Hơn 400 triệu đồng trong tài khoản của khách bị “bốc hơi”, Vietcombank đã làm gì?

Liên quan đến việc ông T.V.L (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) bị “bốc hơi” số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Nam Bình Dương hôm 4/9, đại diện ngân hàng cho biết, đã làm việc trực tiếp 2 lần với khách hàng để trả lời và cung cấp thông tin cho khách hàng.
4358 vietcombank

Vietcombank đã làm gì?

Trước đó, như Ngày mới Online đã thông tin, ông T.V.L khách hàng của Vietcombank cho cơ quan truyền thông biết, ông không thực hiện 4 giao dịch vào ngày 4/9, không cung cấp, chia sẻ tên truy cập dịch vụ VCB Digibank, mật khẩu truy cập dịch vụ Digibank cho người khác; không kích hoạt, đăng nhập lại tài khoản ngân hàng của mình trên ứng dụng Digibank bằng bất kỳ thiết bị nào.

Đồng thời ông không nhận được bất kỳ tin nhắn SMS hay thông báo nào liên quan việc gửi các mã xác nhận để đăng nhập trên thiết bị mới và xác thực các giao dịch chuyển khoản bằng ứng dụng Digibank thông qua số điện thoại của mình...

Tuy nhiên, trong ngày 4/9, thông qua ứng dụng Digibank của Vietcombank, số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản của ông được chuyển đến tài khoản P.L.A mở tại ngân hàng S. với 2 giao dịch là 50 triệu đồng và 39 triệu đồng; vào tài khoản của V.K.T mở tại M. với 2 giao dịch 300 triệu đồng và 17 triệu đồng.

Sự việc xảy ra với tài khoản của ông T.V.L khiến nhiều khách hàng không khỏi hoang mang, lo lắng. Trước sự việc này, trao đổi với Ngày mới Online, phía ngân hàng Vietcombank cho biết, Vietcombank đã làm việc trực tiếp 02 lần với khách hàng để trả lời và cung cấp thông tin cho khách hàng. Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng, Vietcombank đã tư vấn và hướng dẫn khách hàng thực hiện trình báo vụ việc tới Cơ quan Công an để xác minh và truy bắt tội phạm. Vietcombank sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với khách hàng và yêu cầu từ Cơ quan điều tra.

Đồng thời, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng, Vietcombank đã tiến hành rà soát và thực hiện biện pháp ngăn chặn khẩn cấp để tránh xảy ra rủi ro có thể phát sinh thêm. Bên cạnh đó, Vietcombank đã liên hệ với các đối tác, ngân hàng hưởng liên quan đề nghị hỗ trợ thu hồi giao dịch theo yêu cầu của người chuyển.

“Trong thời gian chờ kết quả xử lý tra soát giao dịch tại ngân hàng hưởng (thời gian tối đa là 45 ngày), Vietcombank tiếp tục phối hợp và sẽ cập nhật thông tin tới khách hàng ngay sau khi nhận được kết quả xử lý từ các ngân hàng hưởng”, Vietcombank thông tin.

Theo kết quả rà soát dữ liệu giao dịch của khách hàng và thông tin từ cung cấp dịch vụ gửi tin nhắn, Vietcombank ghi nhận các giao dịch đã được thực hiện bởi đúng thông tin định danh của chủ tài khoản (Tên tài khoản, mật khẩu và Mã khóa bí mật dùng một lần-OTP). Các tin nhắn thông báo mã OTP và biến động số dư liên quan giao dịch đã được gửi thành công tới số điện thoại của khách hàng trong ngày 4/9/2020.

“Vietcombank luôn lưu ý khách hàng giữ bí mật các yếu tố định danh của mình, thực hiện theo hướng dẫn của ngân hàng về giao dịch an toàn được Vietcombank thông báo trên website chính thức của Ngân hàng”, Vietcombank lưu ý tới khách hàng.

4524 vietcombank ngaymoionline
Hoạt động giao dịch tại Vietcombank. Ảnh minh họa

Nợ xấu nửa đầu năm 2020 của Vietcombank tăng 630 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính quý 2/2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) vừa công bố, ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm của ngân hàng này đạt 10.981 tỷ đồng, giảm gần 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, nợ xấu Vietcombank tăng 630 tỷ đồng so với đầu năm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, tính đến 30/6, tổng tài sản của Vietcombank là 1,185 triệu tỷ đồng, giảm 3% so với cuối năm 2019. Tại thời điểm 30/6/2020, tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng giảm 1% so với đầu năm. Tỷ lệ CASA giảm từ 28,3% xuống còn 26,53%.

Trong quý II/2020, tổng thu nhập từ lãi của Vietcombank đạt 16.835 tỷ đồng, tăng 6%, tuy nhiên về thu nhập lãi thuần lại giảm 5,86% so với cùng kỳ, chỉ đạt 8.076 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng thu nhập từ lãi của ngân hàng đạt 34.938 tỷ đồng, lãi thuần đạt 17.111 tỷ đồng, so với cùng kỳ gần như không tăng.

Lĩnh vực dịch vụ trong quý II/2020 với lãi thuần của Vietcombank tăng trưởng 7,4%, lũy kế 6 tháng đạt 2.283 tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong quý II ngoại hối và chứng khoán kinh doanh là hai lĩnh vực tăng trưởng mạnh của Vietcombank. Theo đó, lãi thuần từ ngoại hối trong quý II đạt 821 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, lãi thuần từ ngoại hối đạt 1.928 tỷ đồng, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Lãi thuần từ chứng khoán kinh doanh đạt 33 tỷ đồng, tăng trưởng 83%. Tuy vậy, lũy kế 6 tháng, lĩnh vực này vẫn lỗ 21 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi tận 84,5 tỷ đồng.

Lãi thuần từ hoạt động kinh doanh khác của Vietcombank cũng giảm tới 63% trong quý II/2020 với 285 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đạt 1.325 tỷ dồng, giảm 34,5% so với cùng kỳ.

Trong quý II/2020 ngân hàng này chi chi phí hoạt động là 3.118 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ.

Cũng trong quý 2/2020, Vietcombank chỉ trích 1.856 tỷ cho chi phí dự phòng rủi ro, chỉ tăng 2,5% so với cùng kỳ.

Nhìn chung, nhờ tiết kiệm chi phí hoạt động, chi phí trích lập dự phòng chỉ tăng nhẹ khiến lợi nhuận trước thuế của ngân hàng quý II/2020 vẫn đạt 5.759 tỷ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ. Dù vậy, lũy kế 6 tháng, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng vẫn giảm 2,8%, chỉ còn 10.981 tỷ đồng.

4603 no xau 2020
Tính đến cuối tháng 6, nợ xấu của ngân hàng Vietcombank là 6.433 tỷ đồng, tăng 630 tỷ so với đầu năm

Tính đến cuối tháng 6, nợ xấu của ngân hàng Vietcombank là 6.433 tỷ đồng, tăng 630 tỷ so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 0,79% lên 0,83%. Trong đó, tỷ lệ nợ đáng chú ý (nợ nhóm 2) tăng gấp 3 lần so với đầu năm. Đây là con số rất đáng cảnh báo.

Hiện nợ nhóm 2 của Vietcombank đã chiếm tới 1% tổng dư nợ. Đồng thời, nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) và nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) tăng khá mạnh, lần lượt tăng 58% và 56% lên 1.086 tỷ đồng và 919 tỷ đồng. Riêng nợ có khả năng mất vốn của Vietcombank tính đến tháng 6/2020 là 4.428 tỷ đồng. Trước đó, nhóm nợ này ghi nhận vào thời điểm 31/12/2019 là 4.529 tỷ đồng.

PHƯƠNG ANH

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị xử phạt hàng trăm triệu đồng.
Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Dù sau 9 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) đã hoàn thành 92% kế hoạch năm. Tuy nhiên, đến cuối quý 3 nợ xấu VPBank lại vượt 10.000 tỷ đồng, trong đó nợ dưới tiêu chuẩn tăng vọt lên 6.278 tỷ đồng.
Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Giảm 78,68 ha quy hoạch Khu công nghiệp An Việt - Quế Võ 6, tại các xã Nhân Hòa và Phương Liễu, huyện Quế Võ; giảm 250 ha quy hoạch Khu công nghiệp Thuận Thành I, tại các xã Song Liễu và Ngũ Thái, huyện Thuận Thành.

Tin khác

Bắc Ninh: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 75% dự toán

Bắc Ninh: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 75% dự toán
Tính đến đầu tháng 10/2020, số thu nội địa Cục Thuế Bắc Ninh thực hiện đạt 17.102 tỷ đồng, bằng 75% dự toán năm 2020. 

Từ vụ 406 triệu đồng trong tài khoản Vietcombank của khách hàng bị “bốc hơi”, người cao tuổi cần bảo vệ tài khoản ngân hàng như thế nào?

Từ vụ 406 triệu đồng trong tài khoản Vietcombank của khách hàng bị “bốc hơi”, người cao tuổi cần bảo vệ tài khoản ngân hàng như thế nào?
Những ngày gần đây, việc ông T.V.L, ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh bị “bốc hơi” số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Nam Bình Dương, khiến dư luận quan tâm và không khỏi lo lắng. Đáng chú ý, số tiền trên được chuyển đến tài khoản khác thông qua ứng dụng Digibank của Vietcombank.

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, mẹ của Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Nam Long bị xử phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, mẹ của Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Nam Long bị xử phạt
Bà Nguyễn Thị Tơ là người có liên quan của ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long vừa bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%
Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại.

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA
Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh Thái Nguyên.    

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ
Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới của nền kinh tế.

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm  thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương
Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.
Xem thêm
Isuzu mu-X thế hệ mới ra mắt

Isuzu mu-X thế hệ mới ra mắt

Isuzu mu-X bán ra tại Thái Lan từ ngày 9/11 với bảy phiên bản, sáu màu ngoại thất, hai bản động cơ 1.9 và 3.0. Giá từ 35.500 - 51.000 ...
Sáng 30/10, giá vàng tiếp tục sụt giảm

Sáng 30/10, giá vàng tiếp tục sụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/10 tiếp tục trầm lắng. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tiếp tục giảm sau phiên lao dốc hôm qua, hiện giá vàng SJC ...
Hyundai Accent 2021 phiên bản nâng cấp "lộ" thông số trên Cục Đăng kiểm

Hyundai Accent 2021 phiên bản nâng cấp "lộ" thông số trên Cục Đăng kiểm

Trang thông tin của Cục Đăng kiểm vừa cập nhật thông tin kiểm định 4 phiên bản của Hyundai Accent. Đây được cho là phiên bản nâng cấp với một ...
Không đăng ký giao dịch chứng khoán, Công ty cổ phần May Nam Định bị phạt 300 triệu đồng

Không đăng ký giao dịch chứng khoán, Công ty cổ phần May Nam Định bị phạt 300 triệu đồng

Công ty Cổ phần May Nam Định (địa chỉ ở lô H1+H5, đường Phạm Ngũ Lão, khu công nghiệp Hòa Xá, phường Mỹ Xá, TP Nam Định) vừa bị Ủy ...
Vinamilk ủng hộ gần 4 tỷ đồng, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

Vinamilk ủng hộ gần 4 tỷ đồng, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung

Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng ...
Tập đoàn BRG và SeABank trao tặng hơn 2 tỷ đồng chung tay ủng hộ miền Trung

Tập đoàn BRG và SeABank trao tặng hơn 2 tỷ đồng chung tay ủng hộ miền Trung

Chung tay hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt gây ra, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) ...
Đầu tư bất động sản cuối năm 2020 cần lưu ý điều gì?

Đầu tư bất động sản cuối năm 2020 cần lưu ý điều gì?

Mặc dù đầu tư bất động sản là một kênh sinh lời hấp dẫn tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần xem xét cẩn trọng trong bối cảnh thị trường ...
Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Ninh Thuận: Công ty Vinhcorp bị Sở Xây dựng "sờ gáy"

Năm 2019, Công ty Vinhcorp đã bị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý ...
Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

Đà Nẵng: Gia hạn thời gian cưỡng chế vi phạm của Mường Thanh thêm 365 ngày

UBND TP Đà Nẵng vừa gia hạn thời gian cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm của Mường Thanh Đà Nẵng là ...
Phiên bản di động