Ngày giáp Tết ở khu công nghiệp

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tại nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, không khí sản xuất vẫn hối hả nhằm bảo đảm tiến độ các đơn hàng. Bước vào giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp tiếp tục tăng vốn đầu tư, mở rộng sản xuất, phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cao hơn năm trước.
Ngày giáp Tết ở khu công nghiệp
Lãnh đạo Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng trao trợ cấp tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong các khu công nghiệp dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ảnh: NGÔ QUANG DŨNG

Sau những ngày lao động vất vả, hơn 200 người lao động, đoàn viên thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội lại có những giờ phút thư giãn khi tham dự chương trình “Tết sum vầy-Xuân bình an” được tổ chức vào ngày trước Tết Nguyên đán, tại khu nhà ở công nhân xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội). Thay bộ quần áo bảo hộ lao động, những người công nhân trở thành diễn viên không chuyên, góp vui những tiết mục văn nghệ, tham gia thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả Tết…

Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Năm 2021, Công ty TNHH Thời trang Star (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trải qua giai đoạn lao đao do có các ca mắc Covid-19, hàng trăm cán bộ, công nhân viên phải tạm nghỉ việc để cách ly, công ty bị phong tỏa. Tuy vậy, năm qua công ty vẫn bảo đảm việc làm, tiền lương và tiền thưởng cho hơn 6.200 người lao động. Tết Nguyên đán Nhâm Dần, công ty đã chi trả tháng lương thứ 13 và thưởng Tết cho người lao động, tổ chức thăm, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội (Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội) Nguyễn Đức Nhân cho biết, đón Tết Nguyên đán, công ty đã quyết định tăng lương và thưởng Tết cho người lao động xấp xỉ những năm trước. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty không tổ chức tiệc liên hoan cuối năm, thay vào đó, đơn vị đã phát tiền mặt và tặng suất quà Tết tất cả người lao động.

Còn các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long hỗ trợ 50% chi phí, phối hợp công đoàn ngành giao thông vận tải Hà Nội tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa công nhân lao động về quê đón Tết. Sáng 29/1 (tức ngày 27 Tết), những chuyến xe ô-tô đưa công nhân về quê đón Tết sẽ lần lượt lăn bánh đi các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa... Cầm trên tay túi quà Tết nặng trĩu, chị Lương Thị Tình (công nhân Công ty TNHH Công nghệ Nissei Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) cho biết: “ Tết năm nay, được các ban, ngành, công ty quan tâm, tôi đã có tiền và quà để lo Tết cho gia đình. Tôi còn được tặng một vé xe ô-tô về Thanh Hóa. Chắc chắn hết kỳ nghỉ, tôi sẽ trở lại làm việc hăng say hơn”.

Chiều cuối năm âm lịch, tại Công ty TNHH Yazaki, Khu công nghiệp Nomura (Hải Phòng), hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường. Anh Phan Văn Hưng, công nhân bộ phận may của Công ty Yazaki phấn khởi cho biết, Tết Nguyên đán năm nay, anh và lao động của công ty được thưởng một tháng lương và một phần quà Tết trị giá 300 nghìn đồng. Chị Bùi Thị Hồng, công nhân công ty chia sẻ thêm, chị rất vui vì nhận được nhiều mặt hàng thiết thực tại Gian hàng di động 0 đồng. Dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng tặng 10 nghìn gói an sinh, mỗi gói trị giá 300 nghìn đồng dưới hình thức phiếu mua hàng cho người lao động. Khoảng 15 nghìn đoàn viên, người lao động khó khăn được nhận trợ cấp, quà tặng, được tặng vé xe về quê đón Tết. Mức quà tặng, trợ cấp đa dạng, từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/người kèm theo túi quà trị giá 300 nghìn đồng… Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng Đinh Thúy Hà cho biết, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nhiều công nhân quê ở xa không về quê, mà ở lại đón Tết tại các khu nhà trọ. Các doanh nghiệp đã trích kinh phí hỗ trợ các trường hợp này 1 triệu đồng/người.

Ngày giáp Tết ở khu công nghiệp
Công nhân lao động Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên (Tổng công ty Vận tải Hà Nội) nhận quà Tết của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Ảnh: NGỌC ÁNH

Trước tình hình dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp và đời sống công nhân, lao động, UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nắm chắc tình hình nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhất là bảo đảm không bị nợ lương, thưởng Tết ở các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản hoặc giải thể... UBND thành phố Hải Phòng cũng trích ngân sách 4 tỷ đồng để hỗ trợ Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức chương trình “Tết sum vầy-Xuân bình an” cho công nhân, lao động. Có khoảng 257 nghìn công nhân, lao động tại Hải Phòng được nhận quà dịp Tết từ các cấp công đoàn với kinh phí hơn 80 tỷ đồng. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động thành phố, công đoàn ngành tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết các lao động thuê trọ, chuyên gia, người lao động nước ngoài ở lại Hải Phòng đón Tết, đồng thời, tặng gói hỗ trợ “An sinh Covid-19” cho người lao động là các F0, F1 đang cách ly tại nhà. Tại Quảng Ninh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tô Xuân Thao cho biết, công đoàn các cấp chủ động xã hội hóa, vận động doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ vé tàu, vé xe cho người lao động, nhất là tại các khu công nghiệp về quê và trở lại doanh nghiệp làm việc sau Tết. Chỉ đạo các cấp công đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức “Tết sum vầy-Xuân bình an” năm 2022 cho đoàn viên và người lao động trong tỉnh; phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp, các siêu thị, cơ sở sản xuất hàng tiêu dùng đẩy mạnh chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, cung cấp sản phẩm, dịch vụ ưu đãi, giảm giá cho người lao động tại các khu công nghiệp.

Tiếp tục mở rộng sản xuất

Tại nhiều nhà máy trong các khu công nghiệp Đình Vũ, Nomura, Tràng Duệ, Vsip… của thành phố Hải Phòng những ngày này, không khí sản xuất vẫn hối hả. Từng đoàn xe chở công nhân nhộn nhịp vào ca, nhằm bảo đảm tiến độ các đơn hàng sớm. Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần DAP Vinachem tại Khu công nghiệp Đình Vũ vui vẻ cho biết, với sự nỗ lực của cán bộ, công nhân viên, đơn vị không chỉ hoàn trả hết nợ vay đầu tư, mà còn bảo đảm hoạt động có lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước. Tết năm nay, công nhân, lao động của công ty được thưởng tháng lương thứ 13 với mức bình quân hơn 11 triệu đồng/người. Mặc dù nguồn nguyên liệu quặng a-pa-tít thiếu, nhưng công ty vẫn duy trì hoạt động liên tục bằng việc chạy luân phiên các dây chuyền sản xuất, công nhân vẫn duy trì các ca sản xuất. Công nhân có quê ở xa được công ty động viên đã thực hiện ăn Tết tại chỗ, bảo đảm dây chuyền sản xuất không ngừng nghỉ trong dịp Tết.

Tại Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Long (Khu công nghiệp Hải Yên, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh) hơn 3.000 công nhân vẫn duy trì sản xuất ba ca liên tục. Các dây chuyền sản xuất đều hoạt động hết công suất, bảo đảm đúng thời gian hoàn thành các lô hàng đã ký với những đối tác lớn. Dự kiến năm 2022, công ty sản xuất hơn 149.000 tấn sợi dệt các loại. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh, song công ty đã sản xuất được hơn 142.000 tấn sợi dệt các loại, đạt 100% kế hoạch năm. Việc làm và thu nhập của người lao động tiếp tục được giữ vững với mức thu nhập bình quân đạt từ 7 đến 12 triệu đồng/người/tháng.

Với tỷ lệ tiêm phủ vắc-xin Covid-19 khá lớn và các chính sách thích ứng linh hoạt của Chính phủ và của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp vững tin vào khả năng phục hồi, tăng trưởng kinh tế trong năm 2022. Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp sản xuất giày dép, điện tử, sắt thép... tại các khu công nghiệp đã nhận được các đơn hàng xuất khẩu cho quý I/2022. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú cho biết, cuối năm 2021, công ty đã khai trương thêm nhà máy sản xuất mới tại tỉnh Bình Dương và ngay trong quý I năm nay sẽ tiếp tục đưa vào hoạt động nhà máy tại tỉnh Long An. Các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn thu hút được lượng lớn các doanh nghiệp đến đầu tư, mở rộng nhà máy, phân xưởng, duy trì chuỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay từ những ngày đầu năm 2022. Ngày 10/1, tại khu công nghiệp thị xã Quảng Yên, Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) đã khởi động sản xuất và ra mắt sản phẩm đầu tiên của dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 8.380 tỷ đồng (tương đương 365,6 triệu USD), sử dụng hơn 20 ha đất, tỷ suất vốn đầu tư đạt 419 tỷ đồng/ha (tương đương hơn 18,1 triệu USD/ha) cao nhất trong số các dự án thứ cấp trong các khu công nghiệp hiện nay của tỉnh. Đây là dự án đầu tiên đăng ký hoạt động tại Khu kinh tế ven biển Quảng Yên kể từ khi có quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ tạo cơ hội việc làm cho 2.200 lao động địa phương.

Mang tết ấm đến thầy cô giáo Mang tết ấm đến thầy cô giáo

Thông qua việc tổ chức Chương trình “Tết sum vầy-Xuân bình an”, ngành giáo dục và đào tạo mong muốn nhiều nhà giáo, người lao ...

Lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam thăm, chúc Tết, tặng quà người cao tuổi một số tỉnh miền núi phía Bắc Lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam thăm, chúc Tết, tặng quà người cao tuổi một số tỉnh miền núi phía Bắc

Từ ngày 25 - 27/01, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phan Văn Hùng và đoàn công tác của Trung ương Hội đã đi ...

Theo Báo Nhân Dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các quy định mới về phạt nguội chính thức được áp dụng từ ngày 21/5

Các quy định mới về phạt nguội chính thức được áp dụng từ ngày 21/5

Từ ngày 21/5, một số quy định mới về phạt nguội đối với hành vi vi phạm luật giao thông theo nội dung Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an sửa đổi bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA chính thức được áp dụng.
Tin ngày 22/5: Giả công an đi thu tiền tiệm cầm đồ; Australia có lãnh đạo mới

Tin ngày 22/5: Giả công an đi thu tiền tiệm cầm đồ; Australia có lãnh đạo mới

Giả công an thu tiền tiệm cầm đồ ở Tây Ninh; Thực hiện thành công nhiều ca ghép thận ở Thanh Hóa; chụp ảnh ở khe suối nữ sinh lớp 8 đuối nước tử vong ở Hà Tĩnh; Australia có lãnh đạo mới; ...là những thông tin mới nhất, Ngày mới Online cập nhật thông tin mới nhất, nóng nhất trong ngày. Mời bạn đón đọc.
Dự báo thời tiết 22/5: Cả 3 miền đều có mưa to và dông lốc

Dự báo thời tiết 22/5: Cả 3 miền đều có mưa to và dông lốc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 mưa bao trùm khắp cả nước và còn kéo dài đến hết ngày 25/5.
Xe máy đâm vào xe tải dừng ven đường, 2 người tử vong

Xe máy đâm vào xe tải dừng ven đường, 2 người tử vong

Vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 21/5, trên Quốc lộ 1A đi qua địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế làm 2 người tử vong.
Hải Phòng: Đột kích quán bar Beer “PANDORA” phát hiện 7 dân chơi dương tính ma tuý

Hải Phòng: Đột kích quán bar Beer “PANDORA” phát hiện 7 dân chơi dương tính ma tuý

Sáng 21/5, Công an TP. Hải Phòng thông tin, vừa qua Công an quận Lê Chân kiểm tra hành chính tại quán bar Beer “PANDORA” trên đường Hoàng Minh Thảo, phường Dư Hàng Kênh phát hiện 7 người dương tính với các chất ma túy.

Tin khác

TS Trần Khắc Tâm: Đừng vì lợi ích trước mắt mà dễ dàng chấp thuận gia hạn khai thác lòng sông

TS Trần Khắc Tâm: Đừng vì lợi ích trước mắt mà dễ dàng chấp thuận gia hạn khai thác lòng sông
Tiến sĩ Trần Khắc Tâm, đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng khẳng định, đừng vì mục đích tiết kiệm hay để giảm chi phí đầu tư đối với các công trình, dự án mà dễ dàng chấp thuận gia hạn giấy phép khai thác cát lòng sông.

Điểm mặt lãnh đạo CDC vướng lao lý do liên quan Việt Á

Điểm mặt lãnh đạo CDC vướng lao lý do liên quan Việt Á
Trong các vụ án liên quan Việt Á, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố 9 giám đốc, cựu giám đốc CDC các tỉnh, thành và nhiều thuộc cấp.

Đong đầy cảm xúc tại Chương trình Caravan “Hành trình tiếp sức đến trường 2022”

Đong đầy cảm xúc tại Chương trình Caravan “Hành trình tiếp sức đến trường 2022”
Sáng 21/5, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra Chương trình "Caravan tay lái nữ lần 3", với chủ đề “Gắn kết yêu thương 2022” trao tặng 300 trăm phần quà (xe đạp, gạo và tiền mặt có tổng trị giá hơn 700 triệu đồng) đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học đạt kết quả cao trong học tập.

Hà Nội: 10 xe cứu hỏa chữa cháy tại hộ sản xuất đồ gỗ lúc nửa đêm

Hà Nội: 10 xe cứu hỏa chữa cháy tại hộ sản xuất đồ gỗ lúc nửa đêm
Khoảng 23h34 ngày 20/5, Trung tâm chỉ huy Công an Thành phố Hà Nội nhận được tin báo cháy tại hộ sản xuất, kinh doanh đồ gỗ thuộc làng nghề Tân Hội, huyện Đan Phượng.

Đảm bảo an toàn PCCC trong ngày diễn ra trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Đảm bảo an toàn PCCC trong ngày diễn ra trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31
Hệ thống PCCC tại sân vận động Mỹ Đình đều hoạt động tốt và sẵn sàng đảm bảo an toàn PCCC trong ngày diễn ra chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa đội tuyển Việt Nam vs Thái Lan.

Nhiều ý kiến “nóng” tại kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh Sóc Trăng

Nhiều ý kiến “nóng” tại kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh Sóc Trăng
Chiều 20/5, HĐND tỉnh Sóc Trăng khóa X đã tổ chức kỳ họp thứ 6 (chuyên đề) để thông qua một số tờ trình.
Xem thêm
Hà Nội: Phao cứu sinh lắp trên lan can cầu không bị mất cắp mà 'tạm thu'

Hà Nội: Phao cứu sinh lắp trên lan can cầu không bị mất cắp mà 'tạm thu'

Vừa qua, dư luận xôn xao vì một nhóm thiện nguyện lắp đặt một số phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng "bị lấy cắp". Song, lãnh đạo Công ty CP Giao thông 3 Hà Nội cho biết, đã tạm thu hồi những chiếc phao này để báo cáo cấp trên.
Giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng thương yêu

Giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng thương yêu

Ngày 12/5, trao đổi với cử tri một số xã của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, GS.TS Thái Văn Thành, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, Ủy viên Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực nhiệm kỳ 2022- 2026 nhấn mạnh triết lý của ngành đặt ra đối với giáo viên trong tỉnh là giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng yêu thương.
Hà Nội: Các nhà trường không được gợi ý cha mẹ học sinh đóng góp phục vụ các kỳ thi

Hà Nội: Các nhà trường không được gợi ý cha mẹ học sinh đóng góp phục vụ các kỳ thi

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian cho học sinh ôn tập hợp lý, đặc biệt tuyệt đối không được gợi ý cha mẹ học sinh hỗ trợ, đóng góp phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh dưới bất kỳ hình thức nào.
Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam

Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra sáng 18/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến nay Hà Nội đã cơ bản phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy chế quả
TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá:  Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá: Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

UBND thành phố Sầm Sơn đã chỉ đạo chặt chẽ tới các lực lượng chức năng và cương quyết thực hiện việc xử phạt nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi “chặt chém”, chèn ép khách du lịch.
Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

Thành phố Buôn Ma Thuột, Ðắk Lắk có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, cả về quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên. Ðể khai thác và phát huy vị trí chiến lược đó, Bộ Chính trị đã ban hành các kết luận với định hướng, mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.
Phiên bản di động