Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Liên quan đến vụ án mà người dân khởi kiện quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu; ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xác nhận những ký hiệu, diện tích, loại đất liên quan đến thửa đất số 73 và 71 tại xóm 1, tờ số 8, Bản đồ 299 (lập năm 1987) lưu tại địa phương này bị chỉnh sửa, tẩy xóa là hoàn toàn có thật.

Cho nhờ lối đi

Theo cụ Vũ Thị Tuận, sinh năm 1934, ở xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, năm 1985 gia đình cụ có cho gia đình ông Biên, bà Tư (hàng xóm sau nhà, thửa đất số 72) đi nhờ một lối nhỏ trên phần đất nhà cụ giáp ranh với phần đất hoang (thuộc thửa đất số 73), giáp thửa đất 77 của ông Trần Văn Đỉnh để xuống nhà con trai là anh Nguyễn Đình Sắc (thửa đất số 69) cho gần, cùng với cam kết khi nào ông Biên, bà Tư mất thì gia đình cụ Tuận sẽ rào lại (thỏa thuận bằng miệng).

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Hiện trường thửa đất hoang số 73 và tường bao nhà bà Tuận bị chính quyền xã Quỳnh Châu cưỡng chế, đập bỏ

Năm 2010, sau khi ông Biên, bà Tư mất, gia đình cụ Tuận xây tường bao chỉ còn lại một phần giáp ranh với thửa đất số 73 và một phần giáp ranh thửa đất 77 là chưa xây hết. Đến năm 2014, gia đình cụ Tuận xây dựng xong toàn bộ tường bao, kéo dài từ thửa đất 72 sau nhà và dọc theo con đường thẳng thửa đất hoang số 73 đến thửa đất 77 của nhà ông Trần Văn Đỉnh.

Việc xây dựng này đã bị bà Ngãi (con gái ông Biên, bà Tư thừa kế thửa đất 72) làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ngày 13/2/2019, UBND xã Quỳnh Châu đã ra quyết định hành chính số 36/QĐ-CCXP: “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với gia đình cụ Tuận, buộc gia đình cụ Tuận phải tháo dỡ hoặc sẽ bị cưỡng chế tường bao xây dựng mà bà Ngãi cho là lấn đất đường đi, vi phạm pháp luật.

Cho rằng, phần đất xây tường rào là của nhà mình bị Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu ra Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả là trái luật, cụ Vũ Thị Tuận làm đơn khởi kiện ra tòa án để đòi lại công bằng. Mặc dù gia đình cụ Tuận thu thập được nhiều chứng cứ, tình tiết quan trọng liên quan đến vụ việc vẫn không được các cấp tòa án tại tỉnh Nghệ An lưu tâm để đưa ra phán quyết một cách công tâm, khách quan.

Chủ tịch xã công nhận lối đi nhờ đất nhà cụ Tuận

Tại phiên xét xử Sơ thẩm ngày 18/11/2019 của TAND huyện Quỳnh Lưu, đại diện người bị khởi kiện là ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu trình bày về nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của cụ Vũ Thị Tuận (thửa đất số 71, bản đồ 299) và ông Nguyễn Đình Biên (do con gái Nguyễn Thị Ngãi thừa kế), tại thửa 72+63, bản đồ 299 là đất do cha ông để lại. Hai nhà liền kề nhau nhà trên và nhà dưới, sử dụng ổn định không có tranh chấp từ trước những năm 2010.

Ông Nguyễn Bỉnh Khảng khẳng định, quá trình hình thành con đường đi từ nhà ông Biên qua một phần đất cụ Tuận như sau: “Trước những năm 1980 thì hai nhà có 2 con đường đi riêng biệt. Sau khoảng năm 1980, gia đình ông Biên thỏa thuận với gia đình cụ Tuận một phần đất giáp ranh với gia đình ông Hường, cụ Tuận để mở một con đường đi xuống nhà con ông là anh Nguyễn Đình Sắc cho thuận tiện (thỏa thuận bằng miệng) và con đường đó được duy trì đến năm 2010 thì xảy ra tranh chấp, do gia đình cụ Tuận làm lại nhà và xây tường bao lấn chiếm một phần con đường”…

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Tại tòa, ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu (năm 2019) công nhận lối đi là nhà ông Biên mượn có thỏa thuận một phần đất nhà bà Tuận một phần đất giáp ranh (thửa đất hoang số 73) với nhà ông Hường để mở một lối đi xuống nhà con cho tiện.

Điều này cũng đồng nghĩa những lời trình bày nêu trên của ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu có sự mâu thuẫn: “Một mặt, ông Khảng khẳng định ông Biên, bà Tư nhờ một phần đất nhà cụ Tuận giáp ranh với nhà ông Hường để mở lối đi. Mặt khác ông Khảng lại cho rằng nhà cụ Tuận xây tường bao nêu trên là lấn chiếm đất công nên phải cưỡng chế, tháo dỡ…”??

Bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa?

Tại Tòa án, ông Nguyễn Bỉnh Khảng cương quyết bảo vệ quan điểm việc chính quyền xã Quỳnh Châu ra Quyết định số 36 cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận là đúng pháp luật, vì hồ sơ pháp lý thể hiện trong 3 tấm bản đồ là: Bản đồ 299, Bản đồ địa chính, Bản đồ số đều thể hiện con đường đi. Đơn đăng ký quyền sử dụng đất cụ Tuận ký, sổ mục kê, sổ địa chính có diện tích như nhau, không thể hiện con đường trong đó. Gia đình cụ Tuận cho xây dựng tường rào, bịt kín lối đi tại đầu ngõ nhà mình giáp ranh với thửa đất số 73 là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, quá trình thu thập và phân tích tài liệu, phóng viên nhận thấy những lý lẽ mà ông Khảng đưa ra tại tòa là không chính xác, không đúng thực tế.

Bởi khi so sánh giữa Bản đồ 299, Bản đồ địa chính 1997, Bản đồ địa chính số lưu giữ tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu, Trung tâm Công nghệ Thông tin (thuộc Sở TN&MT Nghệ An) và UBND xã Quỳnh Châu có sự khác biệt, không trùng khớp. Thậm chí thửa đất số 71 và 73 trong Bản đồ 299 còn bị chỉnh sửa, tẩy xóa một cách có chủ đích.

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Bản đồ địa chính 299 lưu tại Trung tâm Công nghệ thông tin (Sở TN&MT) tỉnh Nghệ An thể hiện đầy đù ký hiệu, số liệu, loại đất thửa đất số 73 (màu vàng). Thửa đất nhà bà Tuận số 71 cũng không có đường kẻ ngang ngay đầu cổng ngõ.

Hơn nữa, tại văn bản số 5534/STNMT-ĐĐBĐVT ngày 2/10/2019 của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An phúc đáp những kiến nghị của TAND huyện Quỳnh Lưu khẳng định, vị thửa đất 73, tờ số 8, Bản đồ 299/TTg có diện tích 250m2, loại đất hoang thể hiện là H - tức thửa đất hoang. Tuy nhiên trên Bản đồ 299/TTG lưu tại UBND xã Quỳnh Châu thì vị trí này có thể hiện ranh giới khép kín tạo thành thửa đất, nhưng không có các ký hiệu về số thửa, diện tích và loại đất.

Thông tin trên sổ mục kê (là loại sổ cập nhật thông tin về thửa đất có trên tờ Bản đồ 299/TTg nêu trên) đang lưu tại Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai và tại UBND xã Quỳnh Châu (gọi chung là 3 cấp) đều thể hiện số thứ tự số thửa 73; phần các thông tin khác như: tên chủ sử dụng, loại đất, diện tích thì để trống).

Như vậy, cùng một Bản đồ 299 TTg (lập năm 1987) lưu tại Trung tâm Công nghệ Thông tin (thuộc Sở TN&MT) và Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu đều thể hiện rất rõ là thửa đất số 73 giáp ranh giữa nhà cụ Tuận, nhà ông Hường là phần đất hoang bịt kín, có diện tích 250m2 và không thể hiện có đường đi (73-250H).

Thế nhưng những thông tin, ký hiệu, diện tích, loại đất thửa đất 73 trong Bản đồ 299 lưu tại UBND xã Quỳnh Châu hoàn toàn trống trơn do bị tẩy xóa (chỉ trùng khớp phần đất bị bịt kín, không có lối đi). Nguy hiểm hơn, thửa đất 71 nhà cụ Tuận cũng bị ai đó “tiện tay” kẻ một vạch bút bi, bịt kín lối đi ngay đầu cổng ngõ đã được xây dựng tường bao. Việc chỉnh sửa, tẩy xóa thửa đất số 73 và 71 tại xóm 1 trong Bản đồ 299 lưu tại UBND xã Quỳnh Châu về cơ bản làm sai lệch số liệu địa chính, thay đổi hình thể bản đồ một cách rất nghiêm trọng.

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Tuy nhiên, bản đồ 299 lưu tại UBND xã Quỳnh Châu thì số liệu, ký hiệu, loại đất thửa đất số 73 bị tẩy xóa trống trơn. Thậm chí thửa đất số 71 của nhà bà Tuận cũng bị vạch một đường bút bi kẻ ngang một cách đầy khuất tất (màu đỏ).

Ngày 16/6/2021, ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xác nhận với phóng viên là trong Bản đồ 299 TTg lưu tại địa phương liên quan đến thửa đất 71 và 73 bị chỉnh sửa, tẩy xóa là có thật.

Ông Thưởng cho rằng, ông mới nhận chức Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu được hơn một năm nên không biết ai làm việc này và từ thời gian nào thửa đất số 71 và 73, tờ số 8, Bản đồ 299 bị tẩy xóa, chỉnh sửa.

Đáng lẽ ra, khi phát hiện bản đồ gốc bị chỉnh sửa, Tòa án các cấp tỉnh Nghệ An cần phải xem đây là một bằng chứng quan trọng để đưa vào hồ sơ vụ án, qua đó đem ra xét xử và tuyên án cho công tâm, khách quan trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Việc Tòa bác nội dung khởi kiện của cụ Vũ Thị Tuận đối với Quyết định hành chính số 36/QĐ-CCXP của UBND xã Quỳnh Châu; đồng thời công nhận con đường đi (thửa đất hoang số 73) vào nhà bà Nguyễn Thị Ngãi (thửa đất 72) liệu có là thiếu khách quan, chưa thấu tình, đạt lý.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vào các kỳ tiếp theo!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động