Phản hồi bài: "Thái Bình cần điều chỉnh tuyến đường nối từ KCN Tiền Hải đi cảng thủy nội địa Trà Lý"

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra quy hoạch tuyến đường

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 129, ngày 30/ 6/ 2021 đăng bài "Tỉnh Thái Bình cần điều chỉnh tuyến đường nối từ khu công nghiệp (KCN) Tiền Hải đi cảng nội địa Trà Lý"; ngày 9/7/2021, thừa lệnh Chủ tịch tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình kịp thời có Công văn 2860/ UBND - CT XDGT gửi Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế - các khu công nghiệp và UBND huyện Tiền Hải.

Nội dung Công văn yêu cầu: UBND huyện Tiền Hải báo cáo việc quy hoạch và thực hiện tuyến đường nối từ KCN Tiền Hải đi cảng thủy nội địa Trà Lý theo nội dung phản ánh của TC Người cao tuổi, gửi về UBND tỉnh trước ngày 20 /7/ 2021. Giao cho Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Ban Quản lý khu kinh tế - các khu công nghiệp và UBND huyện Tiền Hải kiểm tra, nghiên cứu bài báo; tham mưu, báo cáo UBND tỉnh về quy hoạch tuyến đường nêu trên.

Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh sự chỉ đạo sát sao của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trước những phản ánh của báo chí, nhằm đảm bảo đầu tư công hệ thống giao thông cơ sở hiệu quả, đúng định hướng phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh trước mắt cũng như lâu dài.

Phải nói rằng, tuyến đường số 4 nối từ KCN Tiền Hải đi cảng thủy nội địa Trà Lý không chỉ là nguyện ước của các doanh nghiệp Khu công nghiệp khí đốt Tiền Hải, mà còn là tuyến đường có tầm quan trọng chiến lược góp phần thúc đẩy phát triển của Khu kinh tế Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn. Với tầm nhìn 2030 - 2045, cụm cảng thủy nội địa Trà Lý được hình thành, thực sự trở thành trung tâm giao thương của vùng duyên hải phía Bắc theo định hướng quy hoạch của Bộ Giao thông vận tải, giải quyết một khối lượng lớn hàng hóa, nguyên vật liệu vận chuyển bằng đường thủy, giảm tải gánh nặng vận tải của đường bộ trong khu vực.

1.	Công văn số 2860/UBND-CTXDGT của UBND tỉnh Thái Bình
Công văn số 2860/UBND-CTXDGT của UBND tỉnh Thái Bình

Chính vì thế, ngày 27 /11/2019, UBND tỉnh Thái Bình đã có đã có Văn bản chấp thuận số 504/UBND - KHTC phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường số 4 nối từ KCN Tiền Hải đi cảng thủy nội địa Trà Lý và giao UBND huyện Tiền Hải làm chủ đầu tư theo phân cấp quy định hiện hành. Ngày 16/6/2020, Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình đã ban hành Thông báo số 1014 /TB-TU, chấp thuận chủ trương quy hoạch quỹ đất tạo nguồn ngân sách thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường trên. Có nghĩa là xây dựng tuyến đường có chiều dài gần 4km, với tổng dự toán là 285 tỷ đồng được xác định bằng nguồn vốn đầu tư công. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đầu năm 2021, UBND huyện Tiền Hải đã triển khai thực hiện Dự án. Đến nay, đã hoàn tất GPMB, tổ chức thi công giai đoạn 1 có chiều dài 1,63km, nối từ KCN Tiền Hải đến đường ĐH.31 thuộc địa phận xã Tây Ninh và bắt đầu triển khai giai đoạn 2, có chiều dài 1,72km, từ đường ĐH.31 đến đường ĐT. 464, điểm giao nối tại KM 0+ 940m (đường ĐT.464) thuộc địa phận xã Đông Quý. Điều bất ngờ là tuyến đường nối từ KCN Tiền Hải đi cảng thủy nội địa Trà Lý (giai đoạn 1) đang thẳng, lại được hoạch định uốn cong (giai đoạn 2), điểm giao nối cuối cùng chỉ cách khu vực chân cầu Trà Lý không xa, không đúng mục đích đầu tư công tuyến đường nối từ KCN Tiền Hải đi Cụm cảng thủy nội địa Trà Lý theo chỉ đạo của tỉnh và quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình. Chính từ phản ánh đầy trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân, TC Người cao tuổi đã kịp thời phản ánh thông tin để các ngành chức năng ở Thái Bình kiểm tra, điều chỉnh cho phù hợp với tổng thể quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Điều đáng mừng, tiếp nhận được thông tin từ báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, có giải pháp cần thiết nếu phải điều chỉnh hướng tuyến (giai đoạn 2) đảm bảo đúng tiêu chí xây dựng tuyến đường đặt ra.

2.	Bản đồ hiện trạng tuyến đường nối KCN Tiền Hải đi Cảng thủy nội địa Trà Lý
Bản đồ hiện trạng tuyến đường nối KCN Tiền Hải đi Cảng thủy nội địa Trà Lý

Lỡ rồi nhưng còn thời cơ sửa được, cần sự trách nhiệm và trí tuệ tập thể với tầm nhìn chiến lược của các ngành chức năng ở Thái Bình để tuyến đường nối từ KCN Tiền Hải đi Cụm cảng thủy nội địa Trà Lý thực sự phát huy hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương và đảm bảo đúng mục đích nguồn vốn đầu tư công của Nhà nước.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.
Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Tin khác

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?

Công an vào cuộc “sốt sắng” và “mẫn cán”, vì sao?
Phóng viên chứng kiến buổi tối thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ Công an quận Cầu Giấy, Công an phường Trung Hòa. Được biết, việc can thiệp của Công an là theo yêu cầu của chị Trịnh Thị Thu, nhằm giải quyết việc tranh chấp dân sự, chị Thùy trả lại tiền cho chị Thu, chị Thu thu dọn đồ đạc cá nhân ra khỏi trường Mầm non Ngôi nhà của bé, tại địa chỉ số 27, ngõ 52 Quan Nhân, phường Trung Hòa,...

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động