Huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc: Đất có sổ đỏ nhưng bị người mượn ngang nhiên rao bán?

Tin tưởng và giúp đỡ hàng xóm qua những ngày khó khăn bằng cách cho mượn đất canh tác. Thế nhưng, một thời gian sau chủ đất mới ngã ngửa khi biết, diện tích đất cho mượn bị hàng xóm rao bán cho người khác. Điều đáng nói chủ đất đang có sổ đỏ, tính chất pháp lý rõ ràng nhưng vẫn bị người mượn rao bán công khai......

Trường Sang
07:18, 28/05/2020

Ông Nguyễn Văn Ngữ, trú tại thôn Đồng Nùng, xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, gia đình ông có một mảnh đất với đầy đủ giấy tờ pháp lý, nhưng hiện nay bị hàng xóm chiếm dụng và rao bán đất của gia đình ông.

Người dân bức xúc vì đất có sổ đỏ rõ ràng nhưng bị chiếm đoạt
Người dân bức xúc vì đất có sổ đỏ rõ ràng nhưng bị chiếm đoạt

Được biết, nguồn gốc đất của ông Ngữ là đất của tổ tiên của nhà ông để lại và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo tờ bản đồ 299, thửa số 14, tờ bản đồ số 30. Vì thương gia cảnh nhà hàng xóm khó khăn, bố đẻ ông Ngữ là cụ Tục đã cho ông Hà Hữu Mùi, hàng xóm láng giềng mượn một phần khu đất để trồng hoa màu. Việc cho mượn này chỉ nói miệng mà không hề có giấy tờ.

Một thời gian sau, ông Ngữ phát hiện gia đình ông Mùi rao bán diện tích đất mà gia đình ông Ngữ cho ông Mùi mượn. Ông Ngữ yêu cầu gia đình ông Mùi trả lại đất cánh tác thuộc sổ đỏ của gia đình ông Ngữ nhưng ông Mùi nhất quyết không trả. Sự việc cho đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết thấu tình đạt lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngữ cho biết, ông rất mệt mỏi vì kiểu "làm ơn, mắc oán" như thế này. Khi gia đình ông Ngữ có lòng thương gia đình ông Mùi cho họ trồng cây lương thực để sinh sống qua quãng thời gian đói khổ. Sau một khoảng thời gian dài thay bằng trả lại, gia đình ông Mùi lại đòi bán cả đất mà gia đình ông Ngữ cho mượn. Đó là hành động bất nghĩa không thể chấp nhận được. Khi gia đình ông Ngữ đòi lại đất, ông Mùi không những không trả mà còn có hành vi hủy hoại cây cối trên đất nhà ông Ngữ. Đồng thời, ông Mùi còn có những lời nói, hành động đe dọa, thách thức cho rằng gia đình ông Ngữ không thể làm gì được với lý do "cho mượn là mất". Ông Mùi cũng cho rằng, gia đình mình có nhiều người nhà làm việc tại UBND xã Quang Yên, nên ông không sợ. Chính những điều này đã khiến ông Ngữ và gia đình rất bức xúc.

Trong khi bản thân ông Ngữ vốn là người khuyết tật, việc vận động gặp nhiều khó khăn, nhưng không hiểu sao nhiều năm nay ông và gia đình yêu cầu các cơ quan chức năng tại địa phương xử lý nghiêm theo quy định pháp luật việc chiếm đoạt tài sản của ông Mùi mà không được xem xét xử lý dứt điểm.

Không thể đòi lại được đất của mình, ông Ngữ buộc phải khởi kiện vụ việc ra TAND huyện Sông Lô, yêu cầu ông Mùi phải trả lại tài sản là phần đất ông Mùi đã mượn trước đây. Thế nhưng điều khiến ông Ngữ bức xúc hơn nữa chính là cán bộ tòa lại khuyên "mảnh đất chia đôi, mỗi nhà một nửa". Trong khi pháp lý, sổ đỏ nhà ông Ngữ đầy đủ.

Ông Ngữ bức xúc đất của gia đình mình có sổ đỏ rõ ràng nhưng bị ông Mùi chiếm đoạt thậm chí ông Mùi còn cho máy xúc hủy hoại tài sản của trên đất của gia đình ông Ngữ mà chưa bị xử lý theo quy định pháp luật
Ông Ngữ bức xúc đất của gia đình mình có sổ đỏ rõ ràng nhưng bị ông Mùi chiếm đoạt thậm chí ông Mùi còn cho máy xúc hủy hoại tài sản của trên đất của gia đình ông Ngữ mà chưa bị xử lý theo quy định pháp luật

Ông Ngữ cho biết thêm, việc giải quyết đất đai phải dựa trên bằng chứng pháp lý đầy đủ như việc kiện cáo thì án tại hồ sơ. Nhưng không hiểu sao một số cán bộ tại địa phương lại làm việc không dựa theo căn cứ hồ sơ mà ngược lại là có dấu hiệu bao che sai phạm. Chính vì thế mà mới dẫn đến việc gia đình ông Mùi chiếm đoạt tài sản trái phép của gia đình ông Ngữ mà không bị xử lý theo quy định pháp luật. Thậm chí, gia đình ông Mùi còn tự ý cho máy xúc vào khu đất của gia đình ông Ngữ hủy hoại hoa màu trên đất. Khi đó gia đình ông Ngữ đã báo cáo cơ quan chức năng địa phương nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Vi Đình Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên cho biết đất ông Ngữ có sổ đỏ là đúng pháp lý nhưng về tình thì chưa thấy đúng lắm do có một vài hàng xóm công nhận đất cho ông Mùi
Ông Vi Đình Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên cho biết đất ông Ngữ có sổ đỏ là đúng pháp lý nhưng về tình thì chưa thấy đúng lắm do có một vài hàng xóm công nhận đất cho ông Mùi

Liên quan đếm vụ việc, ông Vi Đình Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên cho biết: Vụ tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ngữ và ông Hà Hữu Mùi đã diễn ra nhiều năm nay. Về lý thì gia đình ông Ngữ đúng, vì có diện tích đất khu đó thuộc sổ đỏ, nhưng cái không phù hợp là một số người hàng xóm lại công nhận cho ông Mùi là đúng.

Việc sử dụng đất của người dân có sổ đỏ rõ ràng, đầy đủ tính chất pháp lý nhưng đến nay các cấp chính quyền tại Quang Yên lại cho biết là giải quyết công việc dựa trên tình cảm. Như vậy có đúng quy định pháp luật hay lại gây nên điều “nực cười”?.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc nhanh chóng làm rõ vụ việc theo quy định để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Tạp chí Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bạn đang đọc bài viết Huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc: Đất có sổ đỏ nhưng bị người mượn ngang nhiên rao bán? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Vĩnh  Phúc

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video