Đợi đến mùa Xuân!

Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Lúc ấy, nhiều nhà giáo đang giảng dạy đánh giá, góp ý, với hi vọng chuyển tới các nhà biên soạn chương trình sao cho sách giáo khoa (SGK) gần với thực tế hơn.

Tưởng chương trình mới sẽ giảm tải, ai dè, một tuần học sinh không chỉ học 12 tiết tiếng Việt như quy định mà học tới 23 tiết. Trước khi vào năm học các con phải làm quen trước với chữ cái, số đếm, các phép tính và vần ghép đơn giản là trái với những điều mà chính Bộ GD&ĐT quy định trước đó. Vô hình trung, trẻ phải qua chương trình “tiền lớp 1”, học từ 4-5 tuổi, lại phải học cả tuần, làm cho “búp trên cành” chỉ có học và học mà không được vui chơi như đặc tính vốn có.

“Ngó” sang “hàng xóm” thấy mới đây, UNESCO không tiếc lời khen Campuchia đã có cải cách giáo dục rất thành công. Cần nói thêm, họ tiến hành cải cách giáo dục thành công nhờ vị “thuyền trưởng”- Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Thanh niên và Thể thao - tiến sĩ Hang Chuon Naron. Ông ta được người dân ca ngợi: “Có tài lãnh đạo, khả năng nâng cao chất lượng giáo dục, chính sách giáo dục cho mọi người và sự chuẩn bị tốt trong công cuộc đổi mới giáo dục. Làm cải cách đúng trọng tâm, minh bạch, không gian lận trong giáo dục và thi cử, chứ không phải bắt đầu bằng các kế hoạch cải cách nhiều triệu USD”.

Đông đảo người dân ở ta cho rằng, lúc này rất cần những quyết sách mang tính đột phá và cương quyết của Bộ GD&ĐT và chính cá nhân Bộ trưởng. Đất nước rất cần những chuyên gia tài giỏi, làm việc hết trách nhiệm trong lĩnh vực GD&ĐT; cạnh đó, cần lắm một tổng công trình sư chỉ huy việc biên soạn SGK cho toàn cấp học, để nó thực sự là ánh sáng dẫn dắt học sinh, cho phép người học tham gia tích cực hơn, chứ không phải bắt chước một cách thụ động, máy móc. Đồng thời, cũng cần xác lập một triết lí giáo dục đúng, phù hợp với xu thế thời đại. Nếu làm được điều đó, cải cách giáo dục sẽ thúc đẩy một xã hội học tập, nền tảng để xây dựng đất nước sáng tạo.

Nghĩ đến đây, người viết bài này nhớ đến vở kịch “Đợi đến mùa Xuân” của nhà viết kịch Xuân Trình. Câu chuyện kể về cô giáo Nhung tận tụy, yêu học sinh, muốn giáo dục, đào tạo bắt nguồn từ sự tôn trọng trẻ và dám sống với cả những sai lầm, cá tính của trẻ. Cô luôn dũng cảm đấu tranh bảo vệ sự thật, cho dù, sự thật đó có thể làm tổn hại đến những quyền lợi của mình. Cũng vì dám thay đổi quan niệm cũ giáo điều, thiếu hợp lí và có phần xa rời hiện thực cuộc sống trong nội dung SGK, cô bị khiển trách và rồi vì dám phê phán cả một xu hướng bệnh thành tích trong giáo dục, cô bị hại, bị gài bẫy, buộc rơi vào cái vòng xoáy nhận hối lộ mà mình vô can. Nhưng với đạo đức nghề giáo nên cô có một niềm tin tuyệt đối, rằng: “Mùa Xuân giáo dục” rồi sẽ đến, sẽ làm nảy mầm những tài năng đất nước.

Tường Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

“Cuộc chiến” với rác thải nhựa

Vấn nạn rác thải nhựa đang đe dọa môi trường sống của cả hành tinh. Biết bao tấm gương, bao phong trào cùng những quyết tâm, nhiệt huyết của hàng triệu con người chung mục tiêu ngăn chặn, loại trừ nạn rác thải nhựa.
Đi tìm những giấc mơ!

Đi tìm những giấc mơ!

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, ông Lê Minh Hoan - cựu Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ về một "giấc mơ sen" mà ông là người khởi xướng và chỉ đạo thực hiện.
Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.

Tin khác

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang
Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.

Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm
Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.
Xem thêm
Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Đã bắt được nghi can vụ xác chết trong va ly

Như đã đưa tin về vụ xác chết trong va ly, chiều 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã bắt được ...
Nghi can vụ thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là giám đốc người Hàn Quốc

Nghi can vụ thi thể trong vali ở TP Hồ Chí Minh là giám đốc người Hàn Quốc

Theo cơ quan công an, nghi can vụ thi thể trong vali ở căn biệt thự tại quân 7, TP Hồ Chí Minh là người Hàn Quốc tên Jeong In ...
'Kho' chứa gần 1.000 cây đao, kiếm của 8X ở Sài Gòn

'Kho' chứa gần 1.000 cây đao, kiếm của 8X ở Sài Gòn

Mạnh khai nhận tìm mua đao, kiếm và cônng cụ hỗ trợ trên mạng xã hội rồi đem về nhà, sau đó rao bán kiếm lời. Cảnh sát đã thu ...
Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục sau khi ...
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nghiêm vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô

Sáng 26/11, trao đổi với báo chí, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thuỷ (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá ...
11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

11 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng châu Á năm 2021

Trong danh sách 11 đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học châu Á năm 2021, có 3 gương mặt mới gồm Đại học Sư phạm ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động