Chuyện lạ ở huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang:

“Chủ đất” không được hỗ trợ đền bù khi bị thu hồi đất (!?)

Mặc dù đất của gia đình cụ Lê Văn Bê, 83 tuổi, ở ấp Rẫy Mới, xã Bình An, huyện Kiên Lương đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và đang sử dụng ổn định, không tranh chấp. Tuy nhiên, khi thu hồi đất, UBND tỉnh Kiên Giang lại không thực hiện hỗ trợ, đền bù theo quy định, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ Bê…

Nguồn gốc sử dụng đất rõ ràng

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, cụ Lê Văn Bê và các thành viên trong gia đình bức xúc cho biết: Gia đình cụ Bê có thửa đất số: 318, tờ bản đồ số 12, diện tích 52.393m2, được UBND huyện Hà Tiên cấp sổ đỏ số A061893 ngày 28/10/1995, tại ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Hà Tiên (nay là huyện Kiên Lương).

Ngoài ra, gia đình cụ Bê còn có thửa đất số 904, tờ bản đồ số 12, diện tích 3.881m2, cũng đã được cấp sổ đỏ tại ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Hà Tiên (nay là huyện Kiên Lương). Đối với thửa đất này, do bị nhầm lẫn trong việc trích đo địa chính (vị trí thửa đất không đúng với thực tế), nên gia đình cụ Bê đã đề nghị hủy bỏ để đính chính lại, nhưng đến nay vẫn chưa được đính chính. Thửa đất này ở sát biển, hiện Công ty TNHH Tuyết Vân (địa chỉ ở 339, ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Kiên Lương) đã xây dựng hệ thống nhà hàng để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Hai thửa đất của gia đình cụ Bê đều có nguồn gốc do ông cha khai hoang, phục hóa từ trước năm 1975. Tuy nhiên, ngày 22/1/1997, UBND tỉnh Kiên Giang lại ban hành Quyết định

Gia đình ông Lê Văn Bê phản ánh sự việc mảnh đất được cấp Giấy CNQSDĐ, nhưng bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi trái luật cấp cho người khác
Gia đình ông Lê Văn Bê phản ánh sự việc mảnh đất được cấp Giấy CNQSDĐ, nhưng bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi trái luật cấp cho người khác

số103/QĐ-UB về việc thu hồi đất và giao đất cho Ban Tài chính quản trị Tỉnh ủy An Giang 16.008,47m2 để xây dựng “Nhà nghỉ - Phục vụ an dưỡng cho cán bộ về hưu, tại ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Hà Tiên).

Tiếp đó, UBND tỉnh Kiên Giang ra tiếp quyết định thu hồi 16.008,47m2 đất của gia đình cụ Bê giao cho Ban Tài chính quản trị Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Ngày 26/9/1997, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 1816/QĐ-UB về việc phê duyệt cấp sổ đỏ cho Ban Tài chính quản trị Tỉnh ủy Đồng Tháp, với tổng diện tích 16.008,47m2 tại ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Có thể thấy, UBND tỉnh Kiên Giang đã thu hồi 32.016,94m2, trong thửa đất có diện tích 52.393m2 của gia đình cụ Bê. Tuy nhiên, điều kì lạ là, gia đình cụ Bê (người có tên trong sổ đỏ) lại không nhận được thông báo, quyết định thu hồi, phương án hỗ trợ đền bù…

Được biết, ngày 18/10/2001, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 2323/QĐ-UB về việc thu hồi đất và giao đất cho Công ty Du lịch An Giang thuê đất để xây dựng nhà nghỉ An Hải Sơn; thu hồi tổng diện tích là 16.008,47m2 đất tại ấp Bãi Giếng, xã Bình An, huyện Kiên Lương. Khu đất thuộc sở hữu của Nhà nước, do Ban Tài chính Tỉnh ủy An Giang đang quản lí (Quyết định số 103/QĐ-UB ngày 22/1/1997 của UBND tỉnh Kiên Giang), giao lại cho Công ty Du lịch An Giang (Công văn số 444/CV-UB ngày 2/4/1997 của UBND tỉnh An Giang). Giao khu đất có diện tích và vị trí nêu trên cho Công ty Du lịch An Giang thuê đất để xây dựng Nhà nghỉ An Hải Sơn; thời hạn thuê đất là 50 năm, kể từ ngày 15/10/2001.

“Chủ đất” không được hỗ trợ đền bù khi bị thu hồi đất (!?)
Thửa đất có diện tích 3.881m2 trùng với vị trí thửa đất của Công ty TNHH Tuyết Vân đã xây dựng hệ thống nhà hàng để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Sau đó, không hiểu vì sao, thửa đất giao cho Công ty Du lịch An Giang thuê để xây dựng Nhà nghỉ An Hải Sơn lại cho Công ty CP Đầu tư Phú Cường Kiên Giang thuê lại và được cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số Công văn số 727326 ngày 31/7/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Ngày 22/6/2021, UBND tỉnh Kiên Giang lại ban hành Quyết định số 1509/QĐ-UBND về việc thu hồi quyền sử dụng đất của Công ty CP Đầu tư Phú Cường Kiên Giang giao cho Công ty TNHH Tuyết Vân thuê lại với thời hạn 50 năm để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ (xây dựng Dự án Khách sạn An Hải Sơn).

Ở một diễn biến khác, ngày 12/10/2011, UBND huyện Kiên Lương lại tiếp tục thu hồi 6.950m2 đất của cụ Lê Văn Bê (trong đó có 300m2 đất thổ cư, 6.650m2 đất trồng cây lâu năm) cấp cho ông Tạ Văn Dũng (hiện là Chủ tịch UBND huyện Giang Thành).

Sau đó, ngày 21/12/2018, ông Dũng đã chuyển nhượng cho bà Huỳnh Thị Mỹ Tiên (ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Khiếu nại gần 20 năm vẫn chưa đòi được đất(!?)

Sau khi phát hiện sự việc UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi đất của gia đình ông cấp cho các đơn vị và cá nhân khác, không theo quy định của pháp luật, gia đình cụ Bê liên tục làm đơn khiếu nại khắp các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương, đến nay đã gần 20 năm, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Gần đây nhất, gia đình cụ gửi đơn khiếu nại tới Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Công văn số 603/TTr-TDXLĐT ngày 3/6/2022 của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh Kiên Giang về việc xử lí đơn của cụ Bê cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn của ông Lê Văn Bê (trú tại số 113, ấp Rẫy Mới, xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang), có nội dung liên quan đến việc chính quyền địa phương không giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của gia đình ông và cấp lại sổ đỏ theo diện tích điều chỉnh biến động hồ sơ địa chính; đồng thời phản ánh việc quản lí, sử dụng đất đã thu hồi của gia đình ông không đúng quy định.

“Chủ đất” không được hỗ trợ đền bù khi bị thu hồi đất (!?)
Vị trí thửa đất của gia đình cụ Lê Văn Bê đã được cấp sổ đỏ.

Sau đó, ngày 6/6/2022, thực hiện ý kiến chỉ đạo ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Công văn số 4350/VP-TCD về việc xem xét đơn của cụ Bê (đơn do Trụ sở Tiếp Công dân Trung ương chuyển đến) gửi Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, giao UBND huyện Kiên Lương kiểm tra nội dung vụ việc của cụ Bê, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; kết quả thực hiện có văn bản trả lời công dân theo quy định, thông báo kết quả đến Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo UBND tỉnh chậm nhất đến ngày 30/6/2022. Tuy nhiên đến nay, gia đình ông Bê vẫn chưa nhận được trả lời từ phía UBND huyện Kiên Lương.

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Bình An, UBND huyện Kiên Lương, Sở TN&MT, Sở Xây dựng và UBND tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, trong các tài liệu do UBND xã Bình An, UBND huyện Kiên Lương cung cấp đều thể hiện rõ nguồn gốc sử dụng đất của gia đình cụ Bê.

Liên quan đến công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc trả lời cụ Bê trước ngày 30/6/2022, ông Phạm Văn Đặng, Trưởng Phòng TN&MT huyện Kiên Lương cho biết: Do vụ việc đã lâu, Phòng TN&MT phải liên hệ với nhiều cơ quan liên quan để xin sao chụp hồ sơ, tài liệu và thu thập thêm thông tin mới tham mưu lãnh đạo UBND huyện trả lời được.

Liên quan vụ việc trên, Luật sư Trần Văn Thành, Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre cho biết: “Vụ việc này đã kéo dài hơn 18 năm qua, tôi là người được gia đình cụ Bê ủy quyền, theo đuổi vụ việc ngay từ đầu. Hơn 18 năm trôi qua, tôi đã làm không biết bao nhiêu đơn đề nghị, khiếu nại gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang, nhưng sự việc vẫn không giải quyết. Các đơn vị kia được cấp sổ đỏ bất hợp pháp, không có số thửa, không có số tờ bản đồ, vào chiếm dụng đất của gia đình cụ Bê đang khiếu nại, nhưng cán bộ địa phương không giải quyết, tôi cũng không thể hiểu vì sao nữa (?!). Tôi đề nghị Tạp chí Người cao tuổi lên tiếng giúp gia đình cụ Bê lấy lại những thiệt thòi mà nhiều năm qua đã phải chịu đựng và tạo lại niềm tin của Nhân dân đối với Nhà nước và pháp luật”.

Thế Thực - Phạm Vũ - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ: Cần xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ: Cần xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Ngày 17/9/2025, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ. Theo đó, Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên phần hình sự cấp sơ thẩm đã tuyên; về dân sự, tiếp tục thu hồi nợ, xử lí tài sản bảo đảm, tịch thu phần tiền dư sau phát mãi tài sản đảm bảo và buộc các bị cáo chịu phần lãi chưa thu hồi theo tỉ lệ: ông Nhân 50%, ông Hải 25%, ông Liệu 15% và ông Tuấn Anh 10%...
Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Ngày 18/3, Bộ Công an cho biết Cục An ninh kinh tế vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội. Bước đầu, Cục An ninh kinh tế xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng...
Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Liên quan vụ chống người thi hành công vụ xảy ra đêm 18/3 tại phường Mũi Né, Công an tỉnh Lâm Đồng khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng gây án, đồng thời tập trung điều kiện tốt nhất để cứu chữa cán bộ bị thương.
Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Ngày 4/2/2026, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh việc ông Phạm Đức Chúc (66 tuổi, trú tại xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên) cùng con trai là anh Phạm Ngọc Trịnh có đơn gửi các cơ quan chức năng liên quan đến tranh chấp trong quá trình thi công xây dựng tại công trình tại ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội.
Vụ người cao tuổi tố cáo các sai phạm tại phường Tây Mỗ: Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn đến Công an Hà Nội

Vụ người cao tuổi tố cáo các sai phạm tại phường Tây Mỗ: Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn đến Công an Hà Nội

Liên quan đến đơn tố cáo của người dân (trong đó có người cao tuổi) về một số sai phạm trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng tại phường Đại Mỗ (nay thuộc phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), ngày 3/2/2026, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật...

Tin khác

Người mẹ cao tuổi mong tòa phúc thẩm xem xét khách quan vụ án

Người mẹ cao tuổi mong tòa phúc thẩm xem xét khách quan vụ án
Sau phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1/2026 tại TAND khu vực 19 (TP Hồ Chí Minh), vụ án “Cố ý gây thương tích” liên quan đến bị cáo Lê Văn Hải tiếp tục nhận được sự quan tâm của dư luận. Bà Trương Thị Thiệu (60 tuổi), mẹ của bị cáo Hải và là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án, đã gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi bày tỏ một số băn khoăn về quá trình thu thập, đánh giá chứng cứ trong hồ sơ vụ án. Bà mong muốn cấp phúc thẩm sẽ xem xét vụ án một cách khách quan, toàn diện theo quy định của pháp luật...

Sổ hộ khẩu bị “bỏ sót” và những tình tiết chưa được làm rõ

Sổ hộ khẩu bị “bỏ sót” và những tình tiết chưa được làm rõ
Một vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại phường Vĩnh Thông, đã có bản án phúc thẩm buộc bà Lê Kim Vân giao trả hơn 14.500m² đất cho bên nhận chuyển nhượng. Tuy nhiên, trong đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi cơ quan có thẩm quyền, bà Vân cho rằng vụ án vẫn còn một số tình tiết cần được xem xét thêm, trong đó có nội dung liên quan đến sổ hộ khẩu gia đình - yếu tố mà bà cho rằng có ý nghĩa trong việc xác định chủ thể quyền sử dụng đất (QSDĐ)...

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng” ở TP Cần Thơ: Những “bất cập” pháp lí của bản án

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng” ở TP Cần Thơ: Những “bất cập” pháp lí của bản án
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ngày 17/9/2025, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ. Tuy nhiên, theo các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo tại phiên toà, bản án có nhiều bất cập cần được các cơ quan chức năng xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm theo quy định...

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm
Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình (trước đây là xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) phản ánh tình trạng trong nhiều năm qua, tại chùa Cảnh Bà xuất hiện một số hoạt động mà người dân cho rằng đã ảnh hưởng đến không gian văn hóa tâm linh của cộng đồng. Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến chính quyền địa phương, song theo phản ánh, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nỗi lòng của doanh nhân cao tuổi khi con trai vướng vào vòng lao lí

Nỗi lòng của doanh nhân cao tuổi khi con trai vướng vào vòng lao lí
Ngày 17/9/2025, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Chứng kiến con trai, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị kết án, ông Nguyễn Văn Kịch, 70 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Cafatex, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội VASEP đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm…

Chiếm dụng đất, xây dựng trái phép kéo dài tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh

Chiếm dụng đất, xây dựng trái phép kéo dài tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh
Từ phản ánh của người dân và các hồ sơ, biên bản làm việc của chính quyền địa phương cho thấy, tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ việc chiếm dụng đất và xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Mặc dù người sử dụng đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng vụ việc vẫn kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm, làm phát sinh nhiều bất cập trong công tác quản lý đất đai ở cơ sở, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây bức xúc trong dư luận.

Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi

Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Phạm Đức Chúc, 66 tuổi, ở xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên phản ánh về việc vợ chồng ông Nguyễn Đình Phong, bà Nguyễn Thị Tâm không thanh toán đủ tiền thi công xây dựng như đã cam kết ở công trình số 1 ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội cho anh Phạm Ngọc Trịnh (con của ông Chúc).

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh
Thông tin đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Việt Anh, 61 tuổi, ở số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty TNI) và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (Công ty ACE) có ký thỏa thuận cho ông là cá nhân môi giới trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lô đất A1.1 đường Hoàng Sa, phường Mân Thái, quận Sơn Trà (cũ), TP Đà Nẵng (nay là phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ năm 2022. Tuy nhiên, theo ông Việt Anh, đến nay ông vẫn chưa nhận được khoản thanh toán như thỏa thuận.

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công
Mới đây, ông Trần Văn Công, 67 tuổi, ở phường Phương Liên, quận Đống Đa nay là phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội tiếp tục có đơn gửi Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng về việc khôi phục, điều tra lại vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là nhà đất số 156 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội...

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp
Người cao tuổi là ông Võ Quang Nam (63 tuổi), thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, cho biết gia đình ông mua căn hộ tại Dự án Laka View của Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Nhà Xanh từ năm 2017, nhưng đến nay dự án trên vẫn chỉ bãi đất trống, chưa triển khai và có dấu hiệu huy động vốn trái phép,...

Các đương sự kiến nghị xem xét giám đốc thẩm và hoãn thi hành án

Các đương sự kiến nghị xem xét giám đốc thẩm và hoãn thi hành án
Như đã thông tin, ngày 17/9/2025, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ và tuyên Bản án hình sự phúc thẩm số 314/2025/HS-PT. Theo quy định, bản án phải phát hành trong 10 ngày kể từ ngày tuyên án, nhưng đến 19/1/2026 các đương sự mới nhận được bản án bằng văn bản. Không đồng tình với phán quyết của Tòa, bị án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và các bên liên quan (người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, ông Nguyễn Văn Kịch, 70 tuổi) kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị tạm hoãn thi hành án (THA) phần hình sự và dân sự…

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi
Vừa qua, Tạp chí Ngày mới Online nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở phường Quảng Yên, Liên Hoà... tỉnh Quảng Ninh phán ánh việc trên địa bàn thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...

Cần làm rõ bản chất góp vốn, hiện tượng “đứng tên hộ” và bảo vệ quyền lợi người cao tuổi

Cần làm rõ bản chất góp vốn, hiện tượng “đứng tên hộ” và bảo vệ quyền lợi người cao tuổi
Theo nguyên đơn và luật sư, nội dung Bản án dân sự phúc thẩm số: 144/2025/DS-PT ngày 30/7/2025 của TAND tỉnh Lâm Đồng thể hiện nhiều vấn đề pháp lí cần được làm rõ. Phía nguyên đơn trực tiếp góp vốn, thực hiện nghĩa vụ tài chính trong thời gian dài, nhưng quyền lợi có nguy cơ không được bảo đảm do bản chất giao dịch và hiện tượng “đứng tên hộ” chưa được đánh giá đầy đủ. Vụ việc đặt ra yêu cầu xem xét lại toàn diện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người cao tuổi...

Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi yếu thế

Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người cao tuổi yếu thế
Bà Trần Thị Thanh, năm nay 68 tuổi, do bệnh tật, không biết chữ nên phải sống nương nhờ vào mẹ đẻ là cụ Nguyễn Thị Xu. Khi cụ Xu qua đời, bà Thanh sống nhờ vào vợ chồng ông Trần Văn Sự (em trai), ở xóm Gạch, phường Vĩnh Yên. Bà Thanh mong muốn được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và em trai tại mảnh đất 323,2m2 (thửa đất số 12, tờ bản đồ số 39, xóm Gạch). Đây là tài sản do cụ Xu di chúc để lại,...
Xem thêm
Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Ngày 18/3, Bộ Công an cho biết Cục An ninh kinh tế vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội. Bước đầu, Cục An ninh kinh tế xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng...
Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Liên quan vụ chống người thi hành công vụ xảy ra đêm 18/3 tại phường Mũi Né, Công an tỉnh Lâm Đồng khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng gây án
Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Ngày 4/2/2026, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh việc ông Phạm Đức Chúc (66 tuổi, trú tại xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên) cùng con trai là anh Phạm Ngọc Trịnh có đơn gửi các cơ quan chức năng liên quan đến tranh chấp trong quá trình thi công xây dựng tại công trình tại ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tại chùa Cảnh Bà, nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình ý kiến về việc nhiều năm qua không bàn giao được cho Ban quản lý.
Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Thông tin đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Việt Anh, 61 tuổi, ở số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty TNI) và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (Công ty ACE) có ký thỏa thuận cho ông là cá nhân môi giới trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lô đất A1.1 đường Hoàng Sa, phường Mân Thái, quận Sơn Trà (cũ), TP Đà Nẵng (nay là phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ năm 2022. Tuy nhiên, theo ông Việt Anh, đến nay ông vẫn chưa nhận được khoản thanh toán như thỏa thuận.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động