Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...

Vụ việc đã được Báo Người cao tuổi, nay là Tạp chí Người cao tuổi phản ánh từ năm 2018, nay xin nhắc lại tóm tắt: Năm 1968, cụ Nguyễn Chơi và Đặng Thị Chức, tạo lập được khu vườn có diện tích 24.445m2 ở thôn Bình An, ở xã đảo Cam Bình, huyện Cam Ranh (nay là TP). Ngay khi tạo lập, các cụ đã có một căn nhà xây, các công trình phụ và hai giếng nước cùng với hàng ngàn cây lấy gỗ, cây ăn trái, chuồng trại chăn nuôi gia sức gia cầm. Năm 1978, bà Chàm (con gái cụ Chơi và cụ Chức) lấy ông Phùng Thế Quang, Đội trưởng Đội tuần tra Biên giới, Đồn Biên phòng Bình Ba. Vợ chồng bà Chàm được ba mẹ làm thêm cho một căn nhà nữa để ăn ở tại đây. Đến năm 1971, khi ông Quang ra quân, họ vào đất liền sinh sống, cụ Chơi và cụ Chức vẫn sinh sống ở đây cùng con trai là ông Nguyễn Văn Quang.

4457 dsc00280
Ông Phùng Thế Quang và trụ rào còn sót lại.

Năm 1988, để tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo, Vùng 4 Hải quân triển khai Trạm Ra đa C570 trên đỉnh núi Bình An. Chỉ huy Vùng 4 quyết định (bằng miệng) trưng dụng khu vườn, nhà của cụ Chơi, cụ Chức để bộ đội đóng quân làm nhiệm vụ. Hồi đó mặc dù đã có Luật Đất đai năm 1987, nhưng cả cụ Chơi, cụ Chức lẫn ông Quang, bà Chàm không biết trong trường hợp này thì quyền lợi của gia đình sẽ được gì, chỉ biết vì chủ quyền biển đảo Quốc gia mà họ thực hiện. Cụ Chơi, cụ Chức một phần vì tuổi cao sức yếu, một phần tiếc của mà suy yếu dần rồi lần lượt mất vào các năm 1992 và 2011. Đến năm 2014, ông Phùng Thế Quang, được tin: Năm 2004, Vùng 4 Hải quân đã bồi thường cho bà Huỳnh Thị Làm, người có thửa đất liền kề đất gia đình, số tiền 3 triệu đồng. Sau khi tham khảo nhiều cán bộ cơ quan Nhà nước và tìm hiểu pháp luật, các ông Phùng Thế Quang, bà Nguyễn Thị Chàm và ông Nguyễn Văn Quang đã quyết định làm đơn xin lại nhà, đất và tài sản gắn liền trên đất mà Vùng 4 Hải quân đã sử dụng từ năm 1988. Quá trình xem xét khiếu nại, Vùng 4 Hải quân, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Cam Ranh và xã đảo Cam Bình đã tiến hành xác minh và kết luận: Nhà đất nói trên là của ông Nguyễn Chơi và bà Đặng Thị Chức, tạo lập từ năm 1968; năm 1988, Vùng 4 Hải quân đã trưng dụng. Đến năm 2014, khi khiếu nại bắt đầu, C570 Ra đa Vùng 4 Hải quân đã sử dụng 9.659m2 đất, số cây cối trên diện tích đất này (vẫn còn), 2 giếng nước. Riêng 2 căn nhà cùng các công trình phụ như nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm thì đã được tháo dỡ, thay vào đó là doanh trại bộ đội được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Ông Quang, bà Chàm yêu cầu Vùng 4 bồi thường nhà cửa, công trình phụ, cây cối và giá trị diện tích 9.659m2 đất C570 đang sử dụng. Diện tích còn lại là 14.768m2 bị bỏ hoang thì trả lại cho ông bà. Sau nhiều lần thảo luận, Vùng 4 đã thống nhất bồi thường cho ông Quang, bà Chàm tổng số tiền 100 triệu đồng. Các ông bà chưa đồng ý. Ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân có Thông báo số 1582/TB-V4 cho biết: “Nếu ông, bà không đồng ý phương án hỗ trợ 100 triệu đồng thì đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật”. Phần diện tích đất đang bỏ hoang, năm 2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, được sự chỉ đạo của Quân chủng Hải quân và Bộ Quốc phòng đã thống nhất để chính quyền địa phương là UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét giải quyết.

4456 dsc00279
Phía phải là tường rào C570; phía trái là một phần khu vườn đã bị bỏ hoang.

Như vậy, đến năm 2017 các cơ quan đơn vị thẩm quyền liên quan là Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất trách nhiệm giải quyết khiếu nại của gia đình ông Phùng Thế Quang, Nguyễn Văn Quang và Nguyễn Thị Chàm là: Vùng 4 Hải quân giải quyết khiếu nại tài sản và đất đai trên diện tích 9.659m2 mà C570 đang sử dụng. UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết trả lại diện tích 14.768m2 đang bỏ hoang. Đồng thời với việc khiếu nại lên Vùng 4 Hải quân và UBND tỉnh Khánh Hòa, năm 2017, ông Phùng Thế Quang, bà Nguyễn Thị Chàm và ông Nguyễn Văn Quang tiếp tục khiếu nại lên Bộ TN&MT. Ngày 9/10/2017, Thanh tra Bộ TN&MT có Văn bản số 755/TTr-TDXLĐT “V/v xử lí đơn của công dân” chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Chàm đến UBND tỉnh Khánh Hòa để kiểm tra, chỉ đạo giải quyết theo quy định, trả lời công dân và báo cáo kết quả về Bộ TN&MT. Ngày 17/10/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có Văn bản số 9565/UBND-XDNĐ giao cho Sở TN&MT kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh giải quyết. Tuy nhiên, từ đó đến nay, không rõ vì lí do gì nhưng cả tỉnh Khánh Hòa và Vùng 4 Hải quân chưa ai giải quyết, mặc dù ông Phùng Thế Quang, Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm liên tục có đơn yêu cầu giải quyết dứt điểm.

Làm việc với gia đình ông Phùng Thế Quang, bà Nguyễn Thị Chàm và ông Nguyễn Văn Quang, chúng tôi được biết nguyện vọng của gia đình cũng rất hợp tình hợp lí: Phần đất hiện nay C570 đang sử dụng thì đề nghị Vùng 4 bồi thường về đất và tài sản trên đất. Với giá 100 triệu như trước đây Bộ Tư lệnh Vùng 4 đưa ra, gia đình xin chấp nhận; không đặt vấn đề tái định cư. Riêng phần đất trống đang bỏ hoang thì yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định trả cho gia đình để sử dụng, vì đây là mồ hôi, nước mắt của cha mẹ và cả bản thân họ phải trải qua lao động hàng chục năm trời mới có. Đề nghị Bộ Tư lệnh Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét giải quyết dứt điểm, không nên để người dân mòn mỏi chờ đợi quá dài.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.
Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Bản án phúc thẩm không khách quan, thiếu thuyết phục

Tạp chí Người cao tuổi số 177 (2811) ngày 3/11/2020 đăng bài: “Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt”, phản ánh việc ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ) giả mạo giấy chuyển nhượng, nhằm chiếm đoạt đất mượn của cụ Hoàng Văn Thông. TAND TP Lạng Sơn thụ lí giải quyết vụ án, có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND TP Lạng Sơn, là trái thẩm quyền, trái pháp luật. Ngày 10/12/2020, TAND tỉnh Lạng Sơn đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, nhưng lại ban hành bản án thiếu thuyết phục, không khách quan, khiến nguyên đơn mất niềm tin vào công lí…
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 tỷ đồng. Song người dân nơi đây đang rất bức xúc vì tuyến đường mới đổ bê tông được ½ đã nứt nẻ, bong tróc mặt. Họ cho rằng công trình có dấu hiệu bị rút ruột, chất lượng không đảm bảo.
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không phép tại xã Sơn Đông, bất chấp các quy định của pháp luật. Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online đã cử phóng viên điều tra làm rõ các nội dung người dân phản ánh. Sau khi phóng viên làm việc và trao đổi với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây, thì chùa Khai Nguyên vẫn tiếp tục xây dựng xưởng in không phép tại khu đất Gò Đỉnh, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đối diện chùa.
Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức  và cán bộ xã Phú Cường

Phát ngôn của ông Nguyễn Quang Thu ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và cán bộ xã Phú Cường

Tại buổi làm việc với phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội xác nhận, nội dung bài: “Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Dung túng, bao che cho sai phạm trong dồn điền đổi thửa và mua bán đất trái phép”, đăng trên Tạp chí Người cao tuổi số 69 ngày 4/7/2020 là có cơ sở. UBND xã Phú Cường không có ý kiến gì về bài báo...

Tin khác

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?

Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị (Hà Nội): Sử dụng đất, hạ tầng sai mục đích, vẫn chưa bị xử lí?
Mặc dù được Nhà nước giao đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ việc dạy và học. Thế nhưng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị Hà Nội lại sử dụng đất, hạ tầng trái mục đích, khi cho nhiều đơn vị khác thuê lại để kinh doanh, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lí dứt điểm. Đó là những gì mà người dân bức xúc phản ánh tới Ngày mới Online...

Tỉnh Đắk Lắk: Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất

Tỉnh Đắk Lắk:  Hộ ông Đặng Minh Hùng có đủ  căn cứ pháp luật về quyền sử dụng đất
Tại thời điểm năm 1989, Liên hiệp các xí nghiệp Cao su Đắk Lắk được UBND tỉnh Đắk Lắk giao 1.600ha để trồng cao su theo Quyết định số 1241/QD-UB ngày 23/11/1985 tại xã Cư Bao.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Công trình xây dựng “khủng” thách thức pháp luật?
Tháng 12/2020, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan công trình xây dựng tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây xây dựng một số hạng mục trên đất nông nghiệp và vượt tầng so cấp phép được cấp. Tuy nhiên đến nay, phía thị xã Sơn Tây vẫn “im lặng” để công trình trên xây dựng, bất chấp quy định của pháp luật!?.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng
Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra số 481-25/KLĐT-PC03 về vụ án "Tham ô tài sản", “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 19 bị can.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu ...
TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra ...
Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt ...
Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Cần xem xét, xử lý nghiêm việc xây dựng không phép ở chùa Khai Nguyên

Thời gian qua, một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây liên tục có đơn phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục ...
Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Cần cưỡng chế, xử lý nghiêm hành vi cố tình không thực hiện thông báo của UBND phường

Đơn của bà Từ Kim Nguyệt, ở 2/26 Tân Lập, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gửi Tạp chí Người cao tuổi, tố cáo ông Trần Văn ...
Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì về việc Dự án Vũng Tàu Marina bị ngừng hoạt động?

Tại buổi Họp mặt phóng viên các cơ quan báo chí năm 2020, do Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức chiều 13/1, ông Phạm Viết Thanh, Bí ...
Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Đường bê tông 12 tỷ mới làm xong một nửa đã nứt nẻ bong tróc.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ buôn Cuôr đi buôn Bhôk xã Yang Tao, huyện Lắk được đầu tư bê tông hoá 5,5 km, với tổng kinh phí 12 ...
Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời  cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Bộ LĐ-TB&XH có “quên” trả lời cơ quan chức năng và ông Nguyễn Minh Mẫn (!?)

Mặc dù các cơ quan chức năng đã chấp hành Bản án phúc thẩm số 229/2019/HC-PT ngày 20/11/2019 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, nhưng đã hơn 1 năm ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Cần xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác ngay giữa lòng chợ Long Trường

Đơn của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi), tại các khu phố Phước Lai, Tam Đa, Trường Lưu và Khu đô thị Nam Khang, Khu đô thị ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động