Viết tiếp bài: "Phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lối đi ngõ 244":

Đo đạc, bàn giao giao mốc giới dân không hề hay biết?

Thời gian vừa qua, người dân có đơn thư tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ hành vi lấn chiếm 1/3 lối đi ngõ 244, phố Trịnh Đình Cửu, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (tồn tại hơn 40 năm nay) gây đảo lộn cuộc sống...

Ngày 12/8/2021, Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của người dân ngõ 244 đến UBND quận Hoàng Mai xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đo đạc, bàn giao mốc giới dân không hề hay biết?

Người dân sinh sống tại tổ 26, ngõ 244, phố Trịnh Đình Cửu, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội khẳng định, diện tích đường đi ngõ 244 vẫn không xê dịch trong suốt hơn 40 năm qua.

Đo đạc, bàn giao giao mốc giới dân không hề hay biết?
Những cột bê tông của dãy gian nhà cấp 4 tồn tại hàng chục năm qua, minh chứng cho mốc giới giáp ranh với khu đất mà Tổng công ty 36 phân lô, bán nền lần ra 1/3 lòng đường ngõ 244

Đáng lẽ trong quá trình đo đạc, bàn giao mốc giới cho Tổng Công ty 36 xây dựng công trình, chính quyền và doanh nghiệp cần phải mời người dân (giáp ranh) đến làm việc, chứng kiến để tránh khiếu kiện, khiếu nại; đồng thời Bản vẽ đo đạc bàn giao khu đất năm 2005, tỷ lệ 1/200 giữa Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đất Bộ Quốc phòng và UBND phường Định Công cần phải được tôn trọng, nhưng thực tế đã bị phớt lờ.

Mới đây, tại buổi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới obline, ông Hoàng Mạnh Tùng, đại diện phụ trách dự án của Tổng công ty 36 cho biết, công trình xây dựng giáp ranh ngõ 244 đã dừng thi công từ năm 2016 tới nay, do có sự khiếu kiện của người dân về mốc giới. Tổng Công ty 36 cũng có ý kiến đề xuất, thỏa thuận với khách hàng mua lô đất xây lùi lại so với mốc giới. Tuy nhiên, UBND phường Định Công trả lời là tất cả việc điều chỉnh phải được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước. Có nghĩa, phải điều chỉnh từ quy hoạch, điều chỉnh cấp phép, đấu giá đất... từ phía cơ quan chức năng, mọi việc tăng hay lùi đối với diện tích đất đã được quy hoạch đều không đúng quy định.

Tuy nhiên, người dân ngõ 244 cho rằng, chưa bao giờ họ được nghe thông tin như nội dung mà ông Tùng cung cấp cho phóng viên. Có chăng trước đây vào năm 2016, có một cán bộ Tổng Công ty 36 đến trao đổi và kèm theo lời đề nghị người dân tạo điều kiện giúp đỡ để anh ta hoàn thành nhiệm vụ, nhưng không được đồng ý.

"Vì con ngõ là đường giao thông do Nhà nước quản lý đã tồn tại từ gần nửa thế kỷ nay, quá trình sinh sống các hộ dân còn không dám tư lợi một cm nào cho mình, huống hồ nay họ lấn ra 1/3 phần đường để xây dựng công trình (phân lô, bán nền) mà đưa ra điều kiện này nọ là quá vô lý, coi thường dân, coi thường luật lệ. Con ngõ chỉ rộng 2,9 m, nay bị lấn mất 1m lòng đường, phần còn lại chỉ đủ lọt cho một chiếc xe máy qua lại thì không thể chấp nhận được" - bà Vũ Thị Tuyết, ngõ 244 bức xúc.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết, sự việc này có nhiều vấn đề, hết dịch phường sẽ hẹn và trao đổi với phóng viên sau.

Không xem xét xác định lại mốc giới liệu có khách quan?

Được biết, năm 2016, người dân và UBND phường Định Công đã có đơn thư, văn bản kiến nghị gửi Sở TN&MT TP Hà Nội để xác minh, làm rõ mốc giới ngõ 244 nhưng không được chấp thuận, vì không đủ cơ sở pháp lý để Sở báo cáo cấp trên có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Người dân cho rằng, việc Sở TN&MT TP Hà Nội không thụ lý đơn thư công dân, cũng như không xem xét văn bản đề nghị của UBND phường Định Công về xác định mốc giới là không khách quan. Bởi, năm 2013, chính Sở TN&MT có Tờ trình UBND TP Hà Nội, về việc cho phép Tổng Công ty 36 chuyển mục đích 7.533 m2 đất tại tổ 24, phường Định Công, quận Hoàng Mai để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình Metropolitan CT36 có nêu: “Hiện trạng ranh giới sử dụng đất tại vị trí 04 vị trí mà Tổng Công ty 36 xin chuyển mục đích sử dụng đất được UBND phường Định Công xác nhận không có tranh chấp khiếu kiện” là không đúng với thực tế.

Đo đạc, bàn giao giao mốc giới dân không hề hay biết?
Năm 2014, UBND TP Hà Nội phê duyệt tính tiền sử dụng đất cho Tổng Công ty 36 cho hơn 3.000 m2 đất (trong tổng số 7.533m2 đất) để xây chung cư cao tầng và nhà thấp tầng với hơn 53 tỷ đồng

"Người dân không hề hay biết quá trình chuyển đổi mục đích, đo đạc mốc giới, chuyển giao khu đất diễn ra từ lúc nào!? Đó là việc riêng của Nhà nước và Tổng Công ty 36. Chúng tôi chỉ biết rằng, sau khi doanh nghiệp bán đất nền cho dân thì xảy ra tình trạng rào tường, lấn ngõ đi lại nên mới làm đơn trình báo chính quyền giải quyết. Nhưng đến nay, cấp chính quyền TP Hà Nội lại không cương quyết giải quyết triệt để, thậm chí thờ ơ, thiếu trách nhiệm trước quyền lợi của người dân ngõ 244" – bà Tuyết nhấn mạnh.

Năm 2014, khu đất 7533 m2 mà Tổng Công ty 36 xin chuyển đổi mục đích sử dụng để xây nhà cao tầng và thấp tầng không qua đấu giá và được UBND TP Hà Nội phê duyệt đơn giá thu tiền sử dụng đất là 53.888.100.800 đồng.

Cụ thể, phần diện tích 2.667,9 m2 đất xây dựng nhà cao tầng là: 16.332.101 đồng/m2; phần diện tích 381,1 m2 đất xây dựng nhà thấp tầng là: 27.046.899 đồng/m2.

Hơn 3.266 m2 đất giới hạn các mốc để làm sân, đường nội bộ cho Tổng Công ty 36 thuê thời hạn 50 năm, nộp tiền thuê đất hàng năm; Hơn 1.217 m2 còn lại nằm trong chỉ giới đường đỏ là đất nằm trong phạm vi mở đường theo quy hoạch, giao giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng được bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý sau khi xây dựng xong.

Theo giấy phép xây dựng cấp cho Tổng Công ty 36 gồm có 2 tòa chung cư, mỗi tòa cao 25 tầng + 2 tầng hầm; tổng diện tích sàn xây dựng: 66.092 m2 (chưa bao gồm diện tích 2 tầng hầm); quy mô dân số 1.000 người.

Người dân cho rằng, phần diện tích 381,1 m2 nhà thấp tầng được bán cho dân xây dựng nhà thấp tầng và vị trí lô đất giáp ranh ngõ 244 (tồn tại hơn 40 năm nay) lại lấn ra 1/3 phần đường giao thông đi lại, khiến cho người dân phản ứng gay gắt.

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao lý
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Sau 4 năm hợp tác đầu tư, nhưng bà Chi không được giám sát tài chính kinh doanh, ông Trần Văn Chính công bố bản danh sách thu chi lỗ 6,7 tỉ đồng. Bị trắng tay, bà Chi có đơn tố giác, Công an TP Hưng Yên vào cuộc, trả lời không có dấu hiệu vi phạm hình sự, hướng dẫn bà Chi kiện ra tòa…
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương, nguyên Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị khởi tố, truy tố, xét xử, kết án 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”, với tổng mức án do TAND TP Huế tuyên 6 năm 8 tháng tù. Trong vụ án này, dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Phương là rất rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bản án oan với bác sĩ Phương, là 2 bản kết luận giám định pháp y, được cho là có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Phương có đơn tố cáo. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Kết luận này cho thấy còn nhiều điều đáng bàn…

Tin khác

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)
Từ Hà Nội mang vốn về Hưng Yên đầu tư, bà Nguyễn Kim Chi mua đất và kí hợp đồng hợp tác với ông Trần Văn Chính đầu tư vào trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Bà Chi góp vốn đầu tư trên 5,06 tỉ đồng, nhưng đối tác không góp đồng nào; rồi lộ rõ dấu hiệu ông Chính muốn chiếm đoạt tài sản của đối tác, bà Chi rơi vào cảnh “gửi trứng cho ác”…

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho xác minh xã Tả Thanh Oai thực hiện chưa đúng, huyện yêu cầu xin lỗi công khai người dân.

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ
Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.
Xem thêm
Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.
Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động