Huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa:

Dự án đường giao thông liên xã hơn 131 tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) bức xúc cho biết, Dự án đường giao thông nông thôn đi qua các xã Cẩm Bình, Cẩm Thạch, Cẩm Liên, Cẩm Thành của huyện Cẩm Thủy có giá trị đầu tư hơn 131 tỷ đồng, thế nhưng, đến nay, dự án lại chậm tiến độ và chưa bàn giao đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng…

Mất bò…

Theo đó, nhiều người dân địa phương (trong đó có người cao tuổi) cho biết, dự án này vừa hoàn thành vào cuối năm 2021, hiện chưa bàn giao nhưng đã xuất hiện tình trạng hư hỏng ở nhiều nơi.

Dự án đường giao thông liên xã hơn 131 tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng
Mặc dù đã được đơn vị thi công sửa lại, nhưng tuyến đường đi qua xã Cẩm Bình vẫn còn nham nhở, bong tróc

Cụ thể, nhiều đoạn đã được đơn vị thi công vá lại, nhưng vẫn còn nham nhở, nhiều đoạn đường có hiện tượng phình lún, hư hỏng nặng, mặt đường sần sùi, trồi đá dăm lên trên, lề đường sử dụng vật liệu có dấu hiệu không đúng thiết kế phê duyệt, tại một số cầu, cống, tràn có hiện tượng thi công kém thẩm mỹ,... có dấu hiệu rút ruột công trình.

Dự án đường giao thông liên xã hơn 131 tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng
Đã có trụ để hạn chế xe quá khổ quá tải và sửa chữa lại từ đơn vị thi công, nhưng công trình vẫn có dấu hiệu chưa đảm bảo

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Ngày mới (Tạp chí Người cao tuổi) đã có mặt tại dự án để ghi nhận thực tế. Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Mặc dù đơn vị thi công đã khắc phục, tuy nhiên, nhiều đoạn đường vẫn bị bong tróc, đứt gãy,… công trình có dấu hiệu bị rút ruột.

Dự án đường giao thông liên xã hơn 131 tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng
Tuyến đường vẫn còn sụt lún, hư hỏng

Liên quan dự án này, theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án đường giao thông nông thôn đi qua các xã Cẩm Bình, Cẩm Thạch, Cẩm Liên, Cẩm Thành của huyện Cẩm Thủy được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 3137/QĐ-UBND ngày 24/8/2017. Quy mô đầu tư, dự án nâng cấp lên quy mô đường giao thông nông thôn loại A.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 131 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng 8 tỷ đồng; chi phí xây dựng 87 tỷ đồng, còn lại là các chi phí khác. Nguồn vốn từ ngân sách tỉnh đầu tư phần chi phí xây dựng và các chi phí khác không quá 124 tỷ đồng, ngân sách huyện chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng. Thời gian thực hiện không dự án không quá 5 năm, từ ngày 01/03/2018 đến ngày 20/12/2021.

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Cẩm Thủy, Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa.

Dự án đường giao thông liên xã hơn 131 tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng
Trụ sở UBND huyện Cẩm Thủy, Chủ đầu tư dự án

Tuy nhiên đến nay, phóng viên mới nhận được phản hồi từ phía UBND huyện Cẩm Thủy. Theo tài liệu do UBND huyện Cẩm Thủy cung cấp, nguyên nhân gây hư hỏng, tuyến đường đi qua khu vực mỏ cát (mỏ cát của Công ty CP Thọ Nam Sơn) kết nối với Quốc lộ 217, thời gian trước và sau tết Âm lịch năm 2022 là đợt cao điểm trong hoạt động xây dựng, cùng với phục hồi nhanh sản xuất sau giãn cách do dịch Covid-19, lượng xe chở vật liệu cát trên đoạn tuyến này tăng đột biến, có nhiều xe tải trọng lớn, từ 30-40 tấn (xe 3 trục, xe 4 trục, xe đầu kéo) vượt tải trọng thiết kế và khai thác của tuyến đường. Mặt khác, tuyến đường có chiều rộng mặt đường láng nhựa chỉ 3,5m và lề đất không được gia cố nên dòng xe tải lưu thông trên tuyến chỉ đi theo một vệt, do đó gây nên hiện tượng trùng phục lớn làm lún mặt đường theo vệt bánh xe là không thể tránh khỏi. Đặc biệt, khi gặp xe ngược chiều buộc phải tránh lề đất, trời mưa ẩm ướt làm hỏng lề đường gây lún mép mặt đường cũng như xô lệch làm gãy đỗ cọc tiêu, biển bảo trên tuyến.

… Mới lo làm chuồng?

Cũng theo tài liệu do UBND huyện Cẩm Thủy cung cấp, sau khi xác định nguyên nhân gây hư hỏng nghiêm trọng đoạn đường trên, ngày 22/3/2022, UBND huyện Cẩm Thủy đã có Công văn số 689/UBND-KTHT về việc yêu cầu “xử lý vi phạm xe ô tô chở quá tải trọng” chạy trên địa bàn, nhất là những đoạn đường vừa làm xong đã bị hư hỏng nặng (đoạn Km0-Km4+900 đến mỏ cát xã Cẩm Bình và đoạn qua mỏ đá xã Cẩm Thành). Công an huyện Cẩm Thủy cũng đã ra quân, thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lí vi phạm về tải trọng trên tuyến đường từ ngày 23/3/2022-28/4/2022 đối với các phương tiện tham gia giao thông và xe chở quá tải. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Cẩm Thủy đã lập biên bản 18 trường hợp xe quá tải và kiểm tra nhiều phương tiện.

Dự án đường giao thông liên xã hơn 131 tỷ chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng
Văn bản trả lời các cơ quan báo chí về tình trạng tuyến đường bị hư hỏng nặng của UBND huyện Cẩm Thủy

UBND huyện Cẩm Thủy sẽ yêu cầu Ban Quản lý dự án huyện chỉ đạo Nhà thầu thi công và tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế khẩn trương sửa chữa những đoạn đường hư hỏng nền, mặt, lề đường, ta luy, cọc tiêu, biển báo và kiểm tra rà soát những hư hỏng phát sinh (nếu có) trên toàn tuyến để sửa chữa đảm bảo yêu cầu theo thiết kế và bổ sung các biển báo thông tin công trình, biển giới hạn tải trọng xe; Nhà thầu tiếp tục thực hiện thường xuyên công tác bảo trì để đảm bảo an toàn giao thông, hàng lang công trình, mỹ quan công trình đến thời điểm bàn giao đưa vào khai thác tuyến đường.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với Ban An toàn giao thông huyện rà soát lại tất cả các biển báo hiệu, biển chỉ dẫn trên tuyến để bổ sung cho phù hợp. Tham mưu lắp đặt camera tại các nút giao với Quốc lộ 217 để theo dõi, giám sát.

Công an huyện tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe lưu thông trên tuyến, xử lý nghiêm, dứt điểm phương tiện lưu thông trên tuyến vượt tải trọng xe, tải trọng của đường (đặc biệt gần các mỏ vật liệu khoáng sản).

Yêu cầu chủ mỏ, bãi tập kết khoáng sản sử dụng tuyến đường để vận chuyển phải có văn bản cam kết không xúc, xếp, bán hàng quá tải trọng…

UBND các xã tăng cường tuyên truyền, quản lý hành lang an toàn giao thông, vận động người dân bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, không lấn chiếm lòng lề đường…

Mặc dù nguyên nhân gây ra tình trạng hư hỏng nặng tại các vị trí của tuyến đường là do xe quá khổ, quá tải còn nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận địa phương, tuy nhiên, theo dư luận địa phương, nếu đây là nguyên nhân gây ra, tại sao trước đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa và huyện Cẩm Thủy lại không xử lý? Cần làm rõ trách nhiệm thuộc về ai? Và xử lí nghiêm các sai phạm và cán bộ để xảy ra sai phạm (nếu có).

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Thế Thực - Phạm Vũ - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

Vì sao Tòa án 8 tháng mới chuyển hồ sơ?

“Đã thiếu khách quan khi xét xử, tòa án còn chậm trễ trong việc chuyển hồ sơ vụ án theo đề nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân(KSND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh” - Đó là nội dung đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi của ông Ngô Văn Triều, 73 tuổi (bị đơn) ở xã Trà Tân, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận…
Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Phản hồi nội dung đơn thư bạn đọc Tạp chí Người cao tuổi

Liên quan đến đơn thư phản ánh của bạn đọc về một số vụ việc trên địa bàn thời gian qua, UBND huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã vào cuộc và phản hồi đến Tạp chí Người cao tuổi. Cụ thể như sau:
Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Hủy 2 Bản án sơ thẩm, phúc thẩm

Ngày 4/8/2022, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định tuyên hủy cả 2 Bản án sơ thẩm và phúc thẩm của các cấp tòa án tại Nghệ An liên quan đến Vụ án khiếu kiện lại Quyết định hành chính về quản lí đất đai do UBND xã Quỳnh Châu ban hành, áp dụng đối với gia đình cụ Vũ Thị Tuận (SN 1934) tại xóm 1, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mà tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Một người cao tuổi kêu cứu vì gia đình bị cáo buộc có hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”

Do hoàn cảnh khó khăn, ông Hồ Mộng Tú được Chủ tịch UBND phường 8, TP Vũng Tàu chấp thuận “Đơn đề nghị giao đất ở” và đã nhận đất (có nhà cấp 4 trên đất) về ở từ năm 2010. Nhưng đến năm 2019, ông Tú bị lập biên bản về hành vi “lấn chiếm đất nông nghiệp”. Đây là một lí do để người cao tuổi - bà Nguyễn Thị Tài (mẹ anh Tú) có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” gửi cơ quan chức năng và báo chí mong được xem xét, hỗ trợ...

Tin khác

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang
Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù

Lừa đảo người cao tuổi, một cựu phóng viên bị tuyên phạt 10 năm tù
Chiều ngày 15/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử Trần Việt Hùng, 10 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Luật sư và người bị hại đồng tình với tuyên án của HĐXX vì cho rằng, bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị cáo trong lời bào chữa khẳng định, Trần Việt Hùng không có tội, đề nghị hủy bản án, trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa...

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư

Cần yêu cầu gia đình ông Phạm Quang Tuyền trả lại đường đi cho khu dân cư
Thống nhất đổi vị trí đường đi chung của khu dân cư từ phía Bắc sang phía giáp đất chùa và giếng chùa Phượng Hoàng từ năm 1980. Thế nhưng, sau khi đổi đường gia đình ông Phạm Quang Tuyền chiếm luôn đường đi chung, cũng không trả lại phần đất giáp giếng chùa Phượng Hoàng, để Nhân dân làm đường đi ra đồng sản xuất, phải đi nhờ qua sân chùa, rất bất tiện. Đến năm 2014, Nhân dân khu 9 làm đơn gửi các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đề nghị có biện pháp yêu cầu gia đình ông Tuyền trả lại con đường dân sinh đi ra đồng sản xuất, nhưng sự việc đến nay vẫn nhùng nhằng, không được giải quyết dứt điểm... Đó là nội dung đơn của tập thể Nhân dân khu 9 (trong đó phần lớn là người cao tuổi) gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí…

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?

Vì sao chưa xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Tuyết Vân?
Liên quan đến khiếu nại việc thu hồi đất đai, cụ Lê Văn Bê cho rằng, các sai phạm của Công ty TNHH Tuyết Vân (Công ty Tuyết Vân) đã rõ, nên nhiều lần làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng đến nay, các sai phạm này vẫn chưa được xử lí dứt điểm, khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc…

Người chết “sống lại” kí hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất (?!)

Người chết “sống lại” kí hồ sơ  chuyển quyền sử dụng đất (?!)
Thật khó tin khi cơ quan chức năng lấy đất của người này giao cho người khác, bằng việc căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng có dấu hiệu giả mạo, cùng giấy tờ do người chết “sống lại” kí…

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?

Cần kháng nghị yêu cầu trả lại  khu đất 43ha về cho Tỉnh ủy Bình Dương?
Mặc dù, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa quyết liệt nêu quan điểm: “Cần kiên quyết bảo vệ tài sản Nhà nước, Nhân dân; triệt để thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt; đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên trả lại khu đất 43ha tại TP Thủ Dầu Một về chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương quản lí”. Nhưng, HĐXX Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội (phiên sơ thẩm, ngày 30/8/2022) lại tuyên tạm giao cho Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) tiếp tục quản lí khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về bản án này…
Xem thêm
Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Dời lịch xét xử ông Tất Thành Cang

Ngày 20/9, TAND TP.HCM thông báo dời lịch xét xử vụ án Tất Thành Cang và 9 bị cáo liên quan vụ bán rẻ 2 dự án khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 735 tỉ đồng.
Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công Hà Tĩnh

Ngày 12/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính công tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm Tài chính công) thuộc Sở Tài chính tỉnh Hà Tĩnh v
Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Vì sao Viện KSND TP. Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng?

Hôm nay 6/9, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nguyễn Phương Hằng.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động