Trở lại vụ công dân kiện chính quyền huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Dân không "tâm phục khẩu phục" Bản án sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng

Như Tạp chí Người cao tuổi số 152 (2786) ngày 29/10/2020 đã phản ánh, thẩm phán Cao Văn Tuấn, chủ tọa điều hành phiên tòa hành chính, người dân khởi kiện chính quyền và Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng diễn ra công khai, dân chủ. Gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh hi vọng HĐXX sẽ ra bản án công tâm, đúng pháp luật. Thế nhưng, sau khi nghe tuyên án, gia đình bà Ngọc Anh vô cùng thất vọng, bởi phán quyết của HĐXX thể hiện sự lệch lạc về nhận thức pháp luật của những người “cầm cân nảy mực”…

Như đã phản ánh, năm 2011 gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh nhận chuyển nhượng đất của các gia đình: ông Vũ Đức Sơn, ông Nguyễn Thanh Bình, bà Nguyễn Thị Ve, diện tích 245,2m2 tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Việc nhận chuyển nhượng chỉ lập giấy viết tay, có xác nhận của Trưởng thôn là bà Nguyễn Thị Bích Loan. Nguồn gốc do các gia đình sử dụng làm nhà ở từ trước năm 1990. Năm 2012, gia đình bà Ngọc Anh xây dựng lại thành biệt thự 3 tầng, sử dụng ổn định không tranh chấp với ai, không bị chính quyền xử lí. Theo quy định của pháp luật về đất đai, diện tích đất này của gia đình bà Ngọc Anh phải được coi là hợp pháp, do đáp ứng đủ quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 23/8/2017, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành Quyết định số 4858/QĐ-UBND, về thu hồi đất của hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, có nội dung: “Thu hồi diện tích 129,8m2 đất của UBND xã Tân Dương quản lí, do hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Anh… đang sử dụng, tại thửa số 64 thuộc tờ bản đồ số 1…”. Nội dung này là trái pháp luật và sai sự thật, vì theo quy định của pháp luật về đất đai, Nhà nước chỉ là đại diện quyền sở hữu đất đai, UBND cấp xã chỉ có quyền sử dụng đối với diện tích đất công ích, là đất nông nghiệp và không được vượt quá 5% tổng diện tích đất nông nghiệp tại địa phương. Vậy sao đất dân đang ở ốn định, mà chính quyền lại bảo là “của UBND xã Tân Dương…”!?

Ngôi nhà biệt thự 3 tầng của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh trước khi bị cưỡng chế
Ngôi nhà biệt thự 3 tầng của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh trước khi bị cưỡng chế

Bà Ngọc Anh khởi kiện, yêu cầu Tòa tuyên hủy Quyết định số 4858 nói trên của UBND huyện Thủy Nguyên, vì cho rằng nói “của UBND xã Tân Dương quản lí” là trái pháp luật, tước đoạt quyền và lợi ích của gia đình bà đối với thửa đất. Tại phần “Nhận định của tòa án” của Bản án số 37/2020/HC-ST ngày 27/10/2020 của TAND TP Hải Phòng, HĐXX đã tự ý sửa từ “của” thành “… do UBND xã Tân Dương quản lí…”. Sau khi có quyết định thu hồi đất, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành Quyết định số 4872/QĐ-UBND, về phê duyệt phương án bồi thường… và Quyết định số 2899/QĐ-UBND, về điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ. Tại Phương án số 56/PA-CTC, kèm theo Quyết định số 4872, đơn giá đất ở được tính 4 triệu đồng/m2, chỉ hỗ trợ giá đất 50%, hỗ trợ nhà ở và tài sản trên đất 10%. Phương án số 47/PA-TCT, kèm theo Quyết định số 2899, đơn giá đất được điều chỉnh lên 8 triệu đồng/m2, vẫn giữ mức hỗ trợ 50% giá đất, 10% giá nhà và tài sản trên đất.

Ngày 2/10/2018, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành Quyết định cưỡng chế số 5290/QĐ-CT. Dân khiếu nại, thì ngày 29/3/2019, huyện có Thông báo cưỡng chế số 01/TB-BCCTHĐ. Thông báo gửi đi ngày 1/4/2019, thì ngay hôm sau, 2/4/2019, chính quyền đã tổ chức cưỡng chế, đập phá nhà khiến dân không kịp trở tay, không kịp lấy tài sản trong nhà nên bị mất mát, thiệt hại rất lớn. Trong khi cưỡng chế nhà, đất của giai đoạn 1, lực lượng cưỡng chế “tiện tay” phá dỡ luôn xưởng may của ông Phạm Quang Hưng, diện tích 115,3m2, mà không hề có quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ.

Hiện trường ngôi nhà sau khi bị cưỡng chế
Hiện trường ngôi nhà sau khi bị cưỡng chế

Cho rằng các quyết định hành chính, hành vi hành chính của chính quyền và Chủ tịch UBND huyện trái pháp luật, bà Ngọc Anh khởi kiện, yêu cầu Tòa hủy các quyết định: số 4858, số 5290; hủy một phần các quyết định: số 4872, số 2899; tuyên hành vi tổ chức cưỡng chế của Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên là trái pháp luật; tuyên buộc Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên bồi thường thiệt hại, do ban hành quyết định và tổ chức cưỡng chế trái pháp luật… Ngày 27/10/2020, TAND TP Hải Phòng ban hành Bản án hành chính sơ thẩm số 37/2020/HC-ST, tuyên bác yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh. Tại Bản án này, HĐXX cho rằng, thửa đất của bà Ngọc Anh sử dụng không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nên không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng nghĩa việc không đủ điều kiện để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

HĐXX viện dẫn các tài liệu: Bản đồ địa chính năm 1984; Sơ đồ thiết kế tu bổ đường lên phà Bính năm 1990, được Sở Thủy lợi cho ý kiến ngày 10/4/1990; Quyết định duyệt thiết kế kĩ thuật thi công và dự toán công trình số 1849/KTCL ngày 19/12/1997, của Cục Đường bộ Việt Nam; Công văn số 1313 ngày 21/6/2019 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công văn số 1221 ngày 13/6/2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Danh sách tổng hợp vi phạm đối với 165 trường hợp… do Đội quản lí đê Thủy Nguyên, phối hợp với UBND xã Tân Dương thống kê năm 1995, được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cung cấp, để khẳng định: Thửa đất số 64, tờ bản đồ số 1 của gia đình bà Ngọc Anh có con đê chạy bao quanh, sau đó một phần đê được lấy đi để mở rộng Quốc lộ 10 (nay là Tỉnh lộ 359B), bức tường đá là công trình ngăn cách giữa đê Tả Cấm và Quốc lộ 10 cũ.

Khu vực này hiện không có dấu hiệu nào cho thấy có một con đê
Khu vực này hiện không có dấu hiệu nào cho thấy có một con đê

HĐXX cho rằng: “Thửa đất sau đó đã bị các hộ dân lấn chiếm, nên các cơ quan quản lí đã không tu bổ, nâng cấp và không thể thực hiện được việc cắm mốc chỉ giới hành lang bảo vệ đê. Bức tường đá hiện tại chính là công trình đê còn lại để xác định mốc giới, chỉ giới của đê Tả Cấm, đoạn song song với Quốc lộ 10 cũ…”. Cho rằng gia đình bà Ngọc Anh nhận chuyển nhượng đất không có công chứng, chứng thực; mặt khác, đất nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Thanh Bình và bà Nguyễn Thị Ve, là đất lấn chiếm hành lang đê, nên giao dịch đó trái pháp luật, vi phạm điều cấm, nên không phát sinh quyền sử dụng đất hợp pháp, vi phạm điều cấm của Luật Đất đai.

Thật nực cười, như chúng tôi đã phân tích, không thể có thửa đất ở của dân nào lại có con đê vây quanh!? Nói dân lấn chiếm đê và hành lang đê là không đúng thực tế. Sự thật khu vực dân cư này đã hình thành trước năm 1990, trong khi Sơ đồ thiết kế tu bổ đường lên phà Bính đến năm 1990 mới lập, thì nơi đây đã có nhà dân ở. HĐXX không xem xét các tài liệu chứng minh nguồn gốc hình thành khu dân cư thôn Bến Bính B, mà chỉ dựa vào các tài liệu do bên bị kiện cung cấp. Đê điều là công trình trị thủy, nhằm ngăn nước sông lên cao tràn vào các khu đất có người ở, hoặc đang canh tác, vậy thì nó phải nằm dọc ven sông, không thể có con đê nào nằm dọc Quốc lộ như nhận thức của các cơ quan tố tụng TP Hải Phòng. Cho rằng trong các tài liệu HĐXX viện dẫn thể hiện có con đê nằm dọc Quốc lộ 10 (nay là Tỉnh lộ 359B), thì phải hiểu đây có thể có sự nhầm lẫn của người đo vẽ, bởi từ năm 1990, khu vực này đã trở thành thôn xóm.

Các nội dung yêu cầu khởi kiện khác, HĐXX cũng khơi khơi cho là đúng pháp luật, để bác yêu cầu khởi kiện của bà Ngọc Anh. Riêng việc ngày 1/4/2019 chính quyền công bố Thông báo cưỡng chế thu hồi đất (thông báo chung cho cả chục hộ), mà ngay hôm sau, ngày 2/4/2019, đã tổ chức lực lượng rầm rộ kéo đến cưỡng chế, thử hỏi như vậy dân có kịp trở tay. Rõ ràng hành vi này vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thế mà HĐXX lại chứng minh rằng: “15 giờ cùng ngày 1/4/2019 Ban cưỡng chế do ông Đinh Chính Quyền chủ trì họp với 10 hộ dân, để vận động, thuyết phục… hộ bà Ngọc Anh không chấp hành quyết định này, mà khóa cửa không có nhà…”.

Ô hay, dù có vận động, thuyết phục thì không pháp luật nào cho phép ngay ngày hôm sau “đánh úp” các hộ dân như vậy. Cũng phải để dân có thời gian chuẩn bị chỗ ở tạm, vận chuyển đồ đạc ra khỏi nhà chứ. HĐXX cho rằng, Ban cưỡng chế có lập biên bản kiểm đếm tài sản, sau đó bàn giao tài sản cho UBND xã Tân Dương quản lí, thông báo cho hộ bà Ngọc Anh đến UBND xã nhận tài sản, nhưng hộ bà Ngọc Anh chưa nhận… Đây chỉ là lời khai của bên bị kiện, chứ thực tế khi gia đình bà Ngọc Anh không có nhà, pháp luật nào cho phép cắt khóa xông vào bê đồ của họ ra ngoài? Và, nếu lập biên bản kiểm đếm thì lập như thế nào? Ai chứng kiến? Có giao biên bản kiểm đếm cho gia đình kiểm soát không?...

Bà Ngọc Anh đã thực hiện kháng cáo bản án lên cấp phúc thẩm. Hi vọng HĐXX cấp phúc thẩm có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn, nhằm đưa ra bản án tôn trọng sự thật, đúng pháp luật.

Ban hành quyết định hành chính trái luật, dân rơi vào tình cảnh hoang mang Ban hành quyết định hành chính trái luật, dân rơi vào tình cảnh hoang mang

Đang ăn ở ổn định, bỗng dưng bị Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Văn Viển kí ban hành 2 quyết định hành ...

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động