Viết tiếp vụ bị lừa mất đất, mất tiền của bà Giáp Thị Nam, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội:

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?

Bà Giáp Thị Nam, sinh năm 1953, là hội viên Hội Người cao tuổi, hiện ở tổ 22, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho biết, mặc dù gia đình bà đã làm đơn rất nhiều lần gửi UBND quận Hoàng Mai đề nghị ngăn chặn việc giao dịch, sang tên mảnh đất của gia đình bà cho ông Nguyễn Chí Công. Thế nhưng, UBND quận Hoàng Mai vẫn sang tên cho ông Công, khiến gia đình bà phải sống "khổ sở" trong những năm qua...

Trước đó, Ngày mới Online đăng bài: “Bị lừa mất đất, mất tiền, bà Giáp Thị Nam, ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội: Đội đơn cầu cứu khắp nơi nhưng không được giải quyết”, phản ánh về việc, năm 2009, vợ chồng bà cùng ông Phạm Kim Long, ở Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội và bà Phạm Hải Yến, ở Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai có mua chung một mảnh đất, có diện tích 170m2, đất thuộc thửa 56H, tờ bản đồ H8, tổ 34, đường Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam của ông Nguyễn Hà Thanh, ở 7+8D10, tập thể mùng 8/3, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Do việc tách sổ phức tạp, nên 3 người thống nhất, để ông Ngô Đức Hạ (chồng bà Nam) đứng tên trong Hợp đồng mua bán và ông Nguyễn Hà Thanh ủy quyền toàn bộ lô đất nói trên cho ông Hạ. Cùng năm 2009, vợ chồng bà đã làm thủ tục mua bán phần đất nói trên cho ông Long và bà Yến, phần diện tích đất còn lại của vợ chồng bà là 70,2m2. Vợ chồng bà chưa làm thủ tục sang tên, nên vẫn giữ nguyên giấy ủy quyền của ông Thanh.

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?
Vợ chồng bà Giáp Thị Nam phản ánh sự việc với phóng viên

Do quen biết, lại là đồng hương của nhau, ngày 16/1/2013, vợ chồng bà Nam và gia đình ông Nguyễn Đại Thành có thỏa thuận góp vốn mua Khách sạn Kim Liên (ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) với giá 9 tỉ đồng. Gia đình bà đã đưa cho con trai ông Thành 4,5 tỉ đồng (phần góp vốn của gia đình bà). Thế nhưng, đến ngày làm thủ tục sang tên quyền sở hữu khách sạn, ông Thành cho biết, gia đình ông còn thiếu 1 tỉ đồng nữa mới đủ tiền mua khách sạn, nên bà Nam đã đi vay hộ ông Thành 1 tỉ đồng. Sau đó, ông Thành lại đưa ra lí do, còn thiếu 300 triệu đồng và tiếp tục hỏi vay vợ chồng bà Nam, rồi mượn sổ đỏ mảnh đất có diện tích 70,2m2 nói trên làm tài sản thế chấp để vay tiền.

Chiều 21/01/2013, khi bà Nam và các con đi vắng, chỉ có một mình ông Hạ ở nhà, lúc này ông Hạ đã gần 80 tuổi, mắc nhiều bệnh, không còn minh mẫn. Vợ chồng ông Thành đã đưa ông Nguyễn Chí Công cùng 3 nhân viên công chứng (ông Hạ không rõ là công chứng nào) đến nhà bà. Họ đã thuyết phục ông Hạ, yêu cầu ông Hạ phải làm theo lời ông Công là, làm hợp đồng mua bán đất cho ông Công qua công chứng và viết giấy nhận khống 300 triệu đồng, ông Công mới cho vợ chồng ông Thành vay tiền. Đồng thời, vợ chồng ông Thành viết Giấy cam kết cho ông Hạ là, ông Thành mượn của ông Hạ và bà Nam 1 sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Hà Thanh để thế chấp cho ông Công vay 300 triệu mua khách sạn Kim Liên ở TP Bắc Giang. Sau khi mua xong khách sạn, bà Nam cùng con trai ông Thành sẽ cầm sổ đỏ của khách sạn đem thế chấp ngân hàng vay tiền, trả tiền cho ông Công, rồi lấy sổ đỏ mảnh đất trên trả cho vợ chồng bà.

Ông Công cũng viết giấy cho ông Hạ, trong vòng 20 ngày kể từ ngày 22/1/2013, nếu ông Hạ cần mua lại, ông Công sẽ viết giấy bán lại cho ông Hạ, nên chồng bà đã tin và làm theo yêu cầu, đã ghi nhận khống 300 triệu với ông Công và kí vào các văn bản mà các ông đã soạn sẵn. Ông Hạ kí xong, 3 người lạ mặt tự xưng là nhân viên công chứng cho biết: “Các cháu không mang con dấu, nên cháu mang về công ty đóng dấu, rồi cháu giao cho ông 1 bản”. Nhưng họ đã “cao chạy xa bay”, không đưa cho ông Hạ bản công chứng nào và cũng không nói phòng công chứng tên gì, ở đâu(!?) Chỉ 7 ngày sau, khi vợ chồng ông Thành mua xong khách sạn Kim Liên (Bắc Giang), đứng tên trong sổ đỏ Khách sạn Kim Liên là Nguyễn Duy Khánh (con trai ông Thành), không có tên bà Nam. Vì vậy, bà đã không lấy được sổ đỏ của khách sạn. Sau đó, vợ chồng bà đã nhiều lần đến nhà ông Thành, yêu cầu đưa sổ đỏ khách sạn, để bà cùng con trai ông Thành ra ngân hàng thế chấp vay tiền, trả cho ông Công, lấy lại sổ đỏ mà chồng bà đã cho mượn, nhưng vợ chồng ông Thành không đưa.

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?
Sau khi phát hiện sự việc bị các đối tượng "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", vợ chồng ông Hạ và bà Nam đã gửi rất nhiều đơn đề nghị UBND quận Hoàng Mai tạm dừng việc giao dịch, sang tên cho ông Nguyễn Chí Công, nhưng không được giải quyết

Tìm hiểu, gia đình bà mới biết, Khách sạn Kim Liên đã bị ông Thành thế chấp cho ông Công để vay tiếp 5 tỉ đồng. Ông Công đã cầm sổ đỏ Khách sạn Kim Liên. Vì thế, gia đình bà đã đòi nhưng ông Công cũng không trả và nói rằng: “Cháu không lừa ông bà đâu. Hợp đồng ủy quyền của ông Thanh, ông bà vẫn đang cầm cơ mà”. Sau nhiều lần gia đình bà đòi, nhưng cả ông Thành và ông Công đều không trả, lúc này gia đình bà mới biết, đã bị hai người cấu kết với nhau. Ngoài ra, mảnh đất có diện tích 70,2m2 của gia đình bà cũng bị sang tên cho ông Công.

Mới đây, sau khi thu thập hồ sơ của ông Công nộp cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, quận Hoàng Mai (trước đây là Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận Hoàng Mai), ông Hạ và bà Nam tá hỏa phát hiện hồ sơ có nhiều “khuất tất” và có dấu hiệu giả mạo chữ ký của ông Hạ. Cụ thể:

Thứ nhất: Hợp đồng ủy quyền bản chính ông Hạ giữ, không giao cho ông Công hay bất cứ ai, tại sao ông Công lại có thể chứng thực bản sao từ bản chính, do phòng Tư pháp huyện Thạch Thất, Hà Tây chứng thực vào ngày 26/7/2013. Việc ông Công không có bản Hợp đồng ủy quyền chính, phải viết giấy cam kết để hoàn thiện hồ sơ, vẫn được UBND quận Hoàng Mai cấp GCNQSDĐ có đúng quy định của pháp luật?.

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?
Ông Hạ và bà Nam đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc ông Nguyễn Chí Công không có bản gốc Hợp đồng ủy quyền, phải làm Giấy cam kết để hoàn thiện hồ sơ, nhưng vẫn được UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy CNQSDĐ

Thứ hai: Đơn đề nghị đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/8/2013, ký tên ông Ngô Đức Hạ là giả mạo. Về vấn đề này, ông Hạ và bà Nam đã có đơn tố cáo đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc giám định chữ ký.

Đã có đơn đề nghị ngăn chặn, sao UBND quận Hoàng Mai vẫn cấp sổ đỏ?

Ông Hạ và bà Nam cũng đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng đề nghị giám định lại chữ ký, bởi đây không phải là chữ ký của ông Hạ.

Thứ ba: Thời điểm bà Nam gửi đơn tố cáo, đề nghị cơ quan chức năng xem xét tạm dừng việc giao dịch, chuyển quyền sử dụng đất, được xem là đất đang tranh chấp, việc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận Hoàng Mai vẫn tiến hành sang tên đổi chủ, có đúng quy định của pháp luật?.

Theo Đại diện Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội quận Hoàng Mai cho biết: Việc ông Nguyễn Chí Công không có bản Hợp đồng ủy quyền chính, phải viết giấy cam kết để hoàn thiện hồ sơ, không ảnh hưởng đến việc cấp GCNQSDĐ cho ông Công.

Ngoài ra, Đại diện Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội quận Hoàng Mai cũng cho rằng, tại thời điểm cấp GCNQSDĐ cho ông Công, không nhận được đơn đề nghị ngăn chặn việc sang tên cho ông Công của gia đình bà Nam.

Về phía Công an quận Cầu Giấy, sau khi phóng viên liên hệ đặt lịch làm việc, được ông Hoàng Thanh Tuấn, Cán bộ Đội điều tra tổng hợp cho biết, đề nghị phóng viên về làm công văn, gửi Công an quận Cầu Giấy, Công an quận Cầu Giấy sẽ trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên, sau khi hứa hẹn sẽ trả lời, đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, phía Công an quận Cầu Giấy vẫn chưa có bất kỳ hồi âm nào cho Ngày mới Online.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân là người cao tuổi, Ngày mới Online đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xem xét lại việc cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Chí Công; Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an quận Cầu Giấy điều tra làm rõ những dấu hiệu phạm tội hình sự của vụ việc này và xử lí nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thế Thực – Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…
Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…
Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Tin khác

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên
Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Tỉnh Bắc Kạn: Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?

Tỉnh Bắc Kạn:  Ai có lỗi trong việc hủy bỏ, kết nạp Đảng của ông Mã Văn Thịnh?
Sau nhiều lần xác minh, kiểm tra về các quy trình, quy định về việc kết nạp đảng viên của ông Mã Văn Thịnh, ngày 13/1/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn có Quyết định số 129-QĐ/TU hủy Quyết định số 645-QĐ/TV ngày 7/5/2007 của Ban Thường vụ Huyện ủy Na Rì về kết nạp đảng viên đối với ông Mã Văn Thịnh, để công nhận ông Mã Văn Thịnh là đảng viên từ ngày 18/12/2002...

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long

Truy tố đối tượng mua bán hóa đơn “hợp pháp” cát lậu thi công đường bao biển đẹp nhất Hạ Long
Ngày 22/9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố một đối tượng liên quan đến 8.126 m3 cát lậu được sử dụng cho Dự án đường bao biển Hạ Long.
Xem thêm
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động