Đừng để “nhiễm bệnh” từ thông tin độc hại

Một lời nói ra không cân nhắc dễ mang họa vào thân. Nếu ăn uống vô tội vạ, mất vệ sinh ắt sẽ mang bệnh. Bệnh nói ở đây chỉ đơn thuần về thể chất.

Có căn bệnh khác, đó là bệnh về tinh thần, tư tưởng, nó hình thành trong cách người ta “ăn” những thông tin không lành mạnh, thậm chí độc hại vào trong “bộ nhớ”.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng từng chia sẻ: Sống khỏe cần lưu tâm cả về thể chất và tinh thần. Nghĩa là mình cần đưa vào cơ thể những thứ sạch và tốt. Đó là thức ăn, đồ uống, tri thức, tin tức. Nên nhớ câu “họa từ miệng ra, bệnh từ miệng vào”…

Thời đại thông tin bùng nổ nên người ta có rất nhiều lựa chọn để thu nạp trên môi trường mạng, từ báo chí chính thống đến diễn đàn tự do không kiểm soát.

Món hàng bán rong ngoài vỉa hè, trôi nổi ngoài chợ cóc, chợ dân sinh không thể so sánh với chất lượng hàng hóa trong siêu thị. Khi nhận phải hàng không đạt chất lượng, hàng giả trôi nổi thì người mua chỉ biết “tự chịu trách nhiệm”. Thông tin cũng vậy, nguồn tin không thể truy xuất gốc tích thì chẳng ai bảo đảm đó là đúng hay sai.

Khi đất nước còn trong chiến tranh chống ngoại xâm, dù thông tin hiếm hoi, khó tiếp cận nhưng kênh phát thanh của địch cũng có thể len lỏi vào cuộc sống tinh thần xã hội. Khi đó “nghe đài địch” là chuyện cấm kị vì nó tác động tâm lí vô cùng nguy hiểm với mọi tầng lớp người dân. Ngày nay mạng internet phủ toàn cầu nên việc tiếp cận mọi nguồn thông tin dễ dàng, việc quản lí của cơ quan quản lí không thể phủ khắp. Để không bị “nhiễm độc” thông tin thì mỗi người phải hình thành được sức “đề kháng”. Nhưng các nguồn tin độc hại ngày một tinh vi hơn, được đan trộn với những thông tin thật khiến nhiều người từ bị lừa dối, nhầm lẫn đến bị “thu phục”, dần trở nên tin tưởng “hàng giả”.

Song, không ít người được coi là đã có sức “đề kháng” nhưng vẫn nhiễm độc thông tin. Đó là những người bất mãn khi còn đương chức không dám phản kháng, đến khi nghỉ tìm thấy sự “đồng cảm” với một số trang mạng, tờ báo nước ngoài thiếu thiện cảm với Đảng, Nhà nước ta. Dần dà họ “nghiện” và đồng hành các trang “ngoài lề” này, thậm chí cổ súy cho những điều bịa đặt. Khi đó là lúc họ đã thực sự nhiễm độc thông tin xấu và “phát bệnh”. Những phát ngôn, hành động đi ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng của một số cá nhân thời gian qua là hệ quả của quá trình “tự đầu độc” và nhiễm độc thông tin.

Như thông lệ, cứ mỗi dịp đất nước chuẩn bị bước vào một sự kiện lớn như Đại hội Đảng, Bầu cử Quốc hội là nguồn thông tin độc hại, xuyên tạc, bóp méo tình hình trong nước lại nở rộ, mọc như nấm sau mưa. Lúc này mỗi người nên nghĩ tới lời chia sẻ của giáo sư Nguyễn Lân Dũng rằng, để sống khỏe cần lưu tâm cả về thể chất và tinh thần, cần đưa vào cơ thể những thứ sạch và tốt, trong đó có thông tin.

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ai chơi lan đột biến?

Ai chơi lan đột biến?

Với thu nhập của người Việt Nam ta hiện nay (là nước trung bình thấp), số người mua hoa về chơi hằng ngày khá ít ỏi, chủ yếu là dân đô thị, người thu nhập khá trở lên. Chỉ có ngày lễ, Tết Nguyên đán truyền thống mới là dịp nhà nhà mua hoa, cây cảnh về chơi.
“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

Cạnh tranh là động lực của phát triển. Đó là quy luật, nếu làm trái sẽ kìm hãm sự phát triển.Một thời “ông lớn” đang độc quyền mảng viễn thông, khi chủ trương cho tự do kinh doanh đã có nhiều ý kiến phản đối nhằm bảo vệ quyền lợi riêng nhưng núp dưới lí do an ninh quốc gia.
Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Mới đây Nghị viện châu Âu đã biểu quyết, ủng hộ ý tưởng áp thuế phát thải đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là bước đi đầu tiên trong việc tạo lập một tiêu chuẩn kĩ thuật mới mẻ mà các nước xuất khẩu hàng hoá vào châu Âu, trong đó Việt Nam không thể không tính đến.
Quy mô và hiệu quả

Quy mô và hiệu quả

Có lẽ để át đi vị thế nhỏ yếu trước thiên nhiên nên một thời gian dài trong lịch sử phát triển, con người thường hướng tới những đỉnh cao về quy mô, hoành tráng, vĩ đại…
“Vaccine” cho... trẻ em!

“Vaccine” cho... trẻ em!

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 40 nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19 và con số đó đang tăng lên từng ngày. Như vậy, khả năng miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng của người Việt ngày càng được nâng cao.

Tin khác

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt
Có một bình luận viên bóng đá từng đặt tên cho hành động một cầu thủ tung chân đạp ngang chân đối phương là “đốn củi” và coi người đó như “gã tiều phu đốn củi”.

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 khởi phát do những người dân tỉnh Vĩnh Phúc từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, tiếp đến là những người nhập cảnh từ châu Âu. Tháng 7/2020, TP Đà Nẵng bùng phát ổ dịch Covid-19, lây lan sang các tỉnh khác với 540 người mắc cũng bắt nguồn từ người nhập cảnh.

Học hàm gắn trên bảng giá

Học hàm gắn trên bảng giá
Nhà khoa học, nghệ sĩ… bằng sự nỗ lực học hỏi, tu luyện, cống hiến gặt hái thành tựu sẽ được vinh danh bằng các bậc học hàm, học vị, nghệ danh.

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?
Dư luận xã hội gần đây chấn động khi nhận thông tin, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CO3 Bộ Công an, ngày 18/2 (tức mùng 6 Tết), huy động 500 cán bộ, chia làm 14 mũi tiến công, đồng loạt khám xét khẩn cấp, triệt phá đường dây xăng giả cực lớn diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ.

Tỉ lệ nhỏ cho số đông

Tỉ lệ nhỏ cho số đông
Việt Nam là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp trên thế giới với 3.521 USD/người/năm, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến hết năm 2020.

Giá của sự hi sinh

Giá của sự hi sinh
Khi đại dịch Covid-19 mới tấn công nước ta vào đầu năm 2020, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra thông điệp “chấp nhận hi sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là quan điểm nhất quán của Chính phủ”.
Xem thêm
Việt Nam sẵn sang hỗ trợ Campuchia trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19

Việt Nam sẵn sang hỗ trợ Campuchia trong công tác phòng, chống dịch COVID - 19

Nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống COVID-19 với mong muốn hợp tác, hỗ trợ Campuchia cùng thực hiện hiệu quả, đẩy lùi, ...
Miền Bắc và Trung Bộ bước vào chuỗi ngày nắng nóng, có nơi gay gắt trên 39 độ

Miền Bắc và Trung Bộ bước vào chuỗi ngày nắng nóng, có nơi gay gắt trên 39 độ

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, từ ngày 22/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng ...
Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Thông tin mới nhất liên quan đến 3 người nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từng đến TP Hồ Chí Minh, HCDC cho biết, thành phố đang tiến hành điều tra, truy vết các trường ...
Đổi mới giáo dục: Bao giờ mới hết làm từ ngọn?

Đổi mới giáo dục: Bao giờ mới hết làm từ ngọn?

Sau bộ sách giáo khoa lớp 1 được biên soạn mới theo hướng xã hội hóa, đến năm học 2021-2022, ba bộ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 ...
TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

TP Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2021 -2022

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022.
Học sinh Hà Nội muốn vào 4 trường chuyên phải qua sơ tuyển và thi tuyển

Học sinh Hà Nội muốn vào 4 trường chuyên phải qua sơ tuyển và thi tuyển

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của Hà Nội đã quy định rõ phương thức tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh của 4 ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

​​​​​​​Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ - Sa Ná (Quan Sơn, Thanh Hóa) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không ...
Phiên bản di động