Viết tiếp vụ bị lừa mất đất, mất tiền của bà Giáp Thị Nam, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội:

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?

Bà Giáp Thị Nam, sinh năm 1953, là hội viên Hội Người cao tuổi, hiện ở tổ 22, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho biết, mặc dù gia đình bà đã làm đơn rất nhiều lần gửi UBND quận Hoàng Mai đề nghị ngăn chặn việc giao dịch, sang tên mảnh đất của gia đình bà cho ông Nguyễn Chí Công. Thế nhưng, UBND quận Hoàng Mai vẫn sang tên cho ông Công, khiến gia đình bà phải sống "khổ sở" trong những năm qua...

Trước đó, Ngày mới Online đăng bài: “Bị lừa mất đất, mất tiền, bà Giáp Thị Nam, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Đội đơn cầu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết”, phản ánh về việc, năm 2009, vợ chồng bà cùng ông Phạm Kim Long, ở Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội và bà Phạm Hải Yến, ở Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai có mua chung một mảnh đất, có diện tích 170m2, đất thuộc thửa 56H, tờ bản đồ H8, tổ 34, đường Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam của ông Nguyễn Hà Thanh, ở 7+8D10, tập thể mùng 8/3, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Do việc tách sổ phức tạp, nên 3 người thống nhất, để ông Ngô Đức Hạ (chồng bà Nam) đứng tên trong Hợp đồng mua bán và ông Nguyễn Hà Thanh ủy quyền toàn bộ lô đất nói trên cho ông Hạ. Cùng năm 2009, vợ chồng bà đã làm thủ tục mua bán phần đất nói trên cho ông Long và bà Yến, phần diện tích đất còn lại của vợ chồng bà là 70,2m2. Vợ chồng bà chưa làm thủ tục sang tên, nên vẫn giữ nguyên giấy ủy quyền của ông Thanh.

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?
Vợ chồng bà Giáp Thị Nam phản ánh sự việc với phóng viên

Do quen biết, lại là đồng hương của nhau, ngày 16/1/2013, vợ chồng bà Nam và gia đình ông Nguyễn Đại Thành có thỏa thuận góp vốn mua Khách sạn Kim Liên (ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) với giá 9 tỉ đồng. Gia đình bà đã đưa cho con trai ông Thành 4,5 tỉ đồng (phần góp vốn của gia đình bà). Thế nhưng, đến ngày làm thủ tục sang tên quyền sở hữu khách sạn, ông Thành cho biết, gia đình ông còn thiếu 1 tỉ đồng nữa mới đủ tiền mua khách sạn, nên bà Nam đã đi vay hộ ông Thành 1 tỉ đồng. Sau đó, ông Thành lại đưa ra lí do, còn thiếu 300 triệu đồng và tiếp tục hỏi vay vợ chồng bà Nam, rồi mượn sổ đỏ mảnh đất có diện tích 70,2m2 nói trên làm tài sản thế chấp để vay tiền.

Chiều 21/01/2013, khi bà Nam và các con đi vắng, chỉ có một mình ông Hạ ở nhà, lúc này ông Hạ đã gần 80 tuổi, mắc nhiều bệnh, không còn minh mẫn. Vợ chồng ông Thành đã đưa ông Nguyễn Chí Công cùng 3 nhân viên công chứng (ông Hạ không rõ là công chứng nào) đến nhà bà. Họ đã thuyết phục ông Hạ, yêu cầu ông Hạ phải làm theo lời ông Công là, làm hợp đồng mua bán đất cho ông Công qua công chứng và viết giấy nhận khống 300 triệu đồng, ông Công mới cho vợ chồng ông Thành vay tiền. Đồng thời, vợ chồng ông Thành viết Giấy cam kết cho ông Hạ là, ông Thành mượn của ông Hạ và bà Nam 1 sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Hà Thanh để thế chấp cho ông Công vay 300 triệu mua khách sạn Kim Liên ở TP Bắc Giang. Sau khi mua xong khách sạn, bà Nam cùng con trai ông Thành sẽ cầm sổ đỏ của khách sạn đem thế chấp ngân hàng vay tiền, trả tiền cho ông Công, rồi lấy sổ đỏ mảnh đất trên trả cho vợ chồng bà.

Ông Công cũng viết giấy cho ông Hạ, trong vòng 20 ngày kể từ ngày 22/1/2013, nếu ông Hạ cần mua lại, ông Công sẽ viết giấy bán lại cho ông Hạ, nên chồng bà đã tin và làm theo yêu cầu, đã ghi nhận khống 300 triệu với ông Công và kí vào các văn bản mà các ông đã soạn sẵn. Ông Hạ kí xong, 3 người lạ mặt tự xưng là nhân viên công chứng cho biết: “Các cháu không mang con dấu, nên cháu mang về công ty đóng dấu, rồi cháu giao cho ông 1 bản”. Nhưng họ đã “cao chạy xa bay”, không đưa cho ông Hạ bản công chứng nào và cũng không nói phòng công chứng tên gì, ở đâu(!?) Chỉ 7 ngày sau, khi vợ chồng ông Thành mua xong khách sạn Kim Liên (Bắc Giang), đứng tên trong sổ đỏ Khách sạn Kim Liên là Nguyễn Duy Khánh (con trai ông Thành), không có tên bà Nam. Vì vậy, bà đã không lấy được sổ đỏ của khách sạn. Sau đó, vợ chồng bà đã nhiều lần đến nhà ông Thành, yêu cầu đưa sổ đỏ khách sạn, để bà cùng con trai ông Thành ra ngân hàng thế chấp vay tiền, trả cho ông Công, lấy lại sổ đỏ mà chồng bà đã cho mượn, nhưng vợ chồng ông Thành không đưa.

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?
Sau khi phát hiện sự việc bị các đối tượng "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", vợ chồng ông Hạ và bà Nam đã gửi rất nhiều đơn đề nghị UBND quận Hoàng Mai tạm dừng việc giao dịch, sang tên cho ông Nguyễn Chí Công, nhưng không được giải quyết

Tìm hiểu, gia đình bà mới biết, Khách sạn Kim Liên đã bị ông Thành thế chấp cho ông Công để vay tiếp 5 tỉ đồng. Ông Công đã cầm sổ đỏ Khách sạn Kim Liên. Vì thế, gia đình bà đã đòi nhưng ông Công cũng không trả và nói rằng: “Cháu không lừa ông bà đâu. Hợp đồng ủy quyền của ông Thanh, ông bà vẫn đang cầm cơ mà”. Sau nhiều lần gia đình bà đòi, nhưng cả ông Thành và ông Công đều không trả, lúc này gia đình bà mới biết, đã bị hai người cấu kết với nhau. Ngoài ra, mảnh đất có diện tích 70,2m2 của gia đình bà cũng bị sang tên cho ông Công.

Mới đây, sau khi thu thập hồ sơ của ông Công nộp cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, quận Hoàng Mai (trước đây là Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận Hoàng Mai), ông Hạ và bà Nam tá hỏa phát hiện hồ sơ có nhiều “khuất tất” và có dấu hiệu giả mạo chữ ký của ông Hạ. Cụ thể:

Thứ nhất: Hợp đồng ủy quyền bản chính ông Hạ giữ, không giao cho ông Công hay bất cứ ai, tại sao ông Công lại có thể chứng thực bản sao từ bản chính, do phòng Tư pháp huyện Thạch Thất, Hà Tây chứng thực vào ngày 26/7/2013. Việc ông Công không có bản Hợp đồng ủy quyền chính, phải viết giấy cam kết để hoàn thiện hồ sơ, vẫn được UBND quận Hoàng Mai cấp GCNQSDĐ có đúng quy định của pháp luật?.

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?
Ông Hạ và bà Nam đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc ông Nguyễn Chí Công không có bản gốc Hợp đồng ủy quyền, phải làm Giấy cam kết để hoàn thiện hồ sơ, nhưng vẫn được UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy CNQSDĐ

Thứ hai: Đơn đề nghị đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/8/2013, ký tên ông Ngô Đức Hạ là giả mạo. Về vấn đề này, ông Hạ và bà Nam đã có đơn tố cáo đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc giám định chữ ký.

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?

Ông Hạ và bà Nam cũng đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng đề nghị giám định lại chữ ký, bởi đây không phải là chữ ký của ông Hạ.

Thứ ba: Thời điểm bà Nam gửi đơn tố cáo, đề nghị cơ quan chức năng xem xét tạm dừng việc giao dịch, chuyển quyền sử dụng đất, được xem là đất đang tranh chấp, việc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận Hoàng Mai vẫn tiến hành sang tên đổi chủ, có đúng quy định của pháp luật?.

Theo Đại diện Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội quận Hoàng Mai cho biết: Việc ông Nguyễn Chí Công không có bản Hợp đồng ủy quyền chính, phải viết giấy cam kết để hoàn thiện hồ sơ, không ảnh hưởng đến việc cấp GCNQSDĐ cho ông Công.

Ngoài ra, Đại diện Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội quận Hoàng Mai cũng cho rằng, tại thời điểm cấp GCNQSDĐ cho ông Công, không nhận được đơn đề nghị ngăn chặn việc sang tên cho ông Công của gia đình bà Nam.

Về phía Công an quận Cầu Giấy, sau khi phóng viên liên hệ đặt lịch làm việc, được ông Hoàng Thanh Tuấn, Cán bộ Đội điều tra tổng hợp cho biết, đề nghị phóng viên về làm công văn, gửi Công an quận Cầu Giấy, Công an quận Cầu Giấy sẽ trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên, sau khi hứa hẹn sẽ trả lời, đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, phía Công an quận Cầu Giấy vẫn chưa có bất kỳ hồi âm nào cho Ngày mới Online.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân là người cao tuổi, Ngày mới Online đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xem xét lại việc cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Chí Công; Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an quận Cầu Giấy điều tra làm rõ những dấu hiệu phạm tội hình sự của vụ việc này và xử lí nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực – Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Đủ căn cứ khẳng định ông Thoại có hành vi gây thương tích, xâm hại sức khỏe bà Đáp

Ông Đào Văn Thoại có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng cả Công an và Viện KSND huyện Tam Đảo đều bỏ qua và không đưa ra bất kì hình thức xử lí nào...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Xử lí quyết liệt việc dân vi phạm, nhưng chính quyền sai lại không chịu sửa

Từ việc cưỡng chế tài sản trái pháp luật đối với gia đình ông Lương Trọng Thắng, ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa cho thấy: chừng nào cơ quan công quyền chỉ chăm chăm “xử lí” cái sai của người dân, nhưng khi chính quyền xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của dân, mà chính quyền không chịu sửa thì chừng đó vẫn còn những vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài...

Tin khác

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính, đến vụ án hình sự

Tranh chấp đất nơi heo hút, từ khởi kiện hành chính,  đến vụ án hình sự
Một vụ tranh chấp đất khá điển hình về sự phức tạp qua lịch sử nhiều biến động, quản lý nhiều thay đổi và cuộc sống nhiều xáo trộn. Đất tranh chấp ở nơi heo hút, khai hoang ba mươi năm trước, nay thuộc tổ 8, ấp Song Chinh, xã Bình Trị, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang giữa nông dân nghèo và người được cấp quyền sử dụng đất. Cùng với đó phát sinh vụ khởi kiện hành chính và khởi tố vụ án hình sự cũng từ vụ việc trên...

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!

Huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:  Tòa án bỏ qua tình tiết bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa!
Mặc dù bản đồ 299 bị chỉnh sửa, tẩy xóa làm sai lệch địa chính, tuy nhiên các cấp Tòa án tại tỉnh Nghệ An vẫn không quan tâm và đưa vào vụ án như một chứng cứ quan trọng để xét xử, tuyên án công tâm, khách quan.

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng

Cần xác định đúng tư cách người tham gia tố tụng
Ngày 15/6/2021, TAND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 105/2021/HSST-QĐ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đối với bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp...

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang
Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hồ Chí Minh) đối với 4 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (viết tắt là Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận).

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm trong thời gian tới
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên khi trao đổi với phóng viên Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương

Khắc phục hậu quả trong “đại án” 188 ha đất tại Bình Dương
Ngày 18/6/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) cũng đề nghị xem xét các cá nhân liên quan đến vi phạm trong việc thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Tân Phú (khu 43ha)…
Xem thêm
Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm ...
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của một số giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tố cáo sai phạm của ông Mai Văn ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động