Vụ xét xử ông Hồ Đình Tùng, nguyên Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa:

Hành vi của bị cáo Hồ Đình Tùng có cấu thành tội phạm?

Trong phiên xét xử, tranh luận với đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hồ Đình Tùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, các luật sư cho rằng, hành vi của bị cáo Hồ Đình Tùng (có trong hồ sơ vụ án và bị truy tố bởi cáo trạng) không cấu thành tội phạm theo Điều 331 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015.

Hành vi không cấu thành tội phạm?

Các luật sư tham gia tại phiên tòa cho rằng: “Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại Điều 331 BLHS năm 2015 thể hiện ở hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác, xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Bị cáo Hồ Đình Tùng không lợi dụng các quyền tự do này để phát tán thông tin trên Internet, mạng xã hội để kích động lăng mạ, bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm danh dự cá nhân ông Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn.

Hành vi của bị cáo Hồ Đình Tùng có cấu thành tội phạm?
Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm vụ án xét xử ông Hồ Đình Tùng ngày 1/10

Khoản 2, Điều 331, BLHS năm 2015 quy định: “Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”. Mặc dù địa bàn thị xã Nghi Sơn do đặc thù của Khu công nghiệp phát sinh nhiều quan hệ kinh tế - xã hội nhạy cảm, nhưng thực tế địa phương này trong năm 2020 và năm 2021 tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội đều rất tốt, không có biểu tình, không xảy ra khiếu kiện đông người, kỳ bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026 diễn ra thành công rất tốt đẹp!

Tại tòa, khi được luật sư xét hỏi, ông Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn đã trả lời trước Hội đồng xét xử và thừa nhận, ông “không bị lăng mạ, không bị bôi nhọ, nói xấu và xúc phạm đến danh dự cá nhân”. Ông Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn còn khẳng định kỳ bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026, ông được bầu trúng cử vào HĐND thị xã Nghi Sơn với số phiếu TÍN NHIỆM rất cao là 95% số phiếu; tiếp tục tái cử chức Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn.

Như vậy, về quan hệ nhân – quả, cá nhân ông Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn tuy bị nhiều đơn tố cáo nhưng vẫn chưa gây ra hậu quả xấu ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm, sự nghiệp chính trị.

Với tư cách là Phó Chủ tịch HĐND Nghi Sơn, có chức năng giám sát thực hiện pháp luật, hàng ngày, ông Hồ Đình Tùng nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến HĐND là hoạt động thường xuyên. Theo quy trình giải quyết Khiếu nại, Tố cáo do luật định, việc nhận đơn, phân loại, chuyển đơn đến cơ quan Nhà nước, người có thẩm quyền xử lý theo quy định là hoạt động bình thường.

Việc ông Hồ Đình Tùng tại các bản khai trong hồ sơ vụ án không thừa nhận hành vi làm ra các đơn tố cáo do Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng và Trần Thị Hương đứng tên; và cũng không gửi các đơn này đến trường học và doanh nghiệp trong thị xã Nghi Sơn, chỉ thừa nhận chuyển đơn và có viết đơn tố cáo Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn về sai phạm 1,8 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp giáo dục và hành vi cửa quyền, trù dập các cán bộ khi được góp ý, nhưng đơn này lại không được thu thập theo quy định để đưa vào hồ sơ vụ án.

Do vậy, ngày 6/7/2021, trong Trại giam Công an tỉnh Thanh Hóa, bị can Hồ Đình Tùng đã làm Đơn kêu oan gửi cho Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thanh Hóa. Trong đơn, bị can Hồ Đình Tùng khẳng định: “có viết đơn tố cáo Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn về sai phạm 1,8 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp giáo dục và hành vi cửa quyền, trù dập các cán bộ khi được góp ý”.

Từ những nội dung trên, căn cứ vào việc xét hỏi và kết quả tranh tụng tại tòa, các Luật sư nhận thấy: Hành vi của bị cáo Hồ Đình Tùng (có trong hồ sơ vụ án và bị truy tố bởi cáo trạng) không cấu thành tội phạm quy định tại Điều 331 BLHS năm 2015. Qua đó, luật sư Lê Trọng Hùng (Trưởng Văn phòng luật sư số 36 – Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa căn cứ vào Khoản 2 (Hành vi không cấu thành tội phạm) Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, tuyên bị cáo Hồ Đình Tùng không phạm tội.

Luật sư kiến nghị làm rõ 4 vấn đề cần phải xem xét, xử lý

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, việc xét hỏi bị cáo, bị hại, các điều tra viên được triệu tập, giám định viên và các người làm chứng; căn cứ vào đơn kêu oan của ông Hồ Đình Tùng; và căn cứ vào kết quả tranh trụng tại phiên tòa, các Luật sư nhận thấy, quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, khởi tố, bắt giam ông Hồ Đình Tùng còn nhiều sai sót, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Cụ thể, khoảng 11g ngày 15/3/2021 các điều tra viên cưỡng bắt ông Hồ Đình Tùng (thời điểm chưa bị khởi tố vụ án, chưa bị khởi tố bị can, ông Hồ Đình Tùng đang là Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn) về Công an tỉnh để lấy lời khai, truy ép về tinh thần, xét hỏi suốt nhiều giờ đồng hồ mà không cho ăn uống (trong 2 ngày 15 và ngày 16/3/2021) khiến tinh thần bị suy nhược, không làm chủ được bản thân; tiến hành lấy mẫu máu mà không có quyết định hoặc lệnh phê chuẩn của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa.

Trong quá trình bị bắt giữ không thông báo cho HĐND thị xã Nghi Sơn và không thông báo cho gia đình ông Tùng biết. Trong khi bị cơ quan chức năng bắt giữ, phòng làm việc của ông Tùng tại HĐND thị xã Nghi Sơn bị kẻ gian đột nhập lấy trộm một số tài sản (việc này, tại tòa cũng như quá trình truy tố ông Tùng cho biết đã làm văn bản báo cáo với Công an thị xã Nghi Sơn).

Căn cứ vào nội dung trên, tại tòa, các luật sư đưa ra kiến nghị với HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa 4 vấn đề nóng được dư luận hết quan tâm, đó là:

Thứ nhất, qua xét xử, nếu thấy đủ dấu hiệu của việc bắt ông Hồ Đình Tùng vào sáng ngày 15/3/2021 vi phạm vào Điều 377 BLHS năm 2015 thì đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thanh Hóa khởi tố ngay tại Tòa để điều tra về “Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn bắt, giam người trái pháp luật”.

Thứ hai, nếu có đủ căn cứ về việc trong các ngày và đêm 15/3/2021 và 16/3/2021 khi ông Hồ Đình Tùng bị bắt giữ, phòng làm việc của ông Hồ Đình Tùng bị kẻ xấu cạy cửa vào trộm cắp tài sản, thì đề nghị HĐXX khởi tố tại Tòa để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản theo Điều 173 BLHS năm 2015.

Thứ ba, đề nghị HĐXX xem xét Đơn kêu oan ngày 06/7/2021 của ông Hồ Đình Tùng đã gửi từ trại giam cho Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thanh Hóa và kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết hợp với Thanh tra Sở Giáo dục tỉnh Thanh Hóa tiến hành thanh tra về sai phạm 1,8 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp giáo dục mà ông Hồ Đình Tùng đã tố cáo ông Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, đề nghị HĐXX khởi tố tại Tòa về hành vi “Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật” theo điểm d, Khoản 1, Điều 159 BLHS năm 2015.

Tại tòa, Văn bản kiến nghị trên đã được HĐXX đồng ý tiếp nhận đưa vào hồ sơ vụ án và sẽ xem xét trong các ngày nghị án. Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào chiều 04/10/2021.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến mới nhất về phiên xét xử!

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…

Tin khác

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"
Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?
Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?
Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…
Xem thêm
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động