Họ đang thách thức pháp luật và công luận?!

Theo Báo điện tử Tiền Phong, tại cuộc họp báo ngày 12/2, trả lời câu hỏi liên quan đến xử lí sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, TP Hà Nội cho hay: “Không thể trả lời được 1 hay 2, hay 3 tháng nữa sẽ xử lí xong”.

Đồng thời ông Chiến cho biết thêm: “Quận Ba Đình vẫn đang tìm kiếm đơn vị có đủ năng lực để thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 của công trình. Sau khi tìm được đơn vị lập phương án phá dỡ, sẽ cho thẩm định lại rồi mới ra phương án phá dỡ cụ thể để phê duyệt. Sau đó lại đến bước tìm kiếm đơn vị thi công để thực hiện phá dỡ. Dù tích cực tìm kiếm nhưng cho đến nay quận Ba Đình vẫn chưa tìm được đơn vị nhận thiết kế phương án phá dỡ. Do vậy chưa biết khi nào xử lí xong sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực”(!?)

Những năm gần đây, nhiều lần đi qua phố Lê Trực, người viết bài này chứng kiến cảnh nhiều người căng biểu ngữ, băng rôn yêu cầu chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lí, để họ “được về nhà của mình”. Sức nóng của sai phạm trên không chỉ ở đó, mà phả lên các nghị trường từ cơ sở đến Trung ương hơn 4 năm qua. Gần đây nhất, tại kì họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 đã chất vấn vấn đề trên. Tiếp xúc cử tri sau kì họp, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu cần sẽ phá dỡ cả tòa nhà. Quyết tâm là vậy, nhưng cho đến nay đã sắp đến kì họp thứ 9, các cơ quan chức năng của Hà Nội vẫn “lẩm chẫm” tiến hành xử lí sai phạm.

Được biết, ngày 2/11/2015, tại thông báo Kết luận số 351/TB-VPCP, Thủ tướng đã chỉ đạo xử lí sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực. Tháng 11/2015, TP Hà Nội tiến hành xử lí sai phạm nhưng không giải quyết dứt điểm. Từ đó đến nay, Thủ tướng Chính phủ phải 5 lần chỉ đạo, yêu cầu xử lí dứt điểm, đó là ngày 31/3/2016; ngày 28/6/2016; ngày 13/7/2016; ngày 15/10/2018, gần đây nhất là vào tháng 12/2019

Qua 6 lần chỉ đạo, yêu cầu xử lí của Thủ tướng Chính phủ, nay đọc bài tường thuật của Báo Tiền Phong, không chỉ người viết bài này cảm thấy hụt hẫng, mà nhiều người, nhất là những người không may bỏ nhiều tỉ đồng mua căn hộ tại tòa nhà trên bất bình, bức xúc.

Việc trả lời “bài bản”, “có trách nhiệm”,”đúng sách” của tân Chủ tịch UBND quận Ba Đình, giống như sự thách thức, đùa giỡn với chỉ đạo của Thủ tướng, pháp luật và công luận. Với cách trả lời trên, không biết bao giờ mới xử lí xong sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, bao giờ người mua mới được về nhà của mình? Và với sự trả lời dửng dưng, hời hợt như vậy, chắc Thủ tướng lại phải ra “lệnh” tiếp. Có lẽ đây là vụ “độc nhất vô nhị” không chỉ ở Thủ đô mà của cả nước, Thủ tướng đã chỉ đạo đến 6 lần vẫn … ngắc ngứ khi giải trình(!?).

Lẽ nào “phép Vua phải thua lệ làng”, các cơ quan thực thi, bảo vệ pháp luật của nhà nước pháp quyền ở đâu không vào cuộc, lôi những kẻ vi phạm pháp luật ở tòa nhà 8B Lê Trực ra xử lí, để chúng ngang nhiên, nhởn nhơ coi thường pháp luật như vậy?

An Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

Cạnh tranh là động lực của phát triển. Đó là quy luật, nếu làm trái sẽ kìm hãm sự phát triển.Một thời “ông lớn” đang độc quyền mảng viễn thông, khi chủ trương cho tự do kinh doanh đã có nhiều ý kiến phản đối nhằm bảo vệ quyền lợi riêng nhưng núp dưới lí do an ninh quốc gia.
Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Mới đây Nghị viện châu Âu đã biểu quyết, ủng hộ ý tưởng áp thuế phát thải đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là bước đi đầu tiên trong việc tạo lập một tiêu chuẩn kĩ thuật mới mẻ mà các nước xuất khẩu hàng hoá vào châu Âu, trong đó Việt Nam không thể không tính đến.
Quy mô và hiệu quả

Quy mô và hiệu quả

Có lẽ để át đi vị thế nhỏ yếu trước thiên nhiên nên một thời gian dài trong lịch sử phát triển, con người thường hướng tới những đỉnh cao về quy mô, hoành tráng, vĩ đại…
“Vaccine” cho... trẻ em!

“Vaccine” cho... trẻ em!

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 40 nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19 và con số đó đang tăng lên từng ngày. Như vậy, khả năng miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng của người Việt ngày càng được nâng cao.
Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Có một bình luận viên bóng đá từng đặt tên cho hành động một cầu thủ tung chân đạp ngang chân đối phương là “đốn củi” và coi người đó như “gã tiều phu đốn củi”.

Tin khác

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 khởi phát do những người dân tỉnh Vĩnh Phúc từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, tiếp đến là những người nhập cảnh từ châu Âu. Tháng 7/2020, TP Đà Nẵng bùng phát ổ dịch Covid-19, lây lan sang các tỉnh khác với 540 người mắc cũng bắt nguồn từ người nhập cảnh.

Học hàm gắn trên bảng giá

Học hàm gắn trên bảng giá
Nhà khoa học, nghệ sĩ… bằng sự nỗ lực học hỏi, tu luyện, cống hiến gặt hái thành tựu sẽ được vinh danh bằng các bậc học hàm, học vị, nghệ danh.

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?
Dư luận xã hội gần đây chấn động khi nhận thông tin, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CO3 Bộ Công an, ngày 18/2 (tức mùng 6 Tết), huy động 500 cán bộ, chia làm 14 mũi tiến công, đồng loạt khám xét khẩn cấp, triệt phá đường dây xăng giả cực lớn diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ.

Tỉ lệ nhỏ cho số đông

Tỉ lệ nhỏ cho số đông
Việt Nam là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp trên thế giới với 3.521 USD/người/năm, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến hết năm 2020.

Giá của sự hi sinh

Giá của sự hi sinh
Khi đại dịch Covid-19 mới tấn công nước ta vào đầu năm 2020, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra thông điệp “chấp nhận hi sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là quan điểm nhất quán của Chính phủ”.

Cần làm nhiều hơn cho xã hội hóa... văn hóa!

Cần làm nhiều hơn cho xã hội hóa... văn hóa!
Cùng với công cuộc đổi mới, từ năm 1990, Nhà nước đã “bật đèn xanh” xã hội hóa (XHH) các hoạt động giáo dục, y tế và văn hóa.
Xem thêm
Lào Cai: Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm khiến ít nhất 3 người chết

Lào Cai: Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm khiến ít nhất 3 người chết

Khoảng 3 giờ sáng ngày 17/4, tại thôn Nậm Điệp, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn đã xảy một trận lũ ống bất ngờ làm hàng chục ngôi nhà và ...
Toyota Vios lại bốc cháy chưa rõ nguyên nhân

Toyota Vios lại bốc cháy chưa rõ nguyên nhân

Đang ngủ, phát hiện có mùi khét, ông Hoà dậy kiểm tra thì phát hiện nguồn lửa phát ra từ phía sau chiếc xe ôtô Toyota Vios của gia đình.
Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư

Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư

Nhơn Trạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025 cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II, sau năm 2030 sẽ đạt đô thị loại I và cùng ...
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Ngày 16/4, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị "Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp" với sự ...
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, với các đơn vị thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật thì được nghỉ liền ...
Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trực thuộc về ...
Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

​​​​​​​Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ - Sa Ná (Quan Sơn, Thanh Hóa) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không ...
Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 ...
Nỗ lực chạy đua với thời gian

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội ...
Phiên bản di động