Hơn 400 triệu đồng trong tài khoản của khách bị “bốc hơi”, Vietcombank đã làm gì?

Liên quan đến việc ông T.V.L (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) bị “bốc hơi” số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Nam Bình Dương hôm 4/9, đại diện ngân hàng cho biết, đã làm việc trực tiếp 2 lần với khách hàng để trả lời và cung cấp thông tin cho khách hàng.
4358 vietcombank

Vietcombank đã làm gì?

Trước đó, như Ngày mới Online đã thông tin, ông T.V.L khách hàng của Vietcombank cho cơ quan truyền thông biết, ông không thực hiện 4 giao dịch vào ngày 4/9, không cung cấp, chia sẻ tên truy cập dịch vụ VCB Digibank, mật khẩu truy cập dịch vụ Digibank cho người khác; không kích hoạt, đăng nhập lại tài khoản ngân hàng của mình trên ứng dụng Digibank bằng bất kỳ thiết bị nào.

Đồng thời ông không nhận được bất kỳ tin nhắn SMS hay thông báo nào liên quan việc gửi các mã xác nhận để đăng nhập trên thiết bị mới và xác thực các giao dịch chuyển khoản bằng ứng dụng Digibank thông qua số điện thoại của mình...

Tuy nhiên, trong ngày 4/9, thông qua ứng dụng Digibank của Vietcombank, số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản của ông được chuyển đến tài khoản P.L.A mở tại ngân hàng S. với 2 giao dịch là 50 triệu đồng và 39 triệu đồng; vào tài khoản của V.K.T mở tại M. với 2 giao dịch 300 triệu đồng và 17 triệu đồng.

Sự việc xảy ra với tài khoản của ông T.V.L khiến nhiều khách hàng không khỏi hoang mang, lo lắng. Trước sự việc này, trao đổi với Ngày mới Online, phía ngân hàng Vietcombank cho biết, Vietcombank đã làm việc trực tiếp 02 lần với khách hàng để trả lời và cung cấp thông tin cho khách hàng. Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng, Vietcombank đã tư vấn và hướng dẫn khách hàng thực hiện trình báo vụ việc tới Cơ quan Công an để xác minh và truy bắt tội phạm. Vietcombank sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với khách hàng và yêu cầu từ Cơ quan điều tra.

Đồng thời, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng, Vietcombank đã tiến hành rà soát và thực hiện biện pháp ngăn chặn khẩn cấp để tránh xảy ra rủi ro có thể phát sinh thêm. Bên cạnh đó, Vietcombank đã liên hệ với các đối tác, ngân hàng hưởng liên quan đề nghị hỗ trợ thu hồi giao dịch theo yêu cầu của người chuyển.

“Trong thời gian chờ kết quả xử lý tra soát giao dịch tại ngân hàng hưởng (thời gian tối đa là 45 ngày), Vietcombank tiếp tục phối hợp và sẽ cập nhật thông tin tới khách hàng ngay sau khi nhận được kết quả xử lý từ các ngân hàng hưởng”, Vietcombank thông tin.

Theo kết quả rà soát dữ liệu giao dịch của khách hàng và thông tin từ cung cấp dịch vụ gửi tin nhắn, Vietcombank ghi nhận các giao dịch đã được thực hiện bởi đúng thông tin định danh của chủ tài khoản (Tên tài khoản, mật khẩu và Mã khóa bí mật dùng một lần-OTP). Các tin nhắn thông báo mã OTP và biến động số dư liên quan giao dịch đã được gửi thành công tới số điện thoại của khách hàng trong ngày 4/9/2020.

“Vietcombank luôn lưu ý khách hàng giữ bí mật các yếu tố định danh của mình, thực hiện theo hướng dẫn của ngân hàng về giao dịch an toàn được Vietcombank thông báo trên website chính thức của Ngân hàng”, Vietcombank lưu ý tới khách hàng.

4524 vietcombank ngaymoionline
Hoạt động giao dịch tại Vietcombank. Ảnh minh họa

Nợ xấu nửa đầu năm 2020 của Vietcombank tăng 630 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính quý 2/2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) vừa công bố, ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm của ngân hàng này đạt 10.981 tỷ đồng, giảm gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, nợ xấu Vietcombank tăng 630 tỷ đồng so với đầu năm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, tính đến 30/6, tổng tài sản của Vietcombank là 1,185 triệu tỷ đồng, giảm 3% so với cuối năm 2019. Tại thời điểm 30/6/2020, tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng giảm 1% so với đầu năm. Tỷ lệ CASA giảm từ 28,3% xuống còn 26,53%.

Trong quý II/2020, tổng thu nhập từ lãi của Vietcombank đạt 16.835 tỷ đồng, tăng 6%, tuy nhiên về thu nhập lãi thuần lại giảm 5,86% so với cùng kỳ, chỉ đạt 8.076 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng thu nhập từ lãi của ngân hàng đạt 34.938 tỷ đồng, lãi thuần đạt 17.111 tỷ đồng, so với cùng kỳ gần như không tăng.

Lĩnh vực dịch vụ trong quý II/2020 với lãi thuần của Vietcombank tăng trưởng 7,4%, lũy kế 6 tháng đạt 2.283 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong quý II ngoại hối và chứng khoán kinh doanh là hai lĩnh vực tăng trưởng mạnh của Vietcombank. Theo đó, lãi thuần từ ngoại hối trong quý II đạt 821 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, lãi thuần từ ngoại hối đạt 1.928 tỷ đồng, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Lãi thuần từ chứng khoán kinh doanh đạt 33 tỷ đồng, tăng trưởng 83%. Tuy vậy, lũy kế 6 tháng, lĩnh vực này vẫn lỗ 21 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi tận 84,5 tỷ đồng.

Lãi thuần từ hoạt động kinh doanh khác của Vietcombank cũng giảm tới 63% trong quý II/2020 với 285 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đạt 1.325 tỷ dồng, giảm 34,5% so với cùng kỳ.

Trong quý II/2020 ngân hàng này chi chi phí hoạt động là 3.118 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ.

Cũng trong quý 2/2020, Vietcombank chỉ trích 1.856 tỷ cho chi phí dự phòng rủi ro, chỉ tăng 2,5% so với cùng kỳ.

Nhìn chung, nhờ tiết kiệm chi phí hoạt động, chi phí trích lập dự phòng chỉ tăng nhẹ khiến lợi nhuận trước thuế của ngân hàng quý II/2020 vẫn đạt 5.759 tỷ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ. Dù vậy, lũy kế 6 tháng, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng vẫn giảm 2,8%, chỉ còn 10.981 tỷ đồng.

4603 no xau 2020
Tính đến cuối tháng 6, nợ xấu của ngân hàng Vietcombank là 6.433 tỷ đồng, tăng 630 tỷ so với đầu năm

Tính đến cuối tháng 6, nợ xấu của ngân hàng Vietcombank là 6.433 tỷ đồng, tăng 630 tỷ so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 0,79% lên 0,83%. Trong đó, tỷ lệ nợ đáng chú ý (nợ nhóm 2) tăng gấp 3 lần so với đầu năm. Đây là con số rất đáng cảnh báo.

Hiện nợ nhóm 2 của Vietcombank đã chiếm tới 1% tổng dư nợ. Đồng thời, nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) và nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) tăng khá mạnh, lần lượt tăng 58% và 56% lên 1.086 tỷ đồng và 919 tỷ đồng. Riêng nợ có khả năng mất vốn của Vietcombank tính đến tháng 6/2020 là 4.428 tỷ đồng. Trước đó, nhóm nợ này ghi nhận vào thời điểm 31/12/2019 là 4.529 tỷ đồng.

PHƯƠNG ANH

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

CenLand của 'shark' Hưng gian lận thuế, bị HOSE cắt margin

CenLand của 'shark' Hưng gian lận thuế, bị HOSE cắt margin

Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa ra thông báo đưa cổ phiếu CRE của CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) vì hành vi trốn thuế, gian lận thuế.
Vừa lên sàn, cổ phiếu ABBank đã “rớt” giá

Vừa lên sàn, cổ phiếu ABBank đã “rớt” giá

Cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình đỏ rực trong những phiên đầu lên sàn UpCom. ABB chốt phiên cuối năm 2020 với giá 13.500 đồng/cp, khối lượng giao dịch từ 1-3 triệu cổ phiếu/phiên.
Vì sao, “gà đẻ trứng vàng” Saigon Co.op hấp dẫn tổ chức bên ngoài?

Vì sao, “gà đẻ trứng vàng” Saigon Co.op hấp dẫn tổ chức bên ngoài?

Tại Kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), Thanh tra TP.Hồ Chí Minh đã chỉ ra nhiều sai phạm.
Sân bay Vân Đồn được Prix Versailles trao giải đặc biệt thế giới về thiết kế ngoại thất

Sân bay Vân Đồn được Prix Versailles trao giải đặc biệt thế giới về thiết kế ngoại thất

Ngày 17/12/2020, hệ thống giải thưởng kiến trúc thế giới Prix Versailles đã trao tặng giải thưởng đặc biệt về thiết kế ngoại thất cho sân bay quốc tế Vân Đồn, do Tập đoàn Sun Group là chủ đầu tư.
Công bố quy hoạch phân khu chi tiết trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn

Công bố quy hoạch phân khu chi tiết trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn

Ngày 18/12, tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn tổ chức Hội nghị công bố công khai các quy hoạch phân khu chi tiết, Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trên địa bàn này.

Tin khác

Gia Lai cần cân nhắc chuyển đổi 174 ha đất rừng

Gia Lai cần cân nhắc chuyển đổi 174 ha đất rừng
Tổng Cục Lâm nghiệp đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cân nhắc việc đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất rừng với diện tích lớn để xây dựng sân golf.

Nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử

Nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử
So với quy trình của các phương thức thu hiện tại, phương thức nộp tiền điện tử và thông quan 24/7 có sự ưu việt, đơn giản, thuận tiện hơn.

Dịch vụ tài khoản số đẹp của SeABank

Dịch vụ tài khoản số đẹp của SeABank
Để được sở hữu tài khoản số đẹp của SeABank, Khách hàng cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Cần sớm hoàn thiện pháp lý để xây dựng thương hiệu quốc gia cho Công nghệ tài chính ngân hàng Việt Nam

Cần sớm hoàn thiện pháp lý để xây dựng thương hiệu quốc gia cho Công nghệ tài chính ngân hàng Việt Nam
Còn nhiều dư địa để phát triển công nghệ tài chính ngân hàng (Fintech) tại Việt Nam, tuy nhiên, một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay là cần hoàn thiện hành lang pháp lý và cơ chế chính sách để phát triển lĩnh vực này một cách đồng bộ và nhất quán hơn. Đây là thông tin được đưa ra tại "Diễn đàn Xây dựng thương hiệu quốc gia cho Công nghệ tài chính ngân hàng" do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức ngày 9/12 tại Hà Nội.

Cách nào để vay tiền ngân hàng nhanh gọn nhất?

Cách nào để vay tiền ngân hàng nhanh gọn nhất?
Chúng tôi có nhu cầu vay tiền ngân hàng trong thời gian ngắn và muốn quản lý nguồn vốn hiệu quả. Vậy có cách nào để vay tiền nhanh gọn không?

Thanh toán online các loại hóa đơn bằng ứng dụng ngân hàng điện tử nào?

Thanh toán online các loại hóa đơn bằng ứng dụng ngân hàng điện tử nào?
Hiện nay, có ứng dụng ngân hàng điện tử nào có thể đăng ký online được không? Chính sách phí như thế nào?
Xem thêm
Giá vàng tiếp tục giảm phiên cuối tuần

Giá vàng tiếp tục giảm phiên cuối tuần

Trong phiên giao dịch cuối tuần 23/1, giá vàng miếng trên thị trường trong nước tiếp tục giảm. Diễn biến tương tự trên thị trường thế giới.
Toyota Vios tự bốc cháy, luật sư “mổ xẻ ông lớn”

Toyota Vios tự bốc cháy, luật sư “mổ xẻ ông lớn”

Riêng về nhà sản xuất Toyota, ngoài trách nhiệm luật định của họ đối với chất lượng sản phẩm, đây còn là thời điểm quan trọng để người tiêu dùng ...
Giá vàng SJC đồng loạt giảm sáng 22/1

Giá vàng SJC đồng loạt giảm sáng 22/1

Trong phiên giao dịch sáng 22/1, giá vàng SJC trong nước đồng loạt giảm từ 50.000 - 100.000 đồng/lượng. Trong khi đó, tại thị trường thế giới, giá vàng đang ...
Thu hồi toàn bộ giấy phép trò chơi trực tuyến của Công ty Gold Game Việt Nam

Thu hồi toàn bộ giấy phép trò chơi trực tuyến của Công ty Gold Game Việt Nam

Công ty Gold Game Việt Nam vừa bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi toàn bộ giấy phép kinh doanh trò chơi trực tuyến.
Chắt chiu tinh túy từ thiên nhiên – Hành trình bền bỉ của TH mang tới hạnh phúc đích thực cho người tiêu dùng

Chắt chiu tinh túy từ thiên nhiên – Hành trình bền bỉ của TH mang tới hạnh phúc đích thực cho người tiêu dùng

Hơn chục năm bước chân vào thị trường đồ uống, giá trị lớn nhất mà thương hiệu TH đạt được có lẽ là vị trí trong trái tim mỗi người ...
Nhiều công ty bị xử phạt, truy thu thuế tiền tỷ

Nhiều công ty bị xử phạt, truy thu thuế tiền tỷ

Công ty Cổ phần Kho vận Miền Nam (Sotrans) vừa bị Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu thuế tổng ...
Hà Nội: Biến văn phòng thành khách sạn không phép, Công ty CP Du lịch Thương mại Trung Phong bị xử phạt 40 triệu đồng

Hà Nội: Biến văn phòng thành khách sạn không phép, Công ty CP Du lịch Thương mại Trung Phong bị xử phạt 40 triệu đồng

UBND quận Hoàn Kiếm vừa có Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại Trung Phong, do đã có hành vi cải ...
CenLand bị phạt và truy thu thuế hơn 2,7 tỉ đồng

CenLand bị phạt và truy thu thuế hơn 2,7 tỉ đồng

Ngày 15/1/2021, Cục Thuế TP Hà Nội ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Bất động sản ...
Trường hợp nào phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất nông nghiệp?

Trường hợp nào phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất nông nghiệp?

Chuyển nhượng bất động sản nói chung và chuyển nhượng đất nông nghiệp nói riêng hiện đã và đang trở thành các giao dịch khá phổ biến trên thị trường. ...
Phiên bản di động