Dự án Viha Complex chưa đủ điều kiện đã bị rao bán, nhà đầu tư cần lưu ý gì khi "xuống tiền"

Dự án Khu nhà ở hỗn hợp 107 Nguyễn Tuân Viha Complex dù mới được cấp giấy phép xây dựng, hiện vẫn chưa thi công xong tầng hầm, nhưng trên nhiều trang mạng, dự án đã được giới thiệu và rao bán rầm rộ.

Dự án Viha Complex tọa lạc tại địa chỉ 107 Nguyễn Tuân (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Đây vốn là cơ sở sản xuất của Công ty Cổ phần Thống nhất từ năm 2000, trên cơ sở di dời toàn bộ cơ sở sản xuất tại hai địa điểm 136 Hàng Bông và 24 Lý Quốc Sư. Tháng 6 năm 2005, Công ty cổ phần in và thương mại Thống Nhất được thành lập và hoạt động trên khu đất này.

Tháng 8/2020, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp Giấy phép xây dựng số 61/GPXD cho liên danh Công ty Cổ phần In và Thương mại Thống nhất và Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ thực hiện xây dựng dự án với 19 công trình. Trong đó, một công trình hỗn hợp cao 33 tầng + 1 tum thang và 3 tầng hầm, cùng với đó là 18 công trình nhà ở liền kề.

Mặc dù vẫn chưa đủ điều kiện mở bán, tuy nhiên trên nhiều trang mạng internet liên tiếp xuất hiện các thông tin rao bán dự án này. Điển hình như, trên trang batdongsan.com.vn, dự án được quảng cáo rầm rộ và giới thiệu về các căn hộ của các suất ngoại giao.

Dự án Viha Complex chưa đủ điều kiện đã bị rao bán, nhà đầu tư cần lưu ý gì khi
Dự án Viha Complex dù mới khởi công nhưng đã được quảng cáo và rao bán rầm rộ trên mạng internet. Ảnh chụp màn hình.

Tại một trang web khác với tên miền viha-complex.vn, dự án này cũng được quảng cáo với những lời có cánh như “Chung cư Viha Complex 107 Nguyễn Tuân là dự án bất động sản lớn nằm trên trên vùng đất cát lợi nhiều sinh khí, cây cỏ tốt tươi, chim muông quy tụ, phong thủy hợp hòa, là tổ hợp căn hộ văn minh, cao cấp, môi trường sống bình yên xanh mát, nhiều tiện ích…".

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên Ngày mới Online đã liên hệ với số điện thoại 097x91x69x theo thông tin quảng cáo đăng tải trên intenet. Một người tự xưng là nhân viên Phòng Kinh doanh của chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ cho biết: “Dự án đang xây dựng phần hầm nên chưa chính thức mở bán. Bên em đăng thông tin trước để gom khách. Tuy nhiên, nhiều khách hàng có nhu cầu mua các căn hộ có vị trí đẹp nên bên em nhận đặt chỗ với chi phí là 20 triệu/ căn”.

Dự án Viha Complex chưa đủ điều kiện đã bị rao bán, nhà đầu tư cần lưu ý gì khi
Dự án Viha Complex hiện đã bị liên danh chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng. Ảnh: Nguyễn Loan

Cũng theo tài liệu mà phóng viên có được, vào tháng 9/2020, liên danh chủ đầu tư là Công ty Cổ phần In và Thương mại Thống Nhất và Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ đã thế chấp “toàn bộ lợi tức thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất và/hoặc tài sản gắn liền với đất thuộc Khu nhà ở hỗn hợp 107 Nguyễn Tuân Viha Complex tại địa chỉ: Số 107 phố Nguyễn Tuân, phường Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội cùng các khoản phải thu, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án cho Ngân Hàng TMCP An Bình - Chi Nhánh Hà Nội (ABBank)”.

Thời điểm liên danh chủ đầu tư mang dự án thế chấp ngân hàng là khoảng chừng 1 tháng sau khi dự án Viha Complex được cấp giấy phép xây dựng.

Dự án Viha Complex chưa đủ điều kiện đã bị rao bán, nhà đầu tư cần lưu ý gì khi
Khách hàng cần hết sức thận trọng để tránh mua phải "vịt giời" tại dự án Viha Complex. Ảnh: Nguyễn Loan

Trao đổi với phóng viên vào ngày 20/11, ông Nguyễn Xuân Đức, cán bộ Phòng Đô thị, UBND phường Thanh Xuân Trung cho biết, dự án này hiện đang dừng thi công từ cách đây khoảng 1 tháng. “Chủ đầu tư nói rằng dừng thi công để hoàn thiện một số nội dung. Còn nội dung như nào thì chỉ có chủ đầu tư mới biết”, ông Đức nói.

Thông tin về việc, dự án mới khởi công đã bị chủ đầu tư mang thế chấp ngân hàng, đẩy rủi ro cho khách hàng và nhà đầu tư, ông Đức cho rằng phía UBND phường không ai nắm được.

Cán bộ phường Thanh Xuân Trung cũng chia sẻ, hiện tại về hồ sơ pháp lý của dự án, phường chỉ quản lý bản vẽ thiết kế và giấy phép xây dựng còn “Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường” thì hiện tại phường không có.

Mới được cấp phép Dự án Viha Complex đã thế chấp ngân hàng
Dự án Viha Complex vẫn tiếp tục thi công, trước cổng dự án có người bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Nguyễn Loan

Việc nhiều trang mạng rao bán căn hộ tại dự án Viha Complex khi dự án này chưa đủ điều kiện mở bán đang khiến nhiều khách hàng nhẹ dạ cả tin nhầm lẫn rằng chủ đầu tư đã mở bán. Việc rao bán dự án chưa đủ điều kiện như trên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho khách hàng. Đối với khách hàng là người cao tuổi có nhu cầu mua căn hộ tại dự án dự án Viha Complex cần hết sức cẩn trọng trước những thông tin rao bán trên các trang mạng.

Để tránh không bị lợi dụng lòng tin, đầu tư vào những dự án chưa đủ điều kiện mở bán, người cao tuổi cũng cần lưu ý, theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì dự án đủ điều kiện kinh doanh phải có:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án,…

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng - 300 triệu đồng. Điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

"Còn tiếp"

Thêm một cao ốc được “nhồi” bên đường Nguyễn Tuân Thêm một cao ốc được “nhồi” bên đường Nguyễn Tuân

Cơ sở sản xuất của Công ty Cổ phần In và Thương mại Thống nhất ở khu đất 107 Nguyễn Tuân (Hà Nội) đã được ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xe sang của Toyota giới thiệu Lexus IS 2021 tại Việt Nam

Xe sang của Toyota giới thiệu Lexus IS 2021 tại Việt Nam

Mẫu sedan hạng sang Lexus IS nằm cùng phân khúc với Mercedes C-class, BMW series 3, Audi A4.
Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông

Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông

Mặc dù chưa được triển khai nhưng trên mạng internet đã xuất hiện tràn lan các thông tin quảng cáo về dự án Five Star Hà Đông (do Tập đoàn GFS làm chủ đầu tư). Vì vậy, khách hàng và nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng với các thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án này để tránh “tiền mất tật mang”.
Sáng 15/1, giá vàng SJC tăng lên ngưỡng 56,5 triệu đồng/lượng

Sáng 15/1, giá vàng SJC tăng lên ngưỡng 56,5 triệu đồng/lượng

Sáng 15/1, giá vàng miếng trong nước tăng cả trăm nghìn đồng/lượng, kéo giá niêm yết lên ngưỡng 56,5 triệu đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá vàng gần như ít biến động trong phiên sáng nay.
Bắt quả tang xưởng sản xuất mũ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Bắt quả tang xưởng sản xuất mũ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH thêu vi tính A.H. đang sử dụng nhân công để may thêu gia công mũ lưỡi trai mang các nhãn hiệu nổi tiếng.
Top 10 xe ô tô được khách Việt mua nhiều và ít nhất năm 2020

Top 10 xe ô tô được khách Việt mua nhiều và ít nhất năm 2020

Với hơn 30.000 xe được bán ra sau 12 tháng, Toyota Vios đã trở thành mẫu xe có doanh số cao nhất năm 2020. Xếp ngay sau là Hyundai Accent và VinFast Fadil với doanh số lần lượt là hơn 20.000 và 18.000 xe.

Tin khác

Bốn năm liền Ngân hàng BIDV đứng Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Bốn năm liền Ngân hàng BIDV đứng Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Vượt lên đại dịch Covid-19, năm 2020 kết thúc, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định, an toàn và hiệu quả. BIDV tiếp tục khẳng định vị thế là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam về quy mô tổng tài sản. Tiếp tục được vinh danh là 1 trong 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, ngân hàng giao dịch tốt nhất Việt Nam.

Long An: Thị trường địa ốc “thức giấc” sau mùa ngủ quên

Long An: Thị trường địa ốc “thức giấc” sau mùa ngủ quên
Liền kề TP Hồ Chí Minh, Long An đang sở hữu nhiều yếu tố đón đầu làn sóng đầu tư của giới địa ốc sành sỏi trong năm 2021.

PVFCCo: Chuẩn bị sẵn sàng để chờ đón cơ hội

PVFCCo: Chuẩn bị sẵn sàng để chờ đón cơ hội
Với các doanh nghiệp ngành dầu khí Việt Nam mà PVFCCo là một thành viên, năm 2020 là đỉnh điểm của khó khăn khi chịu tác động kép từ đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu chưa từng thấy, giao thương quốc tế hầu như ngưng trệ... Nhưng với PVFCCo, đó lại là những cơ hội mà nếu kịp thời nắm bắt sẽ mang lại hiệu quả hết sức lớn lao.

10 xe ô tô bán nhiều và ít nhất tháng cuối cùng năm 2020

10 xe ô tô bán nhiều và ít nhất tháng cuối cùng năm 2020
Những xe bán nhiều nhất vẫn là các mẫu quen thuộc như Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander leo lên vị trí thứ ba, và phía ngược lại những xe bán ít nhất cũng là những cái tên không mấy xa lạ như Toyota Granvia, Isuzu Dmax, Ford Explorer.

Giá vàng SJC giao dịch trên mức 56,5 triệu đồng/lượng sáng 13/1

Giá vàng SJC giao dịch trên mức 56,5 triệu đồng/lượng sáng 13/1
Sáng 13/1, giá vàng miếng trong nước giao dịch trên ngưỡng 56,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, thị trường vàng thế giới tiếp tục đi lên trong bối cảnh kỳ gói kích thích tài chính của Mỹ

Mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo, Công ty Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng bị phạt 85 triệu đồng

Mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo, Công ty Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng bị phạt 85 triệu đồng
Mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng vừa bị xử phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng.
Xem thêm
Sáng 15/1, giá vàng SJC tăng lên ngưỡng 56,5 triệu đồng/lượng

Sáng 15/1, giá vàng SJC tăng lên ngưỡng 56,5 triệu đồng/lượng

Sáng 15/1, giá vàng miếng trong nước tăng cả trăm nghìn đồng/lượng, kéo giá niêm yết lên ngưỡng 56,5 triệu đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá vàng gần như ...
Bắt quả tang xưởng sản xuất mũ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Bắt quả tang xưởng sản xuất mũ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH thêu vi tính A.H. đang sử dụng nhân công để may thêu gia công mũ lưỡi ...
Top 10 xe ô tô được khách Việt mua nhiều và ít nhất năm 2020

Top 10 xe ô tô được khách Việt mua nhiều và ít nhất năm 2020

Với hơn 30.000 xe được bán ra sau 12 tháng, Toyota Vios đã trở thành mẫu xe có doanh số cao nhất năm 2020. Xếp ngay sau là Hyundai Accent ...
Vừa lên sàn, cổ phiếu ABBank đã “rớt” giá

Vừa lên sàn, cổ phiếu ABBank đã “rớt” giá

Cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình đỏ rực trong những phiên đầu lên sàn UpCom. ABB chốt phiên cuối năm 2020 với giá 13.500 đồng/cp, khối lượng ...
Vì sao, “gà đẻ trứng vàng” Saigon Co.op hấp dẫn tổ chức bên ngoài?

Vì sao, “gà đẻ trứng vàng” Saigon Co.op hấp dẫn tổ chức bên ngoài?

Tại Kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), Thanh tra TP.Hồ ...
Sân bay Vân Đồn được Prix Versailles trao giải đặc biệt thế giới về thiết kế ngoại thất

Sân bay Vân Đồn được Prix Versailles trao giải đặc biệt thế giới về thiết kế ngoại thất

Ngày 17/12/2020, hệ thống giải thưởng kiến trúc thế giới Prix Versailles đã trao tặng giải thưởng đặc biệt về thiết kế ngoại thất cho sân bay quốc tế Vân ...
Bốn năm liền Ngân hàng BIDV đứng Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Bốn năm liền Ngân hàng BIDV đứng Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Vượt lên đại dịch Covid-19, năm 2020 kết thúc, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đảm bảo hoạt ...
Xả nước thải ra môi trường, một công ty tại Bắc Ninh bị phạt gần 500 triệu

Xả nước thải ra môi trường, một công ty tại Bắc Ninh bị phạt gần 500 triệu

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Quyết định xử phạt 448 triệu đồng đối với Công ty The Great Star.
Công ty Cổ phần Mua bán nợ Hưng Thịnh: Pháp lý vững chắc, giải pháp tối ưu, tài chính sẽ hồi sinh

Công ty Cổ phần Mua bán nợ Hưng Thịnh: Pháp lý vững chắc, giải pháp tối ưu, tài chính sẽ hồi sinh

Ngay từ khi thành lập vào năm 2018, Công ty Cổ phần Mua bán nợ Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh), trụ sở chính tại 43B Điện Biên Phủ, phường ...
Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông

Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông

Mặc dù chưa được triển khai nhưng trên mạng internet đã xuất hiện tràn lan các thông tin quảng cáo về dự án Five Star Hà Đông (do Tập đoàn ...
Long An: Thị trường địa ốc “thức giấc” sau mùa ngủ quên

Long An: Thị trường địa ốc “thức giấc” sau mùa ngủ quên

Liền kề TP Hồ Chí Minh, Long An đang sở hữu nhiều yếu tố đón đầu làn sóng đầu tư của giới địa ốc sành sỏi trong năm 2021.
Xây dựng công trình không phép, Công ty Giải trí Hoàng Kim bị phạt 975 triệu đồng

Xây dựng công trình không phép, Công ty Giải trí Hoàng Kim bị phạt 975 triệu đồng

Với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, Công ty cổ phần Giải trí Hoàng Kim vừa bị UBND tỉnh Hải ...
Phiên bản di động