Vụ án "Tranh chấp thừa kế và chia tài sản chung" ở phường 5, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh:

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!

Bà Đỗ Thị Minh Ngọc, ngụ phường 5, quận Tân Bình, bị đơn trong vụ kiện “Tranh chấp thừa kế và chia tài sản chung” là nhà, đất tại 98/111/9 Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình; bà Nguyễn Thị Quý là nguyên đơn. Tuy nhiên, nhiều tình tiết mới thể hiện trong hồ sơ vụ án có cơ sở hủy án sơ thẩm …
​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!
Trang 1

Tờ Kê Khai

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!

Tờ Kê khai nhà ở ngày 19/12/1977, do ông Đỗ Đức Trung khai, có ghi: “Nhà mua từ năm 1957, đến năm 1974 mới xây cất lại”

Bà Nguyễn Thị Thụy là chủ sở hữu nhà và đất từ năm 1957

Theo hồ sơ vụ án, nguồn gốc nhà, đất trên, thể hiện như sau:

Do vợ chồng ông Đỗ Đức Trung, bà Nguyễn Thị Thụy tạo lập, năm 1957, bà Thụy mua nhà trên của ông Nguyễn Văn Thêm (có Bằng Khoán Điền Thổ số 12, cấp ngày 24/6/1956); theo Giấy phép xây cất, Giấy Đoạn Mãi số 8920 ngày 9/10/1957, do Hội đồng xã Tân Sơn Hòa cấp cho chủ sở hữu là bà Nguyễn Thị Thụy; trong Tờ Kê khai nhà nhà ở ngày 19/12/1977, do ông Trung khai, có ghi: “Nhà mua từ năm 1957, đến năm 1974 mới xây cất lại”, có xác nhận của UBND phường 8. Và trong Tờ Phụ lục đính kèm Bằng Khoán và Tờ Đoạn Mãi, có ghi rõ số lô, vị trí đất của căn nhà số 98/111/9 Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình, cũng như phía bị đơn đã trình tờ Phụ lục này tại phiên tòa sáng 15/12/2020, khẳng định sự thật là bà Thụy là chủ sở hữu nhà đất nêu trên từ năm 1957.

Nhiều tình tiết mới

Thứ nhất: Hợp thức hóa nhà trái pháp luật. Theo hồ sơ vụ án, năm 1993, bà Quý tự ý làm đơn xin hợp thức hóa căn nhà nêu trên chỉ bằng chứng từ là biên lai thanh toán tiền điện năm 1971 do ông Đỗ Đức Trung đứng tên; và được UBND quận Tân Bình cấp Giấy phép hợp thức hóa quyền sở hữu nhà số 4855/GP-UB cấp ngày 10/9/1993 đối với căn nhà 98/111/9 Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình cho ông Đỗ Đức Trung và bà Nguyễn Thị Quý.

Tuy nhiên, trong hồ sơ nhà, có Tờ Kê khai nhà cửa năm 1977, do ông Trung kê khai ghi rõ: “Nhà mua từ năm 1957, đến năm 1974 mới xây cất lại”. Năm 1962, bà Thụy chết. Bà Qúy về ở với ông Trung từ năm 1963, lúc này đã có nhà do ông Trung, bà Thụy xây lại từ năm 1974. Và thực tế từ khi bà Thụy chết đến nay, chưa xem xét gì đến di sản thừa kế đối với ½ căn nhà (nay Tóa án coi là tài sản chung) của bà Thụy để lại. Thế nhưng, năm 1993, bà Qúy tự ý đem toàn bộ căn nhà để hợp thức hóa chủ quyền sở hữu cho mình và ông Trung, là thể hiện việc hợp thức hóa này có vướng mắc pháp lí; là thể hiện vi phạm quyền của các đồng thừa kế di sản của bà Thụy. Đây là cơ sở thể hiện việc Ủy ban nhân dân quận Tân Bình cho hợp thức hóa toàn bộ căn nhà 98/111/9 Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình, là trái pháp luật! Nội dung này của vụ án, chưa được xem xét, giải quyết. Đây là tình tiết mới của vụ án!

Mặt khác, tại dòng 11 (trang 13, trên xuống) Bản án sơ thẩm số 299/2021/DS-ST ngày 9/3/2021 của TAND TP Hồ Chí Minh, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định: “Bà Thụy không có di sản nào thuộc nhà và đất tranh chấp nói trên”. Trong khi, từ năm 1957, bà Thụy là chủ sở hữu hợp pháp căn nhà tranh chấp; và bà Thụy chết năm 1962, đến nay chưa có văn bản nào về chia di sản là ½ căn nhà của bà Thụy để lại. Nội dung này của vụ án, chưa được xem xét, giải quyết. Đây là tình tiết mới của vụ án!

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!
Trang 1
​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!

Dòng 11 (trang 13, trên xuống) bản án sơ thẩm số 299/2021/DS-ST ngày 09/3/2021 của tòa sơ thẩm TAND TP Hồ Chí Minh

Thứ hai: Tòa án “quên” luật!

Tại dòng 4, 5, 6 (trang 14, trên xuống) bản án sơ thẩm số 299 trên, HĐXX nhận định: “Xét yêu cầu của nguyên đơn, bà Qúy yêu cầu Tòa án chia tài sản chung của bà và ông Trung mỗi người ½ nhà đất trên là có căn cứ được chấp nhận”. Tuy nhiên, thực tế ½ nhà trên đang là di sản của bà Thụy, nên Tòa án coi là tài sản chung, và đem chia là không có cơ sở!

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!

Dòng 4, 5, 6 (trang 14, trên xuống) bản án sơ thẩm số 299, trên

Và tại dòng 5, 6 (trang 9, trên xuống) bản án sơ thẩm số 299 trên, HĐXX nhận định: “Đất vẫn có nguồn gốc là thuê”. Nhận định này được hiểu là HĐXX khẳng định: Từ trước năm 1975 đến nay, phần đất của nhà trên vẫn là đất thuê chưa được trả lại cho chủ cũ là ông Thêm.

​​​​​​​Có nhiều tình tiết mới để hủy án sơ thẩm!

Dòng 5, 6 (trang 9, trên xuống) bản án sơ thẩm số 299, trên

Trong khi, về thực hiện Chính sách quản lý và cải tạo Xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị các tỉnh phía Nam (Ban hành theo Quyết định của Hội đồng Chính phủ số 111/CP ngày 14/4/1977), có quy định tại Mục I. Chính sách đối với nhà đất, cho thuê, khoản 6: “Nhà nước trực tiếp quản lý toàn bộ đất cho thuê không phân biệt diện tích nhiều hay ít và nói chung không bồi hoàn, trừ trường hợp đặc biệt”. Quy định này, là cơ sở khẳng định: Về đất của toàn bộ căn nhà 98/111/9 Thăng Long, phường 5, quận Tân Bình đang là đối tượng thuộc diện Nhà nước quản lí.

Thế nhưng, HĐXX phiên tòa sơ thẩm đã không áp dụng quy định tại Quyết định của Hội đồng Chính phủ số 111/CP ngày 14/4/1977 nêu trên, để xem xét, giải quyết đối với “Đất vẫn có nguồn gốc là thuê” từ trước năm 1975, đã thuộc đối tượng do Nhà nước quản lí. Do vậy, việc ĐXX phiên tòa sơ thẩm coi đất này, là tài sản của cá nhân (ông Trung, bà Qúy), là thể hiện hoàn toàn trái luật; là dấu hiệu Tòa án “quên” luật. Đây cũng là tình tiết mới của vụ án!

Kiến nghị của người cao tuổi

Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Minh Ngọc một trong các bị đơn, là đồng thừa kế di sản của bà Thụy, ông Trung, bức xúc: “Tòa án không triệu tập UBND quận Tân Bình tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, để xác định đúng nguồn gốc căn nhà tranh chấp; làm rõ việc cho phép bà Nguyễn Thị Quý hợp thức hóa ½ căn nhà tranh chấp có đúng quy định của pháp luật hay không? Thực tế, từ năm 1957, chủ sở hữu thật sự căn nhà tranh chấp là bà Nguyễn Thị Thụy (mẹ của chúng tôi). Nhưng Tòa án tòa sơ thẩm đã không xem xét đến đề nghị chính đáng này của chúng tôi!?

Ngày 9/6/2005, ba của chúng tôi là ông Đỗ Đức Trung có di chúc viết tay, có ba người làm chứng, nội dung “... Tôi để lại căn nhà số 98/111/9 đường Thăng Long, phường5, quận Tân Bình cho Đỗ Quốc Bính, sinh năm 1959, con trai trưởng làm nhà Từ đường...”. Di chúc này được lập phù hợp và tuân thủ với quy định của pháp luật, quy định tại Khoản 2 Điều 653, Khoản 1 Khoản 4 Điều 655, Điều 657, Điều 659, Điều 673 của Bộ luật Dân sự năm 1996. Nhưng bản án số 299/2021/DS-ST ngày 9/3/2021 của TAND TP Hồ Chí Minh đã không công nhận di chúc này.

Các bị đơn chúng tôi, yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm; xem xét quyền, lợi ích hợp pháp của các bị đơn đối với chủ quyền nhà, đất tranh chấp nói trện, theo quy định của pháp luật”.

Rõ ràng, vụ án có nhiều tình tiết mới. Dư luận trông chờ một phán quyết khách quan, đúng pháp luật của HĐXX phiên tòa phúc thẩm sắp tới!

Mai Thân-Hải Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ông Phạm Văn Mình, có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng trong đánh giá tài liệu chứng cứ vụ án, dẫn đến phán quyết ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) xử lý tài sản thế chấp của họ có dấu hiệu trái pháp luật.
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 308743 ngày 10/12/2015, do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp). Tuy nhiên có khoảng 5.000m2 đất hợp pháp của bà Tương, đang bị Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) xâm hại.
Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về hình thức góp vốn và chia lợi nhuận rất “khủng” của Công ty CP Thương mại CDP Toàn Cầu (CDP Toàn Cầu), địa chỉ phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Ông Bùi Thanh Tuấn, ngụ phường Trường Thạnh, quận 9, TP Hồ Chí Minh, nguyên đơn khởi kiện ông Nguyễn Hữu Trí ra TAND TP Thủ Đức để yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, vụ án đang được giải quyết, thì có nhiều dấu hiệu làm trái về chuyển dịch tài sản đang bị Tòa án ngăn chặn.

Tin khác

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?
Tạp chí Người cao tuổi số 57 (2417) ngày 9/4/2019, đăng bài: “Phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tại sao không trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân?” và ngày 20/5/2019, đăng bài: “Sao chưa giải quyết nội dung Tạp chí Người cao tuổi phản ánh?”. Tuy nhiên, hành trình đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Ân, đến nay vẫn chưa dừng lại …

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường
Tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: “Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (Dự án-PV) được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong Dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng”. Nhưng, chỉ đạo này không được các cơ quan có liên quan thực hiện, buộc các hộ dân phải làm đơn khiếu nại, tố cáo.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu
Một gói thầu có giá trị hơn 7,5 tỷ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức mời thầu đã đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Và duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ 0,6% so với tổng mức đầu tư!?

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm
Bà Giang Lệ Phưong, chủ sử dụng đất đang tranh chấp tại ấp 6 Bãi Khem, xã An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc); địa chỉ 101 ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, có đơn phản ánh dấu hiệu làm trái và không đúng chỉ đạo của cấp trên.

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh: Quyết định kỷ luật mang tính áp đặt, gây bức xúc dư luận

Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh: Quyết định kỷ luật mang tính áp đặt, gây bức xúc dư luận
Mặc dù chưa xác định được hành vi vi phạm, mức độ vi phạm theo quy định tại Điều 6 Nghị định 112/2020 ngày 18/9/2020 của Chính phủ, về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, nhưng Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, TP Hồ Chí Minh vẫn ban hành Quyết định kỷ luật Khiển trách bác sĩ Võ Anh Minh. Vụ việc gây nhiều thắc mắc trong cán bộ, viên chức và người lao động, dẫn tới bức xúc, khiếu nại kéo dài...

Tòa phúc thẩm bác yêu cầu của ông Thuật!

Tòa phúc thẩm bác yêu cầu của ông Thuật!
Ngày 26/5/2021, TAND tỉnh Đồng Nai xử phúc thẩm vụ án “Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hủy cập nhật trang 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Nguyên đơn là ông Lê Anh Sơn, ngụ tỉnh Đồng Nai; Bị đơn là vợ chồng ông Trần Đức Dũng, bà Trần Thị Chí Công cùng ngụ tỉnh Đồng Nai, Công ty Hàm Rồng, trụ sở ở tỉnh Đồng Nai. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ông Nguyễn Tiến Thuật, ngụ ở TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động