Hai giờ làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa

Tôi thuật lại buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa ngày 1/6/2020, bởi là nhà báo, tôi không thể không viết những vấn đề lâu nay mình trăn trở, giờ bỗng gặp được quý nhân...

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Định về Khánh Hòa chưa đầy một năm, nhưng với tác phong của một cán bộ là đại biểu của dân, do dân và vì dân nên ngay từ đầu, ông đã gieo vào lòng tôi niềm tin, niềm hi vọng. Ngày 3/5/2020, tôi gửi ông báo cáo ngắn, kèm theo 3 bộ hồ sơ về những vấn đề lâu nay trăn trở. Nguyện vọng của tôi được đáp ứng. Ngày 25/5, tôi nhận được giấy mời của Ban Nội chính Tỉnh ủy và chiều 29/5 làm việc với Bí thư. Tham dự buổi làm việc có nhiều lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, TP Nha Trang và xã Phước Đồng. Mở đầu buổi làm việc, tôi trình bày tóm tắt 3 nội dung báo cáo trước với Bí thư: Quản lí sử dụng đất đai ở Phước Đồng; một cán bộ cao cấp ba lần được giao đất xây nhà ở và Dự án tái tạo khu căn cứ cách mạng Đồng Bò.

Về quy hoạch sử dụng đất ở xã Phước Đồng, tôi cho rằng, TP Nha Trang sử dụng quyết định của UBND tỉnh để đưa ra quy hoạch cây xanh đã làm hạn chế, thậm chí vô hiệu hóa quyền sử dụng đất của dân đã được cấp sổ đỏ. Trường hợp ông Nguyễn Xuân Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, 3 lần xin và cả 3 lần được cấp đất làm nhà ở. Về Dự án tái tạo khu căn cứ Đồng Bò, việc lấy ngân sách Nhà nước hơn 21 tỉ đồng, 25 ha đất dân và đất công, tái tạo một khu căn cứ để giáo dục truyền thống cách mạng, nhất là cho thế hệ trẻ, nhưng dự án vừa làm xong, chủ đầu tư đã lấy giao cho một doanh nghiệp tư nhân quản lí, khai thác, sử dụng?!

hai gio lam viec voi bi thu tinh uy khanh hoa
Nhà báo Nguyễn Xuân Đương phát biểu tại cuộc họp do Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định chủ trì

Sau khi nghe tôi trình bày, Bí thư Nguyễn Khắc Định đưa ra lộ trình xem xét. Trước hết là dự án khu căn cứ Đồng Bò; tiếp theo là quản lí đất đai ở Phước Đồng; cuối cùng là trường hợp ông Hà. Ông đưa mắt nhìn cán bộ các sở, ban, ngành rồi nói: “Chúng ta phải làm rõ những vấn đề nhà báo Nguyễn Xuân Đương nêu ra trong các bài báo, đơn thư phản ánh, kiến nghị, tố cáo có đúng không. Cái nào đúng nói đúng, cái nào sai nói sai, không được mập mờ. Yêu cầu Sở Tài chính nói trước”. Sau các ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy nhận xét: “Vấn đề nhà báo nêu là đúng, tâm huyết, có trách nhiệm. Chiến khu Đồng Bò là niềm tự hào của quân dân Khánh Hòa. Dự án tái tạo khu căn cứ Đồng Bò là nguyện vọng chính đáng, sự mong mỏi khát khao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Việc vừa xây dựng xong đã giao cho một doanh nghiệp tư nhân quản lí, khai thác, sử dụng là trái pháp luật, cần phải khắc phục”. Ông giao UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng soạn thảo văn bản, trao đổi với Bộ Quốc phòng; Bộ Tài chính, thống nhất xác định thẩm quyền quyết định? Nếu là của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thì yêu cầu Chủ tịch tỉnh giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Bí thư Tỉnh ủy liên tục đặt ra câu hỏi: “Có chuyện dân tự phát quy hoạch làm đường, phân lô bán nền bằng giấy viết tay hay không? Có chuyện người Trung Quốc núp bóng thuê, thậm chí mua đất làm nhà mở cửa hàng trái phép hay không? Thực chất về quy hoạch cây xanh ở Phước Đồng như thế nào?”... Phó Chủ tịch TP Nha Trang Nguyễn Sĩ Khánh và Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, Bùi Cao Pháp, báo cáo: Có tình trạng dân tự quy hoạch, làm đường, phân lô bán nền, xây dựng trái phép, cho người Trung Quốc thuê mở cửa hàng buôn bán, xã đã lập biên bản, ban hành quyết định xử lí hành chính; thành phố đã ban hành hàng chục quyết định cưỡng chế tháo dỡ, nhưng do tình hình dịch bệnh covid-19 nên chưa triển khai được. Hai ông đưa ra một loạt số liệu. Riêng có hay không người Trung Quốc mua đất, xây nhà thì chưa tìm ra. Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: “Như vậy những vấn đề nhà báo Nguyễn Xuân Đương nêu ra là đúng. TP Nha Trang và xã Phước Đồng phải có biện pháp xử lí, khắc phục; nhất là theo dõi quản lí yếu tố người nước ngoài. Phải tìm cho ra, phát hiện kịp thời và ngăn chặn ngay”. Về nội dung quy hoạch cây xanh liên quan đến quyền sử dụng đất của dân; ông Phạm Sĩ Khánh, nhắc lại đã nhiều lần làm việc với nhà báo Nguyễn Xuân Đương. TP Nha Trang căn cứ vào Quyết định số 154/QĐ-UB ngày 14/1/2004 và Quyết định số 1567/QĐ-UBND ngày 25/6/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư xã Phước Đồng, từ đó đưa ra quy hoạch cây xanh ở địa phương này. Tuy nhiên, nhà báo Nguyễn Xuân Đương vẫn chưa thông. Ông Nguyễn Khắc Định nêu vấn đề: “Văn bản kiến nghị của nhà báo có nói quy hoạch nhưng không có chủ đầu tư, không có thời gian thực hiện, nên người dân không thực hiện được các quyền của mình khi đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất”. Ông giải thích: “Quy hoạch thì không có chủ đầu tư. Khi có dự án mới có chủ đầu tư. Do vậy đất đai của ai đó khi đã nằm trong quy hoạch thì dù Nhà nước đã cấp sổ đỏ người dân cũng sẽ bị hạn chế các quyền đó cho đến khi có dự án. Luật Đất đai cho phép người dân có các quyền về sử dụng đất, nhưng cũng yêu cầu phải có nghĩa vụ chấp hành các quy định khác của luật, mong nhà báo hiểu cho và vận động Nhân dân thực hiện”. Trao đổi trở lại, tôi xin lỗi Bí thư Tỉnh ủy và các cán bộ dự họp về việc có sự nhầm lẫn khái niệm giữa quy hoạch và dự án và trình bày có liên quan đến nội dung quy hoạch cây xanh rất mơ hồ, không rõ ràng về địa điểm, diện tích, thời gian.

Qua trình bày của của tôi, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Định nhận ra điều tôi quan tâm nên đã chỉ đạo: “TP Nha Trang phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh rà soát lại có đúng như nhà báo nói không? Nếu đúng thì điều chỉnh, sửa chữa trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Nhà báo Nguyễn Xuân Đương là người từng trải, cẩn trọng, có nhận thức cao, mà chưa hiểu, chưa thông thì làm sao người dân thông được”!.

Về trường hợp ông Nguyễn Xuân Hà, ba lần được phân nhà, cấp đất, Bí thư Tỉnh ủy tỏ ra hết sức trăn trở. Ông yêu cầu đại diện Ban Tổ chức báo cáo chủ trương, chính sách của tỉnh về nhà ở cho cán bộ; yêu cầu TP Nha Trang báo cáo quá trình cấp đất cho ông Hà. Sau khi nghe, ông day dứt: “Giá như cán bộ đó gương mẫu? Giá như đồng chí đó có nhân cách? Bây giờ đã nghỉ hưu rồi…”. Bí thư Tỉnh ủy băn khoăn. Tôi trao đổi lại, cho rằng: “Nghỉ rồi cũng phải xử lí!”. Bí thư Tỉnh ủy nói: “Cán bộ đó nghỉ hưu rồi, nhưng ông ta còn là đảng viên, vẫn sinh hoạt Đảng. Kỉ luật Đảng, pháp luật Nhà nước quy định xử lí cán bộ không phân biệt người đang công tác hay người đã nghỉ hưu!”.

Bí thư quay sang hỏi đại diện Hội Luật gia. Ông Đặng Văn Pháo, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh đề xuất giải pháp: “Cơ quan thẩm quyền nên thu hồi và hủy quyết định giao đất, yêu cầu cán bộ đó hoàn trả giá trị lô đất là xong”. Bí thư Tỉnh ủy kết luận: “Giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy, phối hợp UBND tỉnh và TP Nha Trang, nghiên cứu giải pháp đề xuất xử lí dứt điểm”.

Buổi làm việc kết thúc vào lúc 16 giờ, quá thời gian một tiếng đồng hồ theo dự định. Ba nội dung tôi đặt ra hầu như đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu và chỉ đạo giải quyết thấu đáo. Đồng chí Bí thư Tỉnh Nguyễn Khắc Định đến bắt tay, cảm ơn, chúc sức khỏe và mong muốn tôi tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa công sức, trí tuệ của mình cho công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Tôi cảm ơn đồng chí Bí thư đã dành thời gian quý báu xem xét, giải quyết những vấn đề tôi nêu.

Nguyễn Xuân Đương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

di trong huong say

Đi trong hương say

Cơn mưa chiều bất chợt, đỏng đảnh phủ dày lên bạt ngàn cà phê xanh ngút mắt. Đất đỏ bazan dính đầy lốp xe của cặp du khách yêu thích thiên nhiên đang thả hồn trải nghiệm.    
vua moi khoi dong da phai cach li

Vừa mới khởi động đã phải… cách li!

Cứ nghĩ dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, phố cổ sẽ bắt đầu cho một trạng thái “bình thường mới” đầy hứa hẹn nhưng có ai ngờ đâu, sát bên mình, thành phố Đà Nẵng lại là tâm dịch!...
lam the nao de tro thanh nguoi phu nu quyen ru

Làm thế nào để trở thành người phụ nữ quyến rũ?

Quyến rũ là bí quyết giúp bạn luôn thu hút trong mắt người khác, đặc biệt là phái mạnh.
co dau huy hon khi biet su that ve bo cua chu re

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể

Tôi hoảng sợ hủy hôn khi biết người bố xa cách nhiều năm của Huy là người từng bao nuôi mình. 
met moi vi bi gia dinh nha chong dat dieu noi xau

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu

Tôi không biết phải làm gì để anh chị chồng tôi bớt đặt điều nói xấu tôi, thực sự nhiều khi tôi cảm thấy rất ấm ức mà vẫn phải cố gắng chịu đựng.

Tin khác

Thấp thoáng dáng chiều…

thap thoang dang chieu
Đã lâu, em không về bên anh. Để được nghe tiếng ghi ta réo rắt, những ngón tay đan trên cung đàn thoăn thoắt theo điệu nhạc du dương.

Dược phẩm Tâm Bình với tháng 7 nghĩa tình

duoc pham tam binh voi thang 7 nghia tinh
Tháng 7 - tháng của sự tri ân, tháng để nhắc nhớ mọi người dân Việt Nam hướng về các thương - bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công trên mọi miền Tổ quốc.

Tảo tần nghề nấu xu xoa

tao tan nghe nau xu xoa
Không biết món xu xoa có từ khi nào nhưng ở làng Triêm Đông (phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) - nơi có nhiều NCT gắn bó với nghề từ nhỏ. Xu xoa của Triêm Đông từ lâu trở thành món ăn dân dã hấp dẫn người phố thị…

5 năm quần quật ở xứ người, ngày về mới phát hiện ‘nuôi con tu hú’

5 nam quan quat o xu nguoi ngay ve moi phat hien nuoi con tu hu
Trong khi tôi lăn lộn làm việc, kiếm tiền gửi về quê cho gia đình, thì ở nhà vợ tôi "qua lại" với người khác. Đau lòng hơn, đứa con tôi hết mực yêu thương cũng không cùng huyết thống với tôi. 

Mẹ chồng khó dễ với con dâu, con trai đòi bỏ vợ và cái kết không bất ngờ

me chong kho de voi con dau con trai doi bo vo va cai ket khong bat ngo
Tôi vừa đi làm về, mẹ đã đón ngay tôi ở cổng. Nhìn dáng vẻ mẹ tôi là biết, chắc lại có chuyện rồi.

Cẩn trọng khi lắp camera giám sát trong nhà

can trong khi lap camera giam sat trong nha
Lắp đặt camera giám sát trong nhà giúp gia chủ dễ dàng theo dõi những việc đã xảy ra. Tuy nhiên, việc mắc những sai lầm khi sử dụng camera có thể làm rò rỉ những hình ảnh riêng tư.
Xem thêm
di trong huong say

Đi trong hương say

Cơn mưa chiều bất chợt, đỏng đảnh phủ dày lên bạt ngàn cà phê xanh ngút mắt.
co dau huy hon khi biet su that ve bo cua chu re

Cô dâu hủy hôn khi biết sự thật về bố của chú rể

Tôi hoảng sợ hủy hôn khi biết người bố xa cách nhiều năm của Huy là người từng bao nuôi mình. 
met moi vi bi gia dinh nha chong dat dieu noi xau

Mệt mỏi vì bị gia đình nhà chồng đặt điều nói xấu

Tôi không biết phải làm gì để anh chị chồng tôi bớt đặt điều nói xấu tôi, thực sự nhiều khi tôi cảm thấy rất ấm ức mà vẫn phải ...
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
roi pho ve que

Rời phố về quê

Thế là sau gần 40 năm trở thành người phố, bây giờ họ lại từ phố về quê, không phải ai cũng có quyết định như vợ chồng ông Chiến, ...
huyen gia lam tp ha noi mot gia dinh ngheo chong chet vi tngt can duoc giup do

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Một gia đình nghèo, chồng chết vì TNGT cần được giúp đỡ

Chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh người vợ trẻ cùng các con nhỏ 8 tuổi, Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 2012) và Nguyễn Hoài An (sinh ...
quy tu thien hang huu cong ty cp dai nam binh duong dieu dong 2 xe cho nuoc va tang 10000 can nhua cho dong bao ben tre

Quỹ từ thiện Hằng Hữu, Công ty CP Đại Nam (Bình Dương): Điều động 2 xe chở nước và tặng 10.000 can nhựa cho đồng bào Bến Tre

Qua thông tin báo chí biết được tỉnh Bến Tre đang đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề. Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch Hội đồng ...
gieo hanh phuc cho tre bat hanh

“Gieo” hạnh phúc cho trẻ bất hạnh

Khi hoa dã quỳ vàng rực tựa mặt trời đầy quyến rũ báo hiệu mùa Xuân đang đến rất gần đến, cũng là lúc sơ Ngô Thị Mỹ cùng các ...
lam the nao de tro thanh nguoi phu nu quyen ru

Làm thế nào để trở thành người phụ nữ quyến rũ?

Quyến rũ là bí quyết giúp bạn luôn thu hút trong mắt người khác, đặc biệt là phái mạnh.
da nang sang tinh yeu thuong trong mua dich

Đà Nẵng: Sáng tình yêu thương trong mùa dịch

Những ngày qua, nhiều đơn vị, cá nhân đã kịp thời hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch, các bệnh viện bị phong tỏa và ...
dac sac tao hinh tren giay

Đặc sắc tạo hình trên giấy

Không chỉ dùng giấy để ghi chép sự kiện trong đời sống xã hội, từ xa xưa con người còn dùng giấy để vẽ lên nhiều bức họa xinh đẹp.
Phiên bản di động