Xét xử sơ thẩm vụ án hành chính, công dân kiện chính quyền huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng chế nhà dân rồi… bỏ hoang (!?)”, phản ánh vụ việc UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế trái pháp luật nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương. Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa diễn ra dân chủ, công khai, nhưng phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, khiến những người dự khán ngỡ ngàng về nhận thức pháp luật của kiểm sát viên này…

Như đã phản ánh, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh nhận chuyển nhượng 245,2m2 đất tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương, nguồn gốc do các gia đình khai hoang, sử dụng làm nhà ở từ năm 1990, sinh sống ổn định, không có tranh chấp. Trên cơ sở đó, năm 2012, gia đình bà Ngọc Anh xây dựng lại thành biệt thự. Theo quy định của pháp luật, đất gia đình bà Ngọc Anh nhận chuyển nhượng, sử dụng là hợp pháp, quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013. Thế nhưng, cuối năm 2017 UBND huyện Thủy Nguyên ra các quyết định thu hồi đất hai bên Quốc lộ 10 (nay là Tỉnh lộ 359B), nói là để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, nhưng chỉ hỗ trợ về đất là 50%, về vật kiến trúc và các tài sản khác là 10%.

Đến ngày 2/10/2018, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành các quyết định cưỡng chế số 5290/QĐ-CT và số 5291/QĐ-CT. Dân tiếp tục khiếu nại, thì ngày 29/3/2019, huyện có Thông báo cưỡng chế số 01/TB-BCCTHĐ. Thông báo nhận ngày 1/4/2019, thì ngay hôm sau, 2/4/2019, chính quyền đã tổ chức cưỡng chế, đập phá nhà khiến dân không kịp trở tay, không kịp lấy tài sản trong nhà nên bị mất mát, thiệt hại rất lớn. Đáng nói là, trong khi cưỡng chế 2 nhà, đất của giai đoạn 1, lực lượng cưỡng chế “tiện tay” phá dỡ luôn xưởng may của anh Phạm Quang Hưng, nằm trên diện tích đất 115,3m2, mà không hề có quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ.

Hình ảnh thực địa cho thấy, ở đây chẳng còn con đê nào cả
Hình ảnh thực địa cho thấy, ở đây chẳng còn con đê nào cả

Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng, yêu cầu Tòa tuyên hủy các quyết định hành chính trái pháp luật, tuyên hành vi hành chính của lãnh đạo huyện Thủy Nguyên là trái luật và bồi thường thiệt hại cho gia đình bà. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phải thừa nhận, thẩm phán Cao Văn Tuấn, chủ tọa điều hành phiên tòa diễn ra công khai, dân chủ. Tại phiên tòa này, qua phần hỏi – đáp, tranh tụng, các luật sư của bên khởi kiện đã làm rõ, đất gia đình bà Ngọc Anh đáp ứng quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013, nên phải được chấp nhận là hợp pháp, phải được bồi thường 100%, theo đó vật kiến trúc và các tài sản khác cũng phải được bồi thường 100%. Từ đó khẳng định, các quyết định: thu hồi đất, cưỡng chế GPMB là trái pháp luật. Hành vi tổ chức cưỡng chế chỉ một ngày sau khi giao thông báo, cũng là trái luật. Vì vậy, đề nghị HĐXX tuyên hủy các quyết định, tuyên hành vi hành chính của Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên là trái luật, yêu cầu chính quyền huyện Thủy Nguyên bồi thường thiệt hại cho gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Bên bị kiện, chính quyền huyện Thủy Nguyên luôn cho rằng, đất của gia đình bà Ngọc Anh nằm trên mái, thân, hành lang đê Tả Cấm, vi phạm hành lang giao thông và nơi đây là nền đất chợ; rằng khu đất của gia đình bà Ngọc Anh tọa lạc, không phải là khu dân cư, vì chưa có quy hoạch là khu dân cư. Thật khó hiểu, một khi đã nằm trọn trên đê, thì sao lại vi phạm hành lang giao thông, sao nơi đây lại là nền đất chợ!? Về xác định có phải hay không phải khu dân cư, chỉ cần xem xét khu vực này đã trở thành đơn vị thôn, dân cư sinh sống ổn định nhiều năm, đã được cấp sổ hộ khẩu… chắc chắn là khu dân cư, chứ sao phải chờ có quy hoạch mới là khu dân cư!? Qua phần hỏi – đáp và phần tranh tụng, bên bị kiện dường như đuối lí, nên rút lại 2 nội dung vi phạm: “hành lang giao thông và nền đất chợ”, chỉ còn cho rằng đất của gia đình bà Ngọc Anh vi phạm hành lang đê phía sau nhà. Do đó, họ khăng khăng khẳng định, các quyết định ban hành và hành vi hành chính là đúng luật, đề nghị Tòa bác các nội dung khởi kiện của nguyên đơn.

Hiện trường ngôi nhà của gia đình bà Ngọc Anh bị phá dỡ
Hiện trường ngôi nhà của gia đình bà Ngọc Anh bị phá dỡ

Đáng nói, kiểm sát viên Đỗ Văn Tú, đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, trong phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án lại cho rằng, đất của gia đình bà Ngọc Anh 3 mặt là đê (!?). Ông giải thích, tuy con đê đã được Nhà nước phá đi làm thành đường giao thông hai làn, có giải cây xanh ở giữa, quy hoạch từ tim ra mỗi bên là 9m, nhưng bức tường đá trước mặt đất của gia đình bà Ngọc Anh chính là tim đê. Điều này, ông Đỗ Văn Tú căn cứ vào một bản đồ vẽ bằng tay, do phía bị kiện cung cấp, không trình lên HĐXX, bên khởi kiện và các luật sư bên khởi kiện cũng không được biết. Từ đó, ông cho rằng đất của gia đình bà Ngọc Anh nằm hoàn toàn trên mái, thân, hành lang bảo vệ đê. Từ đó ông kiến nghị HĐXX bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Thật hài hước và không tin nổi, một vị kiểm sát viên của Viện KSND thành phố trực thuộc Trung ương, mà lại có nhận thức ngô nghê như vậy. Thử hỏi, có nơi nào trên thực tế lại tồn tại thửa đất 3 mặt tiếp giáp đê!? Mà nếu đã nằm hoàn toàn trên đê, thì sao lại bảo có 3 mặt tiếp giáp đê!? Mặt khác, nếu có con đê ở vị trí này thật, thì đã được Nhà nước phá đi để mở rộng Quốc lộ 10, dẫn thẳng xuống bến phà Bính và đã hình thành khu dân cư sinh sống ổn định từ năm 1990 đến nay. Do đó, phía trước đất gia đình bà Ngọc Anh nay là Tỉnh lộ 359B, chứ không còn con đê nào cả, thì không thể nói đất của gia đình bà Ngọc Anh vi phạm hành lang đê. Những người dự khán phiên tòa này tỏ ra rất ngỡ ngàng về nhận thức của vị kiểm sát viên này.

Đơn tố cáo kiểm sát viên Đỗ Anh Tú của gia đình bà Ngọc Anh
Đơn tố cáo kiểm sát viên Đỗ Anh Tú của gia đình bà Ngọc Anh

Về Dự án Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, phía bị kiện công bố trước Tòa, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, nên chính quyền huyện Thủy Nguyên mới ra các quyết định thu hồi đất để thực hiện. Điều này là hoàn toàn trái pháp luật, vì cho rằng Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận, thì phải hiểu đây là chấp thuận về chủ trương, không có ý nghĩa là phê duyệt dự án. Ở đây, chính quyền huyện Thủy Nguyên muốn thực hiện dự án, phải làm đúng trình tự, thủ tục, quy trình theo quy định của pháp luật. Cụ thể, phải lập dự án, trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định phê duyệt, ra quyết định thu hồi đất tổng thể, giao cho nhà đầu tư thực hiện… Trước khi lập dự án, cơ quan chức năng phải lấy ý kiến của Nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy định tại Điều 43 Luật Đất đai năm 2003. Khi thực hiện dự án, phải công khai dự án cho Nhân dân được biết, theo quy định của pháp luật. Thực tế ở đây, chưa có dự án nào được phê duyệt, chưa lấy ý kiến Nhân dân, chưa công khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chưa công khai dự án, mà chính quyền huyện Thủy Nguyên đã ra các quyết định thu hồi đất, là trái pháp luật nghiêm trọng.

Vụ kiện này, HĐXX, TAND TP Hải Phòng quyết định nghị án kéo dài, sẽ tuyên án trong vài ngày tới. Hi vọng HĐXX xem xét kĩ lưỡng, ban hành bản án công tâm, đúng pháp luật, trả lại quyền và lợi ích cho gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh. Ở một diễn biến liên quan, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh đã có Đơn tố cáo kiểm sát viên Đỗ Văn Tú, ngay sau khi kết thúc 2 ngày xét xử.

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?) Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có ...

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…
Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Tin khác

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?

Vì sao Agribank Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự?
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

Khám xét nơi ở của đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ
Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ

Quảng Bình: Bắt đối tượng “thông chốt” kiểm dịch, chống người thi hành công vụ
Không chỉ ngang ngược, bất chấp lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 để thông chốt, đối tượng Phan Ngọc Sơn sau đó còn quay lại tấn công lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khiến y dính vòng lao lý

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Xem thêm
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động