Huyện Sa Thầy, Kon Tum: Rừng tự nhiên tiếp tục bị tàn phá, lấn chiếm

Những quả đồi đã bị cạo trọc, những cây gỗ lớn, nhỏ bị đốn hạ ngổn ngang, những đám cháy đốt cây rừng khói đục ngầu giữa trưa nắng “rát mặt”. Bên vệ đường hàng chục lóng gỗ đường kính 30cm đến 40cm nằm ngổn ngang. Đó là những hình ảnh mà ai chứng kiến cũng thấy xót xa cho những cánh rừng ở xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Rừng vẫn bị hủy diệt.

Xã Ya Tăng, giáp ranh với huyện Chư Pah (tỉnh Gia Lai), cách thị trấn Sa Thầy chừng 10km. Theo người dân phản ánh, tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng diễn ra “rầm rộ” tại xã Ya Tăng. Khảo sát thực tế, nhóm phóng viên Báo Ngày mới nhận thấy những gì người dân phản ánh là đúng thực tế. Nhiều điểm cây rừng bị đốn hạ còn nguyên trên sườn đồi, những đám cháy rừng vẫn đang nghi ngút cháy, nhiều điểm đã được người dân dọn sạch chờ ngày trồng tỉa ngay bìa rừng, những lóng gỗ tròn được tập kết bên vệ đường nằm ngổn ngang.

huyen sa thay kon tum rung tu nhien tiep tuc bi tan pha lan chiem
Những lóng gỗ được tập kết bên vệ đường

Điều đáng nói hơn là có điểm phát rừng ngay trước mặt tiền nhà Trạm bảo vệ rừng số 2, xã Ya Tăng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sa Thầy. Hàng nghìn cây rừng bị đốn hạ trắng trên diện tích rừng rộng lớn. Theo người dân phản ánh: để cưa hạ diện tích rừng rộng lớn này phải mất vài ngày, và phải sử dụng cưa máy lốc nổ vang trời. Thế nhưng không hiểu sao vị trí phát rừng chỉ cách trạm quản lý bảo vệ rừng Ya Tăng khoảng 500m, nhưng lại không được phát hiện kịp thời để ngăn chặn, xử lý. Hậu quả là một diện tích rừng tự nhiên rộng lớn đã bị hủy diệt không thương tiếc.

huyen sa thay kon tum rung tu nhien tiep tuc bi tan pha lan chiem
Những khoảnh rừng bị hủy diệt

Nhóm phóng viên Báo điện tử Ngày mới tiếp tục di chuyển cả chục km thì đến rừng nguyên sinh đang xanh tốt, nhưng chúng tôi vẫn thấy nhiều khoảnh rừng đang bị phá, đốt cháy lấy đất làm nương rẫy mà không khỏi xót xa.

Sau chuyến đi thực tế, chúng tôi không thể ước lượng nổi có bao nhiêu ha rừng ở khu vực này bị tàn phá, hủy diệt. Chỉ thấy rằng phóng xa hết tầm mắt vẫn thấy những quả đồi trọc, các làn khói cuộn “đen ngòm” cao vút tầng mây giữa trưa nắng gắt.

huyen sa thay kon tum rung tu nhien tiep tuc bi tan pha lan chiem
Những cây gỗ lớn bị cưa hạ không thương tiếc

Ai chịu trách nhiệm.

Lãnh đạo UBND xã Ya Tăng cho rằng, rừng bị tàn phá nhiều như thế có yếu tố lịch sử để lại trong thời gian dài. Còn hiện tại đã có lực lượng của xã như kiểm lâm địa bàn, dân quân tự vệ, công an xã cùng tham gia bảo vệ rừng.

huyen sa thay kon tum rung tu nhien tiep tuc bi tan pha lan chiem
Bạt ngàn rừng tự nhiên bị tàn phá

Khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy cho biết: "Diện tích rừng bị tàn phá như phóng viên trao đổi thuộc tiểu khi 636 do UBND xã Ya Tăng quản lý không phải rừng của Công ty quản lý. Công ty chỉ có rừng gần hồ thủy điện Sê San bị tàn phá chúng tôi đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an huyện Sa Thầy khởi tố hình sự điều tra xử lý theo thẩm quyền".

huyen sa thay kon tum rung tu nhien tiep tuc bi tan pha lan chiem
Rừng bị tàn phá, đất rừng bị lấn chiếm làm nương rẫy.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về việc phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng giữa các chủ rừng và UBND các xã, UBND huyện, và các lực lượng chuyên trách, bảo vệ pháp luật khác theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum thì ông Tuyên cho rằng: Việc để rừng do UBND xã Ya Tăng quản lý bị tàn phá, hủy diệt ngay trước mặt trạm quản lý bảo vệ rừng số 2 của công ty đóng chân tại xã Ya Tăng là rất phản cảm, giống như kiểu “rừng hàng xóm bị tàn phá, huỷ diệt bình chân như vại”, thể hiện sự thờ ơ, vô cảm của lực lượng bảo vệ rừng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy trước những hành vi phá, hủy diệt rừng không do mình quản lý.

huyen sa thay kon tum rung tu nhien tiep tuc bi tan pha lan chiem
Rừng bạt ngàn xanh nay còn đâu, ai chịu trách nhiệm.

"Ở đây người ta quản lý bảo vệ rừng theo kiểu “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”, họ thờ ơ trước cảnh tượng rừng do đơn vị khác quản lý bị tàn", một người dân chia sẻ.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên Báo Ngày mới, hàng ngàn ha rừng đã và đang bị tàn phá, lấn chiếm do hai đơn vị là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy và UBND xã Ya Tăng quản lý.

Vì sao những quả đồi bạt ngàn xanh kia lại biến thành những quả đồi “trọc lóc”? Ai, đơn vị nào quản lý số diện tích nói trên? Ai chịu trách nhiệm? Và còn nhiều câu hỏi vì sao nữa, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum làm rõ.

Đình Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động