Viết tiếp bài "Các bộ, ngành và tỉnh Long An ghi nhận, báo cáo cấp trên giải quyết dứt điểm":

CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật!

Như đã phản ánh, ngày 9/3/2021, tại tỉnh Long An, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Long An đồng chủ trì buổi làm việc để vận động, thuyết phục và nghi nhận nguyện vọng của Công ty China Policy Limited (CPL) và Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát), về thi hành Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế tại Việt Nam (Phán quyết Trọng tài). Từ cuộc họp này, cho thấy việc giải quyết mâu thuẫn giữa các bên về thi hành Phán quyết Trọng tài là cần thiết; trong đó có xem xét, xử lí đối với yêu cầu của CPL thể hiện “trảm” Phán quyết Trọng tài!
CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật!
Trang 1
CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật!

Biên bản họp giải quyết việc thi hành Phán quyết Trọng tài” ngày 9/3/2021

Sao lại đòi “xé” Phán quyết Trọng tài?

Tại cuộc họp trên và trong văn bản gửi Bộ Tư pháp, các cơ quan hữu quan, đại diện CPL trình bày: CPL luôn mong muốn và nỗ lực trong việc ký Hợp đồng liên doanh với Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát) để thành lập Công ty liên doanh. Tuy nhiên, với những gì Công ty Hồng Phát đã và đang làm, CPL không còn một chút niềm tin nào rằng Hồng Phát thực sự tôn trọng và tuân thủ Thỏa thuận khung và Phán quyết VIAC. CPL đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xét và chấp thuận giải pháp: Cho phép CPL được tự thực hiện Dự án với 130ha thuộc phần diện tích đất 232,66 ha, bằng việc thu hồi Dự án đã cấp cho Công ty Hồng Phát và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho CPL trên một phần diện tích đó. Đồng thời cấp lại giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Hồng Phát phần diện tích còn lại và cả phần diện tích của giai đoạn 2 của Dự án.

Và CPL đưa ra “cách thức” thực hiện: UBND tỉnh Long An thu hồi Dự án đã cấp cho Hồng Phát và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho CPL trên một phần diện tích đã chia rồi cấp lại Giấy chứng nhận đầu tư cho Hồng Phát trên diện tích còn lại. CPL sẽ cam kết về việc từ bỏ yêu cầu thi hành Phán Quyết VIAC sau khi CPL được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án.

CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật!
Trang 1
CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật!
Một phần trang 4 và trang 5
CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật!

Văn bản của CPL, có nội dung thể hiện đòi “xé” Phán quyết Trọng tài

CPL đưa ra lý do để thu hồi Dự án: Quyền sử dụng đất (QSDĐ) 232,66 ha đã bị phong tỏa bằng Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018 của Cục THADS tỉnh Long An (Quyết định số 07). Hồng Phát cũng đã bị “cấm tự phát triển dự án” trên diện tích 232,66 ha, thể hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Long An.

CPL rất “cảm kích” vì Cục THADS tỉnh Long An và UBND tỉnh Long An đã ban hành hai lệnh trên theo yêu cầu của CPL. CPL cho rằng cả 2 lệnh này cần phải duy trì cho đến khi Phán quyết Trọng tài được thi hành xong, hoặc khi tranh chấp đã được giải quyết bằng một cách thức khác. Như vậy, có thể coi, Dự án đã rơi vào tình trạng “bế tắc vĩnh viễn”, sẽ không bao giờ thực hiện được nên phải bị thu hồi (?!)

Theo CPL, nếu UBND tỉnh Long An ra quyết định thu hồi Dự án và xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao cho CPL một phần diện tích theo đề xuất của CPL, thì tranh chấp sẽ chấm dứt vĩnh viễn (?!) CPL mong Bộ Tư pháp cân nhắc ý kiến của CPL để có hướng tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giải quyết triệt để tranh chấp.

Tuy nhiên, những “gợi ý, đề xuất”, hay gọi là “sáng kiến” của CPL nói trên, liệu có phù hợp quy định của pháp luật về thi hành đối với Phán quyết Trọng tài đang có hiệu lực pháp luật?

"Phản ứng" của Chủ đầu tư

Trao đổi với Tạp chí Người cao tuổi, đại diện Công ty Hồng Phát, khẳng định: Còn nhớ: Một mặt, CPL có văn bản gửi lãnh đạo Chính phủ và các cơ quan hữu quan, khẳng định: “Mâu thuẫn giữa CPL và Công ty Hồng Phát kéo dài, không thể tháo gỡ, hai bên hợp tác thành lập Công ty liên doanh là không còn khả thi”. Mặt khác, CPL lại lấy lý do thực hiện Phán quyết Trọng tài, để nhiều lần yêu cầu ngăn chặn 13 QSDĐ với 232,66 ha của Công ty Hồng Phát. Đồng thời CPL yêu cầu UBND tỉnh Long An buộc Công ty Hồng Phát ngưng thực hiện Dự án trong phạm vi diện tích 13 QSDĐ từ ngày 13/11/2019 đến nay, khiến chủ đầu tư Dự án, Công ty Hồng Phát phải chịu “một cổ, hai tròng”. Rõ ràng, CPL đã, đang có quan điểm và “hành sự” mâu thuẫn trái ngược nhau về thực hiện Phán quyết Trọng tài, thành lập Công ty liên doanh! Tuy nhiên, điều mà Chủ đầu tư băn khoăn, bức xúc là: Sao chưa thấy các cơ quan chức năng có thẩm quyền có ý kiến gì về điều mâu thuẫn này; đặc biệt là việc CPL thoải mái đưa ra yêu cầu được chia đất dự án, thể hiện việc làm trái với Phán quyết Trọng tài, là thể hiện làm trái quy định của Hiến pháp: Phán quyết Trọng tài đang có hiệu lực pháp luật, mọi các nhân tổ chức phải nghiêm chỉnh chấp hành!

Như vậy, yêu cầu vô lý của CPL (muốn “xé” Phán quyết Trọng tài), phải bị ngăn chặn! Lạ thay, Chấp hành viên Đặng Hoàng Yên (người kí Quyết định số 07) thoải mái ghi vào “Biên bản họp giải quyết việc thi hành Phán quyết Trọng tài” ngày 01/4/2019, kết luận của Cục trưởng Bùi Phú Hưng: “Nếu hai công ty (Công ty Hồng Phát và CPL) thoả thuận được việc tách dự án thì phải có báo cáo Cục THADS tỉnh”. Liệu có phải kết luận này của Cục trưởng Bùi Phú Hưng thể hiện đồng thuận với việc của CPL muốn “chia đất”, muốn “xé toạc” Phán quyết Trọng tài? Trong khi Phán quyết Trọng tài đang là đối tượng để Cục THADS tỉnh Long An tổ chức thi hành trong nhiều năm qua; và việc thi hành Phán quyết Trọng tài đúng pháp luật, cũng là mục đích hướng tới của các đồng chủ trì và của đại diện các cơ quan hữu quan tham dự cuộc họp ngày ngày 9/3/2021!

Đại diện Công ty Hồng Phát nói rõ thêm: Vùng đất Dự án là bưng trũng, chỉ riêng lượng cát, đất san lấp mặt bằng (gần 1.500.000 m3) đã hàng trăm tỉ đồng. Bên cạnh đó là một loạt chi phí cho Dự án như công tác điều hành, thiết kế, xây dựng khu tái định cư, ký quỹ,…Công ty Hồng Phát cũng tiêu tốn hàng trăm tỉ đồng. Mới nhất, Công ty Hồng Phát vừa nộp 210 tỉ đồng cho tỉnh Long An để đảm bảo việc thực hiện và đẩy nhanh tiến độ Dự án…Chiếu theo “Thoả thuận khung” thì tất cả những khoản chi cho Dự án, CPL chịu trách nhiệm nhưng CPL “chạy làng”, bỏ Hồng Phát một mình tự “bơi”. Đối mặt với biết bao khó khăn trở ngại, kể cả Dự án có nguy cơ bị thu hồi, Hồng Phát tìm mọi cách vượt qua. Nay, CPL quay lại, đòi “xẻ thịt” Dự án, lấy 130 ha để lập dự án riêng, là thể hiện đòi hỏi “trên trời”.

CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật!
Trang 1
CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật!

Quyết định số 07/QĐ-CTHADS ngày 18/12/2018 của Cục THADS tỉnh Long An

Một lần nữa, chủ đầu tư khẳng định: “CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật! Các bên cần phải nghiêm chỉnh thực hiện Phán quyết Trọng tài, để Công ty Hồng Phát được góp vốn bằng giá trị 13 Giấy chứng nhận QSDĐ vào Công ty liên doanh theo Phán quyết Trọng tài; cấp trên cần có biện pháp để Cục THADS tỉnh Long An xem xét, giải quyết chấm dứt thực hiện Quyết định số 07. Trường hợp tiếp tục duy trì Quyết định số 07 thì Cục THADS tỉnh Long An phải có hướng xử lý tiếp theo đối với 13 Giấy chứng nhận QSDĐ của Công ty Hồng Phát, tránh để kéo dài gây hậu quả không thể khắc phục…”.

CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật!
Vùng đất bưng trũng
CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật!

Vùng đất bưng trũng
CPL yêu cầu “trảm” Phán quyết Trọng tài, thể hiện trái luật!
Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...
Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Tin khác

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.
Xem thêm
Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thông tin việc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hải Phòng không kiểm dịch tàu xuất, nhập cảnh tại vùng kiểm dịch, không kiểm tra các lượt tàu nhưng vẫn thu phí.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động