Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Sách “Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo” và “Sách cho tôi, cho bạn” là 2 trong số những thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023 tiếp tục được tổ chức nhằm khẳng định tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.
+
aa
-

Để đưa văn hóa đọc phát triển lên tầm cao mới, ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1862/QĐ-TTg về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam vào ngày 21/4 hằng năm. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam không chỉ là một sự kiện văn hóa giúp nâng cao tinh thần năng đọc sách của người dân, mà còn góp phần vào việc xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến nhưng vẫn giữ được nét đẹp dân tộc. Bên cạnh đó, ngày 21/4 còn là ngày kỉ niệm sự ra đời của cuốn sách “Đường Kách mệnh” - tác phẩm kinh điển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là quyển sách lần đầu tiên được in bởi những thợ in người Việt Nam.

Khuyến khích và phát triển văn hóa đọc

Bên cạnh việc triển khai hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam gắn với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn trong năm 2023 tại cấp cơ sở; các địa phương; hệ thống cơ sở giáo dục, đào tạo, thư viện công cộng; lực lượng an ninh, quốc phòng; các Bộ, ngành, tổ chức hội, đoàn thể nhằm tạo sự hưởng ứng sâu rộng trên toàn quốc; phát huy giá trị sách của văn hóa đọc trong cộng đồng; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

Để tổ chức thành công Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 năm 2023, cần huy động mọi nguồn lực xã hội để tổ chức các hoạt động sao cho đa dạng, phong phú, kết hợp được truyền thống với hiện đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử đưa ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới, kết nối các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam từ Trung ương với các Bộ, ngành, tổ chức hội, đoàn thể, địa phương; đa dạng hóa các hình thức phát hành để đưa sách đến với người sử dụng.

Ở cấp quốc gia, tổ chức Lễ khai mạc cùng chuỗi hoạt động chúc mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc; các hoạt động hưởng ứng tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, trong hệ thống thư viện và các thiết chế văn hóa đọc, đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; đồng thời xây dựng các chuyên mục về sách, giới thiệu các mô hình và tổ chức, cá nhân điển hình trong việc phát triển văn hóa đọc.

Các địa phương triển khai kế hoạch tổ chức ngày này gắn với nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn trong năm 2023, tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh công tác tổ chức ngày này đến các địa bàn nhằm tạo sự hưởng ứng của xã hội một cách sâu rộng, hiệu quả.

Tổ chức tốt Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ chứng tỏ được sách và văn hóa đọc chẳng những không bị mai một, mà còn phát triển và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả hiện nay.

Nguyễn Lang
Tags: Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam Văn hoá đọc phát triển văn hoá đọc

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam

An sinh xã hội cho người cao tuổi không lương hưu

Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Đằng sau thành tựu về việc nâng cao chất lượng y tế giúp tuổi thọ trung bình ngày càng tăng là một thực tế đầy trăn trở: Một bộ phận lớn người cao tuổi (NCT), đặc biệt là ở khu vực nông thôn, miền núi và khu vực lao động phi chính thức, bước vào tuổi xế chiều mà hoàn toàn không có tích lũy tài chính hay lương hưu.
Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Đôi bàn tay của cha

Tại căn nhà cấp bốn bạc màu ở xã Hải Anh, Ninh Bình, ông Nguyễn Văn Mùi (71 tuổi), lặng lẽ nhìn hoàng hôn. Đôi bàn tay ông - gầy guộc, cong gập và thô ráp như rễ cây cổ thụ - khẽ xoa vào nhau tìm chút hơi ấm. Đó là đôi bàn tay viết nên câu chuyện cuộc đời của một người cha, biểu tượng của sự hy sinh thầm lặng.
Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Mãi khắc sâu công ơn của thương binh, liệt sĩ

Tháng 6/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm "Ngày thương binh" để Nhân dân ta có dịp tỏ lòng biết ơn, yêu mến thương binh. Thực hiện chỉ thị của Người, một Hội nghị trù bị gồm đại biểu của các cơ quan, các ngành ở Trung ương, và một số địa phương đã họp tại một địa điểm ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, nhất trí chọn ngày 27/7 hàng năm là Ngày thương binh toàn quốc.
Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Những chuyến xe và cô gái dẫn đường

Giữa dòng người chậm rãi tiến vào Lăng viếng Bác, tôi - một thương binh tròn tám mươi, tóc đã bạc phơ, bước chân run rẩy nhưng lòng thì hồi hộp vô cùng. Thế rồi, giữa cái nắng tháng bảy oi ả, một tiếng gọi nghẹn ngào từ phía sau khiến tôi khựng lại: “Anh… có phải là anh Phong, lái xe Trường Sơn năm xưa không?”.
Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Đếm ngược...

Ngày 2/4/2026, tại di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị, Ban Chỉ đạo quốc gia đã phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ". Theo đó, Chiến dịch triển khai từ ngày 15/3/2026 đến ngày 27/7/2027- kỉ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).
Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Tăng lương hưu và “bão giá”

Đối với những người đã đi qua hơn nửa đời người cống hiến, cuốn sổ hưu không chỉ là sự bảo đảm về mặt tài chính, mà còn là điểm tựa tinh thần vững chắc ở tuổi xế chiều. Chính vì vậy, từ ngày 1/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được điều chỉnh tăng 8% đã mang lại niềm phấn khởi cho hàng triệu NCT trên cả nước. Thế nhưng, trong ánh mắt của những người già vốn giàu trải nghiệm sống, niềm vui ấy dường như chưa trọn vẹn.
Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Dáng đứng người thương binh

Ông Nguyễn Văn N - một thương binh thời chống Mỹ, ở phố Văn Cao, TP Hà Nội vẫn giữ dáng đi đứng thẳng tắp như thời còn trong quân ngũ, cùng người đồng đội trong chi hội Cựu chiến binh tổ dân phố trong bộ quân phục gọn gàng, thong thả bước đi sau buổi sinh hoạt chi hội đầy cảm xúc. Câu chuyện giữa hai người cựu chiến binh già xoay quanh những kỷ niệm về chiến trường Quảng Trị năm nào. Bất chợt, sự tĩnh lặng của vỉa hè bị phá vỡ bởi những tiếng cười đùa trong trẻo.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9