Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Trước đó, ngày 28/9/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng” phán ánh việc cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung
Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã đưa vụ án ra xét xử về tội “Hủy hoại rừng"

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã đưa vụ án ra xét xử về tội “Hủy hoại rừng” quy định tại khoản 2 Điều 243 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 44/2020/QĐXXST-HS). Sau khi xem xét các chứng chứ của vụ án; Ý kiến của đại diện Viện KSND huyện Mường La; Ý kiến của Luật sư bào chữa và ý kiến của các đương sự. HĐXX đã tuyên trả lại hồ sơ để điểu tra bổ xung bởi xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ xung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm khác nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

PV Ngày mới Online có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đức Ngọc, Công ty Luật TNHH 88, Đoàn Luật sư TP Hà Nội:

Luật sư Hoàng Đức Ngọc, Công ty Luật TNHH 88, Đoàn Luật sư TP Hà Nội
Luật sư Hoàng Đức Ngọc, Công ty Luật TNHH 88, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Trong vụ án “Hủy hoại rừng”, bị can Lẻo Văn Hồng, Trưởng bản Bủng, không phải là người trực tiếp phá rừng, không phải là chủ mưu mà vẫn bị cơ quan Công an huyện Mường La khởi tố? Như vậy có trái quy định pháp luật hay không?

Luật sư Hoàng Đức Ngọc: Trước hết phải nói việc bị can Lèo Văn Hồng gọi điện trao đổi xin ý kiến của ông Bí thư bản Bủng, xem Bí thư có đồng ý cho thầu diện tích nương bỏ hoang từ năm 2017 của hai anh em nhà Lò Văn Dương và Lò Văn Bương của anh Lèo Văn Hồng không thỏa mãn dấu hiệu được mô tả trong các yếu tố cấu thành tội "Hủy hoại rừng" như Cơ quan CSĐT, Công an huyện Mường La và Viện KSND huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã khởi tố và truy tố đối với anh Lèo Văn Hồng. Vấn đề này đã được liên ngành Cơ quan CSĐT và Viện KSND huyện Mường La đánh giá và xác định trong biên bản họp liên ngành ngày 10/3/2020 và sau đó có công văn liên ngành số: 39/CV-LN ngày 25/4/2020, xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ án vi phạm về phá rừng gửi liên ngành Cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Sơn La để xin ý kiến chỉ đạo và sau đó không biết bằng cơ sở nào các cơ quan này vẫn tiếp tục khởi tố, truy tố và chuyển Hồ sơ vụ án sang TAND huyện Mường La để xét xử. Nếu liên ngành tố tụng của huyện Mường La đã xác định hành vi của anh Hồng không đủ yếu tố cấu thành tội "Hủy hoại rừng" thì việc khởi tố, truy tố với anh Hồng là trái với quy định của Hiến pháp, Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản pháp luật liên quan.

Luật sư có ý kiến gì về Biên bản họp Liên ngành ngày 21/4/2020?

Luật sư Hoàng Đức Ngọc: Biên bản họp liên ngành ngày 21/4/2020 của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Mường La và Viện KSND huyện Mường La đã nhận định hành vi của Lèo Văn Hồng không thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội "Hủy hoại rừng" . Như vậy, họ đã đánh giá đúng với bản chất của vụ án nhưng họ vẫn cố đưa Lèo Văn Hồng vào vòng lao lý là trái quy định của pháp luật Hình sự.

Việc ông Lò Văn Tía chủ mưu và ông Quàng Văn Hoán, Quảng Văn Dân người trực tiếp phá rừng không bị cơ quan Công an huyện khởi tố theo quy định pháp luật? Luật sư có nhìn nhận gì về vụ việc trên?

Luật sư Hoàng Đức Ngọc: Việc Cơ quan CSĐT, Công an huyện Mường La và Viện KSND huyện Mường La không khởi tố, truy tố đối với Lò Văn Tía, Quàng Văn Dân và Quàng Văn Hoán là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vì hành vi chặt phá rừng của ba người trên đã rõ nhưng không hiểu lý do gì họ được bỏ ra ngoài hồ sơ.

Ông Lèo Văn Hồng không phải là người quản lý đất, quản lý rừng. Việc quản lý đất và rừng là do UBND xã Mường Bú. Vậy khi để xảy ra việc hủy hoại rừng, trách nhiệm của cơ quan chức năng như thế nào?

Luật sư Hoàng Đức Ngọc: Việc UBND xã Mường Bú không sát sao quản lý diện tích rừng đã được các cơ quan có thẩm quyền giao để một số người dân chặt phá trong một thời gian dài mà không có biện pháp xử lý thì cần phải xem xét trách nhiệm UBND, Chủ tịch UBND xã Mường Bú trong vấn đề này.

Quan điểm của Luật sư về vụ án “Hủy hoại rừng” xảy ra tại bản Bủng, xã Mường Bú?

Luật sư Hoàng Đức Ngọc: Vụ án "Hủy hoại rừng" mà Cơ quan CSĐT, Công an huyện Mương La và Viện KSND huyện Mường La, tỉnh Sơn La đang khởi tố và truy tố đối với Lèo Văn Hồng có dấu hiệu oan sai. Việc các cơ quan bỏ lọt tội phạm đối Lò Văn Tía, Quang Văn Dân và Quang Văn Hoán cần phải có các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để xem xét lại một cách thấu đáo tránh làm oan cho người vô tội và tránh bỏ lọt tội phạm

Xin cảm ơn Luật sư!

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động