Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Trước đó, ngày 28/9/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng” phán ánh việc cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung
Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã đưa vụ án ra xét xử về tội “Hủy hoại rừng"

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã đưa vụ án ra xét xử về tội “Hủy hoại rừng” quy định tại khoản 2 Điều 243 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 44/2020/QĐXXST-HS). Sau khi xem xét các chứng chứ của vụ án; Ý kiến của đại diện Viện KSND huyện Mường La; Ý kiến của Luật sư bào chữa và ý kiến của các đương sự. HĐXX đã tuyên trả lại hồ sơ để điểu tra bổ xung bởi xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ xung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm khác nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

PV Ngày mới Online có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đức Ngọc, Công ty Luật TNHH 88, Đoàn Luật sư TP Hà Nội:

Luật sư Hoàng Đức Ngọc, Công ty Luật TNHH 88, Đoàn Luật sư TP Hà Nội
Luật sư Hoàng Đức Ngọc, Công ty Luật TNHH 88, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Trong vụ án “Hủy hoại rừng”, bị can Lẻo Văn Hồng, Trưởng bản Bủng, không phải là người trực tiếp phá rừng, không phải là chủ mưu mà vẫn bị cơ quan Công an huyện Mường La khởi tố? Như vậy có trái quy định pháp luật hay không?

Luật sư Hoàng Đức Ngọc: Trước hết phải nói việc bị can Lèo Văn Hồng gọi điện trao đổi xin ý kiến của ông Bí thư bản Bủng, xem Bí thư có đồng ý cho thầu diện tích nương bỏ hoang từ năm 2017 của hai anh em nhà Lò Văn Dương và Lò Văn Bương của anh Lèo Văn Hồng không thỏa mãn dấu hiệu được mô tả trong các yếu tố cấu thành tội "Hủy hoại rừng" như Cơ quan CSĐT, Công an huyện Mường La và Viện KSND huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã khởi tố và truy tố đối với anh Lèo Văn Hồng. Vấn đề này đã được liên ngành Cơ quan CSĐT và Viện KSND huyện Mường La đánh giá và xác định trong biên bản họp liên ngành ngày 10/3/2020 và sau đó có công văn liên ngành số: 39/CV-LN ngày 25/4/2020, xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ án vi phạm về phá rừng gửi liên ngành Cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Sơn La để xin ý kiến chỉ đạo và sau đó không biết bằng cơ sở nào các cơ quan này vẫn tiếp tục khởi tố, truy tố và chuyển Hồ sơ vụ án sang TAND huyện Mường La để xét xử. Nếu liên ngành tố tụng của huyện Mường La đã xác định hành vi của anh Hồng không đủ yếu tố cấu thành tội "Hủy hoại rừng" thì việc khởi tố, truy tố với anh Hồng là trái với quy định của Hiến pháp, Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản pháp luật liên quan.

Luật sư có ý kiến gì về Biên bản họp Liên ngành ngày 21/4/2020?

Luật sư Hoàng Đức Ngọc: Biên bản họp liên ngành ngày 21/4/2020 của Cơ quan CSĐT, Công an huyện Mường La và Viện KSND huyện Mường La đã nhận định hành vi của Lèo Văn Hồng không thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội "Hủy hoại rừng" . Như vậy, họ đã đánh giá đúng với bản chất của vụ án nhưng họ vẫn cố đưa Lèo Văn Hồng vào vòng lao lý là trái quy định của pháp luật Hình sự.

Việc ông Lò Văn Tía chủ mưu và ông Quàng Văn Hoán, Quảng Văn Dân người trực tiếp phá rừng không bị cơ quan Công an huyện khởi tố theo quy định pháp luật? Luật sư có nhìn nhận gì về vụ việc trên?

Luật sư Hoàng Đức Ngọc: Việc Cơ quan CSĐT, Công an huyện Mường La và Viện KSND huyện Mường La không khởi tố, truy tố đối với Lò Văn Tía, Quàng Văn Dân và Quàng Văn Hoán là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vì hành vi chặt phá rừng của ba người trên đã rõ nhưng không hiểu lý do gì họ được bỏ ra ngoài hồ sơ.

Ông Lèo Văn Hồng không phải là người quản lý đất, quản lý rừng. Việc quản lý đất và rừng là do UBND xã Mường Bú. Vậy khi để xảy ra việc hủy hoại rừng, trách nhiệm của cơ quan chức năng như thế nào?

Luật sư Hoàng Đức Ngọc: Việc UBND xã Mường Bú không sát sao quản lý diện tích rừng đã được các cơ quan có thẩm quyền giao để một số người dân chặt phá trong một thời gian dài mà không có biện pháp xử lý thì cần phải xem xét trách nhiệm UBND, Chủ tịch UBND xã Mường Bú trong vấn đề này.

Quan điểm của Luật sư về vụ án “Hủy hoại rừng” xảy ra tại bản Bủng, xã Mường Bú?

Luật sư Hoàng Đức Ngọc: Vụ án "Hủy hoại rừng" mà Cơ quan CSĐT, Công an huyện Mương La và Viện KSND huyện Mường La, tỉnh Sơn La đang khởi tố và truy tố đối với Lèo Văn Hồng có dấu hiệu oan sai. Việc các cơ quan bỏ lọt tội phạm đối Lò Văn Tía, Quang Văn Dân và Quang Văn Hoán cần phải có các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để xem xét lại một cách thấu đáo tránh làm oan cho người vô tội và tránh bỏ lọt tội phạm

Xin cảm ơn Luật sư!

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức bằng hình thức Khiển trách, trong khi cơ quan chức năng đang xác minh và chưa có kết luận vụ việc.
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ông Phạm Văn Mình, có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng trong đánh giá tài liệu chứng cứ vụ án, dẫn đến phán quyết ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) xử lý tài sản thế chấp của họ có dấu hiệu trái pháp luật.
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 308743 ngày 10/12/2015, do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp). Tuy nhiên có khoảng 5.000m2 đất hợp pháp của bà Tương, đang bị Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) xâm hại.
Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về hình thức góp vốn và chia lợi nhuận rất “khủng” của Công ty CP Thương mại CDP Toàn Cầu (CDP Toàn Cầu), địa chỉ phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình.

Tin khác

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!
Ông Bùi Thanh Tuấn, ngụ phường Trường Thạnh, quận 9, TP Hồ Chí Minh, nguyên đơn khởi kiện ông Nguyễn Hữu Trí ra TAND TP Thủ Đức để yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, vụ án đang được giải quyết, thì có nhiều dấu hiệu làm trái về chuyển dịch tài sản đang bị Tòa án ngăn chặn.

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?
Tạp chí Người cao tuổi số 57 (2417) ngày 9/4/2019, đăng bài: “Phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tại sao không trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân?” và ngày 20/5/2019, đăng bài: “Sao chưa giải quyết nội dung Tạp chí Người cao tuổi phản ánh?”. Tuy nhiên, hành trình đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Ân, đến nay vẫn chưa dừng lại …

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường
Tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: “Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (Dự án-PV) được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong Dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng”. Nhưng, chỉ đạo này không được các cơ quan có liên quan thực hiện, buộc các hộ dân phải làm đơn khiếu nại, tố cáo.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu
Một gói thầu có giá trị hơn 7,5 tỷ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức mời thầu đã đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Và duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ 0,6% so với tổng mức đầu tư!?

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm
Bà Giang Lệ Phưong, chủ sử dụng đất đang tranh chấp tại ấp 6 Bãi Khem, xã An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc); địa chỉ 101 ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, có đơn phản ánh dấu hiệu làm trái và không đúng chỉ đạo của cấp trên.

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh: Quyết định kỷ luật mang tính áp đặt, gây bức xúc dư luận

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh: Quyết định kỷ luật mang tính áp đặt, gây bức xúc dư luận
Mặc dù chưa xác định được hành vi vi phạm, mức độ vi phạm theo quy định tại Điều 6 Nghị định 112/2020 ngày 18/9/2020 của Chính phủ, về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, nhưng Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh vẫn ban hành Quyết định kỷ luật Khiển trách bác sĩ Võ Anh Minh. Vụ việc gây nhiều thắc mắc trong cán bộ, viên chức và người lao động, dẫn tới bức xúc, khiếu nại kéo dài...
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động