Dự án Khu nhà ở phường Nhị Châu, TP Hải Dương: Ai cho phép Công ty CPĐT Newland phá hoại tài sản của Nhân dân?

18/44 thửa, với khoảng 3. 300 m2 đất hoa màu, tại phường Nhị Châu, TP Hải Dương đã bị Công ty CPĐT Newland có trụ sở tại tầng 2, Tòa nhà Hacisco số 15, ngõ 107, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội (Công ty Newland) ngang nhiên cho máy móc phá hoại, băm nát hoa màu, đào đắp, san lấp mặt bằng khi thực hiện Dự án Khu nhà ở phường Nhị Châu. Sự việc này, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.... 

22:26, 20/09/2018
Ngày 21/2/2017, UBND tỉnh Hải Dương có Công văn số 321/UBND-VP ủy quyền cho UBND TP Hải Dương thực hiện thu hồi đất để thực hiện Dự án Khu dân cư phường Nhị Châu. Ngày 29/3/2017, UBND TP Hải Dương có Thông báo 235/TB-UBND về việc thu hồi đất thực hiện Dự án Khu dân cư phường Nhị Châu (thu hồi đất nông nghiệp của 134 hộ gia đình, 1 đất công ích). Cùng ngày, UBND TP Hải Dương ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND về việc kiện toàn Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (Hội đồng GPMB). Cũng trong ngày 29/3/2017, UBND TP Hải Dương ban hành Quyết định số 706/QĐ-UBND về bàn giao Ban GPMB thành phố giúp việc Hội đồng GPMB thực hiện Dự án Khu dân cư phường Nhị Châu.
Sau đó, Ban GPMB thành phố đã phối hợp với Đảng ủy, UBND, UB MTTQ và các tổ chức đoàn thể phường Nhị Châu; Bí thư chi bộ, Trưởng ban khu dân cư… nhằm thực hiện triển khai giải phóng mặt bằng Dự án Khu dân cư phường Nhị Châu (phía Nam đường sắt), TP Hải Dương.
Người dân tiếp tục phản đối Dự án
Tuy nhiên, đến đầu tháng 12/2017 Ban GPMB và các cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa thể hoàn thành việc giải phóng mặt bằng bởi 25 hộ dân vẫn không chấp nhận với đơn giá đền bù và cách làm của chính quyền địa phương và doanh nghiệp. Ngày 26/12/2017, Ban GPMB phối hợp cùng UBND phường Nhị Châu tổ chức cuộc họp lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân trong việc đền bù, bồi thường để giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án. Tại buổi họp, nhiều người thuộc khu dân cư số 4, phường Nhị Châu đã kịch liệt phản đối về Dự án Khu dân cư phường Nhị Châu. Theo người dân, việc thực hiện Dự án theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mọi người đều ủng hộ, nhất trí. Nhưng hiện nay cách làm của chính quyền địa phương, Ban GPMB và Nhà đầu tư đã khiến người dân bức xúc, bất hợp tác và không nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Hàng loạt câu hỏi của người dân được đưa ra như: Việc quy hoạch Dự án đang “ẩn chứa” nhiều khuất tất, mang ý đồ “lợi ích nhóm”?; Quy hoạch Dự án ở giữa cánh đồng có phải là ép người dân phải bán ruộng giá rẻ? Ruộng đất giao cho người dân là hợp pháp, nhưng khi thu hồi đất, các cơ quan chức năng đã thực hiện đúng theo trình tự quy định pháp luật chưa?...
Ông Nguyễn Văn B, phường Nhị Châu, bức xúc: "Ai cho phép Công ty Newland đưa máy móc vào ruộng của dân san lấp mặt bằng khi chưa đền bù ruộng cho dân?. Dân phản đối, cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ, nhưng Công ty vẫn triển khai đào đắp mặt bằng trên ruộng của dân. Khi người dân chúng tôi có mặt ở ruộng thì máy móc dừng hoạt động, khi chúng tôi về thì họ lại cho máy đào đắp. Người dân không thể nào trông coi, xua đuổi được máy móc đào đắp trộm như thế được mãi".
Ông Trương Văn Đ, phường Nhị Châu cũng nói: “ Dân chúng tôi không đồng ý về giá bồi thường, giá rất thấp so với quy định của Nhà nước. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng TP Hải Dương chi trả đền bù công bằng cho dân. Bởi vì, chúng tôi thấy cùng một khu ruộng, cùng một địa bàn nhưng có sự chênh lệnh lớn về giá đền bù hỗ trợ. Có chỗ thì trên 300 triệu/1 sào ruộng; chỗ thì hơn 100 triệu/1 sào ruộng. Hơn nữa, việc áp dụng chi trả đền bù, hỗ trợ không đúng với quy định của Nhà nước. Chi trả không đúng, không minh bạch. Người dân kiến nghị, đây là Dự án doanh nghiệp làm ăn kinh doanh phải đền bù thỏa đáng, thỏa thuận đền bù cho dân trên cơ sở quy định đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi, đảm bảo cuộc sống cho nhân dân lao động".
Theo đó, người dân phường Nhị Châu đã kiến nghị, tố cáo đến các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các chế độ chính sách thỏa đáng để người dân chuyển đổi nghề nghiệp, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Nhiều người đã ra ngoài tận bờ ruộng để phản đối việc doanh nghiệp tự tiện đưa máy móc vào san ủi mặt bằng; cắm mốc ranh giới không cho san lấp vào đất của gia đình, song đơn vị thi công vẫn triển khai đào đắp, khiến Nhân dân bức xúc, khi máy móc phá hoại hoa màu một cách không thương tiếc.
Thông báo số 650/TB-UBND TP Hải Dương về việc giải quyết kết quả tố cáo của Nhân dân.

Ngày 17/8/2018, UBND TP Hải Dương ra Thông báo số 650/TB-UBND, giải quyết kết quả tố cáo của Nhân dân. Theo đó Công ty Newland đã san lấp vào 18 thửa ruộng với diện tích 3.318,9 m2 đất chưa đền bù cho dân. Việc Công ty Newland trổ chức đào đắp, san lấp vào rộng của dân khi chưa bàn giao đất là không đúng với quy định của pháp luật. Công ty cam kết sẽ hỗ trợ, đền bù thiệt hại về cây cối, hoa màu trên diện tích ruộng đã san lấp khi chưa hoàn thành GPMB.
Theo luật sư Nguyễn Xuân Vinh, Công ty Luật Hợp Danh The Ligth (Hà Nội) cho biết: Các hộ dân rất bức xúc trước việc Công ty Cổ phần Đầu tư Newland tự ý đưa máy móc vào san lấp mặt bằng trái phép với diện tích lớn (trên 3.000m2), dân tố cáo gửi đến cơ quan chức năng, trong đó đề nghị cơ quan công an phải làm rõ. Thực trạng san lấp rau màu của dân khi chưa làm thủ tục đền bù là hủy hoại tài sản của nhân dân. Việc Công ty Newland san lấp ruộng trái phép của dân diễn ra trong thời gian rất dài, cả ngày, suốt đêm, người dân gửi đơn đến phường Nhị Châu và TP Hải Dương mà chính quyền địa phương không biết là điều kì lạ!? .Chính quyền cần làm rõ việc chi trả hỗ trợ sai đối tượng, sai quy định. Việc triển khai thủ tục cưỡng chế không đúng quy trình, có biểu hiện khuất tất, nhiều hộ không nhận được quyết định cưỡng chế là có dấu hiệu vi phạm trình tự thủ tục, ý kiến của người dân là hoàn toàn có cơ sở.
Mặc dù được phê duyệt từ năm 2012, nhưng Dự án Khu dân cư phường Nhị Châu, TP Hải Dương đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ” chưa xong khâu giải phóng mặt bằng. Người dân hiện đang kịch liệt phản đối, “tố” có nhiều sai phạm: Giá đền bù không thỏa đáng, thực hiện không đúng các bước trình tự thủ tục pháp lý, việc thu hồi đất thiếu công khai, minh bạch… không đúng theo quy định pháp luật của Ban giải phóng mặt bằng và Nhà đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Newland. Các ý kiến của dân là có cơ sở. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xém xét những ý kiến của dân tại cuộc họp lấy ý kiến của 23 hộ dân mới đây, để thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định của Nhà nước, đồng thời áp dụng các chế độ chính sách đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người dân.
Liên quan đến vụ việc, phóng viên Báo Ngày mới đã liên hệ với ông Hoàng Hữu Hưng, Chánh Văn phòng UBND TP Hải Dương. Theo yêu cầu, phóng viên đã ghi lại câu hỏi, sau đó ông Hưng sẽ báo cáo với lãnh đạo TP Hải Dương để có buổi làm việc với phóng viên liên quan đến Dự án trên.
Báo Ngày mới sẽ tiếp tục đưa tin khi có thông tin từ phía cơ quan chức năng TP Hải Dương.
Hoàng Nam
Bạn đang đọc bài viết Dự án Khu nhà ở phường Nhị Châu, TP Hải Dương: Ai cho phép Công ty CPĐT Newland phá hoại tài sản của Nhân dân? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc