Xét xử sơ thẩm vụ án hành chính, công dân kiện chính quyền huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng chế nhà dân rồi… bỏ hoang (!?)”, phản ánh vụ việc UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế trái pháp luật nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương. Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa diễn ra dân chủ, công khai, nhưng phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, khiến những người dự khán ngỡ ngàng về nhận thức pháp luật của kiểm sát viên này…

Như đã phản ánh, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh nhận chuyển nhượng 245,2m2 đất tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương, nguồn gốc do các gia đình khai hoang, sử dụng làm nhà ở từ năm 1990, sinh sống ổn định, không có tranh chấp. Trên cơ sở đó, năm 2012, gia đình bà Ngọc Anh xây dựng lại thành biệt thự. Theo quy định của pháp luật, đất gia đình bà Ngọc Anh nhận chuyển nhượng, sử dụng là hợp pháp, quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013. Thế nhưng, cuối năm 2017 UBND huyện Thủy Nguyên ra các quyết định thu hồi đất hai bên Quốc lộ 10 (nay là Tỉnh lộ 359B), nói là để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, nhưng chỉ hỗ trợ về đất là 50%, về vật kiến trúc và các tài sản khác là 10%.

Đến ngày 2/10/2018, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành các quyết định cưỡng chế số 5290/QĐ-CT và số 5291/QĐ-CT. Dân tiếp tục khiếu nại, thì ngày 29/3/2019, huyện có Thông báo cưỡng chế số 01/TB-BCCTHĐ. Thông báo nhận ngày 1/4/2019, thì ngay hôm sau, 2/4/2019, chính quyền đã tổ chức cưỡng chế, đập phá nhà khiến dân không kịp trở tay, không kịp lấy tài sản trong nhà nên bị mất mát, thiệt hại rất lớn. Đáng nói là, trong khi cưỡng chế 2 nhà, đất của giai đoạn 1, lực lượng cưỡng chế “tiện tay” phá dỡ luôn xưởng may của anh Phạm Quang Hưng, nằm trên diện tích đất 115,3m2, mà không hề có quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ.

Hình ảnh thực địa cho thấy, ở đây chẳng còn con đê nào cả
Hình ảnh thực địa cho thấy, ở đây chẳng còn con đê nào cả

Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng, yêu cầu Tòa tuyên hủy các quyết định hành chính trái pháp luật, tuyên hành vi hành chính của lãnh đạo huyện Thủy Nguyên là trái luật và bồi thường thiệt hại cho gia đình bà. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phải thừa nhận, thẩm phán Cao Văn Tuấn, chủ tọa điều hành phiên tòa diễn ra công khai, dân chủ. Tại phiên tòa này, qua phần hỏi – đáp, tranh tụng, các luật sư của bên khởi kiện đã làm rõ, đất gia đình bà Ngọc Anh đáp ứng quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, nên phải được chấp nhận là hợp pháp, phải được bồi thường 100%, theo đó vật kiến trúc và các tài sản khác cũng phải được bồi thường 100%. Từ đó khẳng định, các quyết định: thu hồi đất, cưỡng chế GPMB là trái pháp luật. Hành vi tổ chức cưỡng chế chỉ một ngày sau khi giao thông báo, cũng là trái luật. Vì vậy, đề nghị HĐXX tuyên hủy các quyết định, tuyên hành vi hành chính của Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên là trái luật, yêu cầu chính quyền huyện Thủy Nguyên bồi thường thiệt hại cho gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Bên bị kiện, chính quyền huyện Thủy Nguyên luôn cho rằng, đất của gia đình bà Ngọc Anh nằm trên mái, thân, hành lang đê Tả Cấm, vi phạm hành lang giao thông và nơi đây là nền đất chợ; rằng khu đất của gia đình bà Ngọc Anh tọa lạc, không phải là khu dân cư, vì chưa có quy hoạch là khu dân cư. Thật khó hiểu, một khi đã nằm trọn trên đê, thì sao lại vi phạm hành lang giao thông, sao nơi đây lại là nền đất chợ!? Về xác định có phải hay không phải khu dân cư, chỉ cần xem xét khu vực này đã trở thành đơn vị thôn, dân cư sinh sống ổn định nhiều năm, đã được cấp sổ hộ khẩu… chắc chắn là khu dân cư, chứ sao phải chờ có quy hoạch mới là khu dân cư!? Qua phần hỏi – đáp và phần tranh tụng, bên bị kiện dường như đuối lí, nên rút lại 2 nội dung vi phạm: “hành lang giao thông và nền đất chợ”, chỉ còn cho rằng đất của gia đình bà Ngọc Anh vi phạm hành lang đê phía sau nhà. Do đó, họ khăng khăng khẳng định, các quyết định ban hành và hành vi hành chính là đúng luật, đề nghị Tòa bác các nội dung khởi kiện của nguyên đơn.

Hiện trường ngôi nhà của gia đình bà Ngọc Anh bị phá dỡ
Hiện trường ngôi nhà của gia đình bà Ngọc Anh bị phá dỡ

Đáng nói, kiểm sát viên Đỗ Văn Tú, đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, trong phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án lại cho rằng, đất của gia đình bà Ngọc Anh 3 mặt là đê (!?). Ông giải thích, tuy con đê đã được Nhà nước phá đi làm thành đường giao thông hai làn, có giải cây xanh ở giữa, quy hoạch từ tim ra mỗi bên là 9m, nhưng bức tường đá trước mặt đất của gia đình bà Ngọc Anh chính là tim đê. Điều này, ông Đỗ Văn Tú căn cứ vào một bản đồ vẽ bằng tay, do phía bị kiện cung cấp, không trình lên HĐXX, bên khởi kiện và các luật sư bên khởi kiện cũng không được biết. Từ đó, ông cho rằng đất của gia đình bà Ngọc Anh nằm hoàn toàn trên mái, thân, hành lang bảo vệ đê. Từ đó ông kiến nghị HĐXX bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Thật hài hước và không tin nổi, một vị kiểm sát viên của Viện KSND thành phố trực thuộc Trung ương, mà lại có nhận thức ngô nghê như vậy. Thử hỏi, có nơi nào trên thực tế lại tồn tại thửa đất 3 mặt tiếp giáp đê!? Mà nếu đã nằm hoàn toàn trên đê, thì sao lại bảo có 3 mặt tiếp giáp đê!? Mặt khác, nếu có con đê ở vị trí này thật, thì đã được Nhà nước phá đi để mở rộng Quốc lộ 10, dẫn thẳng xuống bến phà Bính và đã hình thành khu dân cư sinh sống ổn định từ năm 1990 đến nay. Do đó, phía trước đất gia đình bà Ngọc Anh nay là Tỉnh lộ 359B, chứ không còn con đê nào cả, thì không thể nói đất của gia đình bà Ngọc Anh vi phạm hành lang đê. Những người dự khán phiên tòa này tỏ ra rất ngỡ ngàng về nhận thức của vị kiểm sát viên này.

Đơn tố cáo kiểm sát viên Đỗ Anh Tú của gia đình bà Ngọc Anh
Đơn tố cáo kiểm sát viên Đỗ Anh Tú của gia đình bà Ngọc Anh

Về Dự án Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, phía bị kiện công bố trước Tòa, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, nên chính quyền huyện Thủy Nguyên mới ra các quyết định thu hồi đất để thực hiện. Điều này là hoàn toàn trái pháp luật, vì cho rằng Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận, thì phải hiểu đây là chấp thuận về chủ trương, không có ý nghĩa là phê duyệt dự án. Ở đây, chính quyền huyện Thủy Nguyên muốn thực hiện dự án, phải làm đúng trình tự, thủ tục, quy trình theo quy định của pháp luật. Cụ thể, phải lập dự án, trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt, ra quyết định thu hồi đất tổng thể, giao cho nhà đầu tư thực hiện… Trước khi lập dự án, cơ quan chức năng phải lấy ý kiến của Nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy định tại Điều 43 Luật Đất đai năm 2003. Khi thực hiện dự án, phải công khai dự án cho Nhân dân được biết, theo quy định của pháp luật. Thực tế ở đây, chưa có dự án nào được phê duyệt, chưa lấy ý kiến Nhân dân, chưa công khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chưa công khai dự án, mà chính quyền huyện Thủy Nguyên đã ra các quyết định thu hồi đất, là trái pháp luật nghiêm trọng.

Vụ kiện này, HĐXX, TAND TP Hải Phòng quyết định nghị án kéo dài, sẽ tuyên án trong vài ngày tới. Hi vọng HĐXX xem xét kĩ lưỡng, ban hành bản án công tâm, đúng pháp luật, trả lại quyền và lợi ích cho gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh. Ở một diễn biến liên quan, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh đã có Đơn tố cáo kiểm sát viên Đỗ Văn Tú, ngay sau khi kết thúc 2 ngày xét xử.

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?) Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Tin khác

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động