Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP Hồ Chí Minh: Nhiều nghi vấn xung quanh bằng cấp của Hiệu trưởng Trần Quang Nam?

Sáng 3/8/2018, Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP Hồ Chí Minh (HUFLIT) tổ chức họp HĐQT bất thường, trao đổi về các vấn đề liên quan tới bằng cấp của Hiệu trưởng Trần Quang Nam, thẩm quyền kí các văn bằng thạc sĩ, cử nhân của Hiệu trưởng như báo chí, dư luận đã thông tin nhiều ngày qua. 
+
aa
-

Bằng thạc sĩ chưa được Bộ GD&ĐT công nhận?
Theo tìm hiểu của phóng viên, trong các bản khai lí lịch, ông Trần Quang Nam khai quá trình học như sau: Từ 1995-1999 học đại học tại HUFLIT; từ 2000-2002 học thạc sĩ tại "Southern California University – USA"; từ 2004-2007 học tiến sĩ tại Business School Lausanna (Thụy Sỹ).
Đáng chú ý, trong các bản khai nói trên, ông Trần Quang Nam có khai học thạc sĩ tại "Southern California University – USA".
Theo tìm hiểu, tại Mỹ có 2 trường đại học gắn địa danh "Southern California", gồm: Southern California University for Professianal Studies (từ 2007 đổi tên California Southern University) và University of Southern California (Top 21 trường đại học của Mỹ).
Trong các bản khai lí lịch chúng tôi thu thập được, ông Trần Quang Nam không nhắc tới trường "University of Southern California" nổi tiếng thế giới. Theo phóng viên được biết, trường "Southern California University" có tiền thân là trường "Southern California University for Professianal Studies", chuyên đào tạo từ xa trực tuyến. Năm 2007, Southern California University for Professianal Studies đổi tên thành California Southern University. (Đây cũng là ngôi trường cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh theo học thạc sĩ giai đoạn 2001-2002 và tiến sĩ giai đoạn 2005-2006).
Nếu ông Trần Quang Nam học thạc sĩ (năm 2002), bằng thạc sĩ của ông này liệu có đúng quy định?, Có giá trị khi bổ túc hồ sơ về bằng cấp để bổ nhiệm cán bộ?. Và các văn bằng khác nếu dựa trên cơ sở có bằng thạc sĩ này cũng có thể nghiễm nhiên được công nhận?.
Tuy nhiên, sau học thạc sĩ, ông Trần Quang Nam học tiến sĩ theo "Chương trình 300 tiến sĩ, thạc sĩ trẻ" của TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2001-2005 do Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố làm đầu mối.
Hiện chưa rõ Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh có thẩm định kĩ hồ sơ dự tuyển của ông Trần Quang Nam như cách Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm đối với ông Nguyễn Xuân Anh hay không. Nhưng xin được lưu ý: Nếu ông Nam học thạc sĩ tại Southern California University for Professianal Studies như ông Nguyễn Xuân Anh, thì bằng tiến sĩ của ông cần được nhiều cơ quan có thẩm quyền rà soát, đánh giá theo quy định.

Hiệu trưởng kí văn bằng và những nguy cơ cho người học
Trong thời gian qua, một số cán bộ nhà trường đã nêu nghi vấn về bằng cấp Hiệu trưởng từ một cuộc họp ngày 1/6/2018. Tuy nhiên, đã hơn 2 tháng trôi qua, Hiệu trưởng Trần Quang Nam vẫn chưa công khai việc bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ông này. Câu hỏi đặt ra bằng cấp này là đã được Bộ GD&ĐT công nhận hay chưa? Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh vốn có đại diện trong HĐQT cũng chưa có ý kiến chỉ đạo quyết liệt về việc này để ổn định hoạt động nhà trường?
Thực tế, như chúng tôi đã thông tin, nếu bằng thạc sĩ của ông Trần Quang Nam không được công nhận, thì bằng tiến sĩ sau đó (buộc phải có bằng thạc sĩ làm nền nếu không học dài hạn từ cử nhân lên tiến sĩ) cũng không thể được công nhận dễ dàng. Nhất là khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận ông Nguyễn Xuân Anh "sử dụng bằng không đúng quy định".
Và khi Bộ GD&ĐT chưa có kết luận về công nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ của ông Trần Quang Nam, thì việc ông Nam có đủ điều kiện để làm Hiệu trưởng hay không đang là vấn đề cần phải làm rõ. Trong khi nhiều nghi vấn xung quanh bằng cấp của Hiệu trưởng Trần Quang Nam chưa được làm rõ và kết luận, thì vần đề đặt ra là các văn bằng do Hiệu trưởng Trần Quang Nam kí có nguy cơ có thể sẽ phải thu hồi, cấp lại. Việc này đã từng xảy ra tại Đại học Văn Lang vào tháng 3/2016, gây xáo trộn rất lớn đối với xã hội, người học.
Trong một diễn biến khác, không chỉ vấn đề bằng cấp chưa được làm rõ, thì việc một mình ông Trần Quang Nam nhận tới 4 khoản (lương, phụ cấp), với số tiền rất cao, đang gây bức xúc.

Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP Hồ Chí Minh: Nhiều nghi vấn xung quanh bằng cấp của Hiệu trưởng Trần Quang Nam?
Bảng lương ông Trần Quang Nam đang nhận tới 4 đầu lương.


Cụ thể, ngoài mức thu nhập lương và phụ cấp Hiệu trưởng là 52.546.000 đồng, ông Nam còn được nhận 9.660.000 đồng tiền Ủy viên HĐQT, 19.950.000 đồng tiền Trưởng Ban Khoa học - Hợp tác - Đào tạo sau Đại học, 19.950.000 đồng tiền Viện trưởng Viện Hàn Quốc học. Tổng cộng, ông Nam nhận lương và phụ cấp chức vụ lên tới 102.106.000 đồng/tháng. Đáng kể hơn, ngoài lương, phụ cấp, ông Nam còn nhận hàng loạt tiền thù lao, trực Tết, nghỉ phép, chỉ đạo, bồi dưỡng…, đưa tổng tiền ông nhận từ HUFLIT lên tới hơn 2,3 tỉ đồng trong năm 2017.
Xin nói rõ thêm: Từ ngày 5/2/2018 đến 23/2/2018 (lịch nghỉ Tết), số tiền "làm ngoài giờ" ông Nam nhận được lên tới 174.000.000 đồng. Tiền phép năm của ông cũng lên tới 115.548.522 đồng, (có thể là cho cả 04 chức danh?). Tháng 6/2017, ông Nam kí nhận 8.000.000 đồng tiền thù lao cán bộ tiếp nhận và xử lí hồ sơ xét tuyển, với nhiệm vụ "chỉ đạo thực hiện", cao gấp 2,3 lần các nhân sự tham gia trực tiếp. Sang tháng 7/2017, ông Nam tiếp tục nhận 10.000.000 đồng "thù lao tiếp nhận và xử lí hồ sơ xét tuyển 2017"… Tại trường HUFLIT, khi thu nhập của nhiều cán bộ, nhân viên sau cả năm lao động nhọc nhằn còn chưa bằng tiền "trực Tết" của lãnh đạo đã gây không ít bức xúc.
Để làm rõ thêm những thông tin về bằng cấp của Hiệu trưởng Trần Quang Nam phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với Ban Giám hiệu và trực tiếp liên hệ qua số di động cá nhân của Hiệu trưởng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Hiệu trưởng cũng như Ban Giám hiệu.
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Thành Luân

Tags: TP. Hồ Chí Minh

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Siết chặt từ “điểm nóng” TP Hồ Chí Minh

NCT cần cảnh giác với chiêu lừa “chuẩn hóa dữ liệu đất đai”

Lợi dụng việc các địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và cải cách thủ tục hành chính, các đối tượng lừa đảo đang dựng lên những kịch bản hết sức tinh vi. Mạo danh cán bộ địa chính, cơ quan quản lý đất đai để yêu cầu “chuẩn hóa dữ liệu”, “làm sạch thông tin sổ đỏ”, chúng tìm cách chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và tài sản của người dân. NCT, do ít tiếp cận công nghệ đang trở thành nhóm đối tượng mà các đối tượng lừa đảo đặc biệt nhắm tới.
Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Siết chặt từ “điểm nóng” TP Hồ Chí Minh

Bạo hành người cao tuổi: Cảnh báo từ những vụ việc đau lòng

Những vụ người cao tuổi (NCT) bị chính con cháu bạo hành, xúc phạm thời gian gần đây không chỉ gây phẫn nộ trong dư luận mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự rạn nứt của đạo hiếu và các giá trị truyền thống trong gia đình Việt. Khi những người đã dành cả cuộc đời vun vén, hy sinh vì con cháu phải sống trong sợ hãi, tổn thương ngay dưới mái nhà của mình, đó không còn là câu chuyện của riêng một gia đình mà đã trở thành vấn đề xã hội cần được quan tâm.
Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Siết chặt từ “điểm nóng” TP Hồ Chí Minh

Cá độ bóng đá: Những khoản nợ không của riêng người chơi

World Cup 2026 mang đến không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Nhưng phía sau những trận cầu đỉnh cao là sự bùng phát của cá độ bóng đá trên không gian mạng. Hàng loạt đường dây giao dịch hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng liên tiếp được triệt phá cho thấy mức độ tinh vi, phức tạp của loại tội phạm này. Đằng sau mỗi kèo cược không chỉ là nguy cơ vướng vòng lao lý mà còn là những khoản nợ, những mái ấm rạn vỡ và nhiều hệ lụy kéo dài đối với gia đình, xã hội.
Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Siết chặt từ “điểm nóng” TP Hồ Chí Minh

Vụ ly hôn, chia tài sản ở Hưng Yên: Kháng cáo đề nghị xác định lại nguồn gốc thửa đất

Vừa qua, ông Đào Tất Quế (74 tuổi), được ông Nguyễn Đức Hải ủy quyền, có đơn phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi cho rằng, Bản án sơ thẩm của TAND Khu vực 4, tỉnh Hưng Yên xác định thửa đất mà ông Hải nhận chuyển nhượng trước thời điểm kết hôn là tài sản chung của vợ chồng để chia là chưa khách quan. Ông Quế đề nghị TAND tỉnh Hưng Yên khi xét xử phúc thẩm xem xét toàn diện các chứng cứ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự theo quy định pháp luật.
Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Siết chặt từ “điểm nóng” TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh: NCT mong được xem xét, làm rõ việc xác định diện tích đất ở

Cho rằng việc xác định chỉ 150m² đất ở chưa phản ánh đầy đủ quá trình sử dụng đất ổn định của gia đình, bà Lê Thị Thơ (61 tuổi, phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) đã gửi đơn cùng hồ sơ đến Tạp chí Người cao tuổi đề nghị phản ánh, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng đến các cơ quan chức năng xem xét theo quy định pháp luật.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9