Huyện Sa Thầy, Kon Tum: Rừng tự nhiên tiếp tục bị tàn phá, lấn chiếm

Những quả đồi đã bị cạo trọc, những cây gỗ lớn, nhỏ bị đốn hạ ngổn ngang, những đám cháy đốt cây rừng khói đục ngầu giữa trưa nắng “rát mặt”. Bên vệ đường hàng chục lóng gỗ đường kính 30cm đến 40cm nằm ngổn ngang. Đó là những hình ảnh mà ai chứng kiến cũng thấy xót xa cho những cánh rừng ở xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Rừng vẫn bị hủy diệt.

Xã Ya Tăng, giáp ranh với huyện Chư Pah (tỉnh Gia Lai), cách thị trấn Sa Thầy chừng 10km. Theo người dân phản ánh, tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng diễn ra “rầm rộ” tại xã Ya Tăng. Khảo sát thực tế, nhóm phóng viên Báo Ngày mới nhận thấy những gì người dân phản ánh là đúng thực tế. Nhiều điểm cây rừng bị đốn hạ còn nguyên trên sườn đồi, những đám cháy rừng vẫn đang nghi ngút cháy, nhiều điểm đã được người dân dọn sạch chờ ngày trồng tỉa ngay bìa rừng, những lóng gỗ tròn được tập kết bên vệ đường nằm ngổn ngang.

Những lóng gỗ được tập kết bên vệ đường
Những lóng gỗ được tập kết bên vệ đường

Điều đáng nói hơn là có điểm phát rừng ngay trước mặt tiền nhà Trạm bảo vệ rừng số 2, xã Ya Tăng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sa Thầy. Hàng nghìn cây rừng bị đốn hạ trắng trên diện tích rừng rộng lớn. Theo người dân phản ánh: để cưa hạ diện tích rừng rộng lớn này phải mất vài ngày, và phải sử dụng cưa máy lốc nổ vang trời. Thế nhưng không hiểu sao vị trí phát rừng chỉ cách trạm quản lý bảo vệ rừng Ya Tăng khoảng 500m, nhưng lại không được phát hiện kịp thời để ngăn chặn, xử lý. Hậu quả là một diện tích rừng tự nhiên rộng lớn đã bị hủy diệt không thương tiếc.

Những khoảnh rừng bị hủy diệt
Những khoảnh rừng bị hủy diệt

Nhóm phóng viên Báo điện tử Ngày mới tiếp tục di chuyển cả chục km thì đến rừng nguyên sinh đang xanh tốt, nhưng chúng tôi vẫn thấy nhiều khoảnh rừng đang bị phá, đốt cháy lấy đất làm nương rẫy mà không khỏi xót xa.

Sau chuyến đi thực tế, chúng tôi không thể ước lượng nổi có bao nhiêu ha rừng ở khu vực này bị tàn phá, hủy diệt. Chỉ thấy rằng phóng xa hết tầm mắt vẫn thấy những quả đồi trọc, các làn khói cuộn “đen ngòm” cao vút tầng mây giữa trưa nắng gắt.

những cây gỗ lớn bị cưa hạ không thương tiếc
Những cây gỗ lớn bị cưa hạ không thương tiếc

Ai chịu trách nhiệm.

Lãnh đạo UBND xã Ya Tăng cho rằng, rừng bị tàn phá nhiều như thế có yếu tố lịch sử để lại trong thời gian dài. Còn hiện tại đã có lực lượng của xã như kiểm lâm địa bàn, dân quân tự vệ, công an xã cùng tham gia bảo vệ rừng.

Bạt ngàn rừng tự nhiên bị tàn phá
Bạt ngàn rừng tự nhiên bị tàn phá

Khi trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy cho biết: "Diện tích rừng bị tàn phá như phóng viên trao đổi thuộc tiểu khi 636 do UBND xã Ya Tăng quản lý không phải rừng của Công ty quản lý. Công ty chỉ có rừng gần hồ thủy điện Sê San bị tàn phá chúng tôi đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an huyện Sa Thầy khởi tố hình sự điều tra xử lý theo thẩm quyền".

Rừng bị tàn phá, đất rừng bị lấn chiếm làm nương rẫy.
Rừng bị tàn phá, đất rừng bị lấn chiếm làm nương rẫy.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về việc phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng giữa các chủ rừng và UBND các xã, UBND huyện, và các lực lượng chuyên trách, bảo vệ pháp luật khác theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum thì ông Tuyên cho rằng: Việc để rừng do UBND xã Ya Tăng quản lý bị tàn phá, hủy diệt ngay trước mặt trạm quản lý bảo vệ rừng số 2 của công ty đóng chân tại xã Ya Tăng là rất phản cảm, giống như kiểu “rừng hàng xóm bị tàn phá, huỷ diệt bình chân như vại”, thể hiện sự thờ ơ, vô cảm của lực lượng bảo vệ rừng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy trước những hành vi phá, hủy diệt rừng không do mình quản lý.

Rừng bạt ngàn xanh nay còn đâu, ai chịu trách nhiệm.
Rừng bạt ngàn xanh nay còn đâu, ai chịu trách nhiệm.

"Ở đây người ta quản lý bảo vệ rừng theo kiểu “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”, họ thờ ơ trước cảnh tượng rừng do đơn vị khác quản lý bị tàn", một người dân chia sẻ.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên Báo Ngày mới, hàng ngàn ha rừng đã và đang bị tàn phá, lấn chiếm do hai đơn vị là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy và UBND xã Ya Tăng quản lý.

Vì sao những quả đồi bạt ngàn xanh kia lại biến thành những quả đồi “trọc lóc”? Ai, đơn vị nào quản lý số diện tích nói trên? Ai chịu trách nhiệm? Và còn nhiều câu hỏi vì sao nữa, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum làm rõ.

Đình Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.
Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Tin khác

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật
Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động