Chuyện khởi nghiệp của người ở “tuổi xưa nay hiếm”
NCT làm kinh tế giỏi 12/12/2024 10:10
Kể chuyện xưa...
Ông Lê Văn Đấu, sinh năm 1947, hiện ở ấp Long An A, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vui vẻ cho biết: Quê ông ở vùng Cù lao Tây, xã Tân Huề, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỉ XX, ông tham gia hoạt động Cách mạng hợp pháp ở vùng cù lao ngũ Tân (gồm Tân Huề, Tân Quới, Tân Long, Tân Hòa và Tân Bình, huyện Thanh Bình). Đến năm 1973, do bị lộ nên ông phải rời quê chuyển sang xã Phú Thành A để lánh nạn và được cấp 4.000m2 đất ruộng để mưu sinh. Trên quê hương thứ 2 này, Lê Văn Đấu đã gặp và kết duyên “trăm năm” với thôn nữ Trần Thị Bén. Hai người chung sống hạnh phúc với nhau đến nay đã có 6 người con đều trưởng thành và lập gia đình ra sống riêng. Ông Đấu bày tỏ: “Sau khi lập gia đình, có con… vợ chồng tôi cùng làm ăn, chuyên tâm tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và quyết tâm làm giàu chính đáng. Đến tháng 8/1983, khi huyện Tam Nông được tái lập, tôi bắt tay khởi nghiệp bằng việc sản xuất thau, nồi, chảo,… nhôm bán cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Nhờ có mẫu mã đẹp, đạt chất lượng cao nên sản phẩm của tôi bán rất chạy, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Chưa đầy 10 năm hành nghề này, tôi đã có trong tay cả trăm lượng vàng! Nhưng từ năm 1991, các sản phẩm nhôm của tôi không cạnh tranh nổi với các Công ty, cơ sở sản xuất đồ nhôm ở TP Hồ Chí Minh, nên tôi mua 4ha đất ruộng để trồng lúa. Nhờ cần mẫn chăm sóc nên vụ mùa nào gia đình tôi cũng có thu nhập cao. Mỗi năm, tôi trích lợi nhuận để mua thêm đất ruộng, mở rộng sản xuất. Hơn 10 năm sau, tôi đã có trong tay trên 100 công đất ruộng làm 2 vụ lúa/năm, trồng hoa màu, cây ăn trái, đào ao nuôi cá, xây hồ xi măng nuôi lươn. Trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, gia đình tôi còn lãi cả nửa tỉ đồng/năm. Nhiều năm liền tôi đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp huyện và cấp tỉnh”.
Tặng quà sản phẩm Gạo huyết rồng đạt OCOP cho Bộ trưởng Lê Minh Hoan. |
Khởi nghiệp từ 3 kí lúa giống huyết rồng
Trong một lần tham dự Đại hội Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Đồng Tháp, được tặng 3kg lúa giống huyết rồng, ông Đấu đem về cấy thử trên 700m2 đất ruộng nhà. Sau khi lúa phát triển tốt và gạo nấu cơm ăn thơm, ngon, ngọt tự nhiên… ông quyết định dành 13.000m2 đất làm giống lúa huyết rồng, xây dựng vùng nguyên liệu, chế biến sản phẩm “Gạo huyết rồng nguyên hạt” và “Bột gạo huyết rồng”. Ông Đấu chia sẻ: “Qua chương trình y học đó, tôi nghe thấy gạo lứt ăn trị bệnh tiểu đường, ổn định về tiểu đường nên tôi đi vào chương trình đó. Quyết định phải làm cho lợi nhuận cao hơn, nên tôi chế biến ra bột gạo lứt huyết rồng rồi đưa ra thị trường và được thị trường chấp nhận”.
Lúa huyết rồng sau thu hoạch được kiểm tra chất lượng, bảo đảm an toàn, không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, mới được ông Đấu chế biến ra gạo lứt huyết rồng và bột gạo huyết rồng thành phẩm. Được nhiều người mua dùng, nên cuối năm 2017, ông mạnh dạn sản xuất sản phẩm và đăng kí thương hiệu độc quyền mang tên “Gạo lứt huyết rồng Năm Đấu” và “Bột gạo huyết rồng Năm Đấu”. Sản phẩm làm ra được đóng gói mỗi loại từ 500gram đến 2kg và dán nhãn đẹp mắt... Giá bán cũng phù hợp nên được người tiêu dùng ưa chuộng, mua nhiều.
Từ năm 2018 đến nay, các sản phẩm “Gạo lứt huyết rồng Năm Đấu” và “Bột gạo huyết rồng Năm Đấu” đã đạt doanh thu từ 130 - 170 triệu đồng/tháng, tạo việc làm ổn định cho 10 lao động, với thu nhập bình quân từ 5 triệu đồng/người/tháng trở lên. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, ông Đấu đầu tư vốn mở rộng nhà xưởng, mua trang thiết bị máy móc để sản xuất. Thấy Cơ sở Năm Đấu “ăn nên làm ra”, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp đã hỗ trợ 300 triệu đồng cho cơ sở lắp đặt hệ thống máy xay xát và máy tách màu gạo, với công nghệ hiện đại để tăng nhịp độ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông Lê Văn Đấu phấn khởi bày tỏ: “Với tâm thế chuẩn bị phục vụ Tết Ất Tỵ, cơ sở chúng tôi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và các loại sản phẩm độc đáo từ gạo huyết rồng. Bây giờ trong kho còn khoảng 30 tấn lúa huyết rồng và ngoài đồng chuẩn bị thu hoạch mấy chục tấn nữa. Tết năm nay, cơ sở sẽ đưa ra thị trường nhiều sản phẩm từ gạo huyết rồng, với giá bình ổn”.
Sản phẩm “Gạo huyết rồng” và “Bột gạo huyết rồng” Năm Đấu đã được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp giấy chứng nhận đạt OCOP xếp hạng 3 sao. Ông Lê Văn Đấu đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông tặng Giấy khen danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở tại Hội nghị vinh danh các nông dân tiêu biểu năm 2018 của huyện Tam Nông và được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cùng nhiều giải thưởng cao quý khác.
Không chỉ chú tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, ông Lê Văn Đấu rất quan tâm làm việc thiện. Hằng năm, ông đều trích cả trăm triệu đồng từ lợi nhuận để làm công tác từ thiện - xã hội. Còn nhớ, lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ông Đấu vẫn đến từng nhà tặng tiền và quà cho các hộ khó khăn. Mỗi phần quà trị giá từ 300.000 đến 500.000 đồng.
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội NCT huyện Tam Nông cho biết: “Từ hiệu quả của ông Lê Văn Đấu trong trồng lúa huyết rồng và khởi nghiệp thành công khi đã cao tuổi, Hội NCT huyện đang nghiên cứu, trao đổi với các hội viên khác để học hỏi kinh nghiệm trồng lúa huyết rồng, tạo ra sản phẩm để nhân rộng trong hội viên toàn huyện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương bảo đảm đời sống, an sinh xã hội cho NCT”.
Không chỉ sản xuất thành công từ sản phẩm “Gạo lứt huyết rồng” và “Bột gạo huyết rồng”, ông Lê Văn Đấu còn tự canh tác các loại đậu trên diện tích đất nhà để chế biến và bán các sản phẩm của địa phương, mang thương hiệu Năm Đấu như: Bột đậu đen lòng xanh. Tin rằng, các sản phẩm từ Gạo huyết rồng, Bột gạo huyết rồng, gạo huyết rồng sấy muối mè, bột đậu đen lòng xanh… của ông Lê Văn Đấu sẽ vươn xa hơn trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, thu hút nhiều du khách đến tham quan, du ngoạn và trải nghiệm xứ Sen hồng Đồng Tháp có các loại sản phẩm độc đáo.