Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Ban hành quyết định hành chính trái luật, dân rơi vào tình cảnh hoang mang

Đang ăn ở ổn định, bỗng dưng bị Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Văn Viển kí ban hành 2 quyết định hành chính, về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai và cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Ông Quý tỏ ra hoang mang, vì 2 quyết định không nói rõ ông phải khắc phục cái gì, như thế nào? Hơn nữa ông Quý cho rằng, việc ban hành 2 quyết định hành chính của ông Nguyễn Văn Viển là trái luật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông…

Năm 1989, vợ chồng ông Nguyễn Đức Quý, bà Nguyễn Thị Rỡ vào khu đất trống ở Chẽ Doãn, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng khai hoang, phục hóa, san lấp, cải tạo, sử dụng vào mục đích trồng cây, nuôi cá và làm nhà ở ổn định cho đến nay. Vợ chồng ông có lên UBND xã An Sơn xin phép được vào khai hoang, phục hóa nhưng lãnh đạo UBND xã lúc đó trả lời không thuộc thẩm quyền. Vì cuộc sống khó khăn, nên gia đình ông vẫn làm, không bị ai ngăn chặn, cũng không tranh chấp với ai. Trong quá trình sử dụng, gia đình thường bị mất trộm, nên có đầu tư xây dựng tường bao xung quanh để bảo vệ tài sản. Quá trình xây dựng, chính quyền địa phương không có ý kiến gì.

Ngày 29/9/2020, ông Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên đã ban hành Quyết định số 7061/QĐ-KPHQ, về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai, buộc gia đình ông Quý phải khôi phục hiện trạng của đất trước khi vi phạm. Cho rằng Quyết định số 7061/QĐ-KPHQ ngày 29/9/2020 ban hành trái pháp luật, không bảo đảm quyền lợi cho gia đình, ông Quý làm đơn khiếu nại.

Ông Quý đang chỉ cho phóng viên khu đất của gia đình ông
Ông Quý đang chỉ cho phóng viên khu đất của gia đình ông

Nhưng thay vì giải quyết khiếu nại, ngày 16/10/2020, ông Nguyễn Văn Viển lại kí Quyết định số 7386/QĐ-CCXP, về cưỡng chế thực hiện buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, buộc gia đình ông Quý phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, do có hành vi vi phạm hành chính. Trong vòng 15 ngày, gia đình ông Quý phải thực hiện, nếu quá thời hạn mà ông Quý không tự nguyện chấp hành, sẽ bị cưỡng chế. Căn cứ các tài liệu thu thập được và kết quả xác minh thực tế cho thấy, việc ông Nguyễn Văn Viển kí ban hành 2 quyết định: số 7061/QĐ-KPHQ và số 7386/QĐ-CCXP là trái pháp luật.

Về việc sử dụng đất, gia đình ông Nguyễn Đức Quý khai hoang, sử dụng ổn định, liên tục từ năm 1989 đến nay, không có tranh chấp. Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, nhưng đất được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004, không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch, thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Khu đất của gia đình ông Quý, được cho là nằm trong vành đai an toàn nổ mìn của Công ty xi măng Phúc Sơn
Khu đất của gia đình ông Quý, được cho là nằm trong vành đai an toàn nổ mìn của Công ty xi măng Phúc Sơn

Đối chiếu quy đinh nêu trên, việc sử dụng đất của gia đình ông Quý hoàn toàn hợp pháp, được pháp luật bảo hộ. Biên bản kiểm tra hiện trường, do công chức địa chính xã Lại Xuân lập, đất của gia đình ông Quý nằm vào vùng vành đai bán kính 200m núi trại Sơn C, là vành đai an toàn nổ mìn khai thác đá của Công ty xi măng Phúc Sơn. Như vậy, nếu Công ty xi măng Phúc Sơn mở rộng phạm vi sản xuất, mở rộng vành đai an toàn nổ mìn núi Trại Sơn C, ảnh hưởng đến diện tích đất của gia đình ông Quý, thì Nhà nước phải ra quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông theo quy định của pháp luật. Điều 92 Luật Đất đai năm 2013 quy định 11 trường hợp Nhà nước thu hồi đất, nhưng không được bồi thường tài sản gắn liền với đất, thì gia đình ông Quý không thuộc bất kì trường hợp nào. Nhưng nay, UBND huyện buộc gia đình ông tháo dỡ, di dời vật kiến trúc và các tài sản khác trên đất, để giao đất cho Công ty xi măng Phúc Sơn sử dụng, mà không hề thông báo cho gia đình ông được biết, không hề kiểm đếm tài sản, không hề có một chính sách ưu đãi nào đối với cây cối, công trình trên đất, công tôn tạo, vượt lập đất của gia đình ông, là không theo quy định pháp luật. Mặt khác, Quyết định số 7061/QĐ-KPHQ ngày 29/9/2020 rất chung chung không cụ thể, không xác định rõ diện tích đất gia đình ông Quý vi phạm bao nhiêu mét vuông, ở vị trí nào?

Cổng và tường bao ông Quý xây dựng nhằm bảo vệ tài sản của gia đình
Cổng và tường bao ông Quý xây dựng nhằm bảo vệ tài sản của gia đình

Điểm a, Khoản 1, Điều 3 Luật Xử lí vi phạm hành chính quy định: “Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lí nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật”. Như vậy, nếu cho rằng gia đình ông Quý có sai phạm, thì phải được lập biên bản và xử lí kịp thời. Việc công chức địa chính xã tiến hành lập biên bản vào thời điểm tháng 6/2020, hơn một năm sau khi gia đình ông Quý xây tường bao, để đến cuối tháng 9, giữa tháng 10/2020 Phó Chủ tịch UBND huyện kí ban hành 2 quyết định hành chính, trong đó một quyết định cưỡng chế… là trái pháp luật.

Sau khi nhận được Quyết định số 7061/QĐ-KPHQ ngày 29/9/2020, ông Quý đã thực hiện quyền khiếu nại, nhưng đến nay chưa được giải quyết, mà lại ban hành Quyết định số 7386/QĐ-CCXP, về việc cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, xâm hại đến quyền lợi của gia đình ông Quý.

Thiết nghĩ, Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên nên ra quyết định huỷ 2 quyết định nói trên, tiến hành quy trình thu hồi đất của gia đình ông Quý theo quy định của pháp luật.

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng ...

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?) Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có ...

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.
Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Tin khác

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố
Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Xem thêm
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động