Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định: Vợ chồng Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Định “chây ì” thi hành án

Mặc dù, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Hải Hậu yêu cầu thi hành 3 quyết định của Tòa đã có hiệu lực, nhưng vợ chồng ông Phạm Ngọc Diệp, bà Phạm Thị Thúy Ngoan, trú tại tổ dân phố số 1, thị trấn Yên Định không chịu THA, gây bức xúc dư luận… 
+
aa
-

Nội dung vụ án

Do quen biết, nên vợ chồng ông Diệp, bà Ngoan đến nhà vợ chồng ông Phạm Văn Đưởng, bà Lê Thị Én vay 750 triệu đồng để chạy dự án đấu thầu công trình. Sau đó, lại nhờ tiếp ông Đưởng, bà Én vay anh trai ông Đưởng 200 triệu đồng, tổng số tiền vay là 950 triệu đồng. Hai bên thỏa thuận, vay với lãi 1,3%/tháng, nhưng không ghi thỏa thuận lãi suất. Cuối tháng 10/2012, bà Ngoan đến nhà nói với ông Đưởng ghi cho tờ giấy biên nhận vay của ông Đưởng 950 triệu đồng, với lãi suất 3,9%/tháng, để bà Ngoan thanh toán cho đối tác, phù hợp với việc làm ăn, bà Ngoan tự ghi thêm vào giấy biên nhận cũ với lãi suất 3,9%/ tháng. Đến ngày 14/12/2012, vợ chồng ông Diệp đã thanh toán trả cho vợ chồng ông Đưởng 300 triệu đồng, còn lại 650 triệu đồng.

Nhiều lần hẹn trả tiếp, nhưng 4 năm trôi qua, vợ chồng ông Diệp không trả, nên ông Đưởng làm đơn ra Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Hải Hậu để giải quyết, sau đó vợ chồng ông Diệp kháng cáo bản án sơ thẩm. Tại Bản án số 06/2017/DS-PT ngày 6/3/2017, TAND tỉnh Nam Định cho rằng: “Theo lời khai ông Diệp: “Ông Đưởng có cầm vào 50 triệu đồng, tôi nói mãi là tôi rất khó khăn, các cháu còn ăn học, ông Đưởng mới đưa cho tôi 5 triệu đồng, còn 45 triệu đồng ông Đưởng trừ vào 650 triệu tôi còn nợ ông và tôi còn nợ lại ông Đưởng 605 triệu đồng”. Nên TAND chỉ chấp nhận và buộc vợ chồng ông Diệp phải trả nợ cho vợ chồng ông Đưởng số tiền 605 triệu đồng”.

Thi hành án các quyết định

Không chỉ vay của vợ chồng ông Đưởng, mà ông Diệp, bà Ngoan còn vay của nhiều người, do không trả nên bị kiện ra tòa. Theo đó, với Quyết định số 01/QĐ-CCTHADS ngày 6/10/2017, buộc vợ chồng ông Diệp phải thanh toán trả cho vợ chồng ông Đưởng số tiền 605 triệu đồng; Quyết định số 30/QĐ-CCTHADS ngày 3/1/2018, buộc vợ chồng ông Diệp phải trả cho bà Nguyễn Thị Lái số tiền 788 triệu đồng; Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 6/10/2017, buộc bà Ngoan phải thanh toán trả cho bà Mai Thị Duyên số tiền 2 tỉ 970 triệu đồng.

Quá trình tổ chức THA, Chi cục THADS huyện Hải Hậu đã tống đạt các quyết định THA cho ông Diệp, bà Ngoan. Đồng thời, yêu cầu ông Diệp, bà Ngoan kê khai, cung cấp thông tin trung thực về các loại tài sản, các khoản góp vốn, vay tín dụng… Ông Diệp, bà Ngoan đã kê khai tài sản và gửi các tài liệu để chứng minh cho lời khai về tài sản của vợ chồng, theo yêu cầu của Chi cục THADS, các tài sản gồm: 1 nhà xây hai tầng trên diện tích 90m2 đất tại thửa số 55, tờ bản đồ số 8, thuộc tổ dân phố số 1, thị trấn Yên Định, hiện vẫn mang tên ông Diệp, bà Ngoan. Ngày 25/6/2013, ông Diệp, bà Ngoan đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất này cho ông Trần Quốc Lợi, hợp đồng công chứng tại Văn phòng Công chứng Hoàng Anh, TP Nam Định. Tại hợp đồng không có điều khoản bán nhà xây dựng trên diện tích đất này: Tại Điều 2, Điều 3 Hợp đồng chuyển nhượng ghi: Hai bên tự thực hiện thanh toán trước và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bên B (bên mua) có nghĩa vụ thực hiện đăng kí quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền theo định của pháp luật. Hiện ông Diệp, bà Ngoan đang ở trên diện tích đất này (do thuê lại từ ông Lợi), ông Lợi cũng chưa làm thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất đã mua. Trên bản đồ địa chính vẫn mang tên ông Diệp, bà Ngoan.

Báo cáo quá trình giải quyết THA vụ án trên của Chi cục THADS huyện Hải Hậu


Diện tích đất 100m2 tại tờ bản đồ số 03, thửa số 424, UBND thị trấn Yên Định đã được cấp sổ đỏ ngày 2/8/2011, mang tên bà Ngoan. Nguồn gốc đất bà Ngoan mua lại của ông Bùi Văn Can ngày 26/7/2011. Hiện bà Ngoan đã bán cho bà Phạm Thị Liệu, tại Hợp đồng chuyển nhượng lập ngày 25/1/2015, nhưng bà Liệu chưa đăng kí quyền sử dụng đất, thổ đất này vẫn mang tên bà Ngoan. Bà Liệu là chị ruột của bà Ngoan.

Về cổ phần của ông Diệp, hiện ông Diệp đang là thành viên cổ đông tại Quỹ tín dụng, có cổ phần góp vốn tại Quỹ Tín dụng Nhân dân cơ sở Yên Định, với số tiền 87,5 triệu đồng, danh sách thành viên góp vốn hiện vẫn mang tên ông Diệp. 1 xe LEAD màu xanh, BKS 18U1-5372 mang tên bà Ngoan. Tài sản trong nhà: tủ, bàn ghế, đồng hồ, cây cảnh… ông Diệp, bà Ngoan đã thanh lí cho ông Trần Quốc Lợi.

Ông Phạm Ngọc Diệp hiện là Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Định; còn bà Ngoan là nhân viên làm hợp đồng tại Qũy Tín dụng Nhân dân cơ sở Yên Định.

Ngày 5/2/2018, Hội đồng chấp hành viên Chi cục THADS huyện Hải Hậu đã họp, căn cứ kết quả xác minh, đối chiếu với quy định của pháp luật, Hội đồng có ý kiến về nhà, đất đang ở tại tổ dân phố: Ông Diệp, bà Ngoan chuyển nhượng thửa đất trên vào thời điểm tháng 6/2013, mặc dù Hợp đồng công chứng, nhưng bên mua (bên B) không thực hiện đăng kí tại Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất từ khi mua cho đến nay. Vì vậy, thửa đất này vẫn đang đứng tên ông Diệp, bà Ngoan. Hợp đồng này chưa có giá trị, chưa có hiệu lực pháp luật. Do vậy, Hội đồng sẽ kê biên, xử lí theo quy định của pháp luật; Về diện tích 100m2 đất tại tờ bản đồ số 3, thửa số 424 tại UBND thị trấn Yên Định, quan điểm của Chi cục THADS huyện Hải Hậu vẫn kê biên, xử lí theo quy định của pháp luật…

Theo ông Lê Gia Luật, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hải Hậu: Đây là vụ việc THA rất phức tạp, nên Chi cục phải xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Sau khi Chi cục báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Hải Hậu đã có ý kiến thống nhất, chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan và chính quyền địa phương tập trung phối hợp chặt chẽ với Chi cục, để tổ chức cưỡng chế THA đối với tài sản của vợ chồng ông Diệp, bà Ngoan theo đúng quy định của pháp luật, để bảo đảm quyền lợi của những người được THA và giữ nguyên kỉ cương pháp luật.

Thiết nghĩ, ông Diệp là Bí thư trị trấn, là người có “chức sắc” đứng đầu địa phương, nhưng lại có hành động vay mượn không trả, dẫn đến phải thi hành bản án theo quyết định của tòa án. Thậm chí, khi biết vợ chồng mình phải THA thì lại tìm cách “tuồn” tải sản, để không có tài sản phải THA, gây khó khăn cho Chi cục THA và mất niềm tin cho nhân dân địa phương.

Được biết, Chi cục THADS huyện Hải Hậu tiếp tục tiến hành làm các thủ tục cưỡng chế THA vụ án trên.

Báo Người cao tuổi đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy Hải Hậu xử lý nghiêm hành vi trên của ông Diệp. Báo Người cao tuổi tiếp tục thông tin đến bạn đọcn

Nguyễn Hải

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Cá độ bóng đá: Những khoản nợ không của riêng người chơi

World Cup 2026 mang đến không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Nhưng phía sau những trận cầu đỉnh cao là sự bùng phát của cá độ bóng đá trên không gian mạng. Hàng loạt đường dây giao dịch hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng liên tiếp được triệt phá cho thấy mức độ tinh vi, phức tạp của loại tội phạm này. Đằng sau mỗi kèo cược không chỉ là nguy cơ vướng vòng lao lý mà còn là những khoản nợ, những mái ấm rạn vỡ và nhiều hệ lụy kéo dài đối với gia đình, xã hội.

Vụ ly hôn, chia tài sản ở Hưng Yên: Kháng cáo đề nghị xác định lại nguồn gốc thửa đất

Vừa qua, ông Đào Tất Quế (74 tuổi), được ông Nguyễn Đức Hải ủy quyền, có đơn phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi cho rằng, Bản án sơ thẩm của TAND Khu vực 4, tỉnh Hưng Yên xác định thửa đất mà ông Hải nhận chuyển nhượng trước thời điểm kết hôn là tài sản chung của vợ chồng để chia là chưa khách quan. Ông Quế đề nghị TAND tỉnh Hưng Yên khi xét xử phúc thẩm xem xét toàn diện các chứng cứ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định pháp luật.

TP Hồ Chí Minh: NCT mong được xem xét, làm rõ việc xác định diện tích đất ở

Cho rằng việc xác định chỉ 150m² đất ở chưa phản ánh đầy đủ quá trình sử dụng đất ổn định của gia đình, bà Lê Thị Thơ (61 tuổi, phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) đã gửi đơn cùng hồ sơ đến Tạp chí Người cao tuổi đề nghị phản ánh, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng đến các cơ quan chức năng xem xét theo quy định pháp luật.

Người cao tuổi đề nghị làm rõ vụ việc, kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Theo phản ánh của ông Ngô Văn Lối (73 tuổi) và vợ là bà Chí Thị Tâm (74 tuổi), trú tại thôn Đoài, xã Việt Hùng, TP Hà Nội, vụ việc bắt nguồn từ một khoản vay dân sự phát sinh từ đầu năm 2002. Sau nhiều năm khiếu nại, gia đình tiếp tục kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét toàn diện quá trình thi hành án, xử lý tài sản và các bản án liên quan theo thủ tục giám đốc thẩm.

Làng Yên Mỹ, xã Thanh Trì, TP Hà Nội: Người dân kiến nghị bảo tồn khu dân cư làng cổ

Người dân làng Yên Mỹ, xã Thanh Trì, TP Hà Nội đã ký đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng của thành phố và Trung ương, bày tỏ mong muốn giữ gìn khu dân cư làng cổ, bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa đã được hình thành qua nhiều thế kỷ, đồng thời đề nghị các cấp có thẩm quyền tổ chức đối thoại công khai trước khi triển khai các phương án quy hoạch có ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Gia đình NCT ở Hải Phòng kiến nghị xử lý dứt điểm việc bị bôi nhọ, xúc phạm trên mạng

Cho rằng gia đình liên tục bị đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội và ngoài đời thực trong thời gian dài, bà Trịnh Thị Hiển (77 tuổi) cùng con trai là Đỗ Bá Vượng, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Phòng đã nhiều lần gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9