Công ty TNHH Chế biến thực phẩm và bánh kẹo Phạm Nguyên có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu bánh “ChocoPie”

Hành vi trái pháp luật của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm và bánh kẹo Phạm Nguyên (gọi tắt Công ty Phạm Nguyên) đã bị UBND TP Hồ Chí Minh xử phạt 246 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ 1.200 thùng bánh giả mạo nhãn hiệu. Nếu Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 (gọi tắt Chi cục Hải quan) không phát hiện, cho tạm dừng thông quan thì lô hàng “nhái” này không biết đã đến phương trời nào (!). Lẽ ra phải nhận thức sâu sắc việc làm sai trái, khắc phục bằng tinh thần cầu thị, Công ty Phạm Nguyên lại chọn cách hành xử vừa “kỳ” vừa “lạ” (!?)

cong ty tnhh che bien thuc pham va banh keo pham nguyen co dau hieu lam gia nhan hieu banh chocopie

Bánh nhãn hiệu Choco Pie đã được bảo hộ (bên trái) và bánh thể hiện dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu “Choco Pie” (bên phải)

cong ty tnhh che bien thuc pham va banh keo pham nguyen co dau hieu lam gia nhan hieu banh chocopie
cong ty tnhh che bien thuc pham va banh keo pham nguyen co dau hieu lam gia nhan hieu banh chocopie

Quyết định số 6300/QĐ-XPHC của UBND TP. Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm của Công ty Phạm Nguyên.

Vừa “ăn trộm” vừa “la làng” (?!)

Hồ sơ thể hiện: Ngày 13/1/2016, Chi cục Hải quan ban hành Quyết định số 150/QĐ-SHTT về việc tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với lô hàng bánh “Choco Pie”, thuộc tờ khai hải quan xuất khẩu số 300678893930/B11 ngày 11/1/2016 của Công ty Phạm Nguyên, được xác định có chứa yếu tố xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu ChocoPie của Công ty Orion đã được bảo hộ.

Ngày 14/1/2016, Chi cục Hải quan cùng Đội 4, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan với sự chứng kiến của đại diện Công ty Phạm Nguyên, đại diện được ủy quyền của Công ty Orion Corporation tiến hành mở kiểm tra lô hàng và lấy mẫu niêm phong để trưng cầu giám định tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ.

Ngày 22/1/2016, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ có Kết luận số NH019-16TC/KLGĐ đối với lô hàng bánh “Choco Pie” của Công ty Phạm Nguyên:“Dấu hiệu Choco Pie gắn trên vỏ hộp sản phẩm bánh bọc sô cô la nhân dẻo Choco Pie xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 16915 ngày 31/5/1995, 23610 ngày 1/8/1997 và 29923 ngày 3/3/1999 do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho Công ty Orion Corporation”.

Ngày 26/1/2016, đại diện Công ty Phạm Nguyên bất ngờ có đơn gửi Cục Sở hữu trí tuệ đề nghị hủy bỏ hiệu lực các Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Orion Choco Pie” của Công ty Orion Corporation. Ngày 18/7/2017, Cục Cục Sở hữu trí tuệ ban hành 3 Quyết định số 2293/QĐ-SHTT, số 2294/ QĐ-SHTT và 2295/QĐ-SHTT không chấp nhận đề nghị của Công ty Phạm Nguyên. Điều này khẳng định nhãn hiệu “Orion Choco Pie” tiếp tục được bảo hộ theo quy định của pháp luật.

Tiếp đến, ngày 4/12/2017, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 6300/QĐ-XPHC, nội dung: Xử phạt vi phạm hành chính Công ty Phạm Nguyên với các hình thức sau: Phạt tiền với mức phạt 246.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, cụ thể: Sản xuất bánh mang dấu hiệu “Choco Pie” trùng/khó phân biệt với nhãn hiệu “ChocoPie” được bảo hộ. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu hủy tang vật là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, gồm 600 thùng bánh “Choco Pie 168” (28g X 6 cái X 16 hộp/thùng) và 600 thùng bánh “Choco Pie 336” (28g X 12 cái X 8 hộp/thùng), theo quy định tại Điểm a Khoản 13 Điều 12 Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ.

Dù đã có kết luận rõ ràng của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ cũng như bị UBND TP Hồ Chí Minh xử phạt nặng vì hành vi giả mạo nhãn hiệu, thế nhưng Công ty Phạm Nguyên vẫn muốn gây “sự chú ý” bằng động thái khởi kiện, yêu cầu Chi cục Hải quan bồi thường thiệt hại (?!)

Phải làm ăn chân chính, tuân thủ pháp luật (!)

Công ty Phạm Nguyên khởi kiện hành chính, yêu cầu Tòa án hủy Quyết định số 150/QĐ-SHTT của Chi cục Hải quan; buộc đơn vị này chấm dứt hành vi tạm giữ trái pháp luật đối với lô hàng của Công ty Phạm Nguyên đồng thời bồi thường thiệt hại hai khoản, gồm giá trị lô hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu hơn 8.560 USD (191.978.631 đồng) và tiền lưu container, lưu bãi là 19.734 USD (442.534.950 đồng). Tổng cộng hai khoản mà Công ty Phạm Nguyên yêu cầu là 634.513.581 đồng.

Công ty Phạm Nguyên đưa ra lý do: Quyết định số 150/QĐ-SHTT không ban hành theo đúng mẫu quy định, vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ. Chi cục Hải quan tạm giữ hàng hoá khi chưa xác định được hàng hóa có vi phạm hay không; không ra quyết tạm giữ; vi phạm thời hạn tạm giữ.

Vụ kiện đã được TAND TP Hồ Chí Minh thụ lý và đưa ra xét xử ngày 26/2/2020. Tại các phiên hòa giải, đối thoại cũng như tại phiên tòa, đại diện Chi cục Hải Quan trình bày rõ:

Thứ nhất, Quyết định số 150/QĐ-SHTT được ký, ban hành theo đúng quy định, trình tự thủ tục, theo Điều 73 và 74 Luật Hải quan. Do không có thẩm quyền xử lý hành vi xuất khẩu nên sau khi ban hành Quyết định trên, Chi cục Hải Quan đã báo cáo cấp trên (Cục Hải quan thành phố và Tổng cục Hải quan) đồng thời chuyển hồ sơ đến cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết đối với lô hàng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, Chi cục Hải quan không ban hành Quyết định gia hạn tạm dừng làm thủ tục hải quan là đúng quy định vì quyết định này chỉ được lập khi chưa có kết luận của cơ quan giám định hoặc ý kiến chuyên môn. Trong khi trường hợp này đã được Viện Khoa học sở hữu trí tuệ kết luận giám định trong thời hạn quy định (9 ngày) và kết luận hàng hóa xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ.

Thứ ba, Sau khi ban hành Quyết định số 150/QĐ- SHTT, Chi cục Hải quan không ban hành Quyết định tạm giữ hàng hoá hay bất cứ quyết định nào khác, nên không thể nói Chi cục Hải quan tạm giữ trái pháp luật đối với hàng hóa của Công ty Phạm Nguyên. Hàng hoá xuất khẩu muốn thông quan phải hoàn tất thủ tục hải quan. Do đây là hàng hoá vi phạm nên phải xử lý xong mới được thông quan hàng hoá.

Thứ tư, Chi cục đã có rất nhiều báo cáo, đề xuất đến các cấp có thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ giải quyết. Vụ việc bị kéo dài do chính lỗi của Công ty Phạm Nguyên đã nộp đơn đề nghị hủy bỏ hiệu lực các Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ChocoPie dẫn tới việc phải dừng xử lý để chờ kết quả giải quyết tranh chấp của Cục Sở hữu trí tuệ. Việc giải quyết tranh chấp kéo dài từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2017, không phải do lỗi của Chi Cục Hải quan nên Công ty Phạm Nguyên yêu cầu cơ quan Hải quan bồi thường chi phí lưu container và lưu bãi là không có cơ sở.

Thứ năm, theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ đã lập Đoàn thanh tra và có Kết luận thanh tra ngày 7/12/2017, khẳng định: Công ty Phạm Nguyên đã có hành vi thể hiện dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, vi phạm Điểm b, Khoản 1, Điều 211, Luật Sở hữu trí tuệ. Như vậy, Chi Cục Hải quan tạm dừng thông quan theo đề nghị của phía Công ty Orion là đúng, nên việc Công ty Phạm Nguyên yêu cầu bồi thường lô hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu là không có căn cứ.

Đại diện Chi cục Hải quan chứng minh đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, hoàn toàn không có lỗi nên đề nghị toà bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Phạm Nguyên. Đại diện Công ty Orion cũng có đề nghị tương tự.

Vụ án được TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử ngày 26/2/2020, nhưng chỉ tiến hành được vài giờ thì HĐXX cho tạm dừng để các bên cung cấp thêm chứng cứ. Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào chiều 11/3/2010 và dư luận đang chờ một phán quyết đúng pháp luật.

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động