Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Liên quan đến vụ án mà người dân khởi kiện quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu; ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xác nhận những ký hiệu, diện tích, loại đất liên quan đến thửa đất số 73 và 71 tại xóm 1, tờ số 8, Bản đồ 299 (lập năm 1987) lưu tại địa phương này bị chỉnh sửa, tẩy xóa là hoàn toàn có thật.

Cho nhờ lối đi

Theo cụ Vũ Thị Tuận, sinh năm 1934, ở xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, năm 1985 gia đình cụ có cho gia đình ông Biên, bà Tư (hàng xóm sau nhà, thửa đất số 72) đi nhờ một lối nhỏ trên phần đất nhà cụ giáp ranh với phần đất hoang (thuộc thửa đất số 73), giáp thửa đất 77 của ông Trần Văn Đỉnh để xuống nhà con trai là anh Nguyễn Đình Sắc (thửa đất số 69) cho gần, cùng với cam kết khi nào ông Biên, bà Tư mất thì gia đình cụ Tuận sẽ rào lại (thỏa thuận bằng miệng).

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Hiện trường thửa đất hoang số 73 và tường bao nhà bà Tuận bị chính quyền xã Quỳnh Châu cưỡng chế, đập bỏ

Năm 2010, sau khi ông Biên, bà Tư mất, gia đình cụ Tuận xây tường bao chỉ còn lại một phần giáp ranh với thửa đất số 73 và một phần giáp ranh thửa đất 77 là chưa xây hết. Đến năm 2014, gia đình cụ Tuận xây dựng xong toàn bộ tường bao, kéo dài từ thửa đất 72 sau nhà và dọc theo con đường thẳng thửa đất hoang số 73 đến thửa đất 77 của nhà ông Trần Văn Đỉnh.

Việc xây dựng này đã bị bà Ngãi (con gái ông Biên, bà Tư thừa kế thửa đất 72) làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ngày 13/2/2019, UBND xã Quỳnh Châu đã ra quyết định hành chính số 36/QĐ-CCXP: “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với gia đình cụ Tuận, buộc gia đình cụ Tuận phải tháo dỡ hoặc sẽ bị cưỡng chế tường bao xây dựng mà bà Ngãi cho là lấn đất đường đi, vi phạm pháp luật.

Cho rằng, phần đất xây tường rào là của nhà mình bị Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu ra Quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả là trái luật, cụ Vũ Thị Tuận làm đơn khởi kiện ra tòa án để đòi lại công bằng. Mặc dù gia đình cụ Tuận thu thập được nhiều chứng cứ, tình tiết quan trọng liên quan đến vụ việc vẫn không được các cấp tòa án tại tỉnh Nghệ An lưu tâm để đưa ra phán quyết một cách công tâm, khách quan.

Chủ tịch xã công nhận lối đi nhờ đất nhà cụ Tuận

Tại phiên xét xử Sơ thẩm ngày 18/11/2019 của TAND huyện Quỳnh Lưu, đại diện người bị khởi kiện là ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu trình bày về nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của cụ Vũ Thị Tuận (thửa đất số 71, bản đồ 299) và ông Nguyễn Đình Biên (do con gái Nguyễn Thị Ngãi thừa kế), tại thửa 72+63, bản đồ 299 là đất do cha ông để lại. Hai nhà liền kề nhau nhà trên và nhà dưới, sử dụng ổn định không có tranh chấp từ trước những năm 2010.

Ông Nguyễn Bỉnh Khảng khẳng định, quá trình hình thành con đường đi từ nhà ông Biên qua một phần đất cụ Tuận như sau: “Trước những năm 1980 thì hai nhà có 2 con đường đi riêng biệt. Sau khoảng năm 1980, gia đình ông Biên thỏa thuận với gia đình cụ Tuận một phần đất giáp ranh với gia đình ông Hường, cụ Tuận để mở một con đường đi xuống nhà con ông là anh Nguyễn Đình Sắc cho thuận tiện (thỏa thuận bằng miệng) và con đường đó được duy trì đến năm 2010 thì xảy ra tranh chấp, do gia đình cụ Tuận làm lại nhà và xây tường bao lấn chiếm một phần con đường”…

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Tại tòa, ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu (năm 2019) công nhận lối đi là nhà ông Biên mượn có thỏa thuận một phần đất nhà bà Tuận một phần đất giáp ranh (thửa đất hoang số 73) với nhà ông Hường để mở một lối đi xuống nhà con cho tiện.

Điều này cũng đồng nghĩa những lời trình bày nêu trên của ông Nguyễn Bỉnh Khảng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu có sự mâu thuẫn: “Một mặt, ông Khảng khẳng định ông Biên, bà Tư nhờ một phần đất nhà cụ Tuận giáp ranh với nhà ông Hường để mở lối đi. Mặt khác ông Khảng lại cho rằng nhà cụ Tuận xây tường bao nêu trên là lấn chiếm đất công nên phải cưỡng chế, tháo dỡ…”??

Bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa?

Tại Tòa án, ông Nguyễn Bỉnh Khảng cương quyết bảo vệ quan điểm việc chính quyền xã Quỳnh Châu ra Quyết định số 36 cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận là đúng pháp luật, vì hồ sơ pháp lý thể hiện trong 3 tấm bản đồ là: Bản đồ 299, Bản đồ địa chính, Bản đồ số đều thể hiện con đường đi. Đơn đăng ký quyền sử dụng đất cụ Tuận ký, sổ mục kê, sổ địa chính có diện tích như nhau, không thể hiện con đường trong đó. Gia đình cụ Tuận cho xây dựng tường rào, bịt kín lối đi tại đầu ngõ nhà mình giáp ranh với thửa đất số 73 là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, quá trình thu thập và phân tích tài liệu, phóng viên nhận thấy những lý lẽ mà ông Khảng đưa ra tại tòa là không chính xác, không đúng thực tế.

Bởi khi so sánh giữa Bản đồ 299, Bản đồ địa chính 1997, Bản đồ địa chính số lưu giữ tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu, Trung tâm Công nghệ Thông tin (thuộc Sở TN&MT Nghệ An) và UBND xã Quỳnh Châu có sự khác biệt, không trùng khớp. Thậm chí thửa đất số 71 và 73 trong Bản đồ 299 còn bị chỉnh sửa, tẩy xóa một cách có chủ đích.

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Bản đồ địa chính 299 lưu tại Trung tâm Công nghệ thông tin (Sở TN&MT) tỉnh Nghệ An thể hiện đầy đù ký hiệu, số liệu, loại đất thửa đất số 73 (màu vàng). Thửa đất nhà bà Tuận số 71 cũng không có đường kẻ ngang ngay đầu cổng ngõ.

Hơn nữa, tại văn bản số 5534/STNMT-ĐĐBĐVT ngày 2/10/2019 của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An phúc đáp những kiến nghị của TAND huyện Quỳnh Lưu khẳng định, vị thửa đất 73, tờ số 8, Bản đồ 299/TTg có diện tích 250m2, loại đất hoang thể hiện là H - tức thửa đất hoang. Tuy nhiên trên Bản đồ 299/TTG lưu tại UBND xã Quỳnh Châu thì vị trí này có thể hiện ranh giới khép kín tạo thành thửa đất, nhưng không có các ký hiệu về số thửa, diện tích và loại đất.

Thông tin trên sổ mục kê (là loại sổ cập nhật thông tin về thửa đất có trên tờ Bản đồ 299/TTg nêu trên) đang lưu tại Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai và tại UBND xã Quỳnh Châu (gọi chung là 3 cấp) đều thể hiện số thứ tự số thửa 73; phần các thông tin khác như: tên chủ sử dụng, loại đất, diện tích thì để trống).

Như vậy, cùng một Bản đồ 299 TTg (lập năm 1987) lưu tại Trung tâm Công nghệ Thông tin (thuộc Sở TN&MT) và Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu đều thể hiện rất rõ là thửa đất số 73 giáp ranh giữa nhà cụ Tuận, nhà ông Hường là phần đất hoang bịt kín, có diện tích 250m2 và không thể hiện có đường đi (73-250H).

Thế nhưng những thông tin, ký hiệu, diện tích, loại đất thửa đất 73 trong Bản đồ 299 lưu tại UBND xã Quỳnh Châu hoàn toàn trống trơn do bị tẩy xóa (chỉ trùng khớp phần đất bị bịt kín, không có lối đi). Nguy hiểm hơn, thửa đất 71 nhà cụ Tuận cũng bị ai đó “tiện tay” kẻ một vạch bút bi, bịt kín lối đi ngay đầu cổng ngõ đã được xây dựng tường bao. Việc chỉnh sửa, tẩy xóa thửa đất số 73 và 71 tại xóm 1 trong Bản đồ 299 lưu tại UBND xã Quỳnh Châu về cơ bản làm sai lệch số liệu địa chính, thay đổi hình thể bản đồ một cách rất nghiêm trọng.

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Tuy nhiên, bản đồ 299 lưu tại UBND xã Quỳnh Châu thì số liệu, ký hiệu, loại đất thửa đất số 73 bị tẩy xóa trống trơn. Thậm chí thửa đất số 71 của nhà bà Tuận cũng bị vạch một đường bút bi kẻ ngang một cách đầy khuất tất (màu đỏ).

Ngày 16/6/2021, ông Vũ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu xác nhận với phóng viên là trong Bản đồ 299 TTg lưu tại địa phương liên quan đến thửa đất 71 và 73 bị chỉnh sửa, tẩy xóa là có thật.

Ông Thưởng cho rằng, ông mới nhận chức Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu được hơn một năm nên không biết ai làm việc này và từ thời gian nào thửa đất số 71 và 73, tờ số 8, Bản đồ 299 bị tẩy xóa, chỉnh sửa.

Đáng lẽ ra, khi phát hiện bản đồ gốc bị chỉnh sửa, Tòa án các cấp tỉnh Nghệ An cần phải xem đây là một bằng chứng quan trọng để đưa vào hồ sơ vụ án, qua đó đem ra xét xử và tuyên án cho công tâm, khách quan trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Việc Tòa bác nội dung khởi kiện của cụ Vũ Thị Tuận đối với Quyết định hành chính số 36/QĐ-CCXP của UBND xã Quỳnh Châu; đồng thời công nhận con đường đi (thửa đất hoang số 73) vào nhà bà Nguyễn Thị Ngãi (thửa đất 72) liệu có là thiếu khách quan, chưa thấu tình, đạt lý.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vào các kỳ tiếp theo!

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…
Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?

Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?

Tin khác

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke
Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo
Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết
Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Xem thêm
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động