Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Ngang nhiên “bán đất” lòng sông Hoạt!?

Sông Hoạt, đoạn qua xã Hà Yên, huyện Hà Trung có chức năng tiêu thoát lũ cho vùng thượng nguồn và cung cấp nước tưới cho vùng hạ du của các huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Hà Trung và Nga Sơn. Tuy nhiên, những năm gần đây có hàng chục hộ dân đổ đá hộc xuống lòng sông đoạn qua 2 xã Hà Yên, Hà Tiến, trong đó, có nhiều vị trí được xây móng bao quanh. Thực trạng trên cùng với việc bồi lắng khiến cho việc tiêu thoát của dòng sông này bị thu hẹp, dòng chảy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hằng năm, UBND tỉnh Thanh Hóa bỏ ra không ít tiền của nạo vét, khơi thông dòng  sông Hoạt, nhưng với hiện trạng trên, trách nhiệm quản lí của các cơ quan ban ngành có liên quan là điều đáng nói… 
+
aa
-

Theo quan sát của phóng viên Báo Ngày mới online, tại khu vực thôn Đồng Ô, ngay trước điểm rẽ vào công sở UBND xã Hà Tiến là một khu đất rộng đã được san lấp dưới lòng sông có chiều dài hơn 300m, sâu 25m. Được biết, đây là mặt bằng đã được UBND huyện Hà Trung đồng ý cho xã Hà Tiến tổ chức đấu giá 51 lô đất với diện tích 150m2/lô. Giá mỗi lô đất “dưới lòng sông Hoạt” được bán với số tiền là 2 triệu/m2. Năm 2017 đấu giá 30 lô, năm 2018 đấu giá tiếp 21 lô. Đến nay 30 lô đất đấu giá năm 2017 đã được UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), một số hộ đã tiến hành xây móng làm nhà ở. 21 lô còn lại mới đấu thầu năm 2018 đang chờ UBND huyện phê duyệt kết quả đấu giá để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho người dân. Không chỉ tại xã Hà Tiến mà tình trạng trên còn diễn ra tại thôn 1, xã Hà Yên, Hà Bắc và xã Hà Tân phía bờ sông Hoạt có rất nhiều hộ dân tự ý đổ thải đất, đá xuống lòng sông Hoạt, trong đó nhiều hộ đã san lấp mặt bằng dưới lòng sông tính từ tim đường vào có chiều dài khoảng 50m.

Nhiều hộ đã đổ đất san lấp mặt bằng lô đất đấu giá năm 2018


Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung lý giải: "Các bước quy trình thủ tục lập quy hoạch và tổ chức đấu giá được huyện làm rất chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật, sở dĩ để xảy ra sai phạm trên là do lỗi hệ thống. Một bộ phận cán bộ tham mưu, do nhận thức áp dụng pháp luật còn hạn chế, từ đó đề xuất từ xã lên huyện, rồi từ huyện lên tỉnh đồng ý cho triển khai. Sau khi phát hiện vi phạm hành lang ATGT, vi phạm Luật đê điều và Nghị quyết số 84 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về quy hoạch phòng chống lũ trên các tuyến sông nên huyện đã cho dừng lại. Đối với 30 lô đất đã được đấu giá từ năm 2017, trước khi có Nghị quyết số 84 về quy hoạch phòng chống lũ trên các tuyến sông duy nhất có một hộ làm móng nhà xây mấy mét tường bao quanh... Chúng tôi đang đề xuất xin ý kiến với tỉnh tìm phương án xử lý, xem xét có phù hợp quy hoạch tiêu thoát lũ đề xuất cho ở lại. Đặc biệt, các hộ từ lâu đang ở ven sông cũng xin ý tỉnh lập quy hoạch mặt bằng tái định cư, từng bước cho hộ nào ở lại hộ nào phải di dời. Đối với 21 lô đất đấu giá sau khi có Nghị quyết 84 là do Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất của huyện không nắm được dẫn đến sai phạm tiếp. Giá như Sở TNMT và các Sở, ngành liên quan phát hiện sớm thì hậu quả đỡ bao nhiêu!. Sau khi phát hiện UBND huyện không công nhận kết quả đấu giá, yêu cầu Hội đồng trả lại tiền đặt cọc cho dân. Cá nhân tôi thành thật xin lỗi người dân”.
Trả lời câu hỏi, liệu có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm ở đây? Ông Tuấn khẳng định: “Hà Tiến là xã miền núi, đất dọc các tuyến đê nên giá rất rẻ, không phải “đất vàng” như ở thị trấn, tỉnh lộ… Qua kiểm tra, xác minh hoàn toàn không có cán bộ huyện, thậm chí cán bộ xã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để có lô đất nói trên. Anh em làm rất vô tư, vì trách nhiệm và lợi ích chung”.
Cũng theo ông Tuấn, sau khi có kết luận Thanh tra tỉnh, UBND huyện sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân sai phạm. Huyện đã thành lập 13 Hội đồng kỷ luật của từng người, ai sai đến đâu xử lý đến đó, trong đó có cả trách nhiệm của ông Tuấn trên cương vị là người đứng đầu và Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách. Trước mắt, chính quyền từ huyện, đến xã và các cấp ngành chức năng tập trung khắc phục những sai phạm, kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng các xã lấn chiếm lòng sông Hoạt.

Một số hộ đã xây xong phần móng lô đất đấu giá năm 2017


Về phía người dân, họ vô cùng bức xúc vì đã nộp tiền đấu giá đất các mặt bằng mà chính lãnh đạo xã, UBND huyện Hà Trung phê duyệt, đấu giá công khai, minh bạch. Các hộ trúng thầu đã đặt tiền, nhiều hộ đã tiến hành san lấp, xây dựng xong phần móng nhà. Đối với 21 lô đất mới đấu giá tháng 5/2018 vừa qua, UBND huyện Hà Trung đang “chữa cháy” bằng cách phối hợp với Chi cục đê điều và các cơ quan liên, kiểm tra để thống nhất phường án xử lý, nếu không phù hợp quy hoạch sẽ hủy kết quả đấu thầu.
Có thể dễ dàng nhận thấy, UBND huyện Hà Trung đồng ý cho UBND xã Hà Tiến tổ chức đấu giá đất phân lô, bán nền trong lòng sông Hoạt vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ, lấn chiếm hành lang ATGT tuyến tỉnh lô 523 và vi phạm quy định của Luật Đê điều. Theo đó, việc tổ chức đấu giá đất năm 2018 còn vi phạm Nghị quyết số 84 của HĐND tỉnh ngày 7/12/2017 về phê duyệt quy hoạch chống lũ lòng sông Hoạt. Được biết, ngày 9/7, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã cử đoàn công tác kiểm tra,xác minh nội dung báo chí phản ánh. Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa và ngành chức năng xử lý kiên quyết, nghiêm túc nhưng sai phạm của tập thể, cá nhân đặc biệt là người đứng đầu là ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung trong thời gian dài đã để xảy ra vụ việc đáng tiếc nói trên.
Báo Người cao tuổi, Báo Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quang Thắng

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

NCT cần cảnh giác với chiêu lừa “chuẩn hóa dữ liệu đất đai”

Lợi dụng việc các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và cải cách thủ tục hành chính, các đối tượng lừa đảo đang dựng lên những kịch bản hết sức tinh vi. Mạo danh cán bộ địa chính, cơ quan quản lý đất đai để yêu cầu “chuẩn hóa dữ liệu”, “làm sạch thông tin sổ đỏ”, chúng tìm cách chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và tài sản của người dân. NCT, do ít tiếp cận công nghệ đang trở thành nhóm đối tượng mà các đối tượng lừa đảo đặc biệt nhắm tới.

Bạo hành người cao tuổi: Cảnh báo từ những vụ việc đau lòng

Những vụ người cao tuổi (NCT) bị chính con cháu bạo hành, xúc phạm thời gian gần đây không chỉ gây phẫn nộ trong dư luận mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự rạn nứt của đạo hiếu và các giá trị truyền thống trong gia đình Việt. Khi những người đã dành cả cuộc đời vun vén, hy sinh vì con cháu phải sống trong sợ hãi, tổn thương ngay dưới mái nhà của mình, đó không còn là câu chuyện của riêng một gia đình mà đã trở thành vấn đề xã hội cần được quan tâm.

Cá độ bóng đá: Những khoản nợ không của riêng người chơi

World Cup 2026 mang đến không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Nhưng phía sau những trận cầu đỉnh cao là sự bùng phát của cá độ bóng đá trên không gian mạng. Hàng loạt đường dây giao dịch hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng liên tiếp được triệt phá cho thấy mức độ tinh vi, phức tạp của loại tội phạm này. Đằng sau mỗi kèo cược không chỉ là nguy cơ vướng vòng lao lý mà còn là những khoản nợ, những mái ấm rạn vỡ và nhiều hệ lụy kéo dài đối với gia đình, xã hội.

Vụ ly hôn, chia tài sản ở Hưng Yên: Kháng cáo đề nghị xác định lại nguồn gốc thửa đất

Vừa qua, ông Đào Tất Quế (74 tuổi), được ông Nguyễn Đức Hải ủy quyền, có đơn phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi cho rằng, Bản án sơ thẩm của TAND Khu vực 4, tỉnh Hưng Yên xác định thửa đất mà ông Hải nhận chuyển nhượng trước thời điểm kết hôn là tài sản chung của vợ chồng để chia là chưa khách quan. Ông Quế đề nghị TAND tỉnh Hưng Yên khi xét xử phúc thẩm xem xét toàn diện các chứng cứ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định pháp luật.

TP Hồ Chí Minh: NCT mong được xem xét, làm rõ việc xác định diện tích đất ở

Cho rằng việc xác định chỉ 150m² đất ở chưa phản ánh đầy đủ quá trình sử dụng đất ổn định của gia đình, bà Lê Thị Thơ (61 tuổi, phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) đã gửi đơn cùng hồ sơ đến Tạp chí Người cao tuổi đề nghị phản ánh, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng đến các cơ quan chức năng xem xét theo quy định pháp luật.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9