Vụ án "Tranh chấp thừa kế và chia tài sản chung" ở phường 5, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh:

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!

Bà Đỗ Thị Minh Ngọc, ngụ phường 5, quận Tân Bình, bị đơn trong vụ kiện “Tranh chấp thừa kế và chia tài sản chung” là nhà, đất tại 98/111/9 Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình; bà Nguyễn Thị Quý là nguyên đơn. Tuy nhiên, nhiều tình tiết mới thể hiện trong hồ sơ vụ án có cơ sở hủy án sơ thẩm …
​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!
Trang 1

Tờ Kê Khai

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!

Tờ Kê khai nhà ở ngày 19/12/1977, do ông Đỗ Đức Trung khai, có ghi: “Nhà mua từ năm 1957, đến năm 1974 mới xây cất lại”

Bà Nguyễn Thị Thụy là chủ sở hữu nhà và đất từ năm 1957

Theo hồ sơ vụ án, nguồn gốc nhà, đất trên, thể hiện như sau:

Do vợ chồng ông Đỗ Đức Trung, bà Nguyễn Thị Thụy tạo lập, năm 1957, bà Thụy mua nhà trên của ông Nguyễn Văn Thêm (có Bằng Khoán Điền Thổ số 12, cấp ngày 24/6/1956); theo Giấy phép xây cất, Giấy Đoạn Mãi số 8920 ngày 9/10/1957, do Hội đồng xã Tân Sơn Hòa cấp cho chủ sở hữu là bà Nguyễn Thị Thụy; trong Tờ Kê khai nhà nhà ở ngày 19/12/1977, do ông Trung khai, có ghi: “Nhà mua từ năm 1957, đến năm 1974 mới xây cất lại”, có xác nhận của UBND phường 8. Và trong Tờ Phụ lục đính kèm Bằng Khoán và Tờ Đoạn Mãi, có ghi rõ số lô, vị trí đất của căn nhà số 98/111/9 Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình, cũng như phía bị đơn đã trình tờ Phụ lục này tại phiên tòa sáng 15/12/2020, khẳng định sự thật là bà Thụy là chủ sở hữu nhà đất nêu trên từ năm 1957.

Nhiều tình tiết mới

Thứ nhất: Hợp thức hóa nhà trái pháp luật. Theo hồ sơ vụ án, năm 1993, bà Quý tự ý làm đơn xin hợp thức hóa căn nhà nêu trên chỉ bằng chứng từ là biên lai thanh toán tiền điện năm 1971 do ông Đỗ Đức Trung đứng tên; và được UBND quận Tân Bình cấp Giấy phép hợp thức hóa quyền sở hữu nhà số 4855/GP-UB cấp ngày 10/9/1993 đối với căn nhà 98/111/9 Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình cho ông Đỗ Đức Trung và bà Nguyễn Thị Quý.

Tuy nhiên, trong hồ sơ nhà, có Tờ Kê khai nhà cửa năm 1977, do ông Trung kê khai ghi rõ: “Nhà mua từ năm 1957, đến năm 1974 mới xây cất lại”. Năm 1962, bà Thụy chết. Bà Qúy về ở với ông Trung từ năm 1963, lúc này đã có nhà do ông Trung, bà Thụy xây lại từ năm 1974. Và thực tế từ khi bà Thụy chết đến nay, chưa xem xét gì đến di sản thừa kế đối với ½ căn nhà (nay Tóa án coi là tài sản chung) của bà Thụy để lại. Thế nhưng, năm 1993, bà Qúy tự ý đem toàn bộ căn nhà để hợp thức hóa chủ quyền sở hữu cho mình và ông Trung, là thể hiện việc hợp thức hóa này có vướng mắc pháp lí; là thể hiện vi phạm quyền của các đồng thừa kế di sản của bà Thụy. Đây là cơ sở thể hiện việc Ủy ban nhân dân quận Tân Bình cho hợp thức hóa toàn bộ căn nhà 98/111/9 Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình, là trái pháp luật! Nội dung này của vụ án, chưa được xem xét, giải quyết. Đây là tình tiết mới của vụ án!

Mặt khác, tại dòng 11 (trang 13, trên xuống) Bản án sơ thẩm số 299/2021/DS-ST ngày 9/3/2021 của TAND TP Hồ Chí Minh, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định: “Bà Thụy không có di sản nào thuộc nhà và đất tranh chấp nói trên”. Trong khi, từ năm 1957, bà Thụy là chủ sở hữu hợp pháp căn nhà tranh chấp; và bà Thụy chết năm 1962, đến nay chưa có văn bản nào về chia di sản là ½ căn nhà của bà Thụy để lại. Nội dung này của vụ án, chưa được xem xét, giải quyết. Đây là tình tiết mới của vụ án!

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!
Trang 1
​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!

Dòng 11 (trang 13, trên xuống) bản án sơ thẩm số 299/2021/DS-ST ngày 09/3/2021 của tòa sơ thẩm TAND TP Hồ Chí Minh

Thứ hai: Tòa án “quên” luật!

Tại dòng 4, 5, 6 (trang 14, trên xuống) bản án sơ thẩm số 299 trên, HĐXX nhận định: “Xét yêu cầu của nguyên đơn, bà Qúy yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của bà và ông Trung mỗi người ½ nhà đất trên là có căn cứ được chấp nhận”. Tuy nhiên, thực tế ½ nhà trên đang là di sản của bà Thụy, nên Tòa án coi là tài sản chung, và đem chia là không có cơ sở!

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!

Dòng 4, 5, 6 (trang 14, trên xuống) bản án sơ thẩm số 299, trên

Và tại dòng 5, 6 (trang 9, trên xuống) bản án sơ thẩm số 299 trên, HĐXX nhận định: “Đất vẫn có nguồn gốc là thuê”. Nhận định này được hiểu là HĐXX khẳng định: Từ trước năm 1975 đến nay, phần đất của nhà trên vẫn là đất thuê chưa được trả lại cho chủ cũ là ông Thêm.

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!

Dòng 5, 6 (trang 9, trên xuống) bản án sơ thẩm số 299, trên

Trong khi, về thực hiện Chính sách quản lý và cải tạo Xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị các tỉnh phía Nam (Ban hành theo Quyết định của Hội đồng Chính phủ số 111/CP ngày 14/4/1977), có quy định tại Mục I. Chính sách đối với nhà đất, cho thuê, khoản 6: “Nhà nước trực tiếp quản lý toàn bộ đất cho thuê không phân biệt diện tích nhiều hay ít và nói chung không bồi hoàn, trừ trường hợp đặc biệt”. Quy định này, là cơ sở khẳng định: Về đất của toàn bộ căn nhà 98/111/9 Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình đang là đối tượng thuộc diện Nhà nước quản lí.

Thế nhưng, HĐXX phiên tòa sơ thẩm đã không áp dụng quy định tại Quyết định của Hội đồng Chính phủ số 111/CP ngày 14/4/1977 nêu trên, để xem xét, giải quyết đối với “Đất vẫn có nguồn gốc là thuê” từ trước năm 1975, đã thuộc đối tượng do Nhà nước quản lí. Do vậy, việc ĐXX phiên tòa sơ thẩm coi đất này, là tài sản của cá nhân (ông Trung, bà Qúy), là thể hiện hoàn toàn trái luật; là dấu hiệu Tòa án “quên” luật. Đây cũng là tình tiết mới của vụ án!

Kiến nghị của người cao tuổi

Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Minh Ngọc một trong các bị đơn, là đồng thừa kế di sản của bà Thụy, ông Trung, bức xúc: “Tòa án không triệu tập UBND quận Tân Bình tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, để xác định đúng nguồn gốc căn nhà tranh chấp; làm rõ việc cho phép bà Nguyễn Thị Quý hợp thức hóa ½ căn nhà tranh chấp có đúng quy định của pháp luật hay không? Thực tế, từ năm 1957, chủ sở hữu thật sự căn nhà tranh chấp là bà Nguyễn Thị Thụy (mẹ của chúng tôi). Nhưng Tòa án tòa sơ thẩm đã không xem xét đến đề nghị chính đáng này của chúng tôi!?

Ngày 9/6/2005, ba của chúng tôi là ông Đỗ Đức Trung có di chúc viết tay, có ba người làm chứng, nội dung “... Tôi để lại căn nhà số 98/111/9 đường Thăng Long, phường5, quận Tân Bình cho Đỗ Quốc Bính, sinh năm 1959, con trai trưởng làm nhà Từ đường...”. Di chúc này được lập phù hợp và tuân thủ với quy định của pháp luật, quy định tại Khoản 2 Điều 653, Khoản 1 Khoản 4 Điều 655, Điều 657, Điều 659, Điều 673 của Bộ luật Dân sự năm 1996. Nhưng bản án số 299/2021/DS-ST ngày 9/3/2021 của TAND TP Hồ Chí Minh đã không công nhận di chúc này.

Các bị đơn chúng tôi, yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm; xem xét quyền, lợi ích hợp pháp của các bị đơn đối với chủ quyền nhà, đất tranh chấp nói trện, theo quy định của pháp luật”.

Rõ ràng, vụ án có nhiều tình tiết mới. Dư luận trông chờ một phán quyết khách quan, đúng pháp luật của HĐXX phiên tòa phúc thẩm sắp tới!

Mai Thân-Hải Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.

Tin khác

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?
Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Xem thêm
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động