Huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương: Có đúng mất tiền “bôi trơn”, còn bị “lật kèo”?!

Doanh nghiệp tố một số cán bộ xã, huyện, tham ô, nhũng nhiễu, lừa dối... trong việc thực hiện dự án kinh doanh xăng dầu khiến doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề, trong khi dự án lại thuộc về doanh nghiệp khác(!?)...

Báo Người cao tuổi nhận được đơn của Công ty ĐTTM&PTDV Tiến Thành (gọi tắt là Công ty Tiến Thành), phản ánh việc Công ty bị gây khó dễ, mất nhiều thời gian, tiền bạc nhưng kết quả lại bị một số lãnh đạo xã Thanh Quang, huyện Nam Sách “lật kèo”. Hồ sơ xin đầu tư cây xăng của Công ty gửi xã hợp pháp nhưng cuối cùng không được giải quyết (?!).

Ông T.V.T, Giám đốc Công ty Tiến Thành cho biết, ông rất bức xúc về cách làm việc của một số cán bộ xã Thanh Quang và huyện Nam Sách gây khó dễ cho Công ty Tiến Thành. Trong việc cố tình bắt Công ty “chạy vòng quanh” mất nhiều tiền “bôi trơn” để xin dự án mở cây xăng, nhưng cuối cùng lại không được.

Được biết, Công ty Tiến Thành hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu nhiều năm nay. Đến đầu năm 2019, Công ty nghiên cứu thị trường nhận thấy khu vực Cửa Đình, tại thôn Lê Hà, xã Thanh Quang, huyện Nam Sách có tiềm năng để đầu tư mở cây xăng và hoạt động dịch vụ dừng nghỉ.

Ông Nguyễn Xuân Thảo, Bí thư xã Thanh Quang, trong buổi trao đổi với phóng viên.
Ông Nguyễn Xuân Thảo, Bí thư xã Thanh Quang, trong buổi trao đổi với phóng viên.

Đến đầu tháng 5/2019, Giám đốc Công ty Tiến Thành đến UBND xã Thanh Quang làm việc và thực hiện trình tự, thủ tục hồ sơ xin mở cây xăng theo quy định.

Ông T cho biết, tháng 7/2019, ông Nguyễn Xuân Thảo, Chủ tịch UBND xã Thanh Quang (nay là Bí thư Đảng ủy xã), thông báo: HĐND xã đã họp và thông qua Nghị quyết đồng ý cho Công ty Tiến Thành đầu tư dự án mở cây xăng và dịch vụ dừng nghỉ. Muốn thế, Công ty Tiến Thành phải “bôi trơn” tới các cấp lãnh đạo xã và huyện, với tổng số tiền xin dự án khoảng 1,5 tỉ đồng. Theo đó, số tiền “bôi trơn” tới các lãnh đạo huyện lên tới hàng trăm triệu đồng (Bí thư huyện khoảng 200 triệu, Chủ tịch huyện và Phó Bí thư khoảng 100 triệu)... và phải do lãnh đạo xã dẫn lên gặp lãnh đạo huyện để trình bày.

Sau đó, ông T đã liên hệ với lãnh đạo huyện Nam Sách và đã thực hiện theo “chỉ đạo” của ông Thảo.

Tuy nhiên, trong thời gian Công ty Tiến Thành chờ quyết định chấp nhận đầu tư thì đến tháng 1/2020, Công ty nhận được tin, dự án đã được Công ty khác thực hiện. Giám đốc Công ty Tiến Thành bức xúc cho rằng, đây là hành vi “nuốt lời” của một số cán bộ địa phương.

Để làm rõ nội dung tố cáo của Công ty Tiến Thành, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch UBND xã Thanh Quang; ông Chương cho biết, đối với dự án xăng dầu tại địa điểm khu vực Cửa Đình, thôn Lê Hà thì chưa có dự án nào đi vào thực hiện. Ông cũng mới đảm nhận chức vụ Chủ tịch UBND xã, nên sự việc trước đó, ông chưa nắm được tình hình.

Ông Nguyễn Xuân Thảo cho biết, việc Công ty Tiến Thành tố cáo ông nhũng nhiễu, tham ô, bắt doanh nghiệp chi nhiều tiền cho các lãnh đạo thì doanh nghiệp mới được mở cây xăng là không đúng. Với những bằng chứng của ông T đưa ra, ông Thảo cho rằng, có thể lúc đó ông nói trong hoàn cảnh nào khác. Việc ông T nói, doanh nghiệp cần chi tiền cho Bí thư huyện 200 triệu đồng, ông Chủ tịch huyện 100 triệu đồng, Phó Bí thư huyện 100 triệu đồng làm quà trước và xã là 300 triệu đồng để huyện đồng ý thì xã mới sẵn sàng làm mọi thủ tục cho doanh nghiệp là không chính xác. Ông Thảo cho rằng, ông không có quyền bắt ai làm gì là họ phải làm. Đối với sự việc này, UBND xã không có thẩm quyền cho đơn vị đầu tư hay không đầu tư. Thẩm quyền của cấp huyện và doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ. Ngay cả việc cấp giấy phép cũng phải do tỉnh Hải Dương quyết định.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Lê Quang Thụ, Chủ tịch UBND huyện Nam Sách cho biết, UBND huyện luôn chào đón các doanh nghiệp chứ không có chuyện gây khó dễ, nhũng nhiễu doanh nghiệp. Ông cũng không nhận tiền của Công ty Tiến Thành; không có chuyện một số lãnh đạo xã Thanh Quang và huyện Nam Sách “câu kết để trục lợi”. Đối với việc doanh nghiệp đã có đơn thư gửi huyện thì huyện sẽ kiểm tra và mời doanh nghiệp lên làm việc theo những nội dung khiếu nại của doanh nghiệp. Sau đó sẽ có thông báo tiếp về vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, ông T vẫn bức xúc cho rằng Công ty của ông bị gây khó dễ, mất nhiều thời gian, tiền bạc nhưng cuối cùng lại không đạt được quyền lợi.

Ai đúng, ai sai trong vụ việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương nhanh làm rõ vụ việc. Nếu có hành vi vu khống, hay nhũng nhiễu doanh nghiệp cần xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.
Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…
Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tin khác

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh
Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm
Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động