Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…

Vụ án Sadeco, thiệt hại thực phải tính theo giá thị trường

Trong các vụ án tham nhũng, gây thất thoát tài sản công thời gian qua, nhiều ngàn tỷ đồng, nhiều tài sản công đã được cơ quan tố tụng thu hồi. Có thể kể tới vụ AVG hủy bỏ giao dịch mua bán cổ phần, trả lại tiền cho Mobilphone. Hay vụ án Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 323.287 m2 đất tại TP HCM. Công ty Quốc Cường Gia Lai hủy hợp đồng, trả lại đất cho Công ty Tân Thuận. Trong vụ án khu đất “vàng” số 8 – 12 Lê Duẩn, TP Hồ Chí Minh, Tòa quyết định thu hồi lại khu đất có giá trị hàng ngàn tỷ đồng trả cho Nhà nước, trả lại tiền cho các cổ đông góp vốn, riêng vốn của Công ty Hoa Tháng Năm thì bị tịch thu do liên quan đến hànhvi phạm tội…

Hiện vụ án đang được BộCông an tiếp tục điều tra làm rõ
Hiện vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ

Trong vụ án Công ty Tân thuận, Sadeco là công ty con của Công ty phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), tỉ lệ góp vốn của IPC là 74,8%. Theo quy định khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại Sadeco thì phải định giá, đấu giá.Tuy nhiên, IPC và Sadeco đã đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không qua định giá, đấu giá, gây thiệt hại cho cổ đông nhà nước (IPC, Văn phòngThành ủy...).

Sau khi có Kết luận điều tra, Viện kiểm sát đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu xác định giá trị cổ phần của Công ty SADECO tại thời điểm bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim để xác định chính xác thiệt hại, tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự kết luận tại thời điểm tháng 1/2017, giá trị 1 cổ phần Sadeco là 162.571 đồng, chưa tính đến phần giá trị tài sản vô hình (thương hiệu và lợi thế thương mại). So với giá cổ phần mà Công ty Nguyễn Kim mua (40.000 đồng/CP), thiệt hại của Sadeco trong việc bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim là 1.103 tỉ đồng, trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND TP HCM là 485 tỉ đồng, vốn của Thành ủy TP Hồ Chí Minh là 184 tỉ đồng, các cổ đông khác là 433 tỉ đồng.

Sadeco và Công ty Nguyễn Kim hủy hợp đồng. Sadeco thu hồi 9 triệu cổ phần đã phát hành cho Công ty Nguyễn Kim. Theo Cơ quan điều tra, đây chỉ là tình tiết giảm nhẹ do đã khắc phục thiệt hại, không loại trừ trách nhiệm hình sự do hành vi phạm tội đã hoàn thành. Ông Tất Thành Cang (Phó Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh), ông Tề Trí Dũng (Tổng giám đốc IPC) và nhiều cá nhân khác đã bị đề nghị truy tố trong vụ án này.

Vụ án 188 ha đất tại Bình Dương

Liên quan đến vụ án 188 ha đất tại Tổng Công ty 3-2 Bình Dương, 145 ha dự án sân golf Thái Hòa và 43ha dự án khu đô thị Tân Phú, Cơ quan điều tra đã khởi tố 14 bị can. Bộ chính trị đã có kết luận về việc kỷ luật Đảng với các tổ chức, cá nhân có liên quan. Có một số thông tin nêu các bên liên quan đã nộp tiền khắc phục hậu quả, xin nhượng lại phần vốn góp cho Nhà nước.

Công ty Tân Thành là chủ đầu tư dự án 145 ha sân golf Thái Hòa. Khu đất này nguồn gốc là của Tổng công ty 3/2. Do các sai phạm trong góp vốn liên doanh, chuyển nhượng vốn, Tổng Công ty 3-2 và hai cổ đông còn lại của Công ty Tân Thành là Công ty cổ phần Hưng Vượng, Công ty TNHH Phát Triển đã đề nghị chuyển nhượng lại cổ phần cổ phần tại Công ty Tân Thành cho doanh nghiệp nhà nước là Công ty TNHH MTV Đầu tư và quản lý dự án Bình Dương (100% vốn thuộc Tỉnh ủy). Giá chuyển nhượng theo giá trị sổ sách của khoản đầu tư. Nếu giao dịch này được thực hiện, doanh nghiệp thuộc tỉnh ủy Bình Dương sẽ nhận lại Công ty Tân Thành. Chủ đầu tư của dự án sân golf 145ha và đây cũng chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ cho các cá nhân sai phạm.

Về khu đất “vàng” 43ha, Khu đô thị Tân Phú, tổng số tiền Tổng công ty 3-2 thu về qua chuyển nhượng đất và vốn góp Công ty Tân Phú là 351 tỷ đồng. Riêng tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 250 tỷ đồng, thấp hơn bảng giá đất của UBND tỉnh quy định. Sau khi sở hữu 100%, Công ty Âu Lạc bán toàn bộ vốn góp Công ty Tân Phú cho Công ty Kim Oanh chỉ với giá hơn 350 tỷ đồng. Chỉ dùng một phần nhỏ diện tích Dự án này để nhận tiền góp vốn. Công ty Kim Oanh đã thu về hơn 400 tỷ đồng (chỉ tính số tiền chuyển khoản qua ngân hàng).

Dự án 43 ha tại Bình Dương
Dự án 43 ha tại Bình Dương

Nếu tính theo đơn giá do Nhà nước quy định năm 2016, thì 43 ha đất có giá hơn 375 tỷ đồng, cao hơn 125 tỷ so với giá đất mà Tổng Công ty 3-2 bán cho Công ty Tân Phú. Có lẽ vì chi tiết này, cuối năm 2019, Tổng công ty 3-2 nộp về tài khoản phong tỏa của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương hơn 125,6 tỉ đồng. Tháng 4/2020, Công ty Âu Lạc (thông qua Tổng Công ty 3-2) đã nộp 126,8 tỉ đồng cho Cơ quan điều tra nhằm khắc phục hậu quả. Khắc phục hậu quả này là theo giá Nhà nước quy định. Thực chất, không thể xác định thiệt hại theo giá Nhà nước. Nếu Tổng Công ty 3-2 vẫn còn vốn góp của Nhà nước, thì không thể dùng tiền của Nhà nước để khắc phục thiệt hại cho Nhà nước. Bên cạnh đó, không có thông tin nào từ Công ty Kim Oanh về việc sẽ hoàn trả lại toàn bộ cổ phần Công ty Tân Phú hoặc hoàn trả khu đất cho Nhà nước.

Đất của Nhà nước, vốn góp của Nhà nước khi chuyển nhượng phải thông qua định giá, đấu giá chứ không thể xác định theo bảng giá đất của Nhà nước. Với giá đất thị trường hàng chục triệu đồng/m2 thì giá trị thực của khu đất 43 ha lên đến hàng ngàn tỷ đồng, chứ không phải hơn 375 tỷ đồng. Để xác định đúng thiệt hại của vụ án, cần định giá khu đất 43 ha theo giá thị trường, tương tự như vụ án Sadeco.

Bản chất vụ án là 43 ha đất, tài sản công đã bị “phù phép” chuyển sang cho tư nhân, đích cuối cùng là Công ty Kim Oanh. Biện pháp khắc phục hậu quả triệt để nhất là thu hồi lại khu đất. Các cá nhân sai phạm tiếp tục chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh. Việc nộp tiền chênh lệch so với giá Nhà nước quy định để khắc phục hậu quả mà bỏ qua việc thu hồi lại khu đất có là hợp lý?

Cũng không thể bỏ qua các dấu hiệu sai phạm của Công ty Kim Oanh khi động thổ, huy động vốn của khách hàng liên quan đến dự án Khu đô thị Tân Phú khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý để mở bán. Công ty Kim Oanh phải tự chịu trách nhiệm về các sai phạm của mình, với những nhà đầu tư. Không thể dùng quyền lợi của các nhà đầu tư để gây khó khăn cho quá trình thu hồi đất.

Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Tổng Công ty 3-2 với Công ty Tân Phú vô hiệu do vi phạm pháp luật. Công ty Kim Oanh nhận chuyển nhượng vốn góp Công ty Tân Phú thì phải chịu trách nhiệm về hoạt động của Công ty Tân Phú. Việc Công ty Kim Oanh nhận chuyển nhượng phần vốn góp không làm thay đổi nghĩa vụ của Công ty Tân Phú.

Tháng 9/2017, Công ty Kim Oanh mua toàn bộ Công ty Tân Phú với 43 ha đất từ Công ty Âu Lạc chỉ với giá 350 tỷ đồng, thấp hơn cả mức giá đất theo bảng giá của Nhà nước vào năm 2016, thấp hơn cả số tiền Công ty Âu Lạc phải bỏ ra để sở hữu toàn bộ Công ty Tân Phú với 43 ha đất. Đằng sau điều vô lý, bất bình thường này là gì? Mối quan hệ lợi ích ngoài Hợp đồng chuyển nhượng chính thức là gì? Công ty Kim Oanh có liên quan gì đến các sai phạm trong vụ án? Đây là điều dư luận mong muốn các cơ quan tố tụng sẽ làm rõ.

Hồng Hoa - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…
Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...

Tin khác

“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?
Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke
Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo
Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết
Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…
Xem thêm
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động