Huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định: Dự án “chết yểu”, bao giờ mới thu hồi được tiền sai phạm (!?)

Thanh tra Chính phủ đã kết luận hàng loạt sai phạm tại Dự án di dân khẩn cấp vùng sạt lở sông Ninh Cơ, thuộc xã Phương Định, huyện Trực Ninh. Nhiều cá nhân, tập thể, ban, ngành thuộc tỉnh Nam Định đã bị kỉ luật. Nhưng hơn 2 năm thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo xã Phương Định cho biết, khó thu hồi được tiền sai phạm đã chi trả (!?)...
Dự án “sai phạm chồng sai phạm”

Ngày 23/9/2009, theo đề nghị của UBND huyện Trực Ninh, UBND tỉnh Nam Định đã phê duyệt Dự án di dân khẩn cấp vùng sạt lở bãi sông Ninh Cơ, do UBND huyện Trực Ninh làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 78,3 tỉ đồng.

Mục tiêu dự án là di dời 414 hộ dân đang sống trong vùng đê ven sông Ninh Cơ. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2009 đến năm 2011. Thế nhưng, người dân xã Phương Định khẳng định, địa điểm là bãi bồi, đất đai trù phú, màu mỡ không hề có bãi bị sạt lở mà phải di dân. Vì thế người dân gửi đơn tố cáo lên Thanh tra Chính phủ cho rằng lãnh đạo huyện, tỉnh “vẽ” dự án để trục lợi (!).

Ngày 15/1/2019, Thanh tra Chính phủ có kết luận tại Thông báo số 57/TB-TTCP nêu rõ: Dự án có nhiều sai phạm. Dự án được tỉnh Nam Định phê duyệt không nằm trong quy hoạch di dân của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến thời điểm 30/3/2018, Dự án đã giải ngân tới 42 tỉ đồng. Như vậy tố cáo của người dân là đúng, tuy nhiên việc người dân cho rằng cán bộ đã tham nhũng 40 đến 50 tỉ đồng là không có cơ sở. Vì nhiều khoản mục của dự án đã đưa vào thực thi.

Ông Đỗ Thái Hưng (giữa) tiếp xúc với phóng viên.
Ông Đỗ Thái Hưng (giữa) tiếp xúc với phóng viên.

Tiếp đó là sai phạm liên quan đến việc bồi thường “khống” mà người dân tố cáo là gần 1,4 tỉ đồng. Thanh tra Chính phủ xác nhận sự việc đó là đúng. Huyện Trực Ninh có trách nhiệm phải thu hồi số tiền này. Đồng thời được biết, huyện Trực Ninh đã xử lí kỉ luật nhiều lãnh đạo xã Phương Định, cán bộ địa chính cũng như các cán bộ thôn.

Đối với nội dung tố cáo nhà thầu làm sai quy định rút ruột ngân sách thì nội dung này thời điểm kiểm tra Chủ đầu tư và nhà thầu chưa cung cấp hồ sơ hoàn công, không có hóa đơn, chứng từ. Nên việc tố cáo nhà thầu không đào bóc lớp đất hữu cơ khi thi công con đường nằm trên mương, chạy qua đồng ruộng dài 1.344m là chưa có cơ sở. Nhưng sai ở phần thanh toán không có hóa đơn, chứng từ với số tiền hơn 257 triệu đồng cho việc thực hiện đưa bùn đất đổ đi. Đối với nội dung nhà thầu “rút ruột” việc rải nhựa đường, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra, nhưng hạng mục này chưa có hồ sơ hoàn công để đối chiếu, xác minh. Trong khi đó, đường đã được sử dụng từ năm 2014 đến nay nên không có cơ sở để kết luận nhà thầu thi công rút ruột bằng việc bớt sén nguyên liệu.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị: UBND tỉnh Nam Định tổ chức kiểm điểm đối với ông Trần Văn Chung, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vì phê duyệt dự án không nằm trong quy hoạch mà Thủ tướng Chính phủ quy định; rút kinh nghiệm việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu lại theo hình thức chỉ định thầu với gói thầu xây lắp; không ban hành quyết định thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đất sử dụng đất để thực hiện dự án.

Ông Đỗ Thái Hưng, 78 tuổi, cựu giáo chức có đơn tố cáo Dự án sai phạm.
Ông Đỗ Thái Hưng, 78 tuổi, cựu giáo chức có đơn tố cáo Dự án sai phạm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị các cơ quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định, lãnh đạo UBND huyện Trực Ninh (thời kì 2009-2010), lãnh đạo UBND và cán bộ địa chính xã Phương Định, lãnh đạo thôn… thực hiện kiểm điểm, xử lí trách nhiệm và kỉ luật theo quy định. Giao UBND huyện Trực Ninh tiếp tục truy thu số tiền gần 360 triệu đồng bồi thường, hỗ trợ sai quy định chưa thu hồi được.

Gian nan việc thu hồi tiền “sai phạm”

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Minh Khâm, Chủ tịch UBND xã Phương Định cho biết: Xã Phương Định cùng với huyện và Ban Quản lí dự án được giao thực hiện việc truy thu số tiền bồi thường sai hàng trăm triệu. Tuy nhiên, việc truy thu gặp khó khăn vì người dân đi vắng, không lên, xã đã gọi nhiều lần nhưng không được. Liên quan đến dự án thì cán bộ lãnh đạo cũ của xã đã bị kỉ luật cảnh cáo như: Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộ địa chính xã. Qua mấy năm thực hiện Kết luận Thanh tra nhưng khó thu hồi, còn những hóa đơn của Nhà thầu người dân ý kiến thu chi “khống” thì việc đó phải làm việc với Ban Quản lí dự án huyện Trực Ninh.

Cho đến nay, qua hơn hai năm thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, đại diện các hộ dân tố cáo tại xã Phương Định là ông Đỗ Thái Hưng (78 tuổi) vẫn còn nhiều bức xúc. Ông Hưng cho rằng, vụ việc có dấu hiệu tham nhũng vì lập dự án “khống” để xẻ thịt ngân sách của Nhà nước 42 tỉ đồng.

Huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định: Dự án “chết yểu”, bao giờ mới thu hồi được tiền sai phạm (!?)
Ông Nguyễn Minh Khâm, Chủ tịch UBND xã Phương Định thông tin về vụ việc

Ông Hưng nói: “Chi tiêu 42 tỉ đồng mà chủ đầu tư không có hóa đơn, chứng từ là sai phạm nghiêm trọng. Tiếp đó là số tiền chi trả khống không thu hồi được vì giờ người dân lấy đâu ra mà trả lại. Rồi ngay cả đến việc thực hiện họp người dân làm theo chỉ đạo từ Thanh tra Chính phủ chỉ đạo, cũng không thấy họp để minh bạch thông tin... Theo tôi, cần phải chuyển vụ việc sang Công an điều tra và khởi tố hình sự theo quy định”.

Ông Hưng cho biết thêm: Dự án này vô lí nhất là đất không lở nhưng bị khai khống thành sạt lở rồi thất thoát nhiều Ngân sách Nhà nước mà các cán bộ chỉ bị kỉ luật khiển trách và cảnh cáo là không phù hợp. Trong khi dự án tính đến thời điểm hiện tại vẫn chỉ là bãi đất hoang, gây lãng phí nguồn lực tài nguyên đất.

Người dân cho rằng, việc thực hiện Kết luận Thanh tra Chính phủ không đạt kết quả theo quy định. Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng Trung ương và các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định cần vào cuộc làm rõ những nội dung khiếu tố của người dân, để tình hình an ninh trật tự địa phương được ổn định.

Trường Sang-Thiên Phú

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Tin khác

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động