Dự án Hateco Plaza, quận Đống Đa, TP Hà Nội: Đang tranh chấp, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên rao bán căn hộ

Mặc dù được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho HTX Thương mại Dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung) và Công ty CP Đầu tư hạ tầng và Công trình kiến trúc Hà Nội (Công ty Hateco) kí hợp đồng liên doanh, liên kết để thực hiện Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Hateco Plaza, tại lô đất số 4A, phường Láng Thượng, nhưng bà Nguyễn Thị Lập, Giám đốc HTX Láng Trung không những không thực hiện hợp đồng, mà lại kí một loạt văn bản, phụ lục hợp đồng, để “chuyển nhượng” hơn 3.152m2 cho Công ty Hateco với giá “bèo”. Việc này khiến nhiều xã viên bức xúc, có đơn khởi kiện ra Tòa. Trong khi vụ việc đang có tranh chấp, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên rao bán căn hộ...

Chiêu trò “liên doanh, liên kết” và các hợp đồng không được công bố

Theo phản ánh của xã viên HTX Láng Trung, trước đây bà Nguyễn Thị Lược (Chủ nhiệm HTX thời kì trước) đã kí Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 02/2009-HTKD ngày 19/2/2009, với mục tiêu góp vốn thực hiện Dự án xây dựng tòa nhà 30 tầng, có chức năng làm Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê và nhà ở. Ngày 22/8/2008, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 567/UBND-KH&ĐT và ngày 2/12/2009 có Văn bản số 11565/UBND-KH&ĐT, chấp thuận địa điểm cho HTX Láng Trung nghiên cứu, thực hiện Dự án tại lô đất số 4A, phường Láng Thượng, diện tích 3.152m2.

Sau khi bà Lược xin nghỉ, HTX Láng Trung cử bà Nguyễn Thị Lập làm Giám đốc. Nhưng, ngay khi lên làm Giám đốc, ngày 26/10/2010, bà Lập đã tiến hành kí Phụ lục hợp đồng số 02.1/2010/PL HĐKD. Theo đó, HTX Láng Trung chuyển nhượng phần vốn góp bằng giá trị quyền sử dụng toàn bộ diện tích lô đất 4A Láng Thượng cho Công ty Hateco, với giá 8.500.000 đồng/m2 (đơn giá bao gồm đầy đủ các khoản chi phí đền bù GPMB, thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chi phí hỗ trợ cho HTX và các chi phí phát sinh khác).

Trước sự việc đó, nhiều xã viên không đồng tình, nhiều lần yêu cầu bà Lập và Ban quản trị, Ban kiểm soát giải trình rõ ràng về việc hợp tác, công khai minh bạch các giấy tờ, tài liệu: Hợp đồng 02/2009-HTKD ngày 19/2/2009, Phụ lục hợp đồng số 02.1/2010/PL HĐKD... nhưng không được cung cấp.

du an hateco plaza quan dong da tp ha noi dang tranh chap chu dau tu van ngang nhien rao ban can ho
Thông báo mở lại phiên tòa của Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, TP Hà Nội

Dự án đang tranh chấp vẫn ngang nhiên rao bán căn hộ

Bức xúc trước việc bà Lập, Giám đốc HTX bán đất trá hình dưới hình thức liên doanh, liên kết cho Công ty Hateco với giá 8,5 triệu đồng/m2 ngay giữa lòng Thủ đô, mà không được bất kì một lời giải thích nào, nhiều xã viên đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ. Ngày 29/8/2016, UBND quận Đống Đa ra Thông báo số 391/TB-UBND với nội dung: Lô đất 4A vẫn đang đóng thuế đất nông nghiệp, chưa tiến hành bàn giao mặt bằng cho Công ty Hateco. Ngày 26/1/2017, UBND TP Hà Nội ra Kết luận số 12/KL-UBND nói rõ: Từ năm 2009 - 2016 HTX đã kí kết các Hợp đồng và Phụ lục hợp đồng với nội dung thỏa thuận, HTX chuyển cho Công ty Hateco làm chủ đầu tư tại vị trí lô đất 4A phường Láng Thượng, đổi lại Công ty phải chuyển cho HTX số tiền GPMB theo cơ chế thỏa thuận; các nội dung về việc HTX thỏa thuận, thực hiện nhận tiền bồi thường GPMB của Công ty Hateco đều được thông qua Đại hội xã viên. Như vậy, theo Kết luận số 12/KL-UBND TP Hà Nội, từ 2009 - 2016, HTX Láng Trung đã chuyển toàn bộ lô đất số 4A cho Công ty Hateco, với tổng giá trị khoảng 26 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi xã viên hỏi bà Lập về lô đất số 4A và số tiền trên, thì bà Lập lại nói lô đất số 4A đang liên doanh liên kết, còn 26 tỉ đồng Công ty Hateco chuyển để đền bù hoa màu. Sau khi dự án hoàn thành, xã viên sẽ không còn quyền lợi gì trong Dự án Hateco Plaza.

Bà Đỗ Thị Liên, xã viên HTX cho biết: “Làm gì có chuyện đang liên doanh liên kết, khi dự án hoàn thành xã viên lại không có quyền lợi gì? Số tiền 26 tỉ đồng đền bù hoa màu, thực chất là tiền mua đứt lô đất số 4A với giá 8.500.000 đồng/m2. Trước đây, lô đất số 4A chỉ trồng một ít hoa màu, thì ai người ta đền bù tận 26 tỉ đồng? Biết bị lừa, tôi đã có đơn khởi kiện bà Lập, Ban kiểm soát, Ban quản trị ra TAND TP Hà Nội”. Nội dung khởi kiện của xã viên, yêu cầu Tòa giải quyết vụ án đối với Ban quản trị và Ban kiểm soát HTX Láng Trung theo quy định của pháp luật. Sau đó, TAND TP Hà Nội có Thông báo số 14/2017/TB-HCTP, chuyển đơn khởi kiện của bà Liên và các tài liệu kèm theo đến TAND quận Đống Đa, để giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Cũng theo bà Liên, vụ việc đang tranh chấp, nhưng Công ty Hateco vẫn ngang nhiên rao bán căn hộ rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, như một số trang web: https://hateco.info/chung-cu/chung-cu-hateco-4a-huynh-thuc-khang. http://nhahanoi68.com/du-an/chung-cu-hateco-plaza-4a-huynh-thuc-khang. https://batdongsan.com.vn/ban-can-ho-chung-cu-duong-huynh-thuc-khang-phuong-lang-thuong/hot-dung-bo-lo-mua-ngay-cc-hateco-plaza-dong-da-pr11598054...

du an hateco plaza quan dong da tp ha noi dang tranh chap chu dau tu van ngang nhien rao ban can ho
Dự án đang tranh chấp nhưng vẫn được giao bán

Bác đơn kiện sau gần 2 năm thụ lí

Ngày 29/11/2017, TAND quận Đống Đa đã thụ lí đơn khởi kiện của bà Đỗ Thị Liên, tại Vụ án dân sự số 98/2017/DS-ST, về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Liên và bà Lập, Giám đốc HTX và Ban quản trị, Ban kiểm soát HTX Láng Trung (ông Trần Văn Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty Hateco là người có liên quan).

Sau nhiều phiên tòa bất thành, ngày 15/5/2019, TAND quận Đống Đa mở lại phiên tòa, nhưng phải đến tận ngày 21/5/2019, thẩm phán Trần Thị Thanh Vân, chủ tọa phiên tòa mới công bố kết quả vụ án: “Với lí do bà Đỗ Thị Liên là xã viên mới vào HTX Láng Trung từ năm 2016. Bà Liên không được kiện Giám đốc, Ban quản trị, Ban kiểm soát HTX Láng Trung về những việc làm trước đó. Do vậy, TAND quận Đống Đa bác đơn kiện giữa bà Đỗ Thị Liên và Giám đốc, Ban quản trị, Ban kiểm soát HTX Láng Trung.

Bà Liên cho biết: “Trước đây chồng tôi, ông Nguyễn Văn Sâm là xã viên lâu năm của HTX Láng Trung, nhưng do ông Đỗ Xuân Dự, Phó Ban kiểm soát đe dọa đánh, chèn ép chồng tôi ra khỏi HTX, nên ông Sâm đã phải chuyển toàn bộ cổ phần cho tôi (2016). Sau đó, gia đình tôi có đơn khởi kiện lên TAND TP Hà Nội, TAND quận Đống Đa. Tôi cũng không hiểu tại sao bà Vân, thẩm phán TAND quận Đống Đa lại bác đơn kiện của tôi? Trước đó, tôi đã yêu cầu Tòa án phải có trách nhiệm, nghĩa vụ thu thập tài liệu và các hợp đồng liên doanh, liên kết giữa HTX Láng Trung và Công ty Hateco, nhưng bà Vân không làm. Toàn bộ chứng cứ tôi giao, thì bà Vân đều bác bỏ, trong khi Công ty Hateco và bà Lập, Giám đốc HTX, Ban quản trị, Ban kiểm soát đều không cung cấp bất kì một tài liệu nào liên quan đến việc liên doanh, liên kết cũng như hồ sơ về vụ án này. Tôi là người có quyền lợi trong vụ việc này, mà cuối cùng gần 2 năm bà Vân lại bác đơn của tôi? Gia đình tôi rất bức xúc, sẽ có đơn tố cáo lên TAND TP Hà Nội, TAND Cấp cao tại Hà Nội. (còn nữa)

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động