Kỉ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2025):

Công đoàn chỗ dựa tin cậy của người lao động

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong hơn 9 thập kỉ qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam không ngừng phát triển và trưởng thành. Hiện nay, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã trở thành điểm tựa cho đông đảo công nhân, viên chức, lao động của cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Sự cần thiết của việc thành lập tổ chức công đoàn

Trên hành trình tìm đường cứu nước (1911-1941), vào năm 1914, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tham gia tổ chức “Lao động hải ngoại”, tổ chức nghiệp đoàn của những người thợ thuyền thuộc địa sống trên đất Anh. Năm 1919, Người gia nhập “Công đoàn kim khí” quận 17 Paris tại Pháp. Nhận thấy lợi ích của việc thành lập công đoàn, trong cuốn “Bản án chế độ thực dân Pháp” (1925), Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Việc cần thiết hiện nay là phát động một cuộc tuyên truyền rộng lớn để thành lập các tổ chức công đoàn ở các nước thuộc địa, nửa thuộc địa và phát triển các công đoàn hiện có dưới hình thức phôi thai” .

Trong tác phẩm “Đường Kách mệnh” (1927), Chủ tịch Hồ Chí Minh nói rõ về mục đích và tổ chức, hoạt động của công hội: “Tổ chức công hội trước là để cho công nhân đi lại với nhau cho có cảm tình với nhau, hai là để nghiên cứu với nhau, ba là để sửa sang cách sinh hoạt của công nhân cho khá hơn bây giờ, bốn là để giữ gìn quyền lợi cho công nhân, năm là để giúp cho quốc dân, giúp cho thế giới” .

Công đoàn Việt Nam đã trở thành điểm tựa cho đông đảo công nhân, viên chức, lao động của cả nước trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.
Công đoàn Việt Nam đã trở thành điểm tựa cho đông đảo công nhân, viên chức, lao động của cả nước trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Để đáp ứng yêu cầu cách mạng Việt Nam lúc bấy giờ, Ban Chấp hành Trung ương lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng tiến hành Đại hội thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc kì vào ngày 28/7/1929. Ban Chấp hành lâm thời Công hội Đỏ có 7 đồng chí, do Nguyễn Đức Cảnh, Ủy viên Ban Chấp hành lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng đứng đầu. Công hội Đỏ là tiền thân của tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày nay.

Bảo vệ quyền lợi cho công nhân và giúp Chính phủ trong việc xây dựng đất nước

Ngay mới thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, trong bài đăng trên báo Cứu Quốc (số 390, ngày 29/10/1946), Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Công đoàn có nhiệm vụ gìn giữ quyền lợi cho công nhân và giúp Chính phủ trong việc xây dựng đất nước”.

Ngày 2/3/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kí Sắc lệnh số 29 về quyền của những người làm công tương tự như Luật lao động ngày nay và đã dành một chương với 22 điều quy định người lao động có quyền có tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trong chuyến thăm và nói chuyện với cán bộ, giáo viên và học viên Trường cán bộ Công đoàn ngày 19/1/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ 6 nhiệm vụ cơ bản là: “1. Công đoàn phải tuyên truyền đường lối, chính sách chung của Đảng”, “2. Công đoàn phải giáo dục cho công nhân về đạo đức vô sản, đạo đức cách mạng”, “3. Công đoàn và cán bộ công đoàn phải học trước để hiểu biết khoa học”, “4. Nội bộ công nhân phải đoàn kết”, “5. Công đoàn và cán bộ công đoàn phải tìm cách này hay cách khác giải thích cho công nhân hiểu rõ tình hình trong nước và ngoài nước”, “6. Công đoàn phải lãnh đạo, hướng dẫn công nhân”.

Ngày 5/11/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kí Sắc lệnh số 108 ban hành Luật công đoàn do Quốc hội Khóa I thông qua. Đây là chỗ dựa pháp lí đầu tiên để phát huy vai trò của tổ chức công đoàn.

Ngày 14/3/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự Hội nghị cán bộ công đoàn. Về sứ mệnh, nhiệm vụ của công đoàn, Người nêu tóm tắt: “Nhiệm vụ của công nhân và công đoàn hiện nay là xây dựng chủ nghĩa xã hội. Muốn thế, công đoàn phải tổ chức, giáo dục, lãnh đạo công nhân đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch của Đảng và Nhà nước đề ra” . Người kết luận: “Nói tóm lại, muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội phải có người xã hội chủ nghĩa. Công nhân phải thành người xã hội chủ nghĩa, cán bộ công đoàn trước hết phải là người xã hội chủ nghĩa. Muốn thành người xã hội chủ nghĩa, phải có tư tưởng xã hội chủ nghĩa, phải chống chủ nghĩa cá nhân, phải có tinh thần làm chủ đất nước, chống tư tưởng làm thuê làm mướn ngày trước, vì bây giờ làm cho giai cấp mình, cho con cháu mình. Phải đặt lợi ích giai cấp và dân tộc lên trên lợi ích cá nhân, chống thói kèn cựa, suy bì, ích kỉ. Phải có lề lối làm việc xã hội chủ nghĩa là siêng năng, khẩn trương, khiêm tốn, luôn cố gắng tiến bộ...” .

Trong bài nói chuyện tại Đại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ II, tháng 2/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Phát minh, sáng kiến, cải tiến kĩ thuật cũng là vấn đề quan trọng. Phải nhận rằng đại đa số công nhân ta cần cù, thông minh và có nhiều sáng kiến hay… Nếu công đoàn biết khuyến khích, áp dụng, cải tiến và phổ biến rộng rãi những sáng kiến ấy thì năng suất lao động sẽ nâng cao không ngừng” .

Nhiệm vụ của Công đoàn Việt Nam hiện nay

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong hơn 9 thập kỉ qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam không ngừng phát triển và trưởng thành. Hiện nay, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã trở thành điểm tựa cho đông đảo công nhân, viên chức, lao động của cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt, hiện nay, tuy chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 14% dân số, 27% lực lượng lao động xã hội, song hằng năm giai cấp công nhân Việt Nam đã tạo ra trên 65% giá trị tổng sản phẩm xã hội và hơn 70% giá trị thu ngân sách Nhà nước.

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kì 2023- 2028) đã hướng đến mục tiêu: “Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, trọng tâm là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tích cực, chủ động tham gia quản lý nhà nước, quản lí kinh tế - xã hội.

Hoàn thành mô hình tổ chức, thu hút, tập hợp đông đảo người lao động tham gia công đoàn; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín và phương pháp công tác tốt.

Đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, kĩ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỉ luật lao động, ý thức pháp luật của đoàn viên, người lao động; xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đến cuối nhiệm kì, hướng đến kỉ niệm 100 năm Ngày thành lập, Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng và Nhà nước ta”.

Nguyễn Văn Toàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bảo đảm quyền việc làm cho NCT thích ứng với già hoá dân số, dân số già tại Việt Nam

Bảo đảm quyền việc làm cho NCT thích ứng với già hoá dân số, dân số già tại Việt Nam

Theo cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp năm 2023, cả nước có 16.179.824 công dân từ 60 tuổi trở lên, chiếm gần 17%, dự báo đến năm 2030, số NCT ở Việt Nam chiếm khoảng 17% và đến năm 2050 là 25% dân số. Số lượng và tỉ lệ NCT tăng mạnh, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có dân số già hóa nhanh trên thế giới.
Bác bỏ luận điệu hiện đại hóa quân đội là “chạy đua vũ trang”

Bác bỏ luận điệu hiện đại hóa quân đội là “chạy đua vũ trang”

Hiện đại hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam là yêu cầu khách quan, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới và khu vực. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, cho rằng xây dựng Quân đội hiện đại là “chạy đua vũ trang”. Vì vậy, việc đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái là hết sức cần thiết...
Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ

Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ

Lịch sử Việt Nam hiện đại, mãi khắc ghi một con người như tinh tú giữa dòng thời đại, đó là Hồ Chí Minh, dân ta trìu mến thường gọi Bác Hồ.
Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong kỷ nguyên phát triển mới

Theo quy định của Điều lệ MTTQ Việt Nam, Ban Công tác Mặt trận được thành lập ở thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố với thành phần gồm: “Một số Uỷ viên Uỷ ban MTTQ cấp xã cư trú ở khu dân cư; Đại diện chi uỷ; người đứng đầu của Chi hội Người cao tuổi, Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Nông dân, Chi hội Phụ nữ, Chi đoàn Thanh niên, Chi hội chữ thập đỏ... và một số người tiêu biểu trong các tầng lớp Nhân dân, trong các dân tộc, các tôn giáo...”.
Thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

Khát vọng hòa bình, thịnh vượng của dân tộc, 51 năm giải phóng với bao đổi thay của đất nước, nhưng âm vang hào hùng của Đại thắng mùa Xuân 30/4/1975 vẫn sống mãi trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt.

Tin khác

Đảng lãnh đạo quân dân ta làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975

Đảng lãnh đạo quân dân ta làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975
Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 cũng đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam. Để có được thắng lợi này, trên cơ sở nhận định và đánh giá đúng thực tiễn, Đảng đã có kế hoạch xây dựng thế trận và tạo thời cơ chiến lược để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Củng cố khối đại đoàn kết từ công tác dân tộc, tôn giáo

Củng cố khối đại đoàn kết từ công tác dân tộc, tôn giáo
Sáng 14/4, tại Ninh Bình, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị triển khai các văn bản của Ban Bí thư về công tác tôn giáo, dân tộc. Ông Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dự và chủ trì hội nghị.

Mừng thọ người cao tuổi ở Việt Nam: Lịch sử truyền thống, cơ sở pháp lý và thực tiễn

Mừng thọ người cao tuổi ở Việt Nam: Lịch sử truyền thống, cơ sở pháp lý và thực tiễn
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh chóng với tỷ lệ người cao tuổi chiếm 16% dân số (năm 2025), việc xây dựng hệ thống chính sách an sinh xã hội bền vững là yêu cầu cấp thiết. Mừng thọ, từ một nghi lễ truyền thống, đã được thể chế hóa thành hoạt động an sinh xã hội định kỳ nhằm vinh danh và chăm sóc tinh thần cho bậc cao niên, đồng thời cũng đảm bảo sự gắn kết công động, gìn giữ nét đẹp văn hóa...

Vai trò của công tác xã hội trong chăm sóc người cao tuổi

Vai trò của công tác xã hội trong chăm sóc người cao tuổi
NCT với những hạn chế về sức khoẻ thể chất, về quan hệ xã hội và sự thay đổi về tâm - sinh - lí đã trở nên nhạy cảm và trở thành đối tượng yếu thế cần sự trợ giúp của CTXH, là một đối tượng mà CTXH hướng đến hỗ trợ, giúp đỡ trong việc thực hiện các chức năng xã hội của mình và tiếp cận với các chính sách, dịch vụ mà NCT được hưởng.

Xây dựng văn hoá, con người Việt Nam trong kỉ nguyên mới

Xây dựng văn hoá, con người Việt Nam trong kỉ nguyên mới
Nghị quyết 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị (Nghị quyết 80) về định hướng phát triển văn hoá, con người Việt Nam, khẳng định vai trò văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực phát triển đất nước. Mục tiêu là đẩy mạnh xây dựng và phát triển nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng, mang đặc trưng dân tộc, khoa học, hiện đại; xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, và môi trường văn hoá nhân văn, lành mạnh, văn minh, sáng tạo…

Cảnh giác chiêu trò chống phá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cảnh giác chiêu trò chống phá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026-2031, diễn ra vào ngày 15/3/2026 - là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của toàn dân. Đây là dịp cử tri phát huy quyền làm chủ, đồng thời đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Thế nhưng, các thế lực thù địch lại gia tăng các hoạt động chống phá, với những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt ở mức độ tinh vi hơn hòng phá hoại cuộc bầu cử...

Phát huy vai trò NCT trong xây dựng xã hội học tập

Phát huy vai trò NCT trong xây dựng xã hội học tập
Hiện nay, nhiều NCT vẫn tích cực trong các hoạt động học tập, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao và các công tác nhân đạo, từ thiện xã hội... Đó chính là những “điểm sáng” của tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT trong đời sống xã hội, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Kì vọng đại biểu Quốc hội và HĐND luôn sáng mãi trong lòng dân

Kì vọng đại biểu Quốc hội và HĐND luôn sáng mãi trong lòng dân
Ngay từ những ngày đầu Xuân Bính Ngọ - 2026, cùng với thành công rất tốt đẹp của Đại hội Đảng lần thứ XIV, ngày 15/3/2026 - ngày bầu cử Quốc hội Khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2026 - 2031 - một ngày hội lớn và một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, thể hiện trách nhiệm cao cả, nghĩa vụ thiêng liêng và quyền làm chủ thật sự của Nhân dân, qua việc cân nhắc, sàng lọc, lựa chọn những người ưu tú, có đủ đức, đủ tài bầu làm Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp.

Chăm lo cho người cao tuổi từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến sự vận dụng của Đảng trong phát triển kinh tế bạc hiện nay

Chăm lo cho người cao tuổi từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến sự vận dụng của Đảng trong phát triển kinh tế bạc hiện nay
Tóm tắt: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các bậc phụ lão của nước ta, Người luôn xem người cao tuổi là một bộ phận cấu thành quan trọng trong nhân dân, là chủ thể cần được quan tâm, chăm lo hết mức và nâng cao phát huy vai trò của họ. Trước bối cảnh mới, với thách thức già hóa dân số, Đảng Cộng sản Việt Nam trên cơ sở những chỉ dẫn quý báu của Người về chăm lo cho người cao tuổi đã vận dụng sáng tạo gắn với phát triển kinh tế bạc hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng sống, khẳng định giá trị bản thân của người cao tuổi và tạo ra sự cân bằng hài hòa giữa phát triển kinh tế với công bằng xã hội.

Theo gương Bác, người cao tuổi nguyện học tập suốt đời

Theo gương Bác, người cao tuổi nguyện học tập suốt đời
Tư tưởng, quan điểm cốt lõi, bao trùm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về NCT đó là “Kính trọng- Tôn vinh- Niềm tin” đối với NCT. Trong “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão” tháng 6/1941, Người viết: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại.

Thành tựu nổi bật nhiệm kì qua và dấu ấn năm 2025 là tiền đề vững chắc để thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Thành tựu nổi bật nhiệm kì qua và dấu ấn năm 2025 là tiền đề vững chắc để thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Nhiệm kì Đại hội XIII của Đảng là một giai đoạn đặc biệt, với tầm nhìn chiến lược và những quyết sách đúng đắn, đã và đang ghi dấu những thành tựu nổi bật, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình
NCT là lớp người có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, là người có công sinh thành, nuôi dạy con cháu, hình thành nhân cách, phát triển giống nòi, giáo dục lí tưởng và truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc cho thế hệ trẻ.

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình

Một số giải pháp, kiến nghị về phát huy vai trò NCT trong cộng đồng và gia đình
Theo cơ sở dữ liệu dân cư do Bộ Công an cung cấp năm 2023, cả nước có trên 16 triệu NCT, chiếm gần 17% dân số. Dự báo đến năm 2050, NCT ở Việt Nam chiếm 25% dân số. Số lượng và tỉ lệ NCT tăng mạnh, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có dân số già hóa nhanh trên thế giới.

Đảng đem lại Độc lập - Tự do - Hạnh phúc cho dân tộc

Đảng đem lại Độc lập - Tự do - Hạnh phúc cho dân tộc
Nói về sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, tại Lễ kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/1960), Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Từ ngày mới ra đời, Đảng ta liền giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân ta tiến lên đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp.

“Lá chắn” giữ vững nền tảng tư tưởng của Đảng

“Lá chắn” giữ vững nền tảng tư tưởng của Đảng
Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị quan trọng mang tính bước ngoặt, để đưa đất nước vững bước vào kỉ nguyên mới. Thế nhưng, các thế lực thù địch triệt để khai thác không gian mạng để gia tăng các hoạt động xuyên tạc, chống phá. Do vậy, cần nhận diện rõ và đấu tranh với những âm mưu, thủ đoạn nguy hiểm là việc làm cấp thiết hiện nay...
Xem thêm
Phiên bản di động