Huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang: Thu hồi đất của dân, nhưng không được bồi thường

Nhiều năm qua, ông Huỳnh Văn Sơn, ở ấp Sông Trinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang liên tục có đơn khiếu nại việc đất của ông mua bán, chuyển nhượng có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, nhưng khi chính quyền thu hồi đất lại không bồi thường, hỗ trợ. Ngoài ra, phần lớn diện tích đất nữa bị nhiều hộ dân khác lấn chiếm...

Bỏ tiền khai hoang

Năm 1999, ông Sơn mua hơn 18ha đất của 7 hộ dân ở ấp Sông Trinh để trồng tràm và sản xuất. Ngoài ra, thời điểm đó, Phòng Hậu cần, Nông trường Bình Sơn I của tỉnh Kiên Giang đã 2 lần kí hợp đồng giao khoán đất sản xuất cho ông Sơn, với tổng diện tích 7ha.

Cũng trong năm 1999, Tỉnh đội Kiên Giang có giao đất cho 4 cán bộ công tác tại Tỉnh đội (các ông Trần Trung Của, ông Lương Văn Mao, ông Lê Thanh Đấu, ông Huỳnh Tùng Nam), với tổng diện tích là 18ha.

Diện tích 18ha đất của 4 cán bộ Tỉnh đội có trùng lặp với diện tích đất của ông Sơn mua của các hộ dân trên địa bàn ấp Sông Trinh trước đó. Phía Tỉnh đội lí giải, diện tích đất ông Sơn mua có một phần do đất của người dân lấn chiếm nên xảy ra trùng lặp là điều hiển nhiên.

Năm 2012, 4 cán bộ Tỉnh đội nói trên có giấy thoả thuận trồng tràm với ông Sơn. Nội dung uỷ quyền: Đồng ý giao toàn bộ diện tích trồng tràm và ao nuôi cá cho ông Sơn. Ông Sơn được quyền tranh chấp và thừa hưởng mọi quyền lợi về đất, cây trồng và nuôi cá bờ ao nói trên theo đúng quy định pháp luật. Trên phương diện các quý cơ quan giải quyết tranh chấp, đền bù, thì liên hệ trực tiếp ông Sơn để giải quyết khiếu nại và ông Sơn được hưởng quyền lợi hợp pháp trên mảnh đất được uỷ quyền.

huyen kien luong tinh kien giang thu hoi dat cua dan nhung khong duoc boi thuong
Những hộ dân được ông Sơn hiến tặng đất, dựng nhà bị chính quyền địa phương tháo dỡ.

Diện tích đất của ông Sơn bị ảnh hưởng khi xuất hiện 4 hộ dân: Ông Nguyễn Thành Trung, ông Tăng Văn Như, ông Nguyễn Thanh Hùng và bà Bùi Thị Liễu tổ chức lấn chiếm mất 18ha. Nhiều lần, ông Sơn làm đơn khiếu nại, đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc giải quyết nhưng vẫn không được trả lời. Suốt nhiều năm qua, những hộ dân này dù không có giấy tờ quản lí, sử dụng 18ha đất nói trên, nhưng họ vẫn dựng nhà sinh sống, canh tác cây trồng sản xuất.

Tiếp tục sau đó, vào năm 2002, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang phê duyệt dự án quy hoạch Dự án kênh Cái Tre và kênh Lung Lớn 2.

Khi triển khai dự án kênh Lung Lớn 2, tỉnh Kiên Giang có thu hồi diện tích 12ha của gia đình ông Sơn, nhưng lại lập phương án đền bù cho 4 cán bộ là ông Mão, ông Của, ông Nam và ông Đấu. Ông Của được bồi thường 600.000 đồng; ông Mao: 600.000 đồng; ông Đấu: 630.000 đồng; ông Nam: 570.000 đồng).

Đến khi triển khai thực hiện múc kênh Cái Tre, tỉnh Kiên Giang tiếp tục thu hồi diện tích đất của gia đình ông thêm 12ha. Tổng cộng qua 2 lần thực hiện dự án, tỉnh Kiên Giang thu hồi của gia đình ông Sơn là 24ha đất. Đến nay, diện tích đất của gia đình ông bị thu hồi vẫn chưa được bồi thường gồm đất và tài sản trên đất như cây trồng, ao nuôi cá.

Chính quyền cưỡng chế, người dân nhập viện

Sau khi có được giấy uỷ quyền của 4 cán bộ Tỉnh đội, ông Sơn đã nhờ chính quyền xã Bình Trị xác nhận những hộ nghèo trên địa bàn, ông hỗ trợ đất cho các hộ nghèo cất nhà ở. Cụ thể, 1 hộ gia đình được hỗ trợ một nền nhà diện tích: 4,5 x20m = 90m2. Tổng số hộ ông hỗ trợ đất ở cho 350 hộ dân.

Tuy nhiên, vào năm 2019, 40 hộ đã cất nhà tạm trên phần diện tích đất gia đình ông Sơn hiến tặng, thì bị chính quyền huyện Kiên Lương cưỡng chế, tháo dỡ. Nhiều căn nhà bị dỡ bỏ mà không có bất cứ văn bản, hay quyết định xử lí, khiến người dân cảm thấy khó hiểu cách xử lí của UBND huyện.

Trong quá trình cưỡng chế, giữa người dân và lực lượng thi hành công vụ xảy ra xô xát. Ông Trương Văn Minh bị gãy 2 xương sườn, tràn dịch màng phổi. Hồ sơ bệnh án của ông Minh có Bệnh viện tỉnh Kiên Giang xác nhận.

Sau thời gian điều trị, sức khoẻ ông Minh tạm thời ổn định. Nhớ lại chuyện cũ, ông Minh chia sẻ: “Năm 2016, anh Sơn cho tôi 100m2 đất. Tháng 8/2019, tôi và nhiều hộ dân khác được anh Sơn cho đất cất nhà. Ngày 2/3/2020, chính quyền huy động lực lượng vào cưỡng chế, do xô xát tôi bị thương. Các bác sĩ khám cho biết, tôi bị gãy 2 xương sườn và tràn dịch màng phổi. Tôi đã làm đơn tố cáo nhưng không nhận được phản hồi”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Thanh Liêm, 74 tuổi, ở xã Bình Trị cho rằng: “Thời gian qua địa phương xảy ra việc tranh chấp đất đai. Hình ảnh lực lượng đến cưỡng chế các hộ nghèo rồi xô xát, bắt xoá hình ảnh, cá nhân tôi không đồng tình. Đảng và Chính phủ luôn chăm lo cho dân nghèo, anh Sơn thấy hoàn cảnh người dân không có nhà ở nên mới hiện tặng 350 nền đất để người dân dựng nhà là việc làm đáng trân trọng, chính quyền nên ủng hộ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại cưỡng chế, lực lượng cưỡng chế xô xát với người dân như vậy là không nên, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của chính quyền. Nếu diện tích đất đó hiện nay đang xảy ra tranh chấp, địa phương nên đối thoại trực tiếp với ông Sơn để giải quyết vấn đề”.

Nguyên Anh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  
tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do
Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…
Xem thêm
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động