Huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh:

Dự án nhiều sai phạm, đẩy dân đến chỗ khốn khó

Ngày 12/11/2019, Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí Người cao tuổi) có bài viết về khu dân cư phố Phan Đình Phùng, huyện Hải Hà, thu hồi đất để phân lô bán nền trái pháp luật.
UBND huyện Hải Hà cho rằng bài báo viết sai. Tác giả bài báo đã làm việc với chính quyền địa phương và khẳng định báo nêu vụ việc khách quan, đúng sự thật.

Có 4 hộ khởi kiện Chủ tịch UBND huyện, trong khi Tòa đang thụ lí thì ngày 15/12/2020, UBND huyện tổ chức cưỡng chế các nguyên đơn để lấy đất…

Sai từ A đến Z

UBND huyện Hải Hà thu hồi 84.605m2 đất, bỏ ra gần 96 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng (GPMB), rồi đấu giá quyền sử dụng đất, tức dùng vốn doanh nghiệp để thực hiện 249 căn hộ tự xây. Một loạt văn bản được nêu ra làm căn cứ, nhưng đều trái quy định. Thu hồi đất, phân lô bán nền, sử dụng vốn cả trong và ngoài ngân sách, là điều chưa từng có. Nếu là dự án phát triển kinh tế được HĐND tỉnh chấp thuận, quy định tại Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, thì kinh phí do ngân sách cấp. Tuy nhiên, dự án phải có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được HĐND tỉnh thông qua, kèm theo danh mục sử dụng đất của huyện. Ngày 20/7/1009 (tức hơn 10 năm trước), UBND huyện Hải Hà có Quyết định số 86/2009, phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở tự xây là trái thẩm quyền, vì phê duyệt là việc của cấp tỉnh. Quyết định số 88B/QĐ-HĐND ngày 5/9/2018 của HĐND huyện, phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án khu dân cư Phan Đình Phùng, thì việc này cũng trái luật, vì không phải thẩm quyền của HĐND cấp huyện. UBND huyện Hải Hà lại có Quyết định số 3985/QĐ-UBND ngày 31/10/ 2018, phê duyệt Dự án hạ tầng khu dân cư phố Phan Đình Phùng. Luật không cho phép, nhưng huyện tự lập dự án, tự phê duyệt, vậy mà UBND tỉnh và Sở Tư pháp vẫn… cho qua (!).

Quang cảnh cưỡng chế nhà dân.
Quang cảnh cưỡng chế nhà dân.

Ngày 27/11/2019, UBND huyện Hải Hà có công văn cho rằng: “Phóng viên thu thập thông tin chưa đầy đủ, dẫn đến bài viết chưa đúng sự thật, ảnh hưởng đến tâm lí các hộ dân trong vùng dự án”. Ngày 17/12/2019, Báo Người cao tuổi có bài tiếp tục khẳng định, dự án này là trái pháp luật, cần hủy bỏ, trả lại đất để người dân an cư lạc nghiệp.

Khu dân cư này thuộc loại dự án nào?

Từ ngày 31/10 đến ngày 14/11/2019, Trung tâm Quỹ đất huyện Hải Hà bán hồ sơ đấu giá. Có doanh nghiệp đến nhiều ngày mua hồ sơ, nhưng không thể mua được, xin gặp người có trách nhiệm đấu giá cũng không được, nên đã phản ánh với báo chí, rằng ở đây có lợi ích nhóm thao túng (!?). Không rõ kết quả bán đấu giá, nhưng hiện Công ty CP Khách sạn du lịch Thiên Thai là người đứng ra bán đất, giá trên dưới 20 triệu đồng/m2.

Luật Đất đai quy định ba loại dự án: Một là dự án vì mục đích quốc phòng, an ninh; Hai là dự án phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng; Ba là dự án thuộc doanh nghiệp. Vậy khu dân cư Phan Đình Phùng, huyện Hải Hà thuộc loại dự nào? Nếu là dự án vì quốc phòng, an ninh thì không phải, mà dự án phát triển kinh tế xã hội cũng không đúng, bởi không được Quốc hội phê duyệt, hay Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư. Mà nếu do HĐND tỉnh chấp thuận, thì sẽ được HĐND tỉnh thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, quy định tại Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Nếu vậy, sao lại sử dụng vốn ngoài ngân sách? Còn bảo là dự án thuộc doanh nghiệp, thì tại sao chính quyền lại thu hồi đất? Điều 73 Luật Đất đai năm 2013 quy định loại dự án này, doanh nghiệp được nhận chuyển nhượng, thuê hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, mà không phải thu hồi đất. Vì thế, Dự án khu dân cư phố Phan Đình Phùng, huyện Hải Hà là loại dự án “nửa dơi nửa chuột” chưa từng có, như vậy thuộc loại... dự án trái pháp luật (!).

Ngày 15/12/2020, bốn hộ dân xin chấp hành quyết định thu hồi để rút đơn khởi kiện khỏi bị cưỡng chế, nhưng chính quyền không tha. Trong cái lạnh thấu xương, trẻ già, trai gái khóc than, bồng bế nhau tìm nơi lánh nạn. Dân đang yên lành, bỗng nhiên tan nhà nát cửa, thành những kẻ vô gia cư, màn trời chiếu đất, ai đẩy họ đến bước đường cùng?

UBND tỉnh Quảng Ninh cần vào cuộc làm rõ

Không đâu như chính quyền huyện Hải Hà, tự lập dự án, tự phê duyệt, tự cho mình có quyền thu hồi đất của dân, dùng ngân sách đầu tư hạ tầng, rồi đấu giá quyền sử dụng đất, phân lô bán nền mà Luật Đất đai, Luật Tổ chức chính quyền địa phương không cho phép. Dân khiếu nại, báo chí lên tiếng, hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, vậy Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có ý kiến gì?.

Mục đích của chính quyền là phục vụ Nhân dân, nhưng chính quyền lại thu hồi đất của dân để kinh doanh thì... hết nói. Hàng chục hộ dân mất đất, mất nhà, phải rời nơi chôn nhau cắt rốn, nhường đất ông bà cho người xa lạ đến định cư, còn mình phải tìm đất khác. Chưa kể diện tích dự án là 84.605m2, chỉ nói 35.153m2 của 249 căn hộ nhà ở tự xây, thu hồi thì bồi thường giá đất nông nghiệp, làm hạ tầng rồi bán đất ở theo giá thị trường. Chính quyền sẽ làm gì với khoản tiền lớn này? Nếu nộp ngân sách thì nộp vào đâu, theo quy định nào của Bộ Tài chính? Đây là sai phạm hết sức nghiêm trọng. Báo Người cao tuổi từng đề nghị thu hồi, hủy bỏ dự án, trả đất để dân an cư lạc nghiệp, nhưng tỉnh vẫn làm ngơ. Vì sao? Nếu lãnh đạo tỉnh cho rằng dự án này không trái luật, thì hãy lên tiếng. Không lẽ huyện lỡ sai nên tỉnh bưng bít!? Không lẽ lãnh đạo tỉnh thà chấp nhận luật pháp bị khinh nhờn, thà để 78 hộ dân mất tài sản, mất nguồn sống, thà để người dân trong huyện mất hết niềm tin còn hơn phải sửa sai, phải xử lí cán bộ!?

Một lần nữa xin khẳng định, sai phạm tại Dự án khu dân cư phố Phan Đình Phùng là rất nghiêm trọng, thể hiện sự coi thường kỉ cương phép nước. Chính quyền tự lập dự án, tự phê duyệt, tự cho mình quyền thu hồi đất của dân, rồi đấu giá quyền sử dụng đất để kinh doanh bất động sản. Cần hủy bỏ dự án với hàng loạt vấn đề trái pháp pháp luật, để trả đất cho dân. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ vụ việc trên.

Trần Mỹ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...
Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ khởi tố, bắt giam vợ chồng doanh nhân Công ty thủy sản tại Bạc Liêu
Ngày 31/12/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an xem xét, giải quyết sau khi nhận được kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về đơn kêu oan của anh Ngô Chí Hiếu liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam bà Lê Thị Hạc và ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo của Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu Bạc Liêu (Công ty Minh Hiếu) có dấu hiệu của oan khuất, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.
Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk do Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư thảm nhựa nâng cấp với nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỉ đồng nhưng mới vừa xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng trở lại. Người dân nơi đây cho rằng việc đường mới thảm nhựa đã xuống cấp như vậy là do thi công dối trá, có dấu hiệu rút ruột công trình. Ngay sau đó, Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk đã chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa bảo hành. Sau bảo hành, phóng viên tiếp tục nhận được phản ảnh của người dân là công trình hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao

Tỉnh Đắk Lắk: Cần đối thoại để làm rõ tính pháp lí của sổ đỏ cấp cho Nông trường Cư Bao
Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải căn cứ theo Luật Đất đai ở từng thời kì; hòa giải tranh chấp đất đai cần được các cơ quan có thẩm quyền và Tòa án coi trọng, xem xét thực hiện có lí, có tình, thượng tôn pháp luật,...

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)
Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm nghiệp đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông. Nhưng Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức họp xét kỷ luật đối với ông...

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh: Cần sớm xem xét mở lại  cổng cầu Sở Rượu chợ Hà Tĩnh
Từ khi Ban Quản lí chợ Hà Tĩnh đóng cổng chợ khu vực cầu Sở Rượu đến nay khung cảnh tại đây đìu hiu, tiểu thương bị đẩy vào lối cụt, nhiều quán hàng trước cổng chợ vắng khách...

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Một vụ kiện, 6 năm bị "ngâm", chưa xử!
Lí giải sao đây khi một vụ tranh chấp đất đai, giữa những người cao tuổi, với tình tiết không mấy phức tạp, vậy mà "quý Tòa" lại nhẩn nha "ngâm" đến 6 năm, chưa đưa ra xét xử(!?)
Xem thêm
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của Bí thư phường Đằng Lâm liên quan đến các nội ...
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô ...
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố ...
Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động