Huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang: Thu hồi đất của dân, nhưng không được bồi thường

Nhiều năm qua, ông Huỳnh Văn Sơn, ở ấp Sông Trinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang liên tục có đơn khiếu nại việc đất của ông mua bán, chuyển nhượng có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, nhưng khi chính quyền thu hồi đất lại không bồi thường, hỗ trợ. Ngoài ra, phần lớn diện tích đất nữa bị nhiều hộ dân khác lấn chiếm...

Bỏ tiền khai hoang

Năm 1999, ông Sơn mua hơn 18ha đất của 7 hộ dân ở ấp Sông Trinh để trồng tràm và sản xuất. Ngoài ra, thời điểm đó, Phòng Hậu cần, Nông trường Bình Sơn I của tỉnh Kiên Giang đã 2 lần kí hợp đồng giao khoán đất sản xuất cho ông Sơn, với tổng diện tích 7ha.

Cũng trong năm 1999, Tỉnh đội Kiên Giang có giao đất cho 4 cán bộ công tác tại Tỉnh đội (các ông Trần Trung Của, ông Lương Văn Mao, ông Lê Thanh Đấu, ông Huỳnh Tùng Nam), với tổng diện tích là 18ha.

Diện tích 18ha đất của 4 cán bộ Tỉnh đội có trùng lặp với diện tích đất của ông Sơn mua của các hộ dân trên địa bàn ấp Sông Trinh trước đó. Phía Tỉnh đội lí giải, diện tích đất ông Sơn mua có một phần do đất của người dân lấn chiếm nên xảy ra trùng lặp là điều hiển nhiên.

Năm 2012, 4 cán bộ Tỉnh đội nói trên có giấy thoả thuận trồng tràm với ông Sơn. Nội dung uỷ quyền: Đồng ý giao toàn bộ diện tích trồng tràm và ao nuôi cá cho ông Sơn. Ông Sơn được quyền tranh chấp và thừa hưởng mọi quyền lợi về đất, cây trồng và nuôi cá bờ ao nói trên theo đúng quy định pháp luật. Trên phương diện các quý cơ quan giải quyết tranh chấp, đền bù, thì liên hệ trực tiếp ông Sơn để giải quyết khiếu nại và ông Sơn được hưởng quyền lợi hợp pháp trên mảnh đất được uỷ quyền.

0758 anh 1 43
Những hộ dân được ông Sơn hiến tặng đất, dựng nhà bị chính quyền địa phương tháo dỡ.

Diện tích đất của ông Sơn bị ảnh hưởng khi xuất hiện 4 hộ dân: Ông Nguyễn Thành Trung, ông Tăng Văn Như, ông Nguyễn Thanh Hùng và bà Bùi Thị Liễu tổ chức lấn chiếm mất 18ha. Nhiều lần, ông Sơn làm đơn khiếu nại, đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc giải quyết nhưng vẫn không được trả lời. Suốt nhiều năm qua, những hộ dân này dù không có giấy tờ quản lí, sử dụng 18ha đất nói trên, nhưng họ vẫn dựng nhà sinh sống, canh tác cây trồng sản xuất.

Tiếp tục sau đó, vào năm 2002, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang phê duyệt dự án quy hoạch Dự án kênh Cái Tre và kênh Lung Lớn 2.

Khi triển khai dự án kênh Lung Lớn 2, tỉnh Kiên Giang có thu hồi diện tích 12ha của gia đình ông Sơn, nhưng lại lập phương án đền bù cho 4 cán bộ là ông Mão, ông Của, ông Nam và ông Đấu. Ông Của được bồi thường 600.000 đồng; ông Mao: 600.000 đồng; ông Đấu: 630.000 đồng; ông Nam: 570.000 đồng).

Đến khi triển khai thực hiện múc kênh Cái Tre, tỉnh Kiên Giang tiếp tục thu hồi diện tích đất của gia đình ông thêm 12ha. Tổng cộng qua 2 lần thực hiện dự án, tỉnh Kiên Giang thu hồi của gia đình ông Sơn là 24ha đất. Đến nay, diện tích đất của gia đình ông bị thu hồi vẫn chưa được bồi thường gồm đất và tài sản trên đất như cây trồng, ao nuôi cá.

Chính quyền cưỡng chế, người dân nhập viện

Sau khi có được giấy uỷ quyền của 4 cán bộ Tỉnh đội, ông Sơn đã nhờ chính quyền xã Bình Trị xác nhận những hộ nghèo trên địa bàn, ông hỗ trợ đất cho các hộ nghèo cất nhà ở. Cụ thể, 1 hộ gia đình được hỗ trợ một nền nhà diện tích: 4,5 x20m = 90m2. Tổng số hộ ông hỗ trợ đất ở cho 350 hộ dân.

Tuy nhiên, vào năm 2019, 40 hộ đã cất nhà tạm trên phần diện tích đất gia đình ông Sơn hiến tặng, thì bị chính quyền huyện Kiên Lương cưỡng chế, tháo dỡ. Nhiều căn nhà bị dỡ bỏ mà không có bất cứ văn bản, hay quyết định xử lí, khiến người dân cảm thấy khó hiểu cách xử lí của UBND huyện.

Trong quá trình cưỡng chế, giữa người dân và lực lượng thi hành công vụ xảy ra xô xát. Ông Trương Văn Minh bị gãy 2 xương sườn, tràn dịch màng phổi. Hồ sơ bệnh án của ông Minh có Bệnh viện tỉnh Kiên Giang xác nhận.

Sau thời gian điều trị, sức khoẻ ông Minh tạm thời ổn định. Nhớ lại chuyện cũ, ông Minh chia sẻ: “Năm 2016, anh Sơn cho tôi 100m2 đất. Tháng 8/2019, tôi và nhiều hộ dân khác được anh Sơn cho đất cất nhà. Ngày 2/3/2020, chính quyền huy động lực lượng vào cưỡng chế, do xô xát tôi bị thương. Các bác sĩ khám cho biết, tôi bị gãy 2 xương sườn và tràn dịch màng phổi. Tôi đã làm đơn tố cáo nhưng không nhận được phản hồi”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Thanh Liêm, 74 tuổi, ở xã Bình Trị cho rằng: “Thời gian qua địa phương xảy ra việc tranh chấp đất đai. Hình ảnh lực lượng đến cưỡng chế các hộ nghèo rồi xô xát, bắt xoá hình ảnh, cá nhân tôi không đồng tình. Đảng và Chính phủ luôn chăm lo cho dân nghèo, anh Sơn thấy hoàn cảnh người dân không có nhà ở nên mới hiện tặng 350 nền đất để người dân dựng nhà là việc làm đáng trân trọng, chính quyền nên ủng hộ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại cưỡng chế, lực lượng cưỡng chế xô xát với người dân như vậy là không nên, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của chính quyền. Nếu diện tích đất đó hiện nay đang xảy ra tranh chấp, địa phương nên đối thoại trực tiếp với ông Sơn để giải quyết vấn đề”.

Nguyên Anh - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Tin khác

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh
Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động