Kỉ niệm 25 năm Báo Người cao tuổi ra số đầu Tờ báo của "những người không có tuổi"

Trong nhiều kí ức nghề nghiệp, nhân dịp kỉ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), tôi đến nhà riêng nhà báo, nhà văn lão thành Phan Quang trên con phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, TP Hà Nội, thăm và chúc thọ cây đại thụ của báo chí Việt Nam đương đại, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Câu chuyện quanh bàn trà, chính khách Phan Quang nhắc đến “những người không có tuổi”, đầu đề một bài thơ của nhà thơ nước Pháp nổi tiếng thế kỉ XX, Jacques Prévert (1900-1977). Mấy câu kết của bài thơ, dịch giả Phan Quang tạm chuyển ngữ:

Cuộc sống đẹp thì tấm gương soi hình nó mãi không mờ

Người cao tuổi có thể lội ngược dòng về tuổi ấu thơ

Cho con tim xao xuyến

Ở những chốn này không có chuyện ngày xưa.

Ông nhắc chuyện Quốc hội bàn về Luật NCT, những ai đã qua tuổi 60, tức lúc ta nhận sổ hưu, ấy ta đích thị là NCT, là hội viên Hội NCT Việt Nam.

Rồi Phan Quang nhấn nhá:

- Ngày nay, tuổi thọ con người đã cao hơn xưa, tuổi xưa nay hiếm không còn chuẩn, theo cách nói của nhà thơ Đỗ Phủ mà Bác Hồ đã viện dẫn trong Di chúc của Người. Tuổi 70, 80, thậm chí 90 con người ta vẫn thông tuệ, minh mẫn, nhà báo - nhà văn - nhà thơ vẫn dấn thân làm con tằm kéo kén, nhả tơ cho đời thêm đẹp!

ki niem 25 nam bao nguoi cao tuoi ra so dau to bao cua nhung nguoi khong co tuoi
Nhà báo Phạm Quốc Toàn (bên trái) tặng nhà báo Kim Quốc Hoa (giữa) tiểu thuyết "Từ bến sông Nhùng", nhân vật chính Phan Hoàng trong sách là nguyễn mẫu ngoài đời nhà báo, nhà văn Phan Quang

Hôm đó khi gặp tôi, nhà báo, nhà văn Phan Quang nhắc đến Báo Người cao tuổi lên tuổi 25, năm 2020, báo chuyển đổi thành tạp chí, xuất bản hằng ngày theo Quy hoạch Báo chí 2020 - 2025. Đó là một tờ báo chiến đấu, đầy sức trẻ.

Phan Quang kể lại thời kì ông làm Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập, Bí thư Ban Cán sự Đảng VOV gần 10 năm (1988 - 1997), lãnh đạo VOV trao đổi xây dựng chương trình phát thanh dành cho NCT, coi như một tờ báo nói của các bô lão. Và Câu lạc bộ NCT đã ra đời sớm trên sóng phát thanh VOV, trước khi Báo Người cao tuổi, cơ quan của Hội NCT Việt Nam (báo in) ra đời, ngày 1/10/1995, nhân Ngày Quốc tế NCT. Nội dung Câu lạc bộ NCT trên sóng VOV đa dạng, phong phú, thiết thực và trẻ trung - sức sáng tạo thanh xuân!

Tôi nhắc lại với nhà báo, nhà văn lão thành, cựu Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Phan Quang về một kỉ niệm đối với Báo Người cao tuổi. Cách đây hơn 5 năm, số Xuân Ất Mùi-2015, Tạp chí Người Làm báo của Hội Nhà báo Việt Nam đăng bài Người “Chống lưng” (trang 53, 54, 55) do Tổng Biên tập viết, với bút danh Triêu Dương. Bài báo viết về chân dung nhà báo Kim Quốc Hoa, lúc đó là Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi. Có đồng nghiệp khuyên tôi chưa nên viết. Tôi nghĩ khác, nhân vô thập toàn, chân dung một nhà báo đăng trên một tờ báo của giới báo chí - diễn đàn của những người làm nghề, không cần sự toàn bích, được và chưa được, cứ viết ra cho rộng đường dư luận. Ý kiến phản biện cho rằng Kim Quốc Hoa chống tiêu cực quá khích, quá đà, cần phải xem xét, rút kinh nghiệm. Rốt cuộc, giữa cái đúng và cái sai của tờ báo, cơ quan chỉ đạo và quản lí báo chí sẽ phân định rõ ràng, minh bạch… Báo phát hành, bài báo được bạn đọc và các đồng nghiệp ghi nhận. Sau đó, Trưởng ban Nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện thoại cho tôi, bằng tình anh em:

- Hơi căng bác ạ, có ý kiến đề nghị thu hồi số Xuân Ất Mùi Tạp chí Người Làm báo, do đã cho đăng bài Người “Chống lưng”.

Tôi cười ý nhị với đồng nghiệp, vốn là cấp phó của tôi, thành viên Ban biên tập Tạp chí:

- Anh em ngoài đó yên tâm. Do đã lường trước sự phức tạp của vụ việc Báo Người cao tuổi chống tiêu cực, bài viết chặt chẽ, có “khen” và có “chê”, vừa nêu tư chất Tổng Biên tập Kim Quốc Hoa, vừa nhắc anh ấy sự chặt chẽ cần thiết về nghiệp vụ, về tác nghiệp - nói có sách, mách có chứng của phóng viên, để bài viết chống tiêu cực không hở sườn.

Sau cú điện thoại nội bộ trong Nam ngoài Bắc đó, hai anh em chúng tôi chỉ cười, tự tin về bài viết đã đăng trên tạp chí. Một tuần sau, tôi bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội tham dự Hội Báo Xuân toàn quốc Tết Ất Mùi - 2015, diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Giảng Võ. Trước giờ khai mạc, tại khán đài vô tình tôi gặp Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, phụ trách lĩnh vực quản lí báo chí và tặng ông tờ Tạp chí Người làm báo số Xuân. Tôi hỏi ông về báo Tết Ất Mùi nói riêng và hoạt động báo chí nói chung, ông Thứ trưởng bắt tay tôi, trả lời ngắn gọn: “Mọi việc ổn cả. Nhưng sắp tới đây sẽ có quả bom tấn”. Tôi biết ngay là ông ấy nói tới vụ nào rồi.

Ngay lúc đó, trên dãy ghế danh dự, tôi gặp và chúc Tết vui vẻ Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhiều Tổng Biên tập các báo lớn đến dự khai mạc báo Xuân Ất Mùi - 2015. Ai cũng vui vẻ, hồ hởi, vui Tết đón Xuân nồng ấm. Tại Hội báo Xuân, tôi không nghe bất cứ ai nhắc đến bài báo Người “Chống lưng” trong số Tết của Tạp chí Người làm báo. Sau lễ khai mạc hội báo Tết, theo chương trình, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng Sản, Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn đón tôi đi ăn trưa và ông cho lái xe đưa tôi đi Hà Tĩnh tặng quà Tết cho đồng bào nghèo vùng bị thiên tai, lũ lụt. Và cho đến hôm nay, hơn 5 năm sau, chuyện bài báo Người “Chống lưng” chẳng có vấn đề gì để bàn thêm. Một giảng viên báo chí Học viên Báo chí và Tuyên truyền nói trong một cuộc hội thảo nghiệp vụ đã nhận xét: “Tình hình phức tạp, nhưng Người “Chống lưng” là một bài báo viết chặt chẽ”.

Sau 25 năm - một phần tư thế kỉ nhìn lại, Báo Người cao tuổi tự khẳng định được bản lĩnh của chính mình. Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên Báo Người cao tuổi bản lĩnh và vững vàng vượt qua thử thách, tự đứng vững, được lãnh đạo Hội NCT Việt Nam; bạn bè, đồng nghiệp trân trọng, yêu quý, luôn xứng đáng với lòng tin yêu, mến mộ của bạn đọc, đồng nghiệp, của người cao tuổi cả nước.

***

Dịp kỉ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi Lê Quang cùng các cộng sự đến nhà riêng nhà báo, nhà văn Phan Quang chúc thọ ông, chúc mừng nhà báo lão thành - cây đại thụ của nền báo nước nhà. Câu chuyện giữa những người làm báo Người cao tuổi với nhà báo Phan Quang sôi nổi, hào hứng. Nhà báo, nhà văn lão thành Phan Quang nhắc lại những kỉ niệm đẹp của tờ báo nói - VOV viết về Người cao tuổi năm nào; những cảm nhận của ông về Báo Người cao tuổi trước đây và Tạp chí Người cao tuổi xuất bản hằng ngày hiện nay. Ấn phẩm của Hội NCT cả nước, như lão tướng Phan Quang đã nêu: Đã, đang và vẫn mãi mãi là một tờ báo của người già mà lại trẻ trung, sôi động - giàu sức sống của sự sáng tạo.

Người cao tuổi như bạn đọc cả nước từng biết, là một tờ báo bản lĩnh và dấn thân!

TP Hồ Chí Minh tháng 9/2020.

Phạm Quốc Toàn (Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho người nghèo ở tỉnh Cao Bằng

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho người nghèo ở tỉnh Cao Bằng

Ngày 25/10/2020, tại tỉnh Cao Bằng, gia đình và các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng để hỗ trợ xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng. Trước đó, các doanh nghiệp của ông Đỗ Quang Hiển cũng đã ủng hộ 35,5 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo Trung ương và TP Hà Nội, đồng thời ủng hộ hơn 8 tỷ đồng tiếp sức cho đồng bào các tỉnh miền Trung vượt lũ.
Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Để kỷ niệm 5 năm hành trình “Cặp lá yêu thương” và 3 năm liên tục đồng hành cùng chương trình của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), chương trình “Cặp lá yêu thương” đã cùng “chiếc lá lành” Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến thăm và sẻ chia với một hoàn cảnh “lá chưa lành” tại miền Trung của đất nước.
Khuyến cáo phòng chống dịch,  giữ gìn sức khoẻ trong mưa lũ

Khuyến cáo phòng chống dịch, giữ gìn sức khoẻ trong mưa lũ

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), bão lũ thường đi kèm với thiên tai, dịch bệnh nên việc bảo đảm nơi trú ẩn và nhu yếu phẩm là cần thiết.
Tỉnh Thanh Hóa: Triển khai quyết liệt công tác An toàn vệ sinh lao động

Tỉnh Thanh Hóa: Triển khai quyết liệt công tác An toàn vệ sinh lao động

Nhiều năm qua, các ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tổ chức tập huấn, trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo ATLĐ. Nhờ vậy, toàn tỉnh đã giảm thiểu được các vụ tai nạn đáng tiếc trong quá trình lao động…
Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé bay cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động thiện nguyện, miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới các địa phương lũ lụt, dành tặng ngày công và lập quỹ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung...

Tin khác

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo
Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” tại chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức và phát động, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tìm kiếm cứu nạn nhanh, hiệu quả, kịp thời bảo đảm đời sống người dân

Tìm kiếm cứu nạn nhanh, hiệu quả, kịp thời bảo đảm đời sống người dân
Những ngày vừa qua, các tỉnh miền Trung, nhất là tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra đợt mưa lũ đặc biệt lớn, nhiều nơi tổng lượng mưa trên 2.000mm trong vài ngày, lũ trên một số tuyến sông đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999, nhiều tuyến giao thông, khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt, cô lập, nhiều khu vực xảy ra sạt lở đất đá ảnh hưởng đến công trình cơ sở hạ tầng, nhà cửa, tính mạng của Nhân dân.

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ
Ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ số tiền 5 tỷ đồng chung tay cùng đồng bào nghèo các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn do bão lũ.

Tập đoàn FLC chung tay hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn FLC chung tay hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ
Sáng 10/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ tiếp nhận cứu trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tháng 10 năm 2020. Tham dự hoạt động ý nghĩa này, đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC đã trao 1 tỷ đồng tiền mặt để chung tay cùng đồng bào Quảng Bình vượt lũ.

Khám phá sắc thu đẹp nao lòng tại 'thiên đường xanh' Vĩnh Phúc

Khám phá sắc thu đẹp nao lòng tại 'thiên đường xanh' Vĩnh Phúc
Săn mây tại cổng trời Tam Đảo, chèo thuyền ngắm hồ Đại Lải trong sắc thu vàng, cắm trại dã ngoại bên hồ Xạ Hương…là những trải nghiệm thi vị làm nên mùa thu dịu dàng, bình yên của Vĩnh Phúc.

Nỗi lòng của ông “Đại tá ru con”!

Nỗi lòng của ông “Đại tá ru con”!
Đến thăm Đại tá Trà Thanh Lợi, 84 tuổi, ở số 57, đường Dương Bá Cung, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng chúng tôi không chỉ ấn tượng với 22 huân, huy chương; 8 kỉ niệm chương các loại; 3 huy hiệu và rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành treo trên tường, mà càng ấn tượng hơn khi nghe những câu chuyện về nỗi lòng của ông Đại tá có trái tim nhân hậu, được tặng danh hiệu: “Người công dân kiểu mẫu”.
Xem thêm
Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 ...
THẦY ĐI

THẦY ĐI

Vĩnh biệt thầy Trần Chút, cựu Phó trưởng Khoa Ngữ văn đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Thành phố ...
Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại xã Thái Phúc (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), cháu Vũ Tiến Đạt không may mắc phải bệnh u xương, tuy ...
“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho người nghèo ở tỉnh Cao Bằng

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho người nghèo ở tỉnh Cao Bằng

Ngày 25/10/2020, tại tỉnh Cao Bằng, gia đình và các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng ...
Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Để kỷ niệm 5 năm hành trình “Cặp lá yêu thương” và 3 năm liên tục đồng hành cùng chương trình của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), ...
Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé bay cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động thiện nguyện, miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới các địa ...
Phiên bản di động