Dùng thuốc bổ Đông y sau mắc Covid-19, cần lưu ý gì?
Sức khỏe 22/03/2022 09:05
Yến sào
Yến sào (tổ yến) là loại thực phẩm quý, bổ dưỡng… được dùng giúp tăng cường sức khỏe. Hàm lượng protein hòa tan trong nước với nhiều acid amin thiết yếu, carbohydrate, muối vô cơ và các loại nguyên tố khác nhau (natri, calci, magie, kali, phospho, sắt, iod…).
Các hoạt tính sinh học được báo cáo và giá trị dinh dưỡng của tổ yến bao gồm chống oxy hóa, chống virus cúm, chống đông máu, hoạt động liên kết lectin, hỗ trợ bảo vệ thần kinh; cải thiện sức khỏe của xương, da, mắt, hàm lượng hormone…
Y học cổ truyền cũng sử dụng yến như một vị thuốc và thường được kê trong các phương thuốc điều trị các bệnh hư chứng (tì, vị, phế, thận), bệnh lao, hen suyễn, ho khan, ho ra máu, suy nhược, cải thiện giọng nói, khó thở, suy nhược cơ thể.
Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào cụ thể về việc yến sào có tác dụng phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, với những công dụng tốt cho sức khỏe của yến sào có thể được sử dụng để nâng cao đề kháng giúp ngăn ngừa tác nhân gây bệnh và phục hồi sức khỏe sau khi mắc Covid-19.
Đông trùng hạ thảo
Một số loại nấm có những lợi ích sức khỏe như giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện tâm trạng và cung cấp năng lượng… Nấm chính là dược liệu, thậm chí còn là dược liệu quý, có giá trị cao về tác dụng y học.
Đông trùng hạ thảo thực chất là một loại nấm kí sinh phát triển mạnh từ ấu trùng côn trùng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Tăng cường năng lượng, chống lão hóa (đông trùng hạ thảo không đưa chúng ta quay ngược thời gian, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể giúp bảo vệ các tế bào chống lại sự lão hóa bằng cách bảo vệ các ty thể hoặc cơ quan năng lượng của tế bào), tiềm năng chống ung thư…
Nấm linh chi
Nấm linh chi thường được dùng trong với y học cổ truyền của các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...
Nấm linh chi có tác dụng hỗ trợ miễn dịch; tăng cường tâm trạng, giúp chúng ta vượt qua được những trạng thái tâm trạng tiêu cực như buồn bã, lo âu, căng thẳng và bực tức. Một số nghiên cứu cho thấy nấm linh chi có thể giúp giảm bớt chứng trầm cảm, chống lại sự mệt mỏi trên những bệnh nhân mắc ung thư.
Cách sử dụng các loại dược liệu bổ tăng sức khỏe
Cách phổ biến nhất để sử dụng nấm linh chi, đông trùng hạ thảo là hãm thành trà hoặc nấu thành thuốc sắc. Ngoài ra, ngâm mật ong để sử dụng. Còn đối với yến sào, món ăn phổ biến nhất là yến chưng với đường phèn, hồng táo hoặc chè yến, súp yến…
Chúng ta có thể sử dụng các vị thuốc này để nâng cao sức khỏe giúp phòng bệnh cũng như dùng khi mắc bệnh để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng và sau khi mắc bệnh để mau chóng hồi phục sức khỏe.
Một số lưu ý khi dùng các vị thuốc bổ
Các vị thuốc yến sào, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi về cơ bản là lành tính, chỉ cần lựa chọn sản phẩm bảo đảm chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ là có thể yên tâm sử dụng. Để bồi bổ cần sử dụng đúng liều khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc của thầy thuốc tư vấn.
Người dùng không nên lạm dụng dùng quá liều vừa tốn kém, vừa có thể gặp phải những tác dụng không mong muốn…
Trẻ em dưới 7 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người mắc bệnh tự miễn, người trước khi phẫu thuật hoặc vừa trải qua phẫu thuật, suy gan, suy thận không nên tự ý sử dụng dược liệu hay thuốc bổ, cần có sự tư vấn của bác sĩ về loại dùng, liều dùng…
Ngoài 3 vị thuốc trên, trong đông y còn nhiều bài thuốc cổ truyền dùng để phòng bệnh, điều trị bệnh cũng như bổ khí huyết ngũ tạng hư sau khi mắc bệnh. Tuy nhiên, trước khi muốn dùng các vị thuốc bổ tốt nhất nên có sự thăm khám và tư vấn của thầy thuốc để có pháp phương phù hợp giúp việc phòng bệnh, chữa bệnh được toàn diện và hiệu quả và dùng các dược liệu được an toàn.