Khi về già nên ở với ai?

Sức khỏe của người già thường được ví như “ngọn nến trước gió”, chính vì vậy họ rất cần quan tâm, trợ giúp từ cộng đồng, mà trước hết từ con cái và người thân trong gia đình.

Theo quan niệm truyền thống ở nước ta thì cha mẹ khi về già thường sống chung với con trai, còn nếu gia đình không có con trai thì cha mẹ già sẽ sống với con gái, con rể, hoặc là với các cháu... Thực tế thì xu hướng con cái tách ra sống riêng, không sống cùng cha mẹ đã, đang xuất hiện giống như ở các nước phương Tây nhưng chưa nhiều…

Theo như tôi được biết, trong hơn chục năm gần đây, ở hầu hết các vùng quê quanh các đô thị lớn nhỏ nước ta, nơi mà đang diễn ra quá trình đô thị hóa khá mạnh, thì những gia đình hạt nhân kiểu 2 thế hệ dần thay thế cho kiểu gia đình 3 - 4 thế hệ. Tuy nhiên, theo quan điểm của người dân, mô hình sống tốt nhất dành cho người già vẫn là sống chung với con trai, khi đại đa số người già được hỏi cho biết việc sống với con trai trưởng thành là mô hình mà họ được chăm sóc tốt nhất; kế đến là sống với bất kì người con nào khác đã trưởng thành.

Khi về già nên ở với ai?
Ảnh minh hoạ

Trong những năm gần đây, mô hình nhà dưỡng lão ở nước ta đã và đang được xây dựng ở nhiều nơi, nhưng vẫn rất ít người già lựa chọn nhà dưỡng lão, với lí do chính là vì sự cô đơn và thiếu thốn tình cảm. Hơn nữa, có một suy nghĩ còn “ăn sâu” vào tiềm thức của nhiều người, đó là: Việc con cái để cha mẹ già đi ở viện dưỡng lão là… bất hiếu. Vì vậy nên có rất ít trường hợp người già đến ở những nơi chốn tập thể này, trừ những người cô đơn không con cháu, thiếu nơi nương tựa.

Như chúng ta biết, người già không chỉ chú trọng đến sự chăm sóc chu đáo mà cả lời thăm hỏi của con cái, bởi lẽ họ ít có cơ hội mở rộng quan hệ và giao lưu khi lớn tuổi, sâu bên trong còn có nhu cầu được giao tiếp, nói chuyện thân tình với con, cháu. Chẳng vậy mà cuộc sống của cha mẹ già sẽ phụ thuộc rất nhiều vào con cái. Xu hướng sống dựa vào sự chăm sóc, phụng dưỡng của con vẫn là phổ biến. Già yếu là về với con, nương tựa vào con.

Với những người có lương hưu, có khoản tiền tiết kiệm gửi ngân hàng, có thể muộn hơn một chút nhưng cuối đời vẫn phải quay về với con. “Trẻ cậy cha, già cậy con”, đó là lời của một bà năm nay 69 tuổi, là láng giềng của bố mẹ tôi. Mẹ của bạn tôi năm nay 71 tuổi cũng cho rằng: “Cha mẹ lúc còn khỏe tự lo được thì sống riêng không thành vấn đề gì, nhưng khi về già, sức khỏe yếu thì con cái sẽ có trách nhiệm với bố mẹ, nên cần ở chung…”.

Tìm hiểu vai trò của con đối với cuộc sống của người già ở gia đình nông thôn hiện nay, chúng tôi thấy rằng, đối với tất cả những người già được hỏi thì con cái luôn đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối các thế hệ, là nguồn lao động, người thờ cúng, là nhân tố củng cố mối quan hệ vợ chồng, là người chăm sóc lúc về già và đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho cha mẹ.

Người già sống chung với con để được chăm sóc tốt nhất, tuy nhiên, cụ thể sống chung với ai thì có sự khác biệt rõ rệt theo nhóm tuổi người được hỏi. Số người được hỏi ở nhóm trung niên lựa chọn sẽ sống với con trai khi về già có tỉ lệ cao nhất, tiếp đó là số ít các cụ muốn sống với con gái, con rể với lí do không hợp con trai, con dâu. Chỉ rất ít các cụ cho rằng, bất đắc dĩ lắm mới sống với các cháu (do các con mất, hoặc không có điều kiện chăm sóc). Tuy vậy, vẫn còn có một số không ít các cụ muốn sống riêng biệt, bởi với họ khi vẫn còn sức khoẻ, tự chủ về kinh tế được thì sống riêng thích hơn, con cái chỉ cần thi thoảng tới thăm chơi là được.

Nguyễn Thị Cẩm Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lòng hiếu thảo của người Huế

Lòng hiếu thảo của người Huế

Cùng với văn hóa truyền thống tốt đẹp của đất Cố đô như hiếu học, hiếu khách,… hiếu đạo luôn được người Huế trân trọng giữ gìn.
Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay người ta rất dễ dàng tiếp cận mạng xã hội. Một danh từ mới được giới trẻ nói về những người võ đoán (ý kiến chủ quan, không căn cứ), thích phê phán, nhận xét người khác bất kể lạ hay quen một cách “vô tội vạ” là - “anh hùng bàn phím”.

Tin khác

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ
Qua nghiên cứu nguồn gốc ra đời nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ có thể nói, cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu khẳng định chính xác thời điểm ra đời, chỉ biết ĐCTT đã có mặt trên vùng đất Nam Bộ từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX…

“Loạn hoa hậu”

“Loạn hoa hậu”
Mỗi năm, ở nước ta có hàng chục cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí riêng, chọn người xứng đáng cho ngôi vị cao nhất, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời chọn gương mặt xuất sắc tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế. Gánh trên vai sứ mệnh cao cả trên nhưng xem ra nhiều cuộc thi Hoa hậu chưa thực sự xứng tầm.

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng
Những vấn đề ở trường học và đời sống xã hội, nhiều khi tạo ra áp lực làm cho con trẻ cảm thấy không thể chống chọi được. Có lúc các bậc phụ huynh không thể bảo vệ con trẻ khỏi áp lực, căng thẳng. Nhưng trong cuộc sống thường ngày, các phụ huynh có thể áp dụng các giải pháp sau để giúp con trẻ phát triển lành mạnh và đối phó với sự căng thẳng.

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục
Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Phú Lộc đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác NCT và hoạt động Hội NCT trên địa bàn. Đây không chỉ là thực trạng chung của Hội NCT các cấp trong tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác trong cả nước đang gặp phải.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
Ngày 15/7, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo - Lễ ra mắt Open Finnovation và công bố đối tác đồng hành chiến lược của Finnovation 2022”.

Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình
Gia đình “là đơn vị xã hội độc lập về dòng máu, huyết thống. Gia đình là tế bào của xã hội, một xã hội tốt tất phải liên quan đến vai trò của gia đình”.

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?
Theo một nghiên cứu về “thị trường hôn nhân” của các nhà tâm lí học, sự giàu có của người đàn ông, chứ không phải hình dáng bên ngoài là quan trọng nhất nếu anh ta muốn bắt đầu ổn định cuộc sống lứa đôi.

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất
Nhân 55 năm ngày Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ trần (6/7/1967-6/7/2022). Ngày mà trái tim Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thốt nhiên ngừng đập. Tôi nghiên cứu, sưu tầm tư liệu viết bài báo có tiêu đề: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc; một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại:
Xem thêm
Phiên bản di động