TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc:

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Đã gần 20 năm, kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất, cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ thực hiện Dự án Xây dựng phòng khám đa khoa chất lượng cao thị xã (nay là TP) Vĩnh Yên, đến nay, Dự án vẫn “nằm im trên giấy”. Thay vào đó, chủ đầu tư đã “xé nhỏ” đất cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời

Kì vọng từ một dự án

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Âu Cơ (Công ty Âu Cơ) thuê 3.887m2 đất, thời hạn sử dụng đến tháng 7/2051 và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số U 480424, để thực hiện Phòng khám đa khoa dân lập Vĩnh Yên.

Theo đó, ngày 18/8/2003, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 3076/CNUĐĐT cho Công ty Âu Cơ, Giấy chứng nhận kinh doanh số 1903000017 ngày 18/7/2002, do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cấp để thực hiện đầu tư Dự án xây dựng Phòng khám đa khoa chất lượng cao, địa điểm thực hiện dự án tại lô đất số III, khu dân cư số 2, xã Khai Quang, thị xã Vĩnh Yên (nay là phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên).

Dự án nằm ngay vị trí đắc địa
Dự án nằm ngay vị trí đắc địa

Thời điểm đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã áp dụng nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực nêu trên, trong đó có Công ty Âu Cơ được hưởng các ưu đãi như: Hưởng thuế suất thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm, giảm 50% thuế phải nộp cho 4 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế; Miễn tiền thuê đất trong 3 năm kể từ ngày kí hợp đồng thuê đất; ngoài thời hạn miễn 3 năm theo Luật Khuyến khích đầu tư trong nước, Công ty Âu Cơ còn được miễn tiếp 5 năm theo quy định của tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài ra còn nhiều ưu đãi như vay vốn ngân hàng, mua sắm trang thiết bị, thuế thu nhập cá nhân, đào tạo... Tỉnh Vĩnh Phúc đã áp dụng các quy định pháp luật ưu đãi đầu tư để Công ty Âu Cơ thực hiện dự án và sớm đi vào hoạt động.

Được biết, theo tiến độ thực hiện, dự án sẽ được khởi công tháng 7/2003, hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 5/2004. Khi đi vào hoạt động, Phòng khám đa khoa chất lượng cao sẽ giải quyết bình quân 54 lao động có tay nghề và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Gần 20 năm chưa thực hiện, dự án được tỉnh ưu đãi đang bị “biến tướng”

Kể từ đó, người dân cũng kì vọng một phòng khám đa khoa chất lượng cao ra đời sẽ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao cho bà con trong vùng. Tuy nhiên, trên thực tế, dự án “đắp chiếu” gần 2 thập kỉ. Điều đáng nói là hiện tại, dự án đang sử dụng đất sai mục đích, xây dựng các công trình không nằm trong dự án, phá vỡ quy hoạch ban đầu.

Mòn mỏi đợi chờ

Nhiều người cao tuổi tại phường Khai Quang phàn nàn: “Từ lâu, chúng tôi nghe nói có dự án phòng khám chất lượng cao sẽ xây dựng tại đây. Bà con hết sức vui mừng, phấn khởi vì dự án này rất thiết thực, xứng đáng với vị trí đắc địa; người dân sẽ được hưởng những dịch vụ tốt của ngành y tế; đồng thời góp phần thay đổi bộ mặt của thành phố. Thế nhưng đã gần 2 thập kỉ trôi qua, người dân đã mòn mỏi đợi chờ nhưng vẫn không thấy hình hài của phòng khám được cất lên, thay vào đó là các hình thức kinh doanh khác. Chúng tôi rất thắc mắc về điều này nhưng cũng không biết hỏi ai”(!?).

Người dân càng bức xúc hơn khi 3.887m2 “đất vàng” nằm tại vị trí thuận lợi trên địa bàn TP Vĩnh Yên (ngay ngã tư giao nhau của 2 tuyến đường lớn, sầm uất, đông dân cư, trụ sở như đường Phan Chu Trinh và đường Đào Sùng Nhạc) đã không được sử dụng đúng mục đích; bị chủ đầu tư “xé” nhỏ cho các tổ chức, cá nhân thuê kiếm lời mà không bị cơ quan chức năng xử lí (!) Theo quan sát của phóng viên, hiện tại khu đất trên có một nhà hàng kinh doanh hải sản tươi sống được xây dựng hai tầng khá khang trang.

Lãnh đạo UBND phường Khai Quang đang làm việc với phóng viên.
Lãnh đạo UBND phường Khai Quang đang làm việc với phóng viên.

Đem những thắc mắc của nhiều người cao tuổi của địa phương tới chính quyền cơ sở, ông Hà Thanh Hùng, Chủ tịch UBND phường Khai Quang cho biết: “Công ty Âu Cơ được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận chủ trương đầu tư và giao đất, cho thuê đất từ những năm 2003, việc chậm triển khai dự án đến nay đã gần 20 năm. Hiện nay, trên đất dự án đã mọc lên công trình xây dựng khác. Chúng tôi đã rà soát, kiểm tra, lập biên bản; đồng thời, thông báo chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân thuê đất của chủ đầu tư đã và đang xây dựng các công trình lên UBND phường làm việc, cung cấp hồ sơ có liên quan đến các công trình, thế nhưng họ không hợp tác…”.

Tại Biên bản làm việc về việc kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng trên khu đất cấp cho Công ty Âu Cơ thể hiện: Trên diện tích đất này đang tổ chức xây dựng 2 công trình kết cấu móng, sân bằng bê tông cốt thép, diện tích sàn 308,7m2, thân nhà lắp hệ khung thép, vách ngăn mái lợp tôn, hiện công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện. Chủ đầu tư chỉ cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng cấp năm 2008. Ngoài ra không cung cấp gì thêm.

Có thể thấy, Dự án đã “đắp chiếu” gần 2 thập kỉ, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng… Để tránh lãng phí tài nguyên đất, thuế đất, thất thu ngân sách, nên chăng UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm có biện pháp xử lí nghiêm việc chậm thực hiện trên; thậm chí thu hồi dự án, thu hồi đất sử dụng sai mục đích.

Công Lý - Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...
Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Quá nhiều rủi ro khi tham gia chơi hụi

Đã từ lâu, ở nước ta kiểu chơi hụi diễn ra khá phổ biến ở cả nông thôn và thành phố. Bản chất, hụi là hình thức giúp các thành viên cùng tham gia góp vốn xoay vòng, để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hụi viên có thêm vốn kinh doanh.
Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm liệu có thuyết phục?

Vụ tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thảo (66 tuổi) và ông Đặng Quang Đức tại TP Vũng Tàu đã được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án theo quy định. Tuy nhiên, ngày 31/3/2022, Phó chánh án Toà án Nhân dân (TAND) tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số: 12/2022/KN-DS, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại liệu có thuyết phục và làm thay đổi bản chất của vụ án?…
Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:

Tin khác

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”
Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang
Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư
Thống nhất đổi vị trí đường đi chung của khu dân cư từ phía Bắc sang phía giáp đất chùa và giếng chùa Phượng Hoàng từ năm 1980. Thế nhưng, sau khi đổi đường gia đình ông Phạm Quang Tuyền chiếm luôn đường đi chung, cũng không trả lại phần đất giáp giếng chùa Phượng Hoàng, để Nhân dân làm đường đi ra đồng sản xuất, phải đi nhờ qua sân chùa, rất bất tiện. Đến năm 2014, Nhân dân khu 9 làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đề nghị có biện pháp yêu cầu gia đình ông Tuyền trả lại con đường dân sinh đi ra đồng sản xuất, nhưng sự việc đến nay vẫn nhùng nhằng, không được giải quyết dứt điểm... Đó là nội dung đơn của tập thể Nhân dân khu 9 (trong đó phần lớn là người cao tuổi) gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí…
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động