Chuyện lạ ở huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang:

“Chủ đất” không được hỗ trợ đền bù khi bị thu hồi đất (!?)

Mặc dù đất của gia đình cụ Lê Văn Bê, 83 tuổi, ở ấp Rẫy Mới, xã Bình An, huyện Kiên Lương đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và đang sử dụng ổn định, không tranh chấp. Tuy nhiên, khi thu hồi đất, UBND tỉnh Kiên Giang lại không thực hiện hỗ trợ, đền bù theo quy định, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình cụ Bê…

Nguồn gốc sử dụng đất rõ ràng

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, cụ Lê Văn Bê và các thành viên trong gia đình bức xúc cho biết: Gia đình cụ Bê có thửa đất số: 318, tờ bản đồ số 12, diện tích 52.393m2, được UBND huyện Hà Tiên cấp sổ đỏ số A061893 ngày 28/10/1995, tại ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Hà Tiên (nay là huyện Kiên Lương).

Ngoài ra, gia đình cụ Bê còn có thửa đất số 904, tờ bản đồ số 12, diện tích 3.881m2, cũng đã được cấp sổ đỏ tại ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Hà Tiên (nay là huyện Kiên Lương). Đối với thửa đất này, do bị nhầm lẫn trong việc trích đo địa chính (vị trí thửa đất không đúng với thực tế), nên gia đình cụ Bê đã đề nghị hủy bỏ để đính chính lại, nhưng đến nay vẫn chưa được đính chính. Thửa đất này ở sát biển, hiện Công ty TNHH Tuyết Vân (địa chỉ ở 339, ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Kiên Lương) đã xây dựng hệ thống nhà hàng để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Hai thửa đất của gia đình cụ Bê đều có nguồn gốc do ông cha khai hoang, phục hóa từ trước năm 1975. Tuy nhiên, ngày 22/1/1997, UBND tỉnh Kiên Giang lại ban hành Quyết định

Gia đình ông Lê Văn Bê phản ánh sự việc mảnh đất được cấp Giấy CNQSDĐ, nhưng bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi trái luật cấp cho người khác
Gia đình ông Lê Văn Bê phản ánh sự việc mảnh đất được cấp Giấy CNQSDĐ, nhưng bị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi trái luật cấp cho người khác

số103/QĐ-UB về việc thu hồi đất và giao đất cho Ban Tài chính quản trị Tỉnh ủy An Giang 16.008,47m2 để xây dựng “Nhà nghỉ - Phục vụ an dưỡng cho cán bộ về hưu, tại ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Hà Tiên).

Tiếp đó, UBND tỉnh Kiên Giang ra tiếp quyết định thu hồi 16.008,47m2 đất của gia đình cụ Bê giao cho Ban Tài chính quản trị Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Ngày 26/9/1997, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 1816/QĐ-UB về việc phê duyệt cấp sổ đỏ cho Ban Tài chính quản trị Tỉnh ủy Đồng Tháp, với tổng diện tích 16.008,47m2 tại ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Có thể thấy, UBND tỉnh Kiên Giang đã thu hồi 32.016,94m2, trong thửa đất có diện tích 52.393m2 của gia đình cụ Bê. Tuy nhiên, điều kì lạ là, gia đình cụ Bê (người có tên trong sổ đỏ) lại không nhận được thông báo, quyết định thu hồi, phương án hỗ trợ đền bù…

Được biết, ngày 18/10/2001, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 2323/QĐ-UB về việc thu hồi đất và giao đất cho Công ty Du lịch An Giang thuê đất để xây dựng nhà nghỉ An Hải Sơn; thu hồi tổng diện tích là 16.008,47m2 đất tại ấp Bãi Giếng, xã Bình An, huyện Kiên Lương. Khu đất thuộc sở hữu của Nhà nước, do Ban Tài chính Tỉnh ủy An Giang đang quản lí (Quyết định số 103/QĐ-UB ngày 22/1/1997 của UBND tỉnh Kiên Giang), giao lại cho Công ty Du lịch An Giang (Công văn số 444/CV-UB ngày 2/4/1997 của UBND tỉnh An Giang). Giao khu đất có diện tích và vị trí nêu trên cho Công ty Du lịch An Giang thuê đất để xây dựng Nhà nghỉ An Hải Sơn; thời hạn thuê đất là 50 năm, kể từ ngày 15/10/2001.

“Chủ đất” không được hỗ trợ đền bù khi bị thu hồi đất (!?)
Thửa đất có diện tích 3.881m2 trùng với vị trí thửa đất của Công ty TNHH Tuyết Vân đã xây dựng hệ thống nhà hàng để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Sau đó, không hiểu vì sao, thửa đất giao cho Công ty Du lịch An Giang thuê để xây dựng Nhà nghỉ An Hải Sơn lại cho Công ty CP Đầu tư Phú Cường Kiên Giang thuê lại và được cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số Công văn số 727326 ngày 31/7/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Ngày 22/6/2021, UBND tỉnh Kiên Giang lại ban hành Quyết định số 1509/QĐ-UBND về việc thu hồi quyền sử dụng đất của Công ty CP Đầu tư Phú Cường Kiên Giang giao cho Công ty TNHH Tuyết Vân thuê lại với thời hạn 50 năm để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ (xây dựng Dự án Khách sạn An Hải Sơn).

Ở một diễn biến khác, ngày 12/10/2011, UBND huyện Kiên Lương lại tiếp tục thu hồi 6.950m2 đất của cụ Lê Văn Bê (trong đó có 300m2 đất thổ cư, 6.650m2 đất trồng cây lâu năm) cấp cho ông Tạ Văn Dũng (hiện là Chủ tịch UBND huyện Giang Thành).

Sau đó, ngày 21/12/2018, ông Dũng đã chuyển nhượng cho bà Huỳnh Thị Mỹ Tiên (ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Khiếu nại gần 20 năm vẫn chưa đòi được đất(!?)

Sau khi phát hiện sự việc UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi đất của gia đình ông cấp cho các đơn vị và cá nhân khác, không theo quy định của pháp luật, gia đình cụ Bê liên tục làm đơn khiếu nại khắp các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương, đến nay đã gần 20 năm, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Gần đây nhất, gia đình cụ gửi đơn khiếu nại tới Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Công văn số 603/TTr-TDXLĐT ngày 3/6/2022 của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh Kiên Giang về việc xử lí đơn của cụ Bê cho biết: Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn của ông Lê Văn Bê (trú tại số 113, ấp Rẫy Mới, xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang), có nội dung liên quan đến việc chính quyền địa phương không giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của gia đình ông và cấp lại sổ đỏ theo diện tích điều chỉnh biến động hồ sơ địa chính; đồng thời phản ánh việc quản lí, sử dụng đất đã thu hồi của gia đình ông không đúng quy định.

“Chủ đất” không được hỗ trợ đền bù khi bị thu hồi đất (!?)
Vị trí thửa đất của gia đình cụ Lê Văn Bê đã được cấp sổ đỏ.

Sau đó, ngày 6/6/2022, thực hiện ý kiến chỉ đạo ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Công văn số 4350/VP-TCD về việc xem xét đơn của cụ Bê (đơn do Trụ sở Tiếp Công dân Trung ương chuyển đến) gửi Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, giao UBND huyện Kiên Lương kiểm tra nội dung vụ việc của cụ Bê, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; kết quả thực hiện có văn bản trả lời công dân theo quy định, thông báo kết quả đến Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo UBND tỉnh chậm nhất đến ngày 30/6/2022. Tuy nhiên đến nay, gia đình ông Bê vẫn chưa nhận được trả lời từ phía UBND huyện Kiên Lương.

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ với UBND xã Bình An, UBND huyện Kiên Lương, Sở TN&MT, Sở Xây dựng và UBND tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, trong các tài liệu do UBND xã Bình An, UBND huyện Kiên Lương cung cấp đều thể hiện rõ nguồn gốc sử dụng đất của gia đình cụ Bê.

Liên quan đến công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc trả lời cụ Bê trước ngày 30/6/2022, ông Phạm Văn Đặng, Trưởng Phòng TN&MT huyện Kiên Lương cho biết: Do vụ việc đã lâu, Phòng TN&MT phải liên hệ với nhiều cơ quan liên quan để xin sao chụp hồ sơ, tài liệu và thu thập thêm thông tin mới tham mưu lãnh đạo UBND huyện trả lời được.

Liên quan vụ việc trên, Luật sư Trần Văn Thành, Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre cho biết: “Vụ việc này đã kéo dài hơn 18 năm qua, tôi là người được gia đình cụ Bê ủy quyền, theo đuổi vụ việc ngay từ đầu. Hơn 18 năm trôi qua, tôi đã làm không biết bao nhiêu đơn đề nghị, khiếu nại gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang, nhưng sự việc vẫn không giải quyết. Các đơn vị kia được cấp sổ đỏ bất hợp pháp, không có số thửa, không có số tờ bản đồ, vào chiếm dụng đất của gia đình cụ Bê đang khiếu nại, nhưng cán bộ địa phương không giải quyết, tôi cũng không thể hiểu vì sao nữa (?!). Tôi đề nghị Tạp chí Người cao tuổi lên tiếng giúp gia đình cụ Bê lấy lại những thiệt thòi mà nhiều năm qua đã phải chịu đựng và tạo lại niềm tin của Nhân dân đối với Nhà nước và pháp luật”.

Thế Thực - Phạm Vũ - Trần Thao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gia đình NCT ở Hải Phòng kiến nghị xử lý dứt điểm việc bị bôi nhọ, xúc phạm trên mạng

Gia đình NCT ở Hải Phòng kiến nghị xử lý dứt điểm việc bị bôi nhọ, xúc phạm trên mạng

Cho rằng gia đình liên tục bị đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội và ngoài đời thực trong thời gian dài, bà Trịnh Thị Hiển (77 tuổi) cùng con trai là Đỗ Bá Vượng, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Phòng đã nhiều lần gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.
Cụ bà 96 tuổi vẫn chờ phán quyết cuối cùng của tòa án

Cụ bà 96 tuổi vẫn chờ phán quyết cuối cùng của tòa án

Cho rằng thửa ao gia đình mua từ năm 1954 đã bị san lấp, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển nhượng qua nhiều người, cụ Lê Thị Hồng (96 tuổi, ở phường Hoàng Liệt, TP Hà Nội) cùng các con đã khởi kiện ra tòa để yêu cầu bảo vệ quyền lợi. Sau nhiều năm theo đuổi vụ kiện, điều cụ và gia đình mong mỏi nhất hiện nay là vụ án sớm được giải quyết khách quan, đúng quy định pháp luật.
Bảo vệ NCT trên không gian mạng: Đừng để NCT đơn độc trước những cú lừa công nghệ

Bảo vệ NCT trên không gian mạng: Đừng để NCT đơn độc trước những cú lừa công nghệ

Không chỉ mất tiền, nhiều NCT còn đánh mất niềm tin, sự bình yên và cảm giác an toàn sau khi trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trực tuyến. Trong khi các thủ đoạn công nghệ ngày càng tinh vi, điều NCT cần không chỉ là những lời cảnh báo, mà còn là sự đồng hành của gia đình, cộng đồng và các chương trình hỗ trợ kỹ năng số thiết thực.
NCT kiến nghị làm rõ căn cứ pháp lý các quyết định cưỡng chế đất

NCT kiến nghị làm rõ căn cứ pháp lý các quyết định cưỡng chế đất

Thời gian qua, nhiều hộ dân tại phường Long Hưng, TP Đồng Nai, trong đó có nhiều NCT, đã gửi đơn khiếu nại và đề nghị cung cấp thông tin đến các cơ quan chức năng liên quan đến việc thu hồi đất và cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất. Người dân cho rằng vẫn còn những nội dung cần được làm rõ về căn cứ pháp lý, trình tự giải quyết khiếu nại và việc công khai hồ sơ trước khi thực hiện cưỡng chế.
Công tác trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa

Công tác trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa

Trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh chóng, người cao tuổi (NCT) ngày càng cần được quan tâm không chỉ về đời sống vật chất, tinh thần mà còn ở khía cạnh pháp lý.

Tin khác

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Truyền thông chính sách là cầu nối tạo niềm tin và đồng thuận xã hội

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Truyền thông chính sách là cầu nối tạo niềm tin và đồng thuận xã hội
Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với những yêu cầu ngày càng cao đối với công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật, truyền thông chính sách không còn đơn thuần là hoạt động tuyên truyền sau khi văn bản được ban hành. Ngày nay, truyền thông chính sách được xem là một mắt xích quan trọng của quá trình hoạch định chính sách, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của người dân và nâng cao chất lượng của chính sách, pháp luật.

Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn giải quyết phản ánh việc quây tường trên khu đất công ích

Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn giải quyết phản ánh việc quây tường trên khu đất công ích
Tạp chí NCT nhận được đơn của bà Trần Thị Thanh (71 tuổi), là gia đình cách mạng, địa chỉ tại thôn An Mỹ, xã Cổ Lễ, tỉnh Ninh Bình phản ánh việc một hộ dân xây dựng tường bao trên diện tích đất mà gia đình bà cho rằng là đất công ích do địa phương quản lý, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và phát sinh tranh chấp kéo dài trong khu dân cư. Mới đây, Ban Nội chính Tỉnh ủy Ninh Bình đã chuyển đơn của công dân đến Đảng ủy xã Cổ Lễ để chỉ đạo giải quyết theo quy định.

Hơn 10 năm kiến nghị, tảng đá vẫn án ngữ trước cửa quán

Hơn 10 năm kiến nghị, tảng đá vẫn án ngữ trước cửa quán
Bà Vũ Thị Tân, 70 tuổi, thường trú thôn Thái Bình, xã Hòa Xá, TP Hà Nội phản ánh việc gia đình ông Vũ Văn Linh tự ý đặt tảng đá trước cửa hàng của gia đình từ nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Hội viên NCT kháng cáo, đề nghị xem xét lại bản án dân sự về giao dịch xuất khẩu lao động

Hội viên NCT kháng cáo, đề nghị xem xét lại bản án dân sự về giao dịch xuất khẩu lao động
Ông Nguyễn Tiến Quang, Hội viên Hội NCT thôn Bất Lự, xã Đại Đồng, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ án “Kiện đòi tài sản, yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu” kháng cáo đến TAND tỉnh Bắc Ninh xem xét lại Bản án sơ thẩm số: 45/2026/DSST ngày 24/4/2026 của TAND Khu vực 8, Bắc Ninh.

Vụ án “Trốn thuế” ở Tuyên Quang: Gia đình NCT kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét các thay đổi về chính sách thuế

Vụ án “Trốn thuế” ở Tuyên Quang: Gia đình NCT kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét các thay đổi về chính sách thuế
Bà Dương Thị Thường (78 tuổi, trú tại xã Đông Thọ, tỉnh Tuyên Quang) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét một số nội dung liên quan đến vụ án “Trốn thuế” mà con trai bà là Nguyễn Mạnh Dũng là bị cáo. Theo gia đình, quá trình giải quyết vụ án ở giai đoạn phúc thẩm cần đánh giá đầy đủ các tình tiết và những thay đổi trong chính sách thuế có liên quan để bảo đảm việc áp dụng pháp luật theo quy định.

Gia đình thương binh cao tuổi mong vụ việc kéo dài sớm được giải quyết dứt điểm

Gia đình thương binh cao tuổi mong vụ việc kéo dài sớm được giải quyết dứt điểm
Cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bị ảnh hưởng trong quá trình phát sinh tranh chấp liên quan khu đất đang sử dụng, gia đình ông Lê Công Hồng, 72 tuổi, thương binh hạng 2/4, và vợ là bà Bùi Thị Tâm, 68 tuổi, trú tại phường Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng. Dù địa phương đã tổ chức làm việc và ban hành nhiều văn bản liên quan, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến gia đình tiếp tục bày tỏ bức xúc.

NCT kiến nghị xem xét một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án Phước Vĩnh Tây

NCT kiến nghị xem xét một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án Phước Vĩnh Tây
Dự án Khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây có quy mô khoảng 1.090ha, trong quá trình triển khai, một số hộ dân cho rằng vẫn còn những nội dung liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cần được cơ quan chức năng xem xét nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình thu hồi đất.

Hơn 6.000 tỷ đồng “bốc hơi” vì lừa đảo: Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu trò” lừa đảo qua mạng

Hơn 6.000 tỷ đồng “bốc hơi” vì lừa đảo: Người cao tuổi cần cảnh giác với “chiêu trò” lừa đảo qua mạng
Chỉ bằng một cuộc điện thoại giả danh cán bộ của các cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc cán bộ bảo hiểm xã hội,… nhiều NCT đã bị thao túng tâm lý, tự cô lập bản thân và chuyển toàn bộ tiền tiết kiệm cho kẻ lừa đảo. Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, NCT đang trở thành nhóm dễ bị tổn thương nhất trên không gian mạng…

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379
Ngày 28/1/2026, Tạp chí Ngày mới Online có bài: “Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi”, phán ánh việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...

Tin “thần y” trên mạng xã hội, nhiều người trả giá bằng sức khoẻ

Tin “thần y” trên mạng xã hội, nhiều người trả giá bằng sức khoẻ
Mạng xã hội ngày nay không chỉ là nơi kết nối, giải trí hay bán hàng trực tuyến mà còn trở thành một “phòng khám online” khổng lồ. Chỉ cần vài phút lướt điện thoại, người dùng có thể bắt gặp vô số video, bài viết chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh với những lời quảng cáo hấp dẫn như: “Khỏi bệnh thần tốc”, “không cần dùng thuốc Tây”, “chữa tận gốc bằng phương pháp tự nhiên”, “bác sĩ cũng phải bất ngờ”…

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên
Vừa qua, Tạp chí người cao tuổi tiếp tục nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên về việc đang xác minh làm rõ việc Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải thu tiền khám chữa bệnh, tiêm vắcxin qua tài khoản cá nhân không đúng quy định.

Đất sử dụng hơn 40 năm bị tuyên trả cho người khác: Người cao tuổi mong được xem xét thấu đáo

Đất sử dụng hơn 40 năm bị tuyên trả cho người khác: Người cao tuổi mong được xem xét thấu đáo
Cựu chiến binh Nguyễn Quyết Chí, 73 tuổi, trú tại khu 8, phường Liên Hòa, tỉnh Quảng Ninh đang có đơn gửi TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm liên quan đến diện tích đất gia đình ông sử dụng từ năm 1982. Gia đình ông cho rằng diện tích đất được chính quyền địa phương giao từ nhiều thập kỷ trước, sử dụng ổn định liên tục, nhưng sau đó lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác...

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt
Từ việc bắt giữ một đối tượng bán lẻ ma túy hồi đầu năm 2026, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng lần theo dấu vết, triệt phá thành công một đường dây ma túy liên tỉnh hoạt động tinh vi trên địa bàn TP Đà Lạt.

Cựu Bộ trưởng Y tế bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam

Cựu Bộ trưởng Y tế bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam
Ngày 21/5, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và 9 bị cáo khác trong vụ án sai phạm tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. Phiên tòa kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm luận tội, giải quyết vụ án...

Phú Thọ: Người cao tuổi kháng cáo vụ tranh chấp quyền thờ tự dòng họ

Phú Thọ: Người cao tuổi kháng cáo vụ tranh chấp quyền thờ tự dòng họ
Sau nhiều năm xảy ra tranh chấp liên quan khu đất gần 9.000m² và nhà thờ họ tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ, bà Đào Minh Huệ (70 tuổi) đã khởi kiện yêu cầu công nhận văn bản phân chia tài sản do cha mẹ chồng lập từ năm 2006. Dù Tòa án cấp sơ thẩm đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, bà Huệ tiếp tục kháng cáo vì cho rằng quyền quản lý nơi thờ tự dòng họ và phần đất ở chưa được giải quyết thỏa đáng...
Xem thêm
Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Quảng Ninh: Tình trạng xe chở đất đá có dấu hiệu quá khổ, quá tải tái diễn tại khu mỏ 379

Ngày 28/1/2026, Tạp chí Ngày mới Online có bài: “Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi”, phán ánh việc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...
Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh quy mô lớn tại Đà Lạt

Từ việc bắt giữ một đối tượng bán lẻ ma túy hồi đầu năm 2026, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lâm Đồng
Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Đà Nẵng: Xe chở cát, sỏi nối đuôi nhau trên QL14B, người cao tuổi bất an

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi/Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi sinh sống dọc tuyến QL14B, TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, hàng loạt xe tải vận chuyển cát, sỏi từ mỏ Pha Lê (xã Thượng Đức) lưu thông liên tục theo hướng vào trung tâm thành phố. Một số phương tiện có dấu hiệu chở quá tải, làm rơi vãi vật liệu xuống mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương.
Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Cao Bằng: Phát hiện điểm khai thác quặng trái phép tại xã Minh Khai

Tạp chí Người cao tuổi nhận thông tin phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Minh Khai (tỉnh Cao Bằng) về việc, nhiều ngày nay có một nhóm người tiến hành san lấp đường, khai thác khoáng sản quặng “vàng” trái phép.
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”. Ông Hùng cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội còn một số tình tiết chưa được xem xét khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình. Do đó, ông đã có đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Công tác trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa

Công tác trợ giúp pháp lý cho NCT tại Thanh Hóa

Trong bối cảnh già hóa dân số diễn ra nhanh chóng, người cao tuổi (NCT) ngày càng cần được quan tâm không chỉ về đời sống vật chất, tinh thần mà còn ở khía cạnh pháp lý.
Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Nhịp cầu bạn đọc: Thông tin phản hồi từ Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên

Vừa qua, Tạp chí người cao tuổi tiếp tục nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan Thuế Cơ sở 9, tỉnh Hưng Yên về việc đang xác minh làm rõ việc Bệnh viện Đa khoa Tiền Hải thu tiền khám chữa bệnh, tiêm vắcxin qua tài khoản cá nhân không đúng quy định.
Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho giả cách trong vụ án tranh chấp giữa cha và con

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa cha và con ruột vừa được TAND tỉnh Thanh Hóa giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi tính pháp lý và sự day dứt về tình thân.
Phiên bản di động