Viết tiếp bài: "Phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lối đi ngõ 244":

Đo đạc, bàn giao giao mốc giới dân không hề hay biết?

Thời gian vừa qua, người dân có đơn thư tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ hành vi lấn chiếm 1/3 lối đi ngõ 244, phố Trịnh Đình Cửu, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (tồn tại hơn 40 năm nay) gây đảo lộn cuộc sống...

Ngày 12/8/2021, Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn của người dân ngõ 244 đến UBND quận Hoàng Mai xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đo đạc, bàn giao mốc giới dân không hề hay biết?

Người dân sinh sống tại tổ 26, ngõ 244, phố Trịnh Đình Cửu, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội khẳng định, diện tích đường đi ngõ 244 vẫn không xê dịch trong suốt hơn 40 năm qua.

Đo đạc, bàn giao giao mốc giới dân không hề hay biết?
Những cột bê tông của dãy gian nhà cấp 4 tồn tại hàng chục năm qua, minh chứng cho mốc giới giáp ranh với khu đất mà Tổng công ty 36 phân lô, bán nền lần ra 1/3 lòng đường ngõ 244

Đáng lẽ trong quá trình đo đạc, bàn giao mốc giới cho Tổng Công ty 36 xây dựng công trình, chính quyền và doanh nghiệp cần phải mời người dân (giáp ranh) đến làm việc, chứng kiến để tránh khiếu kiện, khiếu nại; đồng thời Bản vẽ đo đạc bàn giao khu đất năm 2005, tỷ lệ 1/200 giữa Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đất Bộ Quốc phòng và UBND phường Định Công cần phải được tôn trọng, nhưng thực tế đã bị phớt lờ.

Mới đây, tại buổi làm việc với phóng viên Tạp chí Ngày mới obline, ông Hoàng Mạnh Tùng, đại diện phụ trách dự án của Tổng công ty 36 cho biết, công trình xây dựng giáp ranh ngõ 244 đã dừng thi công từ năm 2016 tới nay, do có sự khiếu kiện của người dân về mốc giới. Tổng Công ty 36 cũng có ý kiến đề xuất, thỏa thuận với khách hàng mua lô đất xây lùi lại so với mốc giới. Tuy nhiên, UBND phường Định Công trả lời là tất cả việc điều chỉnh phải được sự đồng ý của cơ quan Nhà nước. Có nghĩa, phải điều chỉnh từ quy hoạch, điều chỉnh cấp phép, đấu giá đất... từ phía cơ quan chức năng, mọi việc tăng hay lùi đối với diện tích đất đã được quy hoạch đều không đúng quy định.

Tuy nhiên, người dân ngõ 244 cho rằng, chưa bao giờ họ được nghe thông tin như nội dung mà ông Tùng cung cấp cho phóng viên. Có chăng trước đây vào năm 2016, có một cán bộ Tổng Công ty 36 đến trao đổi và kèm theo lời đề nghị người dân tạo điều kiện giúp đỡ để anh ta hoàn thành nhiệm vụ, nhưng không được đồng ý.

"Vì con ngõ là đường giao thông do Nhà nước quản lý đã tồn tại từ gần nửa thế kỷ nay, quá trình sinh sống các hộ dân còn không dám tư lợi một cm nào cho mình, huống hồ nay họ lấn ra 1/3 phần đường để xây dựng công trình (phân lô, bán nền) mà đưa ra điều kiện này nọ là quá vô lý, coi thường dân, coi thường luật lệ. Con ngõ chỉ rộng 2,9 m, nay bị lấn mất 1m lòng đường, phần còn lại chỉ đủ lọt cho một chiếc xe máy qua lại thì không thể chấp nhận được" - bà Vũ Thị Tuyết, ngõ 244 bức xúc.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết, sự việc này có nhiều vấn đề, hết dịch phường sẽ hẹn và trao đổi với phóng viên sau.

Không xem xét xác định lại mốc giới liệu có khách quan?

Được biết, năm 2016, người dân và UBND phường Định Công đã có đơn thư, văn bản kiến nghị gửi Sở TN&MT TP Hà Nội để xác minh, làm rõ mốc giới ngõ 244 nhưng không được chấp thuận, vì không đủ cơ sở pháp lý để Sở báo cáo cấp trên có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Người dân cho rằng, việc Sở TN&MT TP Hà Nội không thụ lý đơn thư công dân, cũng như không xem xét văn bản đề nghị của UBND phường Định Công về xác định mốc giới là không khách quan. Bởi, năm 2013, chính Sở TN&MT có Tờ trình UBND TP Hà Nội, về việc cho phép Tổng Công ty 36 chuyển mục đích 7.533 m2 đất tại tổ 24, phường Định Công, quận Hoàng Mai để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình Metropolitan CT36 có nêu: “Hiện trạng ranh giới sử dụng đất tại vị trí 04 vị trí mà Tổng Công ty 36 xin chuyển mục đích sử dụng đất được UBND phường Định Công xác nhận không có tranh chấp khiếu kiện” là không đúng với thực tế.

Đo đạc, bàn giao giao mốc giới dân không hề hay biết?
Năm 2014, UBND TP Hà Nội phê duyệt tính tiền sử dụng đất cho Tổng Công ty 36 cho hơn 3.000 m2 đất (trong tổng số 7.533m2 đất) để xây chung cư cao tầng và nhà thấp tầng với hơn 53 tỷ đồng

"Người dân không hề hay biết quá trình chuyển đổi mục đích, đo đạc mốc giới, chuyển giao khu đất diễn ra từ lúc nào!? Đó là việc riêng của Nhà nước và Tổng Công ty 36. Chúng tôi chỉ biết rằng, sau khi doanh nghiệp bán đất nền cho dân thì xảy ra tình trạng rào tường, lấn ngõ đi lại nên mới làm đơn trình báo chính quyền giải quyết. Nhưng đến nay, cấp chính quyền TP Hà Nội lại không cương quyết giải quyết triệt để, thậm chí thờ ơ, thiếu trách nhiệm trước quyền lợi của người dân ngõ 244" – bà Tuyết nhấn mạnh.

Năm 2014, khu đất 7533 m2 mà Tổng Công ty 36 xin chuyển đổi mục đích sử dụng để xây nhà cao tầng và thấp tầng không qua đấu giá và được UBND TP Hà Nội phê duyệt đơn giá thu tiền sử dụng đất là 53.888.100.800 đồng.

Cụ thể, phần diện tích 2.667,9 m2 đất xây dựng nhà cao tầng là: 16.332.101 đồng/m2; phần diện tích 381,1 m2 đất xây dựng nhà thấp tầng là: 27.046.899 đồng/m2.

Hơn 3.266 m2 đất giới hạn các mốc để làm sân, đường nội bộ cho Tổng Công ty 36 thuê thời hạn 50 năm, nộp tiền thuê đất hàng năm; Hơn 1.217 m2 còn lại nằm trong chỉ giới đường đỏ là đất nằm trong phạm vi mở đường theo quy hoạch, giao giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng được bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý sau khi xây dựng xong.

Theo giấy phép xây dựng cấp cho Tổng Công ty 36 gồm có 2 tòa chung cư, mỗi tòa cao 25 tầng + 2 tầng hầm; tổng diện tích sàn xây dựng: 66.092 m2 (chưa bao gồm diện tích 2 tầng hầm); quy mô dân số 1.000 người.

Người dân cho rằng, phần diện tích 381,1 m2 nhà thấp tầng được bán cho dân xây dựng nhà thấp tầng và vị trí lô đất giáp ranh ngõ 244 (tồn tại hơn 40 năm nay) lại lấn ra 1/3 phần đường giao thông đi lại, khiến cho người dân phản ứng gay gắt.

Quang Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyên đơn sẽ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Nguyên đơn sẽ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Từ ngày 6 - 9/9/2022, TAND tỉnh Long An đưa vụ án xét xử sơ thẩm về “khiếu kiện Quyết định hành chính” mà bà Lê Thị Hường, sinh năm 1953, ở ấp 5, xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An là người khởi kiện, người bị kiện là UBND tỉnh Long An và UBND huyện Đức Hòa. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Hường; đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu khởi kiện của bà Hường...
Thấy gì từ việc giải quyết đơn tố giác của người cao tuổi?

Thấy gì từ việc giải quyết đơn tố giác của người cao tuổi?

Biết chủ sở hữu nhà, đất không đồng ý bán; biết tiền nợ là tiền thua do đánh bạc; biết có dấu hiệu về phạm tội “Chiếm giữ trái phép tài sản và cưỡng đoạt tài sản” đối với nhà, đất này; và biết việc chuyển nhượng sang tên 4 căn nhà khác là trái luật. Nhưng, đơn tố giác của người cao tuổi vẫn bị chuyển “lòng vòng”, rồi nhận lại và vụ việc kéo dài chưa được giải quyết…
Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Cần xem xét một cách khách quan, đúng sự thật và pháp luật

Liên quan đến vụ kiện chia đất thừa kế ở xã Vĩnh Ninh, nguyên đơn cho rằng, bà Trần Thị Bình (bị đơn) đã lập hồ sơ trái luật chiếm dụng đất thừa kế 12 năm; TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử hủy hợp đồng tặng cho đất trái phép, nhưng lại chia đất thừa kế theo pháp luật cho người đã chết và thay mặt người chết tặng đất cho thừa kế…
Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Thả rông vật nuôi, mối hiểm nguy khó lường

Chó, mèo là những con vật nuôi quen thuộc với các gia đình. Tuy nhiên, khi chúng được thả tự do ngoài đường, không được xích, nhốt cẩn thận lại là một mối nguy hại với tất cả mọi người. Gây ra bao nhiêu vụ ngã xe, thương tích chân tay, mặt mũi cho người đi đường.
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.

Tin khác

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ
Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai
TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau:

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)

Luật sư đưa ra những bất cập trong phiên xét xử sơ thẩm(?!)
Chiều ngày 21/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Sầm Sơn xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ”, tại tòa, luật sư bảo vệ cho bị cáo Lê Thị Liên và Văn Thị Hương đưa ra các căn cứ cho rằng, vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết, nội dung quan trọng chưa được làm rõ, nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh chưa được thu thập. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ điều tra bổ sung...

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!

Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung và kiến nghị tòa khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”!
Trong hai ngày 24, 25/9/2022, Toà án Nhân dân (TAND) TP Hưng Yên đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/7/2020, tại Quảng trường thuộc phường Hiến Nam, TP Hưng Yên ra xét xử sơ thẩm.

Khởi kiện ra toà vì cho rằng hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...

Khởi kiện ra toà vì cho rằng  hợp đồng đặt cọc bị “hớ”...
Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh, trú tại thôn 12, xã Cư Yang, huyện EaKar có đơn khởi kiện gửi Toà án Nhân dân (TAND) huyện yêu cầu tuyên bố Hợp đồng đặt cọc (HĐĐC) mua bán đất ngày 2/3/2022, giữa vợ chồng bà với ông Nguyễn Thành Tâm, bà Lê Thị Thuỷ là hợp đồng vô hiệu...
Xem thêm
Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Tuyên hai án tử hình trong vụ 'bay lắc' tại Bệnh viện Tâm thần TW 1

Hội đồng xét xử nhận định vì hám lợi, ham vui, các bị cáo đã bất chấp quy định, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm mất lòng tin của người dân với ngành y.
Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Bắt quả tang cán bộ Phòng Văn Hóa- Thông tin huyện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Thùy kiểm tra nhà nghỉ Bảo An, bắt quả tang ông Nguyễn Hữu Hồng, và Hoàng Thị Anh đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà nghỉ Bảo An 5, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.
Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Tạm giữ 2 anh em ruột làm giả thuốc nuôi thủy sản

Khám xét 4 căn nhà, Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện hai anh em nhà họ Đỗ có nhiều nguyên vật liệu để sản xuất các sản phẩm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.
Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.
​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).
UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

UBND TP Phúc Yên quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai

TP Phúc Yên tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Ngọc Quang tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Cần thường xuyên tu bổ, sửa chữa bức tranh gốm sứ

Là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010, “Con đường gốm sứ” dài 3,5km là công trình nghệ thuật chạy ven đê sông Hồng tại Thủ đô Hà Nội, đã từng được Sách kỉ lục thế giới Guinness vinh danh là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới,và cũng đã nhận được giải thưởng “Bùi Xuân Phái” vì tình yêu Hà Nội năm 2008.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin từ các địa chỉ sau
Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Người cao tuổi cần phải kiên định, tỉnh táo trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tệ nạn xã hội

Khi đấu tranh phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội Người cao tuổi cần phải tỉnh táo, bền bỉ, tránh mọi cám dỗ.
Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Vụ đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam: Hành vi rất nhẫn tâm, tàn ác

Theo Luật sư, hành vi đánh đập bé trai 3 tuổi cho vào tủ cấp đông ở Hà Nam là rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Người dân nhặt vàng có phải trả lại không?

Theo quan điểm của luật sư, một số người dân có hành động “hôi vàng” trong vụ cướp tiệm vàng ở Huế cố tình không trả lại tài sản có thể bị xử lý hình sự.
Phiên bản di động