Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Liên quan đến vụ án mà người dân khởi kiện quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu; ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xác nhận những ký hiệu, diện tích, loại đất liên quan đến thửa đất số 73 và 71 tại xóm 1, tờ số 8, Bản đồ 299 (lập năm 1987) lưu tại địa phương này bị chỉnh sửa, tẩy xóa là hoàn toàn có thật.

Cho nhờ lối đi

Theo cụ Vũ Thị Tuận, sinh năm 1934, ở xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, năm 1985 gia đình cụ có cho gia đình ông Biên, bà Tư (hàng xóm sau nhà, thửa đất số 72) đi nhờ một lối nhỏ trên phần đất nhà cụ giáp ranh với phần đất hoang (thuộc thửa đất số 73), giáp thửa đất 77 của ông Trần Văn Đỉnh để xuống nhà con trai là anh Nguyễn Đình Sắc (thửa đất số 69) cho gần, cùng với cam kết khi nào ông Biên, bà Tư mất thì gia đình cụ Tuận sẽ rào lại (thỏa thuận bằng miệng).

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Hiện trường thửa đất hoang số 73 và tường bao nhà bà Tuận bị chính quyền xã Quỳnh Châu cưỡng chế, đập bỏ

Năm 2010, sau khi ông Biên, bà Tư mất, gia đình cụ Tuận xây tường bao chỉ còn lại một phần giáp ranh với thửa đất số 73 và một phần giáp ranh thửa đất 77 là chưa xây hết. Đến năm 2014, gia đình cụ Tuận xây dựng xong toàn bộ tường bao, kéo dài từ thửa đất 72 sau nhà và dọc theo con đường thẳng thửa đất hoang số 73 đến thửa đất 77 của nhà ông Trần Văn Đỉnh.

Việc xây dựng này đã bị bà Ngãi (con gái ông Biên, bà Tư thừa kế thửa đất 72) làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ngày 13/2/2019, UBND xã Quỳnh Châu đã ra quyết định hành chính số 36/QĐ-CCXP: “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với gia đình cụ Tuận, buộc gia đình cụ Tuận phải tháo dỡ hoặc sẽ bị cưỡng chế tường bao xây dựng mà bà Ngãi cho là lấn đất đường đi, vi phạm pháp luật.

Cho rằng, phần đất xây tường rào là của nhà mình bị Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu ra Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả là trái luật, cụ Vũ Thị Tuận làm đơn khởi kiện ra tòa án để đòi lại công bằng. Mặc dù gia đình cụ Tuận thu thập được nhiều chứng cứ, tình tiết quan trọng liên quan đến vụ việc vẫn không được các cấp tòa án tại tỉnh Nghệ An lưu tâm để đưa ra phán quyết một cách công tâm, khách quan.

Chủ tịch xã công nhận lối đi nhờ đất nhà cụ Tuận

Tại phiên xét xử Sơ thẩm ngày 18/11/2019 của TAND huyện Quỳnh Lưu, đại diện người bị khởi kiện là ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu trình bày về nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của cụ Vũ Thị Tuận (thửa đất số 71, bản đồ 299) và ông Nguyễn Đình Biên (do con gái Nguyễn Thị Ngãi thừa kế), tại thửa 72+63, bản đồ 299 là đất do cha ông để lại. Hai nhà liền kề nhau nhà trên và nhà dưới, sử dụng ổn định không có tranh chấp từ trước những năm 2010.

Ông Nguyễn Bỉnh Khảng khẳng định, quá trình hình thành con đường đi từ nhà ông Biên qua một phần đất cụ Tuận như sau: “Trước những năm 1980 thì hai nhà có 2 con đường đi riêng biệt. Sau khoảng năm 1980, gia đình ông Biên thỏa thuận với gia đình cụ Tuận một phần đất giáp ranh với gia đình ông Hường, cụ Tuận để mở một con đường đi xuống nhà con ông là anh Nguyễn Đình Sắc cho thuận tiện (thỏa thuận bằng miệng) và con đường đó được duy trì đến năm 2010 thì xảy ra tranh chấp, do gia đình cụ Tuận làm lại nhà và xây tường bao lấn chiếm một phần con đường”…

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Tại tòa, ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu (năm 2019) công nhận lối đi là nhà ông Biên mượn có thỏa thuận một phần đất nhà bà Tuận một phần đất giáp ranh (thửa đất hoang số 73) với nhà ông Hường để mở một lối đi xuống nhà con cho tiện.

Điều này cũng đồng nghĩa những lời trình bày nêu trên của ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu có sự mâu thuẫn: “Một mặt, ông Khảng khẳng định ông Biên, bà Tư nhờ một phần đất nhà cụ Tuận giáp ranh với nhà ông Hường để mở lối đi. Mặt khác ông Khảng lại cho rằng nhà cụ Tuận xây tường bao nêu trên là lấn chiếm đất công nên phải cưỡng chế, tháo dỡ…”??

Bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa?

Tại Tòa án, ông Nguyễn Bỉnh Khảng cương quyết bảo vệ quan điểm việc chính quyền xã Quỳnh Châu ra Quyết định số 36 cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận là đúng pháp luật, vì hồ sơ pháp lý thể hiện trong 3 tấm bản đồ là: Bản đồ 299, Bản đồ địa chính, Bản đồ số đều thể hiện con đường đi. Đơn đăng ký quyền sử dụng đất cụ Tuận ký, sổ mục kê, sổ địa chính có diện tích như nhau, không thể hiện con đường trong đó. Gia đình cụ Tuận cho xây dựng tường rào, bịt kín lối đi tại đầu ngõ nhà mình giáp ranh với thửa đất số 73 là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, quá trình thu thập và phân tích tài liệu, phóng viên nhận thấy những lý lẽ mà ông Khảng đưa ra tại tòa là không chính xác, không đúng thực tế.

Bởi khi so sánh giữa Bản đồ 299, Bản đồ địa chính 1997, Bản đồ địa chính số lưu giữ tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu, Trung tâm Công nghệ Thông tin (thuộc Sở TN&MT Nghệ An) và UBND xã Quỳnh Châu có sự khác biệt, không trùng khớp. Thậm chí thửa đất số 71 và 73 trong Bản đồ 299 còn bị chỉnh sửa, tẩy xóa một cách có chủ đích.

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Bản đồ địa chính 299 lưu tại Trung tâm Công nghệ thông tin (Sở TN&MT) tỉnh Nghệ An thể hiện đầy đù ký hiệu, số liệu, loại đất thửa đất số 73 (màu vàng). Thửa đất nhà bà Tuận số 71 cũng không có đường kẻ ngang ngay đầu cổng ngõ.

Hơn nữa, tại văn bản số 5534/STNMT-ĐĐBĐVT ngày 2/10/2019 của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An phúc đáp những kiến nghị của TAND huyện Quỳnh Lưu khẳng định, vị thửa đất 73, tờ số 8, Bản đồ 299/TTg có diện tích 250m2, loại đất hoang thể hiện là H - tức thửa đất hoang. Tuy nhiên trên Bản đồ 299/TTG lưu tại UBND xã Quỳnh Châu thì vị trí này có thể hiện ranh giới khép kín tạo thành thửa đất, nhưng không có các ký hiệu về số thửa, diện tích và loại đất.

Thông tin trên sổ mục kê (là loại sổ cập nhật thông tin về thửa đất có trên tờ Bản đồ 299/TTg nêu trên) đang lưu tại Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai và tại UBND xã Quỳnh Châu (gọi chung là 3 cấp) đều thể hiện số thứ tự số thửa 73; phần các thông tin khác như: tên chủ sử dụng, loại đất, diện tích thì để trống).

Như vậy, cùng một Bản đồ 299 TTg (lập năm 1987) lưu tại Trung tâm Công nghệ Thông tin (thuộc Sở TN&MT) và Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu đều thể hiện rất rõ là thửa đất số 73 giáp ranh giữa nhà cụ Tuận, nhà ông Hường là phần đất hoang bịt kín, có diện tích 250m2 và không thể hiện có đường đi (73-250H).

Thế nhưng những thông tin, ký hiệu, diện tích, loại đất thửa đất 73 trong Bản đồ 299 lưu tại UBND xã Quỳnh Châu hoàn toàn trống trơn do bị tẩy xóa (chỉ trùng khớp phần đất bị bịt kín, không có lối đi). Nguy hiểm hơn, thửa đất 71 nhà cụ Tuận cũng bị ai đó “tiện tay” kẻ một vạch bút bi, bịt kín lối đi ngay đầu cổng ngõ đã được xây dựng tường bao. Việc chỉnh sửa, tẩy xóa thửa đất số 73 và 71 tại xóm 1 trong Bản đồ 299 lưu tại UBND xã Quỳnh Châu về cơ bản làm sai lệch số liệu địa chính, thay đổi hình thể bản đồ một cách rất nghiêm trọng.

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Tuy nhiên, bản đồ 299 lưu tại UBND xã Quỳnh Châu thì số liệu, ký hiệu, loại đất thửa đất số 73 bị tẩy xóa trống trơn. Thậm chí thửa đất số 71 của nhà bà Tuận cũng bị vạch một đường bút bi kẻ ngang một cách đầy khuất tất (màu đỏ).

Ngày 16/6/2021, ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xác nhận với phóng viên là trong Bản đồ 299 TTg lưu tại địa phương liên quan đến thửa đất 71 và 73 bị chỉnh sửa, tẩy xóa là có thật.

Ông Thưởng cho rằng, ông mới nhận chức Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu được hơn một năm nên không biết ai làm việc này và từ thời gian nào thửa đất số 71 và 73, tờ số 8, Bản đồ 299 bị tẩy xóa, chỉnh sửa.

Đáng lẽ ra, khi phát hiện bản đồ gốc bị chỉnh sửa, Tòa án các cấp tỉnh Nghệ An cần phải xem đây là một bằng chứng quan trọng để đưa vào hồ sơ vụ án, qua đó đem ra xét xử và tuyên án cho công tâm, khách quan trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Việc Tòa bác nội dung khởi kiện của cụ Vũ Thị Tuận đối với Quyết định hành chính số 36/QĐ-CCXP của UBND xã Quỳnh Châu; đồng thời công nhận con đường đi (thửa đất hoang số 73) vào nhà bà Nguyễn Thị Ngãi (thửa đất 72) liệu có là thiếu khách quan, chưa thấu tình, đạt lý.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vào các kỳ tiếp theo!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bảo vệ NCT trên không gian mạng: Đừng để NCT đơn độc trước những cú lừa công nghệ

Bảo vệ NCT trên không gian mạng: Đừng để NCT đơn độc trước những cú lừa công nghệ

Không chỉ mất tiền, nhiều NCT còn đánh mất niềm tin, sự bình yên và cảm giác an toàn sau khi trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trực tuyến. Trong khi các thủ đoạn công nghệ ngày càng tinh vi, điều NCT cần không chỉ là những lời cảnh báo, mà còn là sự đồng hành của gia đình, cộng đồng và các chương trình hỗ trợ kỹ năng số thiết thực.
NCT kiến nghị làm rõ căn cứ pháp lý các quyết định cưỡng chế đất

NCT kiến nghị làm rõ căn cứ pháp lý các quyết định cưỡng chế đất

Thời gian qua, nhiều hộ dân tại phường Long Hưng, TP Đồng Nai, trong đó có nhiều NCT, đã gửi đơn khiếu nại và đề nghị cung cấp thông tin đến các cơ quan chức năng liên quan đến việc thu hồi đất và cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất. Người dân cho rằng vẫn còn những nội dung cần được làm rõ về căn cứ pháp lý, trình tự giải quyết khiếu nại và việc công khai hồ sơ trước khi thực hiện cưỡng chế.
Công tác trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa

Công tác trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa

Trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh chóng, người cao tuổi (NCT) ngày càng cần được quan tâm không chỉ về đời sống vật chất, tinh thần mà còn ở khía cạnh pháp lý.
Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Truyền thông chính sách là cầu nối tạo niềm tin và đồng thuận xã hội

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Truyền thông chính sách là cầu nối tạo niềm tin và đồng thuận xã hội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với những yêu cầu ngày càng cao đối với công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật, truyền thông chính sách không còn đơn thuần là hoạt động tuyên truyền sau khi văn bản được ban hành. Ngày nay, truyền thông chính sách được xem là một mắt xích quan trọng của quá trình hoạch định chính sách, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của người dân và nâng cao chất lượng của chính sách, pháp luật.
Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn giải quyết phản ánh việc quây tường trên khu đất công ích

Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn giải quyết phản ánh việc quây tường trên khu đất công ích

Tạp chí NCT nhận được đơn của bà Trần Thị Thanh (71 tuổi), là gia đình cách mạng, địa chỉ tại thôn An Mỹ, xã Cổ Lễ, tỉnh Ninh Bình phản ánh việc một hộ dân xây dựng tường bao trên diện tích đất mà gia đình bà cho rằng là đất công ích do địa phương quản lý, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và phát sinh tranh chấp kéo dài trong khu dân cư. Mới đây, Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Bình đã chuyển đơn của công dân đến Đảng ủy xã Cổ Lễ để chỉ đạo giải quyết theo quy định.

Tin khác

Hơn 10 năm kiến nghị, tảng đá vẫn án ngữ trước cửa quán

Hơn 10 năm kiến nghị, tảng đá vẫn án ngữ trước cửa quán
Bà Vũ Thị Tân, 70 tuổi, thường trú thôn Thái Bình, xã Hòa Xá, TP Hà Nội phản ánh việc gia đình ông Vũ Văn Linh tự ý đặt tảng đá trước cửa hàng của gia đình từ nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Hội viên NCT kháng cáo, đề nghị xem xét lại bản án dân sự về giao dịch xuất khẩu lao động

Hội viên NCT kháng cáo, đề nghị xem xét lại bản án dân sự về giao dịch xuất khẩu lao động
Ông Nguyễn Tiến Quang, Hội viên Hội NCT thôn Bất Lự, xã Đại Đồng, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ án “Kiện đòi tài sản, yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu” kháng cáo đến TAND tỉnh Bắc Ninh xem xét lại Bản án sơ thẩm số: 45/2026/DSST ngày 24/4/2026 của TAND Khu vực 8, Bắc Ninh.

Vụ án “Trốn thuế” ở Tuyên Quang: Gia đình NCT kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét các thay đổi về chính sách thuế

Vụ án “Trốn thuế” ở Tuyên Quang: Gia đình NCT kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét các thay đổi về chính sách thuế
Bà Dương Thị Thường (78 tuổi, trú tại xã Đông Thọ, tỉnh Tuyên Quang) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét một số nội dung liên quan đến vụ án “Trốn thuế” mà con trai bà là Nguyễn Mạnh Dũng là bị cáo. Theo gia đình, quá trình giải quyết vụ án ở giai đoạn phúc thẩm cần đánh giá đầy đủ các tình tiết và những thay đổi trong chính sách thuế có liên quan để bảo đảm việc áp dụng pháp luật theo quy định.

Gia đình thương binh cao tuổi mong vụ việc kéo dài sớm được giải quyết dứt điểm

Gia đình thương binh cao tuổi mong vụ việc kéo dài sớm được giải quyết dứt điểm
Cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bị ảnh hưởng trong quá trình phát sinh tranh chấp liên quan khu đất đang sử dụng, gia đình ông Lê Công Hồng, 72 tuổi, thương binh hạng 2/4, và vợ là bà Bùi Thị Tâm, 68 tuổi, trú tại phường Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng. Dù địa phương đã tổ chức làm việc và ban hành nhiều văn bản liên quan, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến gia đình tiếp tục bày tỏ bức xúc.

NCT kiến nghị xem xét một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án Phước Vĩnh Tây

NCT kiến nghị xem xét một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án Phước Vĩnh Tây
Dự án Khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây có quy mô khoảng 1.090ha, trong quá trình triển khai, một số hộ dân cho rằng vẫn còn những nội dung liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cần được cơ quan chức năng xem xét nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình thu hồi đất.

Hơn 6.000 tỷ đồng “bốc hơi” vì lừa đảo: Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu trò” lừa đảo qua mạng

Hơn 6.000 tỷ đồng “bốc hơi” vì lừa đảo: Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu trò” lừa đảo qua mạng
Chỉ bằng một cuộc điện thoại giả danh cán bộ của các cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc cán bộ bảo hiểm xã hội,… nhiều NCT đã bị thao túng tâm lý, tự cô lập bản thân và chuyển toàn bộ tiền tiết kiệm cho kẻ lừa đảo. Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, NCT đang trở thành nhóm dễ bị tổn thương nhất trên không gian mạng…

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379
Ngày 28/1/2026, Tạp chí Ngày mới Online có bài: “Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi”, phán ánh việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...

Tin “thần y” trên mạng xã hội, nhiều người trả giá bằng sức khoẻ

Tin “thần y” trên mạng xã hội, nhiều người trả giá bằng sức khoẻ
Mạng xã hội ngày nay không chỉ là nơi kết nối, giải trí hay bán hàng trực tuyến mà còn trở thành một “phòng khám online” khổng lồ. Chỉ cần vài phút lướt điện thoại, người dùng có thể bắt gặp vô số video, bài viết chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh với những lời quảng cáo hấp dẫn như: “Khỏi bệnh thần tốc”, “không cần dùng thuốc Tây”, “chữa tận gốc bằng phương pháp tự nhiên”, “bác sĩ cũng phải bất ngờ”…

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên
Vừa qua, Tạp chí người cao tuổi tiếp tục nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên về việc đang xác minh làm rõ việc Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải thu tiền khám chữa bệnh, tiêm vắcxin qua tài khoản cá nhân không đúng quy định.

Đất sử dụng hơn 40 năm bị tuyên trả cho người khác: Người cao tuổi mong được xem xét thấu đáo

Đất sử dụng hơn 40 năm bị tuyên trả cho người khác: Người cao tuổi mong được xem xét thấu đáo
Cựu chiến binh Nguyễn Quyết Chí, 73 tuổi, trú tại khu 8, phường Liên Hòa, tỉnh Quảng Ninh đang có đơn gửi TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm liên quan đến diện tích đất gia đình ông sử dụng từ năm 1982. Gia đình ông cho rằng diện tích đất được chính quyền địa phương giao từ nhiều thập kỷ trước, sử dụng ổn định liên tục, nhưng sau đó lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác...

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt
Từ việc bắt giữ một đối tượng bán lẻ ma túy hồi đầu năm 2026, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng lần theo dấu vết, triệt phá thành công một đường dây ma túy liên tỉnh hoạt động tinh vi trên địa bàn TP Đà Lạt.

Cựu Bộ trưởng Y tế bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam

Cựu Bộ trưởng Y tế bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam
Ngày 21/5, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị cáo khác trong vụ án sai phạm tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm luận tội, giải quyết vụ án...

Phú Thọ: Người cao tuổi kháng cáo vụ tranh chấp quyền thờ tự dòng họ

Phú Thọ: Người cao tuổi kháng cáo vụ tranh chấp quyền thờ tự dòng họ
Sau nhiều năm xảy ra tranh chấp liên quan khu đất gần 9.000m² và nhà thờ họ tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ, bà Đào Minh Huệ (70 tuổi) đã khởi kiện yêu cầu công nhận văn bản phân chia tài sản do cha mẹ chồng lập từ năm 2006. Dù Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, bà Huệ tiếp tục kháng cáo vì cho rằng quyền quản lý nơi thờ tự dòng họ và phần đất ở chưa được giải quyết thỏa đáng...

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi/Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi sinh sống dọc tuyến QL14B, TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, hàng loạt xe tải vận chuyển cát, sỏi từ mỏ Pha Lê (xã Thượng Đức) lưu thông liên tục theo hướng vào trung tâm thành phố. Một số phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, làm rơi vãi vật liệu xuống mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai
Tạp chí Người cao tuổi nhận thông tin phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Minh Khai (tỉnh Cao Bằng) về việc, nhiều ngày nay có một nhóm người tiến hành san lấp đường, khai thác khoáng sản quặng “vàng” trái phép.
Xem thêm
Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Ngày 28/1/2026, Tạp chí Ngày mới Online có bài: “Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi”, phán ánh việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...
Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Từ việc bắt giữ một đối tượng bán lẻ ma túy hồi đầu năm 2026, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng
Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi/Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi sinh sống dọc tuyến QL14B, TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, hàng loạt xe tải vận chuyển cát, sỏi từ mỏ Pha Lê (xã Thượng Đức) lưu thông liên tục theo hướng vào trung tâm thành phố. Một số phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, làm rơi vãi vật liệu xuống mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.
Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Tạp chí Người cao tuổi nhận thông tin phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Minh Khai (tỉnh Cao Bằng) về việc, nhiều ngày nay có một nhóm người tiến hành san lấp đường, khai thác khoáng sản quặng “vàng” trái phép.
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Công tác trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa

Công tác trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa

Trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh chóng, người cao tuổi (NCT) ngày càng cần được quan tâm không chỉ về đời sống vật chất, tinh thần mà còn ở khía cạnh pháp lý.
Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Vừa qua, Tạp chí người cao tuổi tiếp tục nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên về việc đang xác minh làm rõ việc Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải thu tiền khám chữa bệnh, tiêm vắcxin qua tài khoản cá nhân không đúng quy định.
Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa cha và con ruột vừa được TAND tỉnh Thanh Hóa giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi tính pháp lý và sự day dứt về tình thân.
Phiên bản di động