Huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang: Thu hồi đất của dân, nhưng không được bồi thường

Nhiều năm qua, ông Huỳnh Văn Sơn, ở ấp Sông Trinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang liên tục có đơn khiếu nại việc đất của ông mua bán, chuyển nhượng có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, nhưng khi chính quyền thu hồi đất lại không bồi thường, hỗ trợ. Ngoài ra, phần lớn diện tích đất nữa bị nhiều hộ dân khác lấn chiếm...

Bỏ tiền khai hoang

Năm 1999, ông Sơn mua hơn 18ha đất của 7 hộ dân ở ấp Sông Trinh để trồng tràm và sản xuất. Ngoài ra, thời điểm đó, Phòng Hậu cần, Nông trường Bình Sơn I của tỉnh Kiên Giang đã 2 lần kí hợp đồng giao khoán đất sản xuất cho ông Sơn, với tổng diện tích 7ha.

Cũng trong năm 1999, Tỉnh đội Kiên Giang có giao đất cho 4 cán bộ công tác tại Tỉnh đội (các ông Trần Trung Của, ông Lương Văn Mao, ông Lê Thanh Đấu, ông Huỳnh Tùng Nam), với tổng diện tích là 18ha.

Diện tích 18ha đất của 4 cán bộ Tỉnh đội có trùng lặp với diện tích đất của ông Sơn mua của các hộ dân trên địa bàn ấp Sông Trinh trước đó. Phía Tỉnh đội lí giải, diện tích đất ông Sơn mua có một phần do đất của người dân lấn chiếm nên xảy ra trùng lặp là điều hiển nhiên.

Năm 2012, 4 cán bộ Tỉnh đội nói trên có giấy thoả thuận trồng tràm với ông Sơn. Nội dung uỷ quyền: Đồng ý giao toàn bộ diện tích trồng tràm và ao nuôi cá cho ông Sơn. Ông Sơn được quyền tranh chấp và thừa hưởng mọi quyền lợi về đất, cây trồng và nuôi cá bờ ao nói trên theo đúng quy định pháp luật. Trên phương diện các quý cơ quan giải quyết tranh chấp, đền bù, thì liên hệ trực tiếp ông Sơn để giải quyết khiếu nại và ông Sơn được hưởng quyền lợi hợp pháp trên mảnh đất được uỷ quyền.

0758 anh 1 43
Những hộ dân được ông Sơn hiến tặng đất, dựng nhà bị chính quyền địa phương tháo dỡ.

Diện tích đất của ông Sơn bị ảnh hưởng khi xuất hiện 4 hộ dân: Ông Nguyễn Thành Trung, ông Tăng Văn Như, ông Nguyễn Thanh Hùng và bà Bùi Thị Liễu tổ chức lấn chiếm mất 18ha. Nhiều lần, ông Sơn làm đơn khiếu nại, đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc giải quyết nhưng vẫn không được trả lời. Suốt nhiều năm qua, những hộ dân này dù không có giấy tờ quản lí, sử dụng 18ha đất nói trên, nhưng họ vẫn dựng nhà sinh sống, canh tác cây trồng sản xuất.

Tiếp tục sau đó, vào năm 2002, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang phê duyệt dự án quy hoạch Dự án kênh Cái Tre và kênh Lung Lớn 2.

Khi triển khai dự án kênh Lung Lớn 2, tỉnh Kiên Giang có thu hồi diện tích 12ha của gia đình ông Sơn, nhưng lại lập phương án đền bù cho 4 cán bộ là ông Mão, ông Của, ông Nam và ông Đấu. Ông Của được bồi thường 600.000 đồng; ông Mao: 600.000 đồng; ông Đấu: 630.000 đồng; ông Nam: 570.000 đồng).

Đến khi triển khai thực hiện múc kênh Cái Tre, tỉnh Kiên Giang tiếp tục thu hồi diện tích đất của gia đình ông thêm 12ha. Tổng cộng qua 2 lần thực hiện dự án, tỉnh Kiên Giang thu hồi của gia đình ông Sơn là 24ha đất. Đến nay, diện tích đất của gia đình ông bị thu hồi vẫn chưa được bồi thường gồm đất và tài sản trên đất như cây trồng, ao nuôi cá.

Chính quyền cưỡng chế, người dân nhập viện

Sau khi có được giấy uỷ quyền của 4 cán bộ Tỉnh đội, ông Sơn đã nhờ chính quyền xã Bình Trị xác nhận những hộ nghèo trên địa bàn, ông hỗ trợ đất cho các hộ nghèo cất nhà ở. Cụ thể, 1 hộ gia đình được hỗ trợ một nền nhà diện tích: 4,5 x20m = 90m2. Tổng số hộ ông hỗ trợ đất ở cho 350 hộ dân.

Tuy nhiên, vào năm 2019, 40 hộ đã cất nhà tạm trên phần diện tích đất gia đình ông Sơn hiến tặng, thì bị chính quyền huyện Kiên Lương cưỡng chế, tháo dỡ. Nhiều căn nhà bị dỡ bỏ mà không có bất cứ văn bản, hay quyết định xử lí, khiến người dân cảm thấy khó hiểu cách xử lí của UBND huyện.

Trong quá trình cưỡng chế, giữa người dân và lực lượng thi hành công vụ xảy ra xô xát. Ông Trương Văn Minh bị gãy 2 xương sườn, tràn dịch màng phổi. Hồ sơ bệnh án của ông Minh có Bệnh viện tỉnh Kiên Giang xác nhận.

Sau thời gian điều trị, sức khoẻ ông Minh tạm thời ổn định. Nhớ lại chuyện cũ, ông Minh chia sẻ: “Năm 2016, anh Sơn cho tôi 100m2 đất. Tháng 8/2019, tôi và nhiều hộ dân khác được anh Sơn cho đất cất nhà. Ngày 2/3/2020, chính quyền huy động lực lượng vào cưỡng chế, do xô xát tôi bị thương. Các bác sĩ khám cho biết, tôi bị gãy 2 xương sườn và tràn dịch màng phổi. Tôi đã làm đơn tố cáo nhưng không nhận được phản hồi”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Thanh Liêm, 74 tuổi, ở xã Bình Trị cho rằng: “Thời gian qua địa phương xảy ra việc tranh chấp đất đai. Hình ảnh lực lượng đến cưỡng chế các hộ nghèo rồi xô xát, bắt xoá hình ảnh, cá nhân tôi không đồng tình. Đảng và Chính phủ luôn chăm lo cho dân nghèo, anh Sơn thấy hoàn cảnh người dân không có nhà ở nên mới hiện tặng 350 nền đất để người dân dựng nhà là việc làm đáng trân trọng, chính quyền nên ủng hộ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại cưỡng chế, lực lượng cưỡng chế xô xát với người dân như vậy là không nên, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của chính quyền. Nếu diện tích đất đó hiện nay đang xảy ra tranh chấp, địa phương nên đối thoại trực tiếp với ông Sơn để giải quyết vấn đề”.

Nguyên Anh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Cuộc điều tra... khó hiểu (?!)

Với những bằng chứng người cáo giác cung cấp, thiết nghĩ đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Thế nhưng, thật khó hiểu, gần 1 năm trôi qua, Cơ quan điều tra vẫn chưa khởi tố bị can. Không những thế, có nhiều dấu hiệu cho thấy, điều tra viên đã thiếu khách quan, "gò" người cáo giác!
Tỉnh Quảng Ninh:  Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Tỉnh Quảng Ninh: Cần làm rõ các gói thầu vệ sinh, giặt là tại những cơ sở khám chữa bệnh

Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ và Thương mại Hoàn thiện DT liên tục trúng nhiều gói thầu vệ sinh, giặt là tại các đơn vị như: Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên… khiến dư luận nghi ngờ về công tác lựa chọn nhà thầu từ các cơ sở trên.
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Người nộp hồ sơ xin biên nhận, bà Liễu cũng trả lời như hai cơ quan nêu trên “Ở đây không có biên nhận nhận hồ sơ, chú về nhà chờ, đến hẹn lại lên”...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới Online, lãnh đạo UBND phường Mai Động vẫn “vô tư” không đeo khẩu trang, thậm chí còn hút thuốc lá trong phòng làm việc…

Tin khác

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm phòng dịch liên quan đến Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2
Tối muộn ngày 12/5, Sở Nội vụ TP Hà Nội có văn bản thượng khẩn về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID -19, gửi Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân (Tiếp theo kì trước)

Diện tích đất ông mua có nguồn gốc của một người cậu Việt kiều ở Mỹ mua trước đó, đã đặt cọc sau đó cho lại ông Cường số tiền đặt cọc, ông Cường tiếp tục làm thủ tục mua bán và phải thanh toán hết số tiền còn lại.

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?

Tỉnh Ninh Bình: Công viên Khủng Long xây dựng và hoạt động có đúng quy định pháp luật?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online người dân cho rằng, Khu vui chơi giải trí Công viên Khủng Long ở phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình xây dựng và hoạt động trái phép, chưa đúng các quy định pháp luật…

Huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre: Cần chấm dứt ngay thói sách nhiễu, hành dân

Có cầm bản án đã có hiệu lực pháp luật đến cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) yêu cầu thi hành án (THA), hoặc đến Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) của huyện Ba Tri gửi đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới thấy hết nỗi khổ của người dân khi họ phải đối mặt với các kiểu “sách nhiễu” và những cách thức làm việc bất chấp luật pháp của một số cán bộ ở địa phương này!...

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng
Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang và 18 đồng phạm đã gây thiệt hại lên hơn 1.100 tỉ đồng, thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim.

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!
Ngày 10/5/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án cựu Công an lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân

Lợi dụng lòng tin của người dân, một cựu cán bộ Công an đang công tác tại TP. Hồ Chí Minh đã vay mượn số tiền hàng trăm triệu đồng ...
Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính":  Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Tiếp bài "Quyết định “kì lạ” đã được đính chính": Sơ suất từ tờ trình của Sở Xây dựng!

Quyết định số 4200/QĐ-UBND, của UBND tỉnh Thái Nguyên hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, thiếu sót là do cán bộ Sở Xây dựng chưa chỉnh sửa ngày tháng năm...
Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Lãnh đạo phường Mai Động không đeo khẩu trang, hút thuốc lá khi làm việc với phóng viên

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi ...
TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang:​​​​​​​ Án có hiệu lực hơn 10 năm vẫn chưa được thi hành

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ở tổ 20, khóm 7, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc (nay là TP. Châu Đốc), tỉnh An Giang; là người được bà ...
Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Cơ quan chức năng chậm giải quyết vụ án con trai bị chém vỡ sọ, người cao tuổi kêu cứu

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Lê Thị Phương Mai, thôn Thạch Hà 1, xã Quảng Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết hơn nửa ...
TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Vẫn chuyện “Trên bảo dưới không nghe”!

Chuyện, lẽ ra đã là “cổ xưa” lắm rồi, nhưng nay lại vẫn tái xuất, thể hiện trong sự việc cụ thể dưới đây.
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động