Tiết trời giảm nắng nóng là điều kiện khá thuận lợi cho các sĩ tử...

Để bảo đảm cho kì thi THPT quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo cụ thể đến các sở, ban, ngành và các quận, huyện trên địa bàn triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ cần thiết trong thời gian diễn ra kì thi.

Tại các điểm thi ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành như Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ…. Các bạn sinh viên và thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tham gia trợ giúp, hướng dẫn thí sinh, người nhà thí sinh trong việc đến điểm thi và chỗ nghỉ ngơi thuận lợi nhất. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các địa điểm tổ chức thi, các bến xe… Công tác an ninh trật tự trước điểm thi được chú trọng. Lực lượng công an giao thông, cảnh sát khu vực đều sẵn sàng túc trực để xử lí các tình huống nảy sinh. Đúng 7 giờ, các cổng trường thi khép lại, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thí sinh làm bài.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra một số điểm thi tại Hà Nội, Bộ trưởng cho biết: “Các cụm thi tại địa phương trên cả nước chuẩn bị rất nghiêm túc, chu đáo cho kì thi năm nay. Công tác phối hợp giữa Bộ GD&ĐT với các địa phương, các trường đại học, các ngành hết sức nhịp nhàng. Tuy nhiên, ở một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lũ trước ngày thi. Tôi gửi công điện cho các tỉnh, đặc biệt là công điện nhắc nhở các Hội đồng thi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh đi thi và thầy, cô giáo làm tốt công tác coi thi trong khi tình hình bão lũ diễn biến phức tạp”. PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng và nhiều cán bộ của Bộ GD&ĐT cũng đến kiểm tra công tác thi tại điểm thi ở các tỉnh thành.

Đánh giá về đề thi môn Ngữ Văn, đa số các thí sinh cho rằng: Với 4 câu, trong đó có câu hỏi về đánh thức tiềm lực kinh tế đất nước của mỗi cá nhân, là đề mở, thể hiện sự sáng tạo và vốn kiến thức thực tế nên được đánh giá "dễ thở" và khá hay. Trong phần nghị luận, yêu cầu phân tích những hình ảnh đối lập trong các tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu và “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam để nhận xét về cách nhìn hiện thực của hai tác giả khiến nhiều người bất ngờ và thú vị.

Tuy nhiên, để đạt được điểm cao không phải dễ bởi theo một số thầy cô giáo dạy Văn thì câu nghị luận xã hội sâu sắc nhưng hơi rộng, nặng và trừu tượng đòi hỏi phải vận dụng nhiều kiến thức cuộc sống. Đề thi bảo đảm tính phân loại cao, để đạt trên 5 điểm với học sinh không chuyên trong môn này cũng không phải điều quá khó

Ở bài thi môn Toán buổi chiều, đề thi có 50 câu trắc nghiệm, dài 5 trang. Thời gian làm bài 90 phút. Nhiều giáo viên nhận xét, đề khó hơn năm 2017, kiến thức bao phủ chương trình lớp 11 và lớp 12. Đề đáp ứng được yêu cầu vừa dùng để xét tốt nghiệp, nhưng lại có tính phân loại cao để làm căn cứ xét tuyển vào các trường đại học.

Kết thúc ngày thi đầu, có 27 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó khiển trách 1em và đình chỉ 26 em. Với cách bố trí khá phù hợp và thuận lợi, nhiều học sinh được thi tại trường, gặp gỡ nhiều bạn bè thân quen nên đã tạo tâm lí thoải mái khi làm bài. Việc đi lại và đưa đón con gần nhà cũng khiến các bậc phụ huynh không cảm thấy áp lực và yên tâm hơn. Còn theo Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đánh giá: “Ngày thi đầu tiên các điểm thi tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng Quy chế”.

Ở 2 tỉnh Lai Châu và Hà Giang, mặc dù địa phương đã cố gắng khắc phục bão lũ tối đa nhưng vẫn còn 10 thí sinh không đến được điểm thi. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và báo cáo kịp thời với Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia để có phương án xử lí phù hợp vừa đúng Quy chế vừa bảo đảm quyền lợi của thí sinh

Kim Long

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp Đại học hệ chính quy năm 2025

Tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp Đại học hệ chính quy năm 2025

Ngày 5/6/2025, Trường Đại học Công đoàn long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao Bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy năm 2025 cho sinh viên khoá 2021 - 2025 tại Hội trường A.
Tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng ở Di sản Thành nhà Hồ

Tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng ở Di sản Thành nhà Hồ

Cuộc thi Rung chuông vàng với chủ đề "Thành Nhà Hồ - 10 năm kinh đô, hai vương triều, một điểm đến”, được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Trường THCS Phạm Văn Hinh (Thanh Hóa) tổ chức.
Trường miền núi xứ Thanh khen thưởng giáo viên, học sinh tiêu biểu

Trường miền núi xứ Thanh khen thưởng giáo viên, học sinh tiêu biểu

Trường THCS&THPT Như Thanh (Thanh Hóa) vừa tổ chức lễ bế giảng năm học 2024-2025, khen thưởng cho giáo viên và học sinh giỏi tiêu biểu.
Xây dựng “thế trận lòng dân” từ tình yêu Biển đảo quê hương

Xây dựng “thế trận lòng dân” từ tình yêu Biển đảo quê hương

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2025); 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; vừa qua, tại trường Trung học Cơ sở Hồng Kỳ, Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”, nhằm tuyên truyền, giáo dục kiến thức và bồi đắp tình yêu biển đảo cho học sinh và nhân dân địa phương.
Dạy nghề gắn với giới thiệu việc làm – hướng đi cho sự phát triển bền vững

Dạy nghề gắn với giới thiệu việc làm – hướng đi cho sự phát triển bền vững

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước. Trong đó, một phần lớn diện tích chủ yếu ở vùng miền núi, vùng biên giới, vùng sâu vùng xa. Chính vì vậy đời sống nhân dân hết sức khó khăn. Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An có nhiệm vụ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động của 6 huyện miền núi gồm Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Thanh Chương. Từ lâu, Trường đã là địa chỉ tin cậy để người học tìm đến, học tập để vươn lên thoát nghèo.

Tin khác

Hiệu quả và ý nghĩa thiết thực của Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Hiệu quả và ý nghĩa thiết thực của Chương trình “Mẹ đỡ đầu” và “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
Các chương trình “Mẹ đỡ đầu” và "“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" trong thời gian qua ở Bình Thuận đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ...

Lễ tri ân, trao thưởng cho giáo viên và học sinh tiêu biểu

Lễ tri ân, trao thưởng cho giáo viên và học sinh tiêu biểu
Ngày 27/5, Trường THPT Hoằng Hóa 4 tổ chức lễ bế giảng năm học 2024-2025, khen thưởng cho giáo viên và học sinh giỏi tiêu biểu.

Công ty CP THT Education trao 40 suất học bổng khóa học tiếng Đức B1 cho học sinh Thanh Hóa

Công ty CP THT Education trao 40 suất học bổng khóa học tiếng Đức B1 cho học sinh Thanh Hóa
Công ty CP THT Education vừa khởi động chương trình trao học bổng khóa học tiếng Đức B1 tổng trị giá 200 triệu đồng dành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn Thanh Hóa.

Bế giảng năm học 2024- 2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024

Bế giảng năm học 2024- 2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024
Sáng 26/5/2025, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Nông Cống tổ chức Lễ bế giảng năm học 2024-2025, trao bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề cho học sinh khóa 2022-2024. Dự buổi Lễ có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, Ban Giám đốc; đại diện các trường nghề; Hội phụ huynh học sinh cùng đông đủ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trung tâm.

Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Trường THCS Hoàng Diệu đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia
Sáng 23/5, Trường THCS Hoàng Diệu (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia. Sự kiện là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập

Một số lưu ý khi con trẻ bị áp lực trong học tập
Cứ dịp cuối tháng 5, tháng 6 là học sinh các cấp ở nước ta sẽ bước vào thời điểm thi học kì, thi tốt nghiệp, được xem là có cường độ học tập cao nhất trong năm.

Có một dòng họ học tập như thế!

Có một dòng họ học tập như thế!
Ông Huỳnh Thanh Tâm, sinh năm 1955, nguyên là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm đến việc học hành của gia đình và dòng tộc. Ông Tâm đã đứng ra thành lập Quỹ Khuyến học dòng họ Huỳnh để hỗ trợ về vật chất cho con cháu học hành đến nơi, đến chốn...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...

Ông Lển khuyến học, khuyến tài...
Ông Nguyễn Văn Lển, Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là người rất năng nổ, nhiệt tình và xông xáo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường

Cần dạy trẻ có ý thức bảo vệ môi trường
Sống thời hiện đại, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Dễ nhìn thấy nhất là việc họ thường xuyên vứt xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Không ít người phân bua là do thói quen, và nhiều người quanh họ cũng có hành vi như vậy.

Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng

Trao 305 suất Học bổng Vừ A Dính cho học sinh Đà Nẵng
Sáng 20/4/2025, tại TP Đà Nẵng, Quỹ Học bổng Vừ A Dính cùng CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã tổ chức buổi gặp mặt các hội viên đến từ tỉnh Quảng Nam, TP Huế và TP Đà Nẵng. Tham dự buổi gặp mặt có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính kiêm Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”.

TP Hải Phòng: Động thổ khởi động Dự án Tổ hợp giáo dục Tiền Phong

TP Hải Phòng: Động thổ khởi động Dự án Tổ hợp giáo dục Tiền Phong
Tổ hợp giáo dục Tiền Phong được xây dựng theo tiêu chuẩn tiên tiến, bao gồm hệ thống trường liên cấp từ tiểu học đến Trung học phổ thông cùng các khu khảo thí, khu chức năng hỗ trợ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và kỹ năng với tổng mức đầu tư trên 1.162 tỷ đồng.

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế

Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế
Ngày 13/4/2025, Trường Đại học Luât, Đại học Huế (số 20 Võ Văn Kiệt, phường An Tây, quận Thuận Hóa, TP Huế) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Luật, Đại học Huế (3/3/2015 - 3/3/2025); và 68 năm hình thành và phát triển (1957 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững

Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Sáng tạo - Vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự phát triển bền vững
Ngày 12/4, Đảng bộ Trường Đại học Công đoàn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2025–2030 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo”.

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện

TP Hải Phòng: Mít tinh hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện
Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện được tổ chức tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã thu về 452 đơn vị máu. Số lượng máu trên sẽ được bảo quản và sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân.

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững

Phủ Xanh Trường Học: Thế hệ trẻ chọn một cách sống văn minh, bền vững
Chuỗi sự kiện “Phủ Xanh Trường Học” giúp các em học sinh nhận ra rằng, việc lựa chọn phương tiện di chuyển không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn có tác động lớn đến môi trường.
Xem thêm
Tiền Giang: Mít tinh hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ XV năm 2025

Tiền Giang: Mít tinh hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ XV năm 2025

Sáng 12/6, Sở Y tế Tiền Giang tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) lần thứ XV năm 2025.
Thanh Hóa có 4 huyện và 125 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thanh Hóa có 4 huyện và 125 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Thanh Hóa có 4 huyện và 103 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 31 xã, 598 thôn, bản đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
Tỉnh An Giang mới chính thức hoạt động từ ngày 1/7

Tỉnh An Giang mới chính thức hoạt động từ ngày 1/7

Ngày 10/6, Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo Tỉnh ủy Kiên Giang – An Giang ban hành Công văn số 22-CV/BCĐ về việc lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị thực hiện việc hợp nhất tỉnh. Dự kiến tỉnh
Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Diện mạo mới trên quê hương Cẩm Khê

Trong làn gió xuân ấm áp, khi đất trời giao mùa, trở về vùng đất Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ hôm nay, ai cũng có thể dễ dàng cảm nhận được một sức sống mới đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Chợ trời Đà Nẵng ngày ấy và bây giờ

Sau năm 1975, chợ trời nhộn nhịp xuất hiện ở phía Tây, đoạn đường Ông Ích Khiêm (trước kia là đường Khải Định) Đà Nẵng, xéo xéo với cổng chợ Cồn. Cạnh đó, đường Đào Duy Từ dẫn vào Kho đạn (sau 1975 là trại giam), hai bên là các điểm mua bán hàng điện máy. Ai bán, ai mua radio, ti vi, cát sét, máy đĩa, ampli… thì đến đây...
Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Tự hào chặng đường hơn 70 năm hình thành và phát triển

Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng.
Phiên bản di động