Đông y Việt Nam và cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 4/7, chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP Hồ Chí Minh và 7 tỉnh lân cận về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo cần nghiên cứu, bổ sung phương châm kết hợp hài hòa, hợp lí, hiệu quả giữa truyền thống và hiện đại như kết hợp Tây y và Đông y trong điều trị bệnh…

Nhìn ra nước ngoài

Từ ngày 27/1/2020, Cục Quản lí Y học Cổ truyền (YHCT) Trung Quốc đã khẩn trương khởi động dự án đặc biệt “Nghiên cứu sàng lọc các đơn thuốc hiệu quả trong YHCT để phòng ngừa, điều trị viêm đường hô hấp do nCoV”. Họ đưa 2.200 bác sĩ Đông y và nhiều bài thuốc, phương pháp YHCT đến điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hồ Bắc. Đến nay, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc công bố, khoảng 85% bệnh nhân Covid-19 ở nước này được áp dụng phương pháp điều trị Đông - Tây y kết hợp và thu được kết quả khả quan.

Tại Đài Loan, một nhóm nghiên cứu sử dụng kinh nghiệm điều trị SARS để tìm ra bài thuốc Đông y có thể loại bỏ virus trong cơ thể sau từ 8 - 10 ngày. Sắp tới, nhóm này sẽ cố gắng đưa bài thuốc vào tài liệu hướng dẫn điều trị Covid-19.

Tại Thái Lan, Cục YHCT và các liệu pháp thay thế nước này thông báo, khoảng 300 người bị nhiễm Covid-19 được chữa khỏi sau 5 ngày sử dụng thảo dược “fah talai jone” (tên khoa học “andrographis paniculata”; hay “xuyên tâm liên” hoặc “cây lá đắng” theo cách gọi ở Việt Nam)…

Giới thiệu bài thuốc Đông y Tống vệ nhân được Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2”. Ảnh IT
Giới thiệu bài thuốc Đông y Tống vệ nhân được Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2”. Ảnh IT

Như vậy, ở các quốc gia có truyền thống về YHCT xung quanh Việt Nam đều có chủ trương và bước đi cụ thể trong việc dùng Đông y phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy kết quả còn phải kiểm chứng qua thực nghiệm khoa học, nhưng đã mở ra cho ngành Đông y hướng đi mới trong công cuộc phòng chống đại dịch này.

Đông y trong phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

Ngày 17/3/2020 Bộ Y tế có công văn 1306/BYT-YDCT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bộ Công an, Quốc phòng; các bệnh viện, khoa YHCT; các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyển… về việc tăng cường phòng, chống viêm đường hô hấp cấp Sars-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp YHCT.

Về thuốc Đông y, một số bệnh viện YHCT và công ty dược đã nghiên cứu, phát triển các bài thuốc: Tống vệ nhân, Ngọc bình phong vị gia, viên nang Kovir, tỏi đen Kochi… có tác dụng tăng sức đề kháng, phòng và điều trị các bệnh lí do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh... Các thuốc và sản phẩm YHCT nói trên được sử dụng cho người bệnh nhiễm Covid-19, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu và đối tượng cách li (F1). Đây là một điểm mới, làm tiền đề cho việc đa dạng hóa các phương pháp điều trị và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

2. Các loại thuốc y học cổ truyền được Trung Quốc sử dụng kết hợp từ rất sớm trong thời kỳ đầu dịch COVID-19 ở Vũ Hán. Ảnh IT
Các loại thuốc y học cổ truyền được Trung Quốc sử dụng kết hợp từ rất sớm trong thời kỳ đầu dịch COVID-19 ở Vũ Hán. Ảnh IT

Cần nghiên cứu các bài thuốc dân gian và phát huy lực lượng lương y

Việt Nam hiện có gần 60 bệnh viện YHCT, hầu hết bệnh viện đa khoa cấp tỉnh có khoa hoặc tổ YHCT và khoảng 10.000 cơ sở hành nghề YHCT tư nhân. Ở các địa phương còn nhiều ông lang, bà mế, phòng mạch gia truyền lưu giữ nhiều bài thuốc quý, trong đó có những bài thuốc, vị thuốc có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các căn bệnh về đường hô hấp.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, Đông y đã nỗ lực tham gia nhưng chưa phản ánh hết tiềm năng, nhất là trong điều trị trực tiếp cho bệnh nhân. Nguyên nhân một phần do dịch Covid-19 nguy hiểm, lây lan nhanh, phải điều trị trong môi trường cách li và theo phương pháp Tây y để đạt hiệu quả nhanh nhất. Phần khác về cơ chế, điều kiện để Đông y tham gia điều trị trực tiếp chưa sẵn sàng và ngành Đông y cũng chưa thật tự tin. Trả lời phóng viên VietTimes tháng 9/2020, Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam Trần Văn Bản cho biết: “Từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay đã có hơn 100 thầy thuốc Đông y đến Trung ương Hội Đông y, hoặc điện thoại để được cống hiến kinh nghiệm điều trị và thuốc để dự phòng, điều trị Covid-19”. Tuy nhiên, theo ông, thực tế chưa có bài thuốc YHCT hoặc dược liệu nào chứng minh có tác dụng điều trị Covid-19. Số lượng bệnh nhân ít, y học hiện đại đang điều trị rất tốt nên các bài thuốc YHCT chưa được áp dụng trên người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Được biết, Đông y Việt Nam lâu nay vẫn bị đánh giá phát triển theo chiều rộng hơn chiều sâu. YHCT và y học hiện đại tiến song song theo kiểu “Đông y riêng một dòng nước, Tây y riêng một dòng nước, không đụng đến nhau, thậm chí còn cạnh tranh nhau” như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng phát biểu ngày 6/6/2017 tại Lễ kỉ niệm “60 năm y, dược cổ truyền Việt Nam đổi mới và phát triển (1957 - 2017).

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế cần có chiến lược và cơ chế mạnh mẽ nhằm thúc đẩy, tạo hành lang pháp lí thông thoáng để Đông y phát huy hiệu quả. Việc nghiên cứu, thẩm định các bài thuốc Đông y cần khẩn trương, có sự đầu tư thích đáng. Cần có chính sách phù hợp để thu hút sự đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm và các bài thuốc bí truyền của các thầy thuốc dân gian cho y học.

Hiện nay số người mắc Covid-19 hằng ngày ở nước ta đã lên đến hàng nghìn, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cần thực hiện Đông - Tây y kết hợp trong phòng chống dịch thì các Hội Đông y cần mạnh dạn vào cuộc, coi đây là dịp để khẳng định uy tín và vị thế của Đông y trong phòng chống đại dịch này.

Các thầy thuốc Đông y Việt Nam phần lớn là người cao tuổi, tâm huyết với nghề thuốc gia truyền và trách nhiệm với phòng chống dịch Covid-19. Với truyền thống, tri thức và kinh nghiệm lâu đời, nếu có cơ chế, chính sách phù hợp, sự quan tâm đúng mức của chính quyền, ngành chức năng và sự tin tưởng từ người bệnh thì chắc chắn Đông y Việt Nam sẽ phát huy tốt hiệu quả trong cuộc chiến chống Covid-19.

Văn Minh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Những ngày này, toàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid -19 trước diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch này. Tuy nhiên, do không tuân thủ nghiêm các quy định mà Chính phủ ban hành nên mới đây, UBND quận Thanh Xuân đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân với số tiền là 30 triệu đồng.
Chuyện thoát khỏi xơ cứng bì của một kĩ sư cầu đường

Chuyện thoát khỏi xơ cứng bì của một kĩ sư cầu đường

Từng bôn ba khắp chiều dài đất nước, xây dựng biết bao nhiêu cây cầu, con đường nhưng khi về già ông Nguyễn Thế Mộc mắc phải căn bệnh nan y. 2 năm không tìm ra bệnh, mãi đến khi biết bệnh xơ cứng bì ông mất 5 năm đi khắp Nam khắp Bắc chạy chữa nhưng bệnh tình không thuyên giảm. May mắn đến với ông khi ông đặt trọn niềm tin vào Nam y tại Nhà Thuốc Thọ Xuân Đường…
Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Trong khi các đội quân tình nguyện FV đang tham gia tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trong cộng đồng theo phân công của Sở Y Tế TP Hồ Chí Minh, thì ngày 29/7/2021, tại Bệnh viện FV, chiến dịch tiêm vắc-xin mũi thứ nhất cho 5.000 công dân Pháp và thân nhân tại phía nam Việt Nam cũng được bắt đầu.
Trúng gió: Cách phòng ngừa và chữa trị

Trúng gió: Cách phòng ngừa và chữa trị

Hàng năm trong những thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi đột ngột, lúc có áp thấp, mưa bão hoặc nhiều khí lạnh, những người có thân thể yếu, sức đề kháng kém rất dễ bị trúng gió.
Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Chiều 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu xanh) có công dụng kháng COVID-19 là giả mạo...

Tin khác

Vụ công bố 12 loại thuốc trị Covid-19: Cục Quản lý Y Dược cổ truyền thừa nhận sơ suất

Vụ công bố 12 loại thuốc trị Covid-19: Cục Quản lý Y Dược cổ truyền thừa nhận sơ suất
Thông tin đến báo chí về vụ ban hành văn bản công bố 12 loại thuốc y dược cổ truyền (YDCT) hỗ trợ, điều trị Covid-19, Cục trưởng Cục Quản lý YDCD - Bộ Y tế thừa nhận "đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo...".

Bộ Y tế thu hồi công văn về 12 loại thuốc y học cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19

Bộ Y tế thu hồi công văn về 12 loại thuốc y học cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19
Chỉ hơn một ngày sau khi công bố 12 loại thuốc y dược cổ truyền (YDCT) có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19, sáng 26-7, Bộ Y tế đã có văn bản thu hồi công văn này.

Hà Nội xác nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2, 9 ca ở BV Phổi Hà Nội

Hà Nội xác nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2, 9 ca ở BV Phổi Hà Nội
Sáng nay (26.7), Sở Y tế Hà Nội thông tin Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 10 quận, huyện và phân bố ở 8 chùm ca bệnh.

Hoa khôi "nhờ vả" tiêm vaccine COVID-19 đã đăng tin sai sự thật

Hoa khôi "nhờ vả" tiêm vaccine COVID-19 đã đăng tin sai sự thật
Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên vừa ký chuyển hồ sơ vụ việc hoa khôi tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký đến thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý.

Hoa khôi khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký: Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị giải trình

Hoa khôi khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký: Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị giải trình
Thanh tra Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị, yêu cầu giải trình về vụ việc báo chí đăng tải liên quan trường hợp một phụ nữ được tiêm vaccine phòng COVID-19 mà không cần đăng ký.

Hà Nội thêm 26 ca Covid-19 mới sáng 21-7, nhiều nhất ở quận Đống Đa và Hai Bà Trưng...

Hà Nội thêm 26 ca Covid-19 mới sáng 21-7, nhiều nhất ở quận Đống Đa và Hai Bà Trưng...
Sáng nay, 21-7, Sở Y tế Hà Nội thông báo, tính từ 18 giờ chiều qua đến 07 giờ ngày nay, trên địa bàn thành phố có thêm 26 ca Covid-19 mới, trong đó có 03 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng.
Xem thêm
Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Công ty TNHH Medlatec Thanh Xuân bị phạt 30 triệu đồng do vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Những ngày này, toàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid -19 trước diễn biến ngày càng phức tạp của ...
Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Bệnh viện FV bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho gần 5.000 công dân Pháp

Trong khi các đội quân tình nguyện FV đang tham gia tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trong cộng đồng theo phân công của Sở Y Tế TP Hồ ...
Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Chiều 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên ...
Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Nghe kém ở người cao tuổi và cách khắc phục hiệu quả

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lão thính là một vấn đề về sức khỏe phổ biến ở người cao tuổi nhưng lại không được quan tâm đúng ...
Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Có thể làm chậm sự lão hóa của mắt

Theo quy luật tự nhiên, sự phát triển của con người tới khoảng 25 tuổi thì dừng lại, sau đó chuyển dần sang xu hướng thoái hóa. Đã là quy ...
Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Người cao tuổi cần đề phòng bệnh hen tái phát khi trời lạnh

Ở người cao tuổi (NCT) mắc bệnh hen, cần hết sức đề phòng các cơn hen cấp tái phát, bởi nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn ...
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Chăm sóc, giữ gìn sức khỏe luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi.
Khỏe mạnh và sống lâu

Khỏe mạnh và sống lâu

Khi ta mệt mỏi, chán chường chính là lúc ta quên mất vui cười. Nhưng đó mới chính là lúc ta thật sự cần những tiếng cười thật lớn.
Quả mướp giải khát chữa bệnh

Quả mướp giải khát chữa bệnh

Nói đến quả mướp người ta thường nghĩ ngay đến món canh mướp, mùng tơi và rau đay nấu với cua đồng hoặc tôm khô ăn kèm với vài quả ...
Phiên bản di động