Chung sức, đồng lòng cùng tỉnh Lâm Đồng khắc phục thiên tai
Đời sống 28/11/2025 10:19
Theo báo cáo, niên vụ 2025, cà phê đang được mùa và được giá, niềm vui của bà con nông dân tăng lên gấp bội. Hiện nay tổng diện tích cà phê Tây Nguyên khoảng 639.000ha, chiếm hơn 90% diện tích cả nước; cà phê đang được thu mua với giá lên tới 115.000 - 120.000 đồng/kg nhân (tương đương dao động từ 23.000 - 25.000 đồng/kg cà phê quả tươi).
Tuy mới bước vào mùa thu hoạch, nhưng nhiều vườn cà phê tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ngãi đã bị kẻ gian đột nhập, hái trộm, thậm chí cắt phá cây; gây thiệt hại đến kinh tế và gây tâm lí bất an trong cộng đồng. Một số đối tượng còn vào tận vườn rẫy để chọn những cành trĩu quả, chặt toàn bộ để đưa về hái quả rồi mang đi tiêu thụ. Thậm chí, kẻ trộm còn vào sân vườn trộm những bao cà phê đang thu hoạch, có khi kéo trộm cả bạt cà phê đang phơi. Một số đối tượng giả dạng người đi thu mua nông sản để thăm dò địa bàn, nắm quy luật canh tác của người dân để trộm. Chỉ trong một đêm, một vườn có thể mất hàng trăm kg cà phê, bị phá cành, gây thiệt hại lớn. Tại Lâm Đồng, Công an đã phát hiện 4 vụ, 8 đối tượng có các hành vi trộm cắp cà phê, thu giữ tang vật trên 500kg cà phê tươi. Gia đình ông Bon Niêng Ha Krá, ở xã Đam Rông 2, Lâm Đồng vừa bị mất trộm cà phê, nhiều cây bị cắt cành. Nhìn những cây cà phê trơ trụi, cành gãy ngổn ngang, ông Bon Niêng Ha Krá không khỏi xót xa. Bao công sức chăm bón cả năm trời, chỉ một đêm gia đình ông mất đi tài sản quá lớn.
![]() |
| Lực lượng công an cùng dân phòng thường xuyên tuần tra đêm để bảo đảm an toàn mùa vụ cho người dân. |
Không riêng gì gia đình ông Bon Niêng Ha Krá, nhiều hộ dân ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai cũng rơi vào cảnh tương tự, khiến năng suất các vụ cà phê sau bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với các chủ vườn cà phê, khi bị trộm tuốt quả thì chăm lại năm sau còn có quả, nhưng nhiều vườn bị cắt cành thì mất rất nhiều thời gian và công sức nuôi lại cành. Nhiều người bày tỏ phẫn nộ trước hành vi phá hoại tài sản của nông dân; đồng thời cảnh báo nhau đề phòng.
Khoảng đầu tháng 11, hàng ngàn lao động từ các nơi đến các địa phương trồng cà phê để hái cà phê thuê. Gia đình bà Nguyễn Thị Nhâm, ở xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai có 5ha cà phê, hằng năm thường thuê 8 - 10 nhân công để thu hoạch. Các lao động sẽ đi theo từng nhóm, ăn ở, sinh hoạt ngay tại vườn. Theo bà Nhâm, với trách nhiệm của chủ vườn, khi thuê nhân công, gia đình bà phải đăng kí lưu trú với chính quyền xã để quản lí cũng như bảo đảm quyền lợi cho người lao động.
![]() |
| Nhiều vụ trộm cà phê bị phát hiện, bắt quả tang tại Lâm Đồng. |
Tổ an ninh trật tự phối hợp với lực lượng công an đi kiểm tra từng hộ, nhắc nhở việc đăng kí lưu trú đúng quy định. Cùng với đó, người dân ở nhiều nơi đã tự tổ chức canh gác theo cụm, thay phiên nhau tuần tra ban đêm. Ở một số vùng, các nhóm “tự quản bảo vệ mùa vụ” được hình thành, có sự phối hợp giữa người dân và công an xã. Với sự hỗ trợ của lực lượng Công an và các Tổ an ninh cơ sở, nhiều mô hình tự quản như “Tổ tự quản an ninh”, “Tiếng kẻng an ninh” được duy trì hiệu quả. Ông Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai cho biết: UBND xã đã chỉ đạo Công an xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát địa bàn để phòng chống tệ nạn trộm cắp, nhằm bảo đảm không xảy ra việc mất cắp, cạnh tranh không lành mạnh giữa các thương lái, hay ép giá người dân.
Thiếu tá Y Yến, Phó Trưởng Công an xã Đắk Hà, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở. Công an xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức tự bảo vệ, tích cực tố giác tội phạm, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi trộm cắp, tiêu thụ cà phê không rõ nguồn gốc. Thông điệp “Hái cà phê nhà mình là lao động, hái cà phê nhà người khác là… vi phạm pháp luật!” được Công an xã nhấn mạnh như nhắc nhở về cả ý thức đạo đức và tính nghiêm minh của pháp luật.
Tương tự, tại xã Tân Hà Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng với phương châm “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”, Công an xã đã lập các tổ công tác, phối hợp chặt chẽ với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tăng cường tuần tra, nhất là vào ban đêm. Cũng như thế, lực lượng công an các địa phương ở Lâm Đồng cũng chủ động siết chặt quản lí lao động thời vụ, tăng cường tuyên truyền và tuần tra nhằm bảo đảm an ninh trật tự, giúp mùa vụ diễn ra an toàn.
![]() |
Xã Ia Hrung là xã trồng cà phê lớn nhất tỉnh Gia Lai, diện tích cà phê hiện đạt gần 7.500 ha, trong đó 2.800ha thuộc các doanh nghiệp, còn lại 4.600ha do các hộ dân canh tác. Trung tá Nguyễn Đức Hưng, Phó Trưởng Công an xã Ia Hrung cho biết, Công an xã cũng phối hợp với chính quyền địa phương và người dân tập trung vào ba biện pháp cốt lõi. Thứ nhất, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, tăng cường tuần tra, trông coi vườn rẫy, đặc biệt vào các khung giờ nhạy cảm như nửa đêm và gần sáng. Thứ hai, người dân cần thể hiện thái độ kiên quyết không thu hái cà phê khi chưa đủ độ chín, đồng thời không tham gia, tiếp tay cho các hành vi mua bán, tiêu thụ nông sản không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thứ ba, tinh thần đoàn kết, tố giác tội phạm trong cộng đồng cần được phát huy mạnh mẽ. Khi phát hiện bất kì cá nhân nào có biểu hiện nghi vấn, người dân cần nhanh chóng thông báo cho lực lượng công an hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lí kịp thời.
Vụ thu hoạch cà phê sẽ kéo dài đến gần Tết Nguyên đán, việc bảo vệ thành quả lao động không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng chức năng mà cần sự chung tay, góp sức của toàn thể Nhân dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Một mùa thu hoạch cà phê thành công không chỉ đo bằng sản lượng, mà còn bằng sự bình yên và trọn vẹn niềm vui của mỗi gia đình.