Dư địa tăng trưởng VPBank trông vào đâu?

Nhận thấy dư địa tăng trưởng của gà vàng FeCredit không còn nhiều, Vpbank đang tính chuyển hướng sang trái phiếu, chứng khoán,…Nhưng đây lại không phải là nguồn thu ổn định cho một ngân hàng.

Tại đại hội cổ đông tổ chức ngày 29/5, nhiều cổ đông của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – mã chứng khoán VPB) thắc mắc, tín dụng tăng trưởng trong thời gian qua của ngân hàng chủ yếu dựa nhiều vào trái phiếu doanh nghiệp, còn cho vay khách hàng tăng thấp hơn. Ngoài ra, nguồn lợi nhuận tăng mạnh trong đó đóng góp lớn từ trái phiếu đầu tư, chứng khoán đầu tư.

Lãnh đạo ngân hàng này thừa nhận trong cơ cấu thu nhập của quý 1/2020 có khoảng 700 tỷ từ trái phiếu, nguồn đó không đến hàng ngày mà theo thời điểm, song nó chỉ chiếm dưới 25% trong tổng nguồn thu, phần lớn nguồn thu đến từ hoạt động lõi.

Tuy nhiên, nguồn thu của VPBank có tới gần 50% đến từ FECredit. Công ty này đang được VPBank rao bán mục tiêu tới 49% vốn. Việc rao bán này cũng cho thấy, dư địa tăng trưởng của FECredit không còn lớn và VPBank đang rất cần vốn.

Lãnh đạo VPBank cũng cho biết, nếu ngân hàng bán 49% thì quyền lợi của ngân hàng mẹ sẽ giảm đi, nhưng khi có đối tác chiếm đến 49% thì sẽ đem lại nguồn vốn hùng hậu cho công ty, cùng với những lợi ích khác nữa. Phần vốn bán được sẽ được ngân hàng sử dụng vốn một cách tốt nhất, chẳng hạn giúp ngân hàng mẹ tăng vốn, tăng quy mô, đẩy mạnh cho vay retail, SME...

Về FE Credit, công ty này liên tục báo lãi trong các năm gần đây. Theo đó, quy mô vốn điều lệ của công ty này tăng mạnh từ mức hơn 8.435 tỷ đồng năm 2017 lên mức 12.519 tỷ đồng vào cuối năm 2019.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của FE Credit lại chững. Số liệu từ báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 cho thấy, lợi nhuận sau thuế của FE Credit đạt 3.590,3 tỷ đồng, chỉ nhỉnh hơn năm 2017 và 2018 khoảng 8%. Chỉ số lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) của FE Credit năm 2019 giảm xuống chỉ còn 28%, hơn một nửa 2 năm trước đó.

FE Credit đang có vị thế dẫn đầu, chiếm tới quá nửa thị phần thị trường tài chính tiêu dùng trong nước. Mạng lưới của FE Credit trải rộng khắp cả nước.

Về trái phiếu, việc đầu tư vào TPDN theo cập nhật đến ngày 31/3/2020 của VPBank ghi nhận con số đột biến. Số dư chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán của VPBank đạt mức 87.410 tỷ đồng, tăng 29% so với đầu năm. Trong đó, các khoản trái phiếu niêm yết và chưa niêm yết đạt 66.233 tỷ đồng, tăng 18% so với đầu năm 2020.

Số dư chứng khoán nợ do các tổ chức kinh tế trong nước phát hành của VPBank đạt mức 29.046 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với đầu năm 2020.

VPBank cũng tích cực đẩy mạnh các hoạt động repo trái phiếu. Tính đến ngày 31/3/2020, tổng mệnh giá của các trái phiếu đi cầm cố để bảo đảm cho các hợp đồng huy động vốn là 9.925 tỷ đồng. Tổng mệnh giá của các trái phiếu được VPBank bán và cam kết mua lại tại cuối tháng 3 là 5.940 tỷ đồng trong khi tại thời điểm cuối năm 2019 chỉ ở mức 800 tỷ đồng. VPBank tham gia vào nhiều thương vụ phát hành TPDN lớn trong năm 2019 và đầu năm 2020.

du dia tang truong vpbank trong vao dau
Một hoạt động giao dịch tại VPBank. Ảnh: NDH

Theo các chuyên gia, thời gian gần đây, ngân hàng ồ ạt phát hành trái phiếu hoặc quản lý tài sản đảm bảo cho doanh nghiệp đã nảy sinh nhiều vấn đề, gây rủi ro cho khách hàng. Thường, các doanh nghiệp sẽ không phát hành trái phiếu một khi còn khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng, hoặc là doanh nghiệp có mối quan hệ đặc biệt với ngân hàng.

VPBank gần đây tham gia vào thuương vụ phát hành trái phiếu BĐS như Kita Invest (2.100 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Kinh doanh BĐS Hà An (1.600 tỷ đồng), CTCP Đầu tư và Du lịch T&M Vân Phong (500 tỷ đồng), CTCP City Garden (1.598 tỷ đồng).

Trong đó, VPBank chủ yếu được biết tới với vai trò là đại lý quản lý tài sản bảo đảm. Được biết, Kita Invest và Hà An đều là những thành viên của tập đoàn bất động sản Kita Group và Đất Xanh.

Đức Khôi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

agribank dong hanh cung tan sinh vien 2020

Agribank Đồng hành cùng Tân sinh viên 2020

Là chương trình khuyến mãi thường niên do Agribank tổ chức được học sinh, sinh viên mong đợi, Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ra từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 10/11/2020 tiếp tục mang lại nhiều giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến 500 triệu đồng cùng cơ hội trải nghiệm những dịch vụ tiện ích khi mở tài khoản và sử dụng dịch vụ của Agribank .
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã thay mặt T&T Group nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ.
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 267 dự án, trong đó có ba dự án trọng điểm của Tập đoàn FLC thuộc lĩnh vực du lịch, văn hóa, xã hội với tổng vốn lên tới hơn 2 tỷ USD.
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật tài chính để đảm bảo an toàn vốn, phát sinh lợi nhuận.
no xau tang vot rui ro cho co phieu tpbank

Nợ xấu tăng vọt, rủi ro cho cổ phiếu TPBank?

Cổ phiếu giảm dần đều, lãnh đạo ngân hàng nhanh tay bù đắp hao hụt lợi nhuận bằng rủi ro tiềm ẩn.

Tin khác

Mục tiêu lợi nhuận 2020, PVCombank thận trọng hay giật lùi?

muc tieu loi nhuan 2020 pvcombank than trong hay giat lui
Ít có ngân hàng nào giảm mục tiêu lợi nhuận 2020 mạnh như PVCombank. Ngân hàng này có thể sẽ giảm tới 2/3 lợi nhuận vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cổ đông Đất Xanh thất vọng về cổ tức

co dong dat xanh that vong ve co tuc
Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) thông qua tờ trình lợi nhuận cao, tăng trưởng tốt. Nhưng phần lớn cổ đông không hài lòng về việc công ty không chia cổ tức, dù hoàn thành kế hoạch năm.

Chủ tịch FLC Faros đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu

chu tich flc faros dang ky mua vao 1 trieu co phieu
Bà Hương Trần Kiều Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS - HOSE) vừa có thông báo đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu ROS trong ngày 1/6/2020.

Nợ xấu của TPBank tăng vọt 53% trong quý I/2020

no xau cua tpbank tang vot 53 trong quy i2020
Nợ xấu ngân hàng TPBank (mã HOSE: TPB) tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020.

Báo Nhật: Một công ty tại KCN Quế Võ - Bắc Ninh đã hối lộ công chức địa phương 5,4 tỉ đồng

bao nhat mot cong ty tai kcn que vo bac ninh da hoi lo cong chuc dia phuong 54 ti dong
Vào tháng 8/2019, một cuộc khảo sát của Cục Thuế địa phương cho thấy Tenma được yêu cầu nộp thêm 17,8 tỉ đồng (khoảng 89 triệu yên), bao gồm thuế doanh nghiệp. 
Xem thêm
sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu ...
dong xe president cua vinfast thu hut gioi truyen thong quoc te

Dòng xe President của VinFast thu hút giới truyền thông quốc tế

“VinFast rất biết cách gây bất ngờ”, “thiết kế ấn tượng”, “sản phẩm siêu sang”… là những mỹ từ được truyền thông quốc tế bình luận về mẫu xe SUV ...
gia xang ron 95 va dau diesel cung giam tu 15h ngay 128

Giá xăng RON 95 và dầu diesel cùng giảm từ 15h ngày 12/8

Từ 15h ngày 12/8, giá bán lẻ đối với mặt hàng xăng RON 95 giảm nhẹ về 14.922 đồng/lít, trong khi xăng RON 92 vẫn giữ nguyên ở mức 14.409 đồng/lít.
tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

Novaland vừa thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ ...
vinamilk ung ho 8 ty dong cho ha noi va 3 tinh mien trung chien dau chong dich covid 19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chiến đấu chống dịch Covid-19

Trước các diễn biến của “làn sóng” Covid-19 thứ hai bùng phát trở lại từ các địa phương miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam… đến nhiều tỉnh thành khác, ...
vingroup gia nhap lien minh xac thuc truc tuyen the gioi fido alliance

Vingroup gia nhập Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới FIDO Alliance

Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên gia nhập Liên minh Xác thực trực tuyến ...
flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu ...
bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc ...
khanh hoa ra toi hau thu cho sieu du an 33 trieu usd lan bien nha trang

Khánh Hoà ra 'tối hậu thư' cho siêu dự án 33 triệu USD lấn biển Nha Trang

Sở TN&MT Khánh Hòa yêu cầu bàn giao mặt bằng và nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án Công viên Văn hoá, giải trí, thể ...
Phiên bản di động