Trở lại vụ công dân kiện chính quyền huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Dân không "tâm phục khẩu phục" Bản án sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng

Như Tạp chí Người cao tuổi số 152 (2786) ngày 29/10/2020 đã phản ánh, thẩm phán Cao Văn Tuấn, chủ tọa điều hành phiên tòa hành chính, người dân khởi kiện chính quyền và Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng diễn ra công khai, dân chủ. Gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh hi vọng HĐXX sẽ ra bản án công tâm, đúng pháp luật. Thế nhưng, sau khi nghe tuyên án, gia đình bà Ngọc Anh vô cùng thất vọng, bởi phán quyết của HĐXX thể hiện sự lệch lạc về nhận thức pháp luật của những người “cầm cân nảy mực”…

Như đã phản ánh, năm 2011 gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh nhận chuyển nhượng đất của các gia đình: ông Vũ Đức Sơn, ông Nguyễn Thanh Bình, bà Nguyễn Thị Ve, diện tích 245,2m2 tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Việc nhận chuyển nhượng chỉ lập giấy viết tay, có xác nhận của Trưởng thôn là bà Nguyễn Thị Bích Loan. Nguồn gốc do các gia đình sử dụng làm nhà ở từ trước năm 1990. Năm 2012, gia đình bà Ngọc Anh xây dựng lại thành biệt thự 3 tầng, sử dụng ổn định không tranh chấp với ai, không bị chính quyền xử lí. Theo quy định của pháp luật về đất đai, diện tích đất này của gia đình bà Ngọc Anh phải được coi là hợp pháp, do đáp ứng đủ quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 23/8/2017, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành Quyết định số 4858/QĐ-UBND, về thu hồi đất của hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, có nội dung: “Thu hồi diện tích 129,8m2 đất của UBND xã Tân Dương quản lí, do hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Anh… đang sử dụng, tại thửa số 64 thuộc tờ bản đồ số 1…”. Nội dung này là trái pháp luật và sai sự thật, vì theo quy định của pháp luật về đất đai, Nhà nước chỉ là đại diện quyền sở hữu đất đai, UBND cấp xã chỉ có quyền sử dụng đối với diện tích đất công ích, là đất nông nghiệp và không được vượt quá 5% tổng diện tích đất nông nghiệp tại địa phương. Vậy sao đất dân đang ở ốn định, mà chính quyền lại bảo là “của UBND xã Tân Dương…”!?

Ngôi nhà biệt thự 3 tầng của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh trước khi bị cưỡng chế
Ngôi nhà biệt thự 3 tầng của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh trước khi bị cưỡng chế

Bà Ngọc Anh khởi kiện, yêu cầu Tòa tuyên hủy Quyết định số 4858 nói trên của UBND huyện Thủy Nguyên, vì cho rằng nói “của UBND xã Tân Dương quản lí” là trái pháp luật, tước đoạt quyền và lợi ích của gia đình bà đối với thửa đất. Tại phần “Nhận định của tòa án” của Bản án số 37/2020/HC-ST ngày 27/10/2020 của TAND TP Hải Phòng, HĐXX đã tự ý sửa từ “của” thành “… do UBND xã Tân Dương quản lí…”. Sau khi có quyết định thu hồi đất, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành Quyết định số 4872/QĐ-UBND, về phê duyệt phương án bồi thường… và Quyết định số 2899/QĐ-UBND, về điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ. Tại Phương án số 56/PA-CTC, kèm theo Quyết định số 4872, đơn giá đất ở được tính 4 triệu đồng/m2, chỉ hỗ trợ giá đất 50%, hỗ trợ nhà ở và tài sản trên đất 10%. Phương án số 47/PA-TCT, kèm theo Quyết định số 2899, đơn giá đất được điều chỉnh lên 8 triệu đồng/m2, vẫn giữ mức hỗ trợ 50% giá đất, 10% giá nhà và tài sản trên đất.

Ngày 2/10/2018, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành Quyết định cưỡng chế số 5290/QĐ-CT. Dân khiếu nại, thì ngày 29/3/2019, huyện có Thông báo cưỡng chế số 01/TB-BCCTHĐ. Thông báo gửi đi ngày 1/4/2019, thì ngay hôm sau, 2/4/2019, chính quyền đã tổ chức cưỡng chế, đập phá nhà khiến dân không kịp trở tay, không kịp lấy tài sản trong nhà nên bị mất mát, thiệt hại rất lớn. Trong khi cưỡng chế nhà, đất của giai đoạn 1, lực lượng cưỡng chế “tiện tay” phá dỡ luôn xưởng may của ông Phạm Quang Hưng, diện tích 115,3m2, mà không hề có quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ.

Hiện trường ngôi nhà sau khi bị cưỡng chế
Hiện trường ngôi nhà sau khi bị cưỡng chế

Cho rằng các quyết định hành chính, hành vi hành chính của chính quyền và Chủ tịch UBND huyện trái pháp luật, bà Ngọc Anh khởi kiện, yêu cầu Tòa hủy các quyết định: số 4858, số 5290; hủy một phần các quyết định: số 4872, số 2899; tuyên hành vi tổ chức cưỡng chế của Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên là trái pháp luật; tuyên buộc Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên bồi thường thiệt hại, do ban hành quyết định và tổ chức cưỡng chế trái pháp luật… Ngày 27/10/2020, TAND TP Hải Phòng ban hành Bản án hành chính sơ thẩm số 37/2020/HC-ST, tuyên bác yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh. Tại Bản án này, HĐXX cho rằng, thửa đất của bà Ngọc Anh sử dụng không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nên không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng nghĩa việc không đủ điều kiện để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

HĐXX viện dẫn các tài liệu: Bản đồ địa chính năm 1984; Sơ đồ thiết kế tu bổ đường lên phà Bính năm 1990, được Sở Thủy lợi cho ý kiến ngày 10/4/1990; Quyết định duyệt thiết kế kĩ thuật thi công và dự toán công trình số 1849/KTCL ngày 19/12/1997, của Cục Đường bộ Việt Nam; Công văn số 1313 ngày 21/6/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công văn số 1221 ngày 13/6/2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Danh sách tổng hợp vi phạm đối với 165 trường hợp… do Đội quản lí đê Thủy Nguyên, phối hợp với UBND xã Tân Dương thống kê năm 1995, được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cung cấp, để khẳng định: Thửa đất số 64, tờ bản đồ số 1 của gia đình bà Ngọc Anh có con đê chạy bao quanh, sau đó một phần đê được lấy đi để mở rộng Quốc lộ 10 (nay là Tỉnh lộ 359B), bức tường đá là công trình ngăn cách giữa đê Tả Cấm và Quốc lộ 10 cũ.

Khu vực này hiện không có dấu hiệu nào cho thấy có một con đê
Khu vực này hiện không có dấu hiệu nào cho thấy có một con đê

HĐXX cho rằng: “Thửa đất sau đó đã bị các hộ dân lấn chiếm, nên các cơ quan quản lí đã không tu bổ, nâng cấp và không thể thực hiện được việc cắm mốc chỉ giới hành lang bảo vệ đê. Bức tường đá hiện tại chính là công trình đê còn lại để xác định mốc giới, chỉ giới của đê Tả Cấm, đoạn song song với Quốc lộ 10 cũ…”. Cho rằng gia đình bà Ngọc Anh nhận chuyển nhượng đất không có công chứng, chứng thực; mặt khác, đất nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Thanh Bình và bà Nguyễn Thị Ve, là đất lấn chiếm hành lang đê, nên giao dịch đó trái pháp luật, vi phạm điều cấm, nên không phát sinh quyền sử dụng đất hợp pháp, vi phạm điều cấm của Luật Đất đai.

Thật nực cười, như chúng tôi đã phân tích, không thể có thửa đất ở của dân nào lại có con đê vây quanh!? Nói dân lấn chiếm đê và hành lang đê là không đúng thực tế. Sự thật khu vực dân cư này đã hình thành trước năm 1990, trong khi Sơ đồ thiết kế tu bổ đường lên phà Bính đến năm 1990 mới lập, thì nơi đây đã có nhà dân ở. HĐXX không xem xét các tài liệu chứng minh nguồn gốc hình thành khu dân cư thôn Bến Bính B, mà chỉ dựa vào các tài liệu do bên bị kiện cung cấp. Đê điều là công trình trị thủy, nhằm ngăn nước sông lên cao tràn vào các khu đất có người ở, hoặc đang canh tác, vậy thì nó phải nằm dọc ven sông, không thể có con đê nào nằm dọc Quốc lộ như nhận thức của các cơ quan tố tụng TP Hải Phòng. Cho rằng trong các tài liệu HĐXX viện dẫn thể hiện có con đê nằm dọc Quốc lộ 10 (nay là Tỉnh lộ 359B), thì phải hiểu đây có thể có sự nhầm lẫn của người đo vẽ, bởi từ năm 1990, khu vực này đã trở thành thôn xóm.

Các nội dung yêu cầu khởi kiện khác, HĐXX cũng khơi khơi cho là đúng pháp luật, để bác yêu cầu khởi kiện của bà Ngọc Anh. Riêng việc ngày 1/4/2019 chính quyền công bố Thông báo cưỡng chế thu hồi đất (thông báo chung cho cả chục hộ), mà ngay hôm sau, ngày 2/4/2019, đã tổ chức lực lượng rầm rộ kéo đến cưỡng chế, thử hỏi như vậy dân có kịp trở tay. Rõ ràng hành vi này vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thế mà HĐXX lại chứng minh rằng: “15 giờ cùng ngày 1/4/2019 Ban cưỡng chế do ông Đinh Chính Quyền chủ trì họp với 10 hộ dân, để vận động, thuyết phục… hộ bà Ngọc Anh không chấp hành quyết định này, mà khóa cửa không có nhà…”.

Ô hay, dù có vận động, thuyết phục thì không pháp luật nào cho phép ngay ngày hôm sau “đánh úp” các hộ dân như vậy. Cũng phải để dân có thời gian chuẩn bị chỗ ở tạm, vận chuyển đồ đạc ra khỏi nhà chứ. HĐXX cho rằng, Ban cưỡng chế có lập biên bản kiểm đếm tài sản, sau đó bàn giao tài sản cho UBND xã Tân Dương quản lí, thông báo cho hộ bà Ngọc Anh đến UBND xã nhận tài sản, nhưng hộ bà Ngọc Anh chưa nhận… Đây chỉ là lời khai của bên bị kiện, chứ thực tế khi gia đình bà Ngọc Anh không có nhà, pháp luật nào cho phép cắt khóa xông vào bê đồ của họ ra ngoài? Và, nếu lập biên bản kiểm đếm thì lập như thế nào? Ai chứng kiến? Có giao biên bản kiểm đếm cho gia đình kiểm soát không?...

Bà Ngọc Anh đã thực hiện kháng cáo bản án lên cấp phúc thẩm. Hi vọng HĐXX cấp phúc thẩm có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn, nhằm đưa ra bản án tôn trọng sự thật, đúng pháp luật.

Ban hành quyết định hành chính trái luật, dân rơi vào tình cảnh hoang mang Ban hành quyết định hành chính trái luật, dân rơi vào tình cảnh hoang mang

Đang ăn ở ổn định, bỗng dưng bị Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Văn Viển kí ban hành 2 quyết định hành ...

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý
Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…

Tin khác

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?
LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động